Latest Test Drive

ปัจจุบันรถอีโคคาร์เป็นหนึ่งในกลุ่มตลาดรถยนต์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในบ้านเรา ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง สมรรถนะพอเพียง และมีขนาดตัวพอเหมาะ คล่องแคล่วสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่หลายคนอาจยังสงสัยว่ารถอีโคคาร์จะสามารถใช้งานสำหรับการท่องเที่ยวทางไกลหรือไม่ ครั้งนี้ ฮอนดา ขอพิสูจน์กับกิจกรรม บรีโอ อเมซ: อเมซิง ไทยแลนด์ กับระยะทางกว่า 5,000 กม. ทั่วไทย !?!


ภายนอก สปอร์ทซีดาน ขนาดย่อม

บรีโอ อเมซ ใช้ตัวถังด้านหน้าร่วมกับอีโคคาร์แฮทช์แบคร่วมค่ายอย่าง บรีโอ ด้านหน้าปราดเปรียว เน้นสันเหลี่ยมคมเข้ม ผลจากการเป็นรถซีดานทำให้ บรีโอ อเมซ มีความยาว และระยะฐานล้อ ที่ 3,990 และ 2,405 มม. ตามลำดับ (เทียบกับรุ่นแฮทช์แบคจะอยู่ที่ 3,610 และ 2,345 มม.) แม้ด้านท้ายจะยังดูสั้นกุดไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วทำให้รูปทรงของอีโคคาร์ซีดานคันนี้มีความลงตัวกว่ารุ่นแฮทช์แบค

ภายใน กว้างขวางพอเพียง ด้านหลังนั่งสบาย

ผลจากระยะฐานล้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ห้องโดยสารของ บรีโอ อเมซ มีมากกว่ารุ่นแฮทช์แบค การตกแต่งโดยรวมยังคงใช้ร่วมกัน เบาะหน้าเป็นชิ้นเดียวทั้งพนักพิงศีรษะ และพนักพิงหลัง นั่งสบายตลอดการเดินทางไกล พวงมาลัยกระชับมือ ส่วนเบาะด้านหลังมีพื้นที่วางขามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่พื้นที่เหนือศีรษะอาจน้อยกว่ารุ่นแฮทช์แบคเล็กน้อย เนื่องจากแนวหลังคาที่ลาดเทลงมา

เครื่องยนต์ ประหยัดดีเยี่ยม อัตราเร่งน่าพอใจ

กิจกรรม บรีโอ อเมซ: อเมซิง ไทยแลนด์ กำหนดเส้นทางไปตามจังหวัดต่างๆ ของแต่ละภาคในประเทศไทย เริ่มด้วยส่วนแรก คือ เส้นทาง กรุงเทพ ฯ-เชียงราย-อุดรธานี (ระยะทางรวม 1,608 กม.) โดยแบ่งเป็นการขับแบบทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงทั้งสิ้น 614.6 กม. ผ่านตามทางหลวงสายเหนือ สลับกับช่วงที่เป็นภูเขาลาดชัน และคดเคี้ยว ภายใต้เวลาที่ถูกจำกัดอย่างเข้มงวด ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจากทุกทีมออกมาที่ 28.2 กม./ลิตร

ช่วงที่ 2 เส้นทางจังหวัด อุดรธานี-อุบลราชธานี-ตราด (ระยะทางรวม 1,367 กม.) เป็นการขับแบบทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 658.5 กม. เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทาง 2 เลน สลับกับภูมิประเทศที่ราบสูง ค่อนข้างหาจังหวะแซงได้ลำบาก แต่ด้วยอัตราเร่งที่ดีของ บรีโอ อเมซ ทำให้แต่ละทีมสามารถเข้าเส้นชัยได้ทันเวลา บางช่วงผ่านตัวเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ถึงอย่างนั้นอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยของทุกทีมอยู่ที่ 26.3 กม./ลิตร

ช่วงที่ 3 เดินทางล่องใต้ เส้นทางจังหวัด ตราด-ประจวบคีรีขันธ์-สงขลา-กรุงเทพ ฯ (ระยะทางรวม 2,315 กม.) ระยะทางสำหรับการขับทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง คือ 631.0 กม. เส้นทางในส่วนนี้แม้จะเป็นทางหลวง 4 เลน แต่ยังคงมีลักษณะเป็นเนินเขาตลอดเส้นทาง ประกอบกับจำนวนรถบรรทุกที่พบเห็นตลอดเส้นทาง ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการชับแบบเน้นความประหยัดเชื้อเพลิง สุดท้ายแล้วตัวเลขเฉลี่ยของแต่ละทีมออกมาที่ 29.8 กม./ลิaตร

ระบบรองรับ นุ่มนวล ขับสนุก หนึบโค้ง

ช่วงที่นอกเหนือจากการขับแบบทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เหล่าสื่อมวลชนที่ร่วมทีมสามารถทำความเร็วได้อย่างอิสระ เพื่อพิสูจน์ด้านสมรรถนะการขับขี่ และการตอบสนองช่วงล่างของ บรีโอ อเมซ เรามีความรู้สึกว่าแม้ช่วงล่างจะถูกปรับแต่งเน้นความนุ่มนวล แต่บุคลิกของช่วงล่างยังแฝงความหนึบเอาไว้พอตัว โดยเฉพาะเส้นทางคดเคี้ยว สามารถเข้าโค้งได้อย่างไม่มีปัญหา ผนวกกับการบังคับควบคุมที่ทันใจ ทำให้อีโคคาร์ซีดานรุ่นนี้ผสมผสานความเป็นรถขับสนุกอยู่ในตัว ให้ความมั่นใจสำหรับการเดินทางไกล

สรุป ไปทั่วไทย 5,290 กม. สบายมาก

เมื่อรถทุกคันเข้าเส้นชัยสู่จุดหมาย คือ ศูนย์ฝึกอบรมของ ฮอนดา (บริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางชัน) เป็นอันเสร็จสิ้นการทดลองขับ บรีโอ อเมซ: อเมซิง ไทยแลนด์ จากทั้งหมด 3 ช่วง ตลอดเวลา 6 วัน เป็นระยะทางรวมทั้งสิ้นที่ “5,290 กม.” นับว่า บรีโอ อเมซ มีความทนทานเป็นอย่างดี แม้ต้องขับเป็นระยะทางไกลต่อเนื่องเช่นนี้ โดยจุดเด่นด้านการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้รับการพิสูจน์ผ่านสภาพเส้นทางเกือบทุกสภาวะทั่วไทย ผนวกกับสมรรถนะที่น่าพอใจ แม้อุปกรณ์ใช้งานจะให้มาน้อยกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ยังถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับรถยนต์ราคาย่อมเยา ประหยัด และให้อารมณ์การขับขี่ที่ดีเกินตัว------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SgCoj
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย
ข้อมูลจำเพาะ
HONDA BRIO AMAZE 1.2 I-VTEC V AT (2012)
ผู้แทนจำหน่าย
(ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2790-9000
มิติตัวรถ (มม.)
ยาว3,990
กว้าง1,680
สูง1,485
เครื่องยนต์
ชนิดลูกสูบL4
ความจุ/ซีซี1,198
แรงม้า/รตน.90/6,000
แรงบิด/รตน.11.2/4800
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์/จังหวะCVT
ขับเคลื่อนF
อุปกรณ์มาตรฐาน
แอร์Yes
พาวเวอร์Yes
แมกYes
เอบีเอสYes
ถุงลมYes
ราคา (บาท)
521,000
Spirit of the 4x4 Driving School โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