บทความ

นิสสัน พร้อมโชว์รถพลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ


บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ที่ตื่นเต้นเร้าใจ ย้ำจุดยืนแห่งความเป็นผู้นำเทคโนโลยีและตลาดยานยนต์พลังงานไฟฟ้า เตรียมนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลก มียอดจำหน่ายสูงสุด มาจัดแสดงในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พร้อมนำ นิสสัน  โนท ใหม่ คอมแพคท์แฮทช์แบคสุดล้ำ ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที และเพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยมาจัดแสดงด้วย

01.Mr.Antoine Barthes

อองตวน บาร์เธส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Toward a Low-Carbon Society”  หรือ “ก้าวย่างสู่ความยั่งยืนแห่งพลังงานคาร์บอนต่ำ” โดยมีภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง ผู้ชมกว่า 5,000 คน จากกว่า 42 ประเทศ นับเป็นงานจัดแสดงพลังงานและเทคโนโลยีที่มีความสำคัญและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในงานนี้ นิสสัน จะเข้าร่วมจัดแสดงเทคโนโลยีเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสถึงความเป็นผู้นำในระดับโลกของ นิสสัน ด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

“ขณะที่รัฐบาลกำลังให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ประเทศไทย จึงนับเป็นช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมอย่างยิ่ง ที่มีการจัดงาน SETA 2017 เพื่อสร้างความตื่นตัวให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้พัฒนาไปสู่การผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นในประเทศ นอกเหนือจากการเป็นฐานการผลิตรถยนต์อีโคคาร์ และรถยนต์พิคอัพ สำหรับ นิสสัน แล้ว เราพร้อมและยินดีที่จะสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลไทยในทุกทางที่จะเป็นไปได้ เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาและมีการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สถานีเติมพลังงานไฟฟ้า การให้สิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต่ำลง รวมถึงการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับประโยชน์และการใช้งานยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

ในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ SETA 2017 นิสสัน ร่วมจัดแสดง ภายใต้แนวคิดนวัตกรรมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ  หรือ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที (Nissan Intelligent Mobility) ซึ่ง นิสสัน ได้ประกาศเป็นแนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยีของ นิสสัน ในสามแนวทาง คือ การขับขี่ที่เสริมความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน (Intelligent Driving), การขับเคลื่อนที่ให้พลังสะอาดและไร้ซึ่งมลพิษ (Intelligent Power), การผสานเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคม (Intelligent Integration)  ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ นิสสัน ได้เลือกมาจัดแสดงในงานนี้ คือ นิสสัน ลีฟ (Leaf)  รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์ นิสสัน โนท ใหม่ คอมแพคท์แฮทช์แบคที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยทั้งสองผลิตภัณฑ์จะสะท้อนวิสัยทัศน์ของ นิสสัน สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในการมีส่วนลดมลพิษเป็นศูนย์ และลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุร้ายแรงให้เป็นศูนย์ รวมถึงสะท้อนแนวคิดในการพัฒนาเทคโนโลยีของ นิสสัน ได้อย่างชัดเจน

 02. NISSAN LEAF

นิสสัน ลีฟ ยานยนต์ที่เป็นตัวแทนของนวัตกรรมการเคลื่อนที่แห่งอนาคต

นิสสัน ลีฟ (Leaf)  เป็นคำย่อมาจาก Leading Environmentally-friendly Affordable Family car รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รุ่นแรกของโลกที่ถูกผลิตเพื่อขายในเชิงพาณิชย์ และประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยได้รับการตอบรับจากทั่วโลกรวมแล้วมากกว่า 240,000 คัน ตัวถังทรงแฮทช์แบค 5 ประตู ไซซ์คอมแพคท์ที่สามารถรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว ด้วยตัวถังที่มีความยาวขนาด 4,445 มม. และระยะฐานล้อ 2,700 มม. 110 แรงม้า และใช้กระแสไฟฟ้าจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถแล่นทำระยะทางต่อการชาร์จ 1 ครั้งได้ 160 กม. ในรุ่นแรกซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และหมดปัญหาในเรื่องของการปลดปล่อยมลพิษ หรือแกสไอเสียออกสู่อากาศ เพราะใช้กระแสไฟฟ้า และใช้เวลา 8 ชม. ในการชาร์จจากระดับที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าจนเต็ม หรือใช้เวลา 30 นาที สำหรับโหมด Quick Charge ในการชาร์จให้มีระดับกระแสไฟฟ้าในแบทเตอรีอยู่ในระดับ 80 % ถือเป็นนวัตกรรมที่ก้าวล้ำในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดย ลีฟ ยังตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคตด้วยแนวคิด ‘Leaf to Home’ ที่สามารถเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้า จ่ายไฟคืนกลับสู่บ้าน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าให้แสงสว่างในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีไฟฟ้าใช้ จากภัยธรรมชาติได้อีกด้วย

