บทความ

ชุดอ้างอิงทดสอบ


ฉบับนี้ทีมงานนำฟรอนท์เอนด์มาทดสอบในรถกันบ้าง เป็นชุดอ้างอิงทดสอบของเราเอง JVC รุ่น KD-R80BT SINGLE/CD/MP3 ที่สามารถเชื่อมต่อ IPOD/IPHONE/ANDROID/BLACKBERRY
พร้อมฟังค์ชัน BLUETOOTH ในตัวครบสูตรทีเดียว

 

รายละเอียด

ก่อนอื่นมาดูรายละเอียดของฟรอนท์เอนด์รุ่นนี้กัน เริ่มจากหน้าปัดที่ออกแบบมาได้โดดเด่น ด้วยปุ่มปรับหลักแบบโรตารีขนาดใหญ่ ที่กดเลือกแหล่งสัญญาณได้ พร้อมปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ปุ่มปรับเลือกเล่น ปุ่มปรับแต่งเสียง โดยรอบ มีหน้าจอแสดงผลด้านข้าง และปุ่มสำหรับฟังค์ชัน BLUETOOTH ทางด้านขวาสุด หน้าปัดถอดได้ โดยใส่แผ่น CD ด้านใน ไฮเพาเวอร์ในตัว 50 วัตต์x4 อ่านไฟล์ CD/MP3/WMA/WAV ภาคทูเนอร์หน่วยความจำ 24 สถานี โดยสามารถตั้งชื่อสถานีได้ 30 ชื่อ ภาคพรีปรับแต่ง EQ ได้ 6 รูปแบบ และปรับแต่งเสียงซับ/เบสส์/มิด/ไฮได้อิสระ เชื่อมต่อ USB ได้ 2 จุด โดย 1 ช่อง สำหรับตัวรับสัญญาณ BLUETOOTH เป็นรุ่น KS-UBT1 ที่มีมาให้พร้อมไมโครโฟน AUX 1 ช่อง สำหรับอุปกรณ์ภายนอก พรีเอาท์ 6 แชนแนล สำหรับสัญญาณชุดหน้า/หลัง/ซับ ฟิวส์ขนาด 10 แอมพ์ พร้อมรีโมทควบคุมการทำงาน

 

ผลทดสอบ

ในการทดสอบเราใช้ระบบ SINGLE-AMP เปลี่ยนเฉพาะฟรอนท์เอนด์ โดยต่อพรีเอาท์ชุดหน้าเข้าเพาเวอร์แอมพ์โดยตรง ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ตำแหน่งติดตั้งมิดเบสส์ที่แผงประตู ทวีเตอร์ปรับมุมที่คอนโซลหน้า จากกราฟทดสอบเสียงกลางเด่นชัดกว่าเพื่อน (630-3,000 HZ) เสียงเบสส์ออกเยอะมีพลัง (40-200 HZ) เสียงแหลมพลิ้วใส (6,300-16,000 HZ) ชิ้นดนตรีมีความโดดเด่นทั้ง 3 ช่วงความถี่ เรียกว่าฟังสนุก ผิดหูจากฟรอนท์เอนด์เดิม ขนาดยังไม่ได้ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม เมื่อดูค่าปรับแต่งเสียงอีคิวที่ตั้งมาจากโรงงาน ก็ได้ลักษณะเสียงใกล้เคียงกัน เราทดลองฟังดนตรีหลายแนว เสียงเบสส์ออกเต็มครบ หากเร่งวอลูมมากมิดเบสส์มีครางให้ได้ยินกัน เวทีเสียงร้องชัดเจนบนคอนโซล เปิดกว้างมีมิติ ตำแหน่งชิ้นดนตรีฟังง่าย ลูกโซโลสดชัด ให้อรรถรสทั้งแบบฟังสบาย จนถึงอัดเล่นพอตึงๆ

 

สรุป

 

รุ่นนี้เป็นฟรอนท์เอนด์ที่ออกแบบมาครบ เหมาะสำหรับนักฟังที่ต้องการความสดชัดของชิ้นดนตรี สามารถเลือกจัดระบบได้ตั้งแต่ไฮเพาเวอร์ จนถึงระบบใหญ่ๆ เลยทีเดียว การเลือกปรับแต่งใช้งานสะดวก รวมถึงรีโมทคอนทโรลที่ใช้งานง่าย คล่องตัวดี การตอบสนองความถี่มีบุคลิกของตัวเอง น่าสนใจครับ

 

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ SINGLE/CD
กำลังขับในตัว 50 วัตต์ x4
รองรับไฟล์ MP3/WMA/WAV
ความถี่ตอบสนอง 5-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 98 ดีบี
ระบบเชื่อมต่อ USB/AUX
ฟังค์ชันเชื่อมต่อ IPOD/IPHONE
ฟังค์ชันสื่อสาร BLUETOOTH
พรีเอาท์ 6 แชนแนล
รีโมทคอนทโรล มี
ขนาดฟิวส์ 10 แอมพ์
แรงดันไฟ 11-16 โวลท์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eftFu

Follow autoinfo.co.th