บทความ

นิสสัน ตอกย้ำยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ในงาน SETA 2017


บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ที่ตื่นเต้นเร้าใจ แสดงศักยภาพและความพร้อมในการเป็นผู้นำเทคโนโลยีและตลาดยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยได้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลก มียอดจำหน่ายสูงสุด มาร่วมจัดแสดงในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พร้อมเปิดแนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที โดยนำ นิสสัน โนท ใหม่ คอมแพคท์แฮทช์แบคสุดล้ำ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัจฉริยะ มาจัดแสดง

อองตวน บาร์เธส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า งานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Toward a Low-Carbon Society” หรือ “ก้าวย่างสู่ความยั่งยืนแห่งพลังงานคาร์บอนต่ำ” มีภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง ผู้ชมกว่า 5,000 คน จากกว่า 42 ประเทศ โดย นิสสัน ได้ร่วมจัดแสดงเทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้แนวคิด นวัตกรรมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ

ท่ามกลางความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก ปัญหาการจราจรหนาแน่นในเมืองใหญ่ ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันกับปัญหามลพิษ นิสสัน จึงมุ่งพัฒนาให้ยานยนต์ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และมีความเป็นอัจฉริยะ สามารถตอบสนองความต้องการในปัจจุบันและในอนาคต โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการมีส่วนร่วมลดมลพิษให้เป็นศูนย์และการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุร้ายแรงให้เป็นศูนย์ โดย นิสสัน ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายนี้ ภายใต้แนวคิด นิสสั นอินเทลลิเจนท์ โมบิลิที

นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ประกอบด้วยสามแนวทาง คือ เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ (Intelligent Driving) เทคโนโลยีพลังการขับเคลื่อนอัจฉริยะ (Intelligent Power) เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจในการขับขี่และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะ(Intelligent Integration) เพื่อให้รถยนต์สามารถอยู่ร่วมกับสังคมยุคใหม่อย่างกลมกลืนและเกื้อกูล โดยผู้เข้าชมงานจะได้ทราบถึงแนวคิดการพัฒนาเทคโนโลยี นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ของ นิสสัน ผ่านบอร์ดนิทรรศการ วีดีทัศน์ รวมถึงเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ นิสสัน ได้นำมาจัดแสดงในงานนี้ คือ นิสสัน ลีฟ  และรถยนต์ นิสสัน โนท ใหม่ คอมแพคท์แฮทช์แบคที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ

ทั้งนี้จากการจัดแสดง นิสสัน ลีฟ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ผู้เข้าชมงานจะได้เข้าใจถึงเทคโนโลยีพลังการขับเคลื่อนอัจฉริยะ (Intelligent Power) ของ นิสสัน มากขึ้น ดังที่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่า “สำหรับ นิสสัน เรามุ่งพัฒนายานยนต์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ที่ผ่านมาเราพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในให้มีประสิทธิภาพในการเผาไหม้และประหยัดเชื้อเพลิงมากที่สุด ขณะที่การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า เราพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะสูง ซึ่งภายใต้เทคโนโลยีพลังขับเคลื่อนอัจฉริยะ เรามีการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้าในหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละภูมิภาค

นิสสัน ลีฟ ได้รับการยอมรับว่าเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้งานจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด โดย นิสสัน ลีฟ ยังมีบทบาททางสังคม ในการสร้างความตื่นตัวและสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าประโยชน์ในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมีส่วนร่วมในการประชุมระดับโลก เพื่อรับมือกับสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และได้เข้าร่วมกิจกรรมระดับโลกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเกียรติให้เป็นรถยนต์สำหรับเชิญถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอล ยูฟา แชมเพียนลีกส์ ฤดูกาล 2014-2015 และ 2015-2016 รวมถึงในการประชุมสุดยอดผู้นำเศรษฐกิจโลก หรือ G7 Summit ที่ Ise-Shima ประเทศญี่ปุ่น นิสสัน ลีฟ ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ นิสสัน ได้รับเกียรติร่วมแสดงเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของการเคลื่อนที่อัจฉริยะแห่งอนาคตของ นิสสัน หรือ Nissan’s Intelligent Mobility อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี นิสสัน โนท ใหม่ เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทย เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนับเป็นรถยนต์รุ่นที่สะท้อนแนวคิด นวัตกรรมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility ได้อย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องการขับขี่ ที่ให้ทั้งความสะดวกและเพลิดเพลินในการขับขี่และความปลอดภัยสูงสุด ทั้งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยล้ำสมัย ที่ปกติจะมีในรถยนต์รุ่นหรูหรา อาทิ กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor (AVM), ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ Intelligent Forward Collision Warning (FCW), ระบบช่วยเบรคฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking (FEB) , ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง Lane Departure Warning (LDW) เป็นต้น

นิสสัน โนท ใหม่ ได้รับการติดตั้ง เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1,198 ซีซี ที่ฉีดเชื้อเพลิงได้ละเอียดและแม่นยำ ช่วยให้ได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัด โดยให้กำลังสูงสุด 79 แรงม้า ระบบเกียร์เป็นแบบ XTRONIC CVT D-Step Logic ที่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล แต่ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่อง นอกจากนี้เครื่องยนต์ตัวนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่สะอาด จากการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร เทียบเท่ามาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 อีกด้วย โดย นิสสัน โนท เปิดจำหน่ายแล้ว โดยมีให้เลือกทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีแดง เรเดียน เรด, สีชมพู สวีท พิงค์, สีม่วง พลัม, สีขาว ไวท์ เพิร์ล, สีเงิน บริลเลียนท์ ซิลเวอร์ และสีดำ บแลค สตาร์ มีให้เลือก 2 รุ่น คือ 1.2V CVT ราคา 568,000 บาท และ 1.2 VL CVT ราคา 640,000 บาท

ภายในงาน SETA 2017 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 นิสสัน ยังได้แสดงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า ในการประชุม หัวข้อ EV – Infrastructure ซึ่ง มารุโม ทากากิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชียแปซิฟิก จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์จากการทำงานที่ นิสสัน มาต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยรับผิดชอบงานทั้งด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์ของ นิสสัน มาอย่างหลากหลาย รวมถึงเคยรับผิดชอบงานด้านการวางกลยุทธ์ด้านการขาย ด้านผลิตภัณฑ์ รวมถึงกลยุทธ์ด้านการตลาด ได้มาเล่าให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงวิสัยทัศน์และความก้าวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีและความก้าวล้ำของ นิสสัน ในฐานะผู้นำการผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองโลก และการใช้งานในอนาคต โดยเฉพาะการพัฒนายานยนต์อัตโนมัติ การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อ ซึ่ง นิสสัน ยังคงก้าวไปสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนและมีส่วนร่วมในการดูสิ่งแวดล้อมโลก ในการมีส่วนร่วมลดมลพิษให้เป็นศูนย์

“ในฐานะผู้นำยานยนต์พลังงานไฟฟ้าโลก นิสสัน ยังคงพัฒนาไม่หยุดยั้งเพื่อนำเสนอเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าให้ลูกค้า ตลอดจนตอบสนองกลุ่มธุรกิจและการใช้งานของภาครัฐ โดยปัจจุบัน นิสสัน ประสบความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์พลังไฟฟ้าสู่การใช้งานจริงในหลายรูปแบบ ทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 %  รถยนต์พลังงานไฮบริด และ Series ไฮบริด อี-เพาเวอร์ (e-Power) และรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง  โดย นิสสัน ยังมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PGgsu
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม 2560 เวลา 09:20 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th