05. NISSAN LEAF

นิสสัน ลีฟ นอกจากจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคแล้ว จากจุดเด่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และไม่ปล่อยมลพิษใดๆ นิสสัน ลีฟ ยังมีบทบาททางสังคม ในการสร้างความตื่นตัวและสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าประโยชน์ในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมีส่วนร่วมในการประชุมระดับโลกเพื่อรับมือกับภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และได้เข้าร่วมกิจกรรมระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเกียรติให้เป็นรถยนต์สำหรับเชิญถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอล ยูฟา แชมเพียนลีกส์ ฤดูกาล 2014-2015 และ 2015-2016 รวมถึงในการประชุมสุดยอดผู้นำเศรษฐกิจโลก หรือ G7 Summit ที่ Ise-Shima ประเทศญี่ปุ่น นิสสัน ลีฟ ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ นิสสัน ได้รับเกียรติร่วมแสดงเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของการเคลื่อนที่อัจฉริยะแห่งอนาคตของ นิสสัน หรือ Nissan’s Intelligent Mobility อีกด้วย

นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการปลอดมลพิษแล้ว ลีฟ ยังยอดเยี่ยมในเรื่องความปลอดภัย โดยในปี 2011 ได้รับเลือกให้เป็น Top Safety Pick ในการทดสอบชนของสถาบัน IIHS หรือ Insurance Institute for Highway Safety ของสหรัฐอเมริกา และได้รับคะแนน 5 ดาวเต็มในการทดสอบของ EURO NCAP นอกจากนี้ นิสสัน ลีฟ ยังได้รับรางวัลมากมายจากหลายสถาบัน เช่น Green Car Vision Award ในปี 2010 ตามด้วย European Car of the Year ในปี 2011, World Car of the Year ในปี 2011 และ Car of the Year Japan ในปี 2011-2012

07.Intelligent Around View Monitor (AVM)

“นิสสัน โนท” คอมแพคท์แฮทช์แบค สุดล้ำ สู่ชีวิตยุคใหม่ที่ง่ายและทันสมัย

นิสสัน โนท คอมแพคท์แฮทช์แบค สมบูรณ์แบบคันแรก ที่เกิดจากแนวคิด Nissan Intelligent Mobility ที่ผสานเทคโนโลยีเพื่อชีวิตยุคใหม่ ตอบสนองความลงตัวในการใช้ชีวิตของคนเมืองได้เป็นอย่างดี ตัวถังมีรูปทรงกะทัดรัดแต่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวาง ให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ดีเยี่ยมด้วย

นิสสัน โนท เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทย เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนับเป็นรถยนต์รุ่นที่สะท้อนแนวคิด นวัตกรรมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility ได้อย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องการขับขี่ ที่ให้ทั้งความสะดวกและเพลิดเพลินในการขับขี่และความปลอดภัยสูงสุดทั้งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยล้ำสมัย ที่ปกติจะมีในรถยนต์รุ่นหรูหรา อาทิ กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor (AVM), ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ Intelligent Forward Collision Warning (FCW), ระบบช่วยเบรคฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking (FEB) , ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง Lane Departure Warning (LDW)  เป็นต้น

นิสสัน โนท ได้รับการติดตั้ง เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1,198 ซีซี ที่ฉีดเชื้อเพลิงได้ละเอียดและแม่นยำ ช่วยให้ได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัด โดยให้กำลังสูงสุด 79 แรงม้า ระบบเกียร์เป็นแบบ XTRONIC CVT D-Step Logic ที่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล แต่ให้อัตราเร่งต่อเนื่อง นอกจากนี้เครื่องยนต์ตัวนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่สะอาด จากการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 120 กรัม/กม. เทียบเท่ามาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 อีกด้วย

ภายในงาน SETA 2017 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017  นิสสัน ยังจะได้ได้แสดงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า ในการประชุม หัวข้อ EV–Infrastructure มารุโม ทากากิ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานวางแผนผลิตภัณฑ์  นิสสัน มอเตอร์ เอเชียแปซิฟิค ซึ่งมีประสบการณ์จากการทำงานที่ นิสสัน มาต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยรับผิดชอบงานทั้งด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์ของ นิสสัน มาอย่างหลากหลาย รวมถึงเคยรับผิดชอบงานด้านการวางกลยุทธ์ด้านการขาย ด้านผลิตภัณฑ์ รวมถึงกลยุทธ์ด้านการตลาด จะได้มาเล่าให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงวิสัยทัศน์และความก้าวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีและความก้าวล้ำของ นิสสัน ในฐานะผู้นำการผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองโลกและการใช้งานในอนาคตโดยเฉพาะการพัฒนายานยนต์อัตโนมัติ การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อ เพื่อให้ยานยนต์ รถยนต์ อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างกลมกลืน เกื้อกูล และตอบสนองการพัฒนาอย่างยั่งยืน

 ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4aaWU
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 6 มีนาคม 2560 เวลา 13:50 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th