บทความ

คุณภาพเสียง สำหรับนักฟัง


เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้มีโอกาสชมคอนเสิร์ท THE YOUNGTERS เล่นดนตรีแนว ROCK N’ ROLL ในยุค 50-60 ซึ่งมีความสดและชัดเจนของเสียงดนตรี โดยเฉพาะกีตาร์โซโล ซึ่งได้อรรถรส และความเพลิดเพลินไม่น้อย

 

ดนตรี ROCK ของผมมาในยุค 80-90 ตามมาด้วยศิลปิน ROCK เมืองไทยหลายวงมาถึงวันนี้ บางวงก็หายไปจากวงการ หากผมกับเพื่อนๆ จะหวนอดีต ก็ต้องอาศัย ROCK PUB อย่างเดียว หรือไม่ก็เปิดแผ่นฟัง

 

ทำให้นึกย้อนไปถึง บทเพลงหลายๆ เพลงที่เคยชื่นชอบ แต่หาที่ฟังไม่ได้ กลายเป็นว่า ต้องรวบรวมเพลงเหล่านั้นกลับมาฟัง ณ ห้องฟังเพลงที่มีเวลาอยู่ทุกเช้าเย็น นั่นคือ ในรถยนต์

 

คุณภาพเสียงในรถยนต์ จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักฟัง ฟรอนท์เอนด์ ต้องรองรับไฟล์เพลงได้ ทั้ง AUDIO และ MP3 รวมถึง DVD คอนเสิร์ท ชุดลำโพงต้องให้คุณภาพเสียงสมจริง ชัดเจนตามต้นฉบับ

 

เครื่องเสียงเดิมติดรถ ส่วนใหญ่จะเป็นระบบ ไฮเพาเวอร์ หรือใช้กำลังขับจาก ฟรอนท์เอนด์ สามารถฟังเพลงทั่วๆ ไปได้ แต่สำหรับคอ ROCK ทั้งหลาย คงอดไม่ได้ ที่จะเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ กับระบบ SINGLE-AMP และ BI-AMP ซึ่งเสียงสมจริงดีกว่าแน่นอน และงบประมาณไม่สูงเกินเอื้อม นักฟังที่กำลังต้องการเพิ่มเติมระบบ ช่วงนี้เป็นโอกาสดี เพราะแต่ละค่าย มีพโรโมชันพิเศษต้อนรับปลายปี

 

เตรียมงบประมาณให้พร้อม ศึกษาข้อมูลให้ดี รับรองได้ชุดเครื่องเสียงตรงใจครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/If6L2

Follow autoinfo.co.th