บทความ

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม


ตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ หรือลำโพงมิดเรนจ์ในรถยนต์ที่เราพบเห็นกันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่โครงสร้างของตู้จะทำด้วยวัสดุประเภทไม้ MDF แต่ในบางครั้งก็มีการใช้วัสดุประเภทอื่นทำโครงสร้างตู้ เช่น PLEXIGLASS หรือ FIBERGLASS ด้วยเหตุผลหลายอย่างในการเลือกใช้งาน ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทต่างมีข้อดี และข้อด้อยแตกต่างกัน ในครั้งนี้ทีมงาน ฯ ได้นำบทความเกี่ยวกับเรื่องของไม้ MDF มาเล่าสู่กันฟัง

 

ไม้ MDF คืออะไร

MDF เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ประเภทแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูง หรือ HARDBOARD ที่ทำจากเส้นใยไม้ กาว ภายใต้ความร้อน และแรงดันสูง ซึ่งเป็นกระบวนการและขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ได้แผ่นกระดานไม้ตามแต่ละประเภทดังกล่าว โดยมีการนำแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูง ไปทำเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ ประเภทตู้เสื้อผ้า เก้าอี้ หรือตู้ลำโพงต่างๆ ที่เราได้เห็นกัน

ส่วนคำว่า MDF (MEDIUM DENSITY FIBERBOARD) เป็นการเรียกโครงสร้างของไม้ชนิดนี้ว่า เป็นไม้ที่มีระดับความหนาแน่นปานกลาง ส่วนการเรียกไม้แต่ละชนิดขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของไม้ เช่น ไม้ชนิด MDF มีความหนาแน่นอยู่ระหว่าง 33 และ 50 ปอนด์/ลูกบาศก์ฟุต ในขณะนี้แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูง หรือ ไม้ HDF (HIGH DENSITY FIBERBOARD) จะอยู่ระหว่าง 50 และ 80 ปอนด์/ลูกบาศก์ฟุต โดยที่แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูง ผลิตครั้งแรกในปี 1924 โดย W.H. MASON ผู้ก่อตั้ง MASONITE CORP. เพื่อแสดงว่าผลิตภัณฑ์แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูงนั้น ได้มีการกำหนดโครงสร้างแผ่นใยไม้อัดประเภท MDF ดังกล่าวไว้ใน มาตรฐาน ANSI A208.2-1986

โครงสร้าง และคุณสมบัติหลายอย่างของไม้ MDF ที่ทำให้มันมีความเหมาะสมในการใช้งานหลายอย่างมากกว่าการใช้ ไม้อัด (PLYWOOD) คือ ความหนาแน่น เรียบ แข็ง ไม่มีตาไม้ และกลึงได้ง่ายด้วยเครื่องจักร เช่น เครื่อง ROUTER และด้วยอนุภาคโครงสร้างของไม้ประเภทดังกล่าว ซึ่งมีมิติที่มั่นคง ไม่โค้งงอ ไม่มีเสี้ยนไม้ หรือขอบที่คม ทำให้ไม้ MDF เป็นวัสดุที่สามารถนำไปใช้ทำเป็นตู้ลำโพงได้เป็นอย่างดี ดังตัวอย่างตารางที่เห็นนี้ แสดงถึง ความหนาแน่น และน้ำหนักของไม้แต่ละประเภท

 

ไม้ ความยืดหยุ่น ความหนาแน่น น้ำหนักของแผ่น 4×8
(ล้านปอนด์/ตารางนิ้ว) (ปอนด์/ตารางฟุต) ความหนา 1/2" (ปอนด์)
MDF 0.53 48 75-85
OAK 1.55 38 60-70
PINE 1.3 29 45-50
PLYWOOD 1.2 33 45-55

 

ทำไมถึงต้องเป็นไม้ MDF

เพราะตู้ลำโพงควรจะสร้างขึ้นจากไม้ MDF หรือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง โดยใช้ไม้ที่มีความหนาอย่าง
ต่ำสุด 3/4″ เป็นไม้ที่มีความหนาแน่นของเส้นใยไม้ และแข็งกว่าไม้อัด ด้วยโครงสร้างที่หนาแน่นนี้ ยังช่วยลดการ
สั่นสะเทือนจากการสะท้อนของคลื่นเสียงที่อยู่ภายในตู้ นอกจากนี้ยังไม่มีปัญหาเรื่องสกรูเกลียวที่คลายตัวออก
ง่าย เมื่อสัมผัสกับน้ำ

 

ความปลอดภัยในการทำงาน
โครงสร้างของไม้ MDF ประกอบไปด้วย UREA-FORMALDEHYDE RESIN รวม 9 % โดยน้ำหนัก ตัวการสำคัญ คือ ฝุ่นไม้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก เมื่อทำงานกับไม้ MDF ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และดวงตา ส่วนการป้องกันที่เหมาะสม คือ หน้ากากกันฝุ่น และแว่นตาป้องกันดวงตา ในขณะที่ใช้เครื่องมือ ROUTER ในการทำงาน

 

ส่งท้าย
สำหรับบทความที่ทีมงาน ฯ นำมาฝากนี้ หวังว่าหลายท่านคงจะได้รับทราบประโยชน์ของไม้ MDF ว่าทำไมตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ส่วนใหญ่ถึงใช้ไม้ประเภทนี้ เพราะมีความเหมาะสมในการนำมาใช้งาน ด้วยโครงสร้างที่มีความหนาแน่น เรียบ ไม่โค้ง แข็ง ไม่มีตาไม้ และกลึงได้ง่ายด้วยเครื่องจักร เช่น เครื่อง ROUTER ทำให้ไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง ในการนำมาใช้ทำตู้ลำโพงรถยนต์กันเป็นส่วนใหญ่------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3KOzH

Follow autoinfo.co.th