บทความ

ทริคเปลี่ยนหน้ากากเฮดยูนิท


ทริคการติดตั้งเดือนนี้ ทีมงานได้รับข้อมูลผลงานการติดตั้งจากร้านติดตั้งทางภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเดี๋ยวนี้การสื่อสารง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก เราจึงอยากนำเสนอผลงานติดตั้งถอดประกอบของบรรดาร้านค้าที่อยู่ต่างจังหวัด ว่าฝีมือก็ไม่ธรรมดา เผื่อเพื่อนๆ ที่อยู่ในจังหวัดที่เรานำเสนอ สนใจก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้านนะครับ

 

ดับเบิ้ลเอสซาวด์ ตำแหน่งของร้านนี้ ประจำอยู่ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์โดยเฉพาะ เน้นงานติดตั้งได้หลากหลายสไตล์ ผลงานเคยนำเสนอออกสู่สายตาใน CAR STEREO มาแล้ว และในครั้งนี้ทางร้านนำเสนอผลงานติดตั้งเป็นทริคพิเศษในเดือนนี้ การเปลี่ยนหน้ากาก และเครื่องเล่นแบบ 2 DIN ซึ่งไม่ยากและก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด อีกอย่างเจ้าของรถต้องใจถึง เพราะเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งการติดตั้งของเครื่องเล่นอีกต่างหาก เรามาดูกันครับว่า ที่ร้านทำการเปลี่ยนหน้ากากจากเดิมๆ เป็นหน้ากากลายคาร์บอนเคฟลาร์ สไตล์เรซิงอย่างไร

 

ขั้นตอนที่ 1

เริ่มด้วยจัดเตรียมหน้ากากตัวใหม่ ที่จะนำมาใส่แทนของเดิมติดรถ และเครื่องเล่นเฮดยูนิทที่ต้องการจะติดตั้ง ขั้นตอนนี้ คือ การถอดหน้ากากเดิม โดยใช้เครื่องมือในการถอดหน้ากากออก ซึ่งหน้ากากของรถแต่ละรุ่น จะมีจุดที่ยึดหน้ากากกับแผงคอนโซล เพียงหาจุดนอทยึดแล้วขันออก เพื่อปลดหน้ากากเดิมที่ติดรถออกมา แล้วเอาหน้ากากใหม่ใส่แทนของเดิม มาเทียบดูความเป็นไปได้ที่จะต้องทำการติดตั้งให้ได้ประณีตอย่างเรียบเนียนมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 2

จุดนี้ต้องบอกว่า อยู่ที่เจ้าของรถด้วยเพราะการเปลี่ยนเฮดยูนิทเดิมเป็นตัวใหม่นั้น อาจจะต้องมีการเจาะช่องเพื่อที่จะนำเฮดยูนิท ตัวใหม่เข้าไปแทนที่ เพราะเครื่องใหม่จะมีลูกเล่นที่หลากหลาย ขนาดตัวก็ใหญ่ตามด้วย เจ้าของต้องมีการทำใจกับรถใหม่ป้ายแดง เพื่อทำการเจาะช่องใส่เฮดยูนิท หรือเรียกว่าการเจาะช่องเพื่อทำซอคเกทใส่ให้เข้าไปพอดิบพอดี ส่วนจอมอนิเตอร์เดิมของรถก็ยังสามารถใช้ได้เหมือนเดิม แค่ทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ไปนิดหน่อย

 

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อเจาะช่องเสร็จเรียบร้อย ก็ทำการติดตั้งเฮดยูนิทเข้าไปในช่องซอคเกท ซึ่งขั้นตอนนี้ก็ต้องอยู่ที่ระดับฝีมือของทีมงาน ที่จะต้องทำติดตั้งพร้อมการต่อเชื่อมสายสัญญาณของเฮดยูนิทตัวใหม่ให้ทำงานได้เต็มระบบ ครบลูกเล่นที่มีมาให้ ที่เหลือขั้นสุดท้าย คือ การเก็บเนื้องานให้เรียบเนียน ส่วนขอบหน้ากากต้องเก็บให้ละเอียดเน้นเข้ารูปกับหน้าคอนโซลกลาง และกรอบหน้าจอของเฮดยูนิท ก็ต้องประณีตเรียบเนียนไม่บิดเบี้ยว และจอมอนิเตอร์เดิมก็เหมือนกัน และที่ลืมไม่ได้ คือ การทดสอบเนื้องาน ก่อนที่จะส่งมอบให้ลูกค้าได้ไปใช้งาน

บรรดาเพื่อนๆ หรือแฟนๆ CAR STEREO ไม่ว่าจะเป็นร้าน หรือศูนย์ติดตั้ง และบุคคลทั่วไปที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ ใครมีทริคในการติดตั้งเฉพาะแบบพิเศษ แนวๆ ที่อยากจะนำมาเผยแพร่ให้แก่เพื่อนๆ ได้ชมกัน ติดต่อมาที่ กองบรรณาธิการ CAR STEREO โทร. 0-2641-8444 ต่อ 403 นะครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/l3zSA

Follow autoinfo.co.th