ข่าวรอบโลก

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเตรียมฟ้องรถควันดำ


modified-ford-f-650-featured-on-diesel-brothers-photo-by-dieselsellerz-com_100559466_m

 

การแต่งรถในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะรถกระบะขนาดใหญ่ เป็นที่นิยมกันในหมู่คนมีสตางค์ รวมทั้ง Discovery Channel ก็นำมาออกรายการ แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการลากจูง การไต่เขา หรือการเดินทางในพื้นที่ทุรกันดาร แสดงให้เห็นการเร่งเครื่องเต็มกำลัง ทำให้เกิดควันจากท่อไอเสียมากมาย โดยเฉพาะในมลรัฐ Utah ที่มีร้านแต่งรถชนิดพิเศษนี้อยู่

หนังสือพิมพ์ The Salt Lake Tribune รายงานข่าวว่า กลุ่มนายแพทย์ใน Utah ซึ่งรวมตัวกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในชื่อองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อสุขอนามัย Utah Physicians for a Healthy Environment ได้เตรียมยื่นฟ้อง Discovery Channel และร้านตกแต่งรถดังกล่าว ที่ชื่อ Diesel Brothers ที่ทำการตกแต่งรถกระบะและทำให้เกิดมลภาวะจากควันไอเสีย

 

2014-ram-heavy-duty-6-7-liter-cummins-diesel-inline-6_100559467_m

 

 

องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ระบุว่า มีวีดีโอที่เผยแพร่ทางออนไลน์ โดย Diesel Brothers นำเสนอวิธีการตัดระบบควบคุมไอเสีย เพื่อให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงขึ้น พร้อมทั้งการโฆษณา “ชุดแต่ง” ที่ผู้บริโภคสามารถซื้อและนำมาติดตั้งได้ด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มพละกำลังของรถกระบะของตน

องค์กรฯ​ ระบุว่า มีร้านค้าที่รับตกแต่งรถกระบะประเภทนี้ นับตั้งแต่ปี 2007 แต่จะเริ่มการรณรงค์โดยการยื่นฟ้อง Diesel Brothers เป็นรายแรก

เวบไซท์  DieselSellerz.com ซึ่งถือเป็นตลาดแห่งการซื้อขายรถกระบะที่ตกแต่งแล้ว รวมทั้งวิธีการตกแต่งรถกระบะของผู้บริโภค ที่สามารถซื้ออุปกรณ์และนำไปติดตั้งได้ด้วยตนเอง โดยภาพรถกระบะส่วนใหญ่ที่แสดงอยู่ในเวบไซท์ เป็นรถกระบะค่ายอเมริกัน ขนาดใหญ่ 3 ยี่ห้อ ที่ตกแต่งแล้ว และพ่นควันดำกลุ่มใหญ่ เมื่อมีการเร่งเครื่องยนต์

 

pickup-truck-rolling-coal_100476001_m

 

ประธานขององค์กรอนุรักษ์ฯ Brian Moench ระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับควันดำจากรถที่ตกแต่งพิเศษเหล่านี้ ภายในเขตมลรัฐ Utah หลายครั้งก่อนหน้านี้

มลรัฐ Utah มีข้อบังคับเกี่ยวกับควันดำจากรถกระบะ ในชื่อ Clean Air Act ซึ่งเกี่ยวเนื่องจากการนำรถมาตรฐานมาตกแต่งให้ได้พละกำลังมากขึ้นจากปกติ โดยการปรับแต่งระบบควบคุมไอเสีย ซึ่งทำให้เกิดมลภาวะ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iZ3XY
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2559 เวลา 09:15 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน