บทความ

EMMA ASIA FINALS 2013 (THAILAND)


EMMA ASIA FINALS 2013 การแข่งขันเครื่องเสียงระดับเอเชีย ปีนี้จัดขึ้นวันที่ 19 ตุลาคม-3 พฤศจิกายน เก็บคะแนนใน 6 ประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน/ฟิลิปปินส์/อินโดนีเซีย/มาเลเซีย/ไทย และจีน มีทีมกรรมการ 8 คน จากต่างประเทศ อาทิ เยอรมนี/นอร์เวย์/กรีก/ฟิลิปปินส์/มาเลเซีย/ อินโดนีเซีย และจีน ร่วมตัดสิน

สนามประเทศไทยในครั้งนี้ จัดขึ้นโดยชมรมเครื่องเสียงรถยนต์ CAA ณ ลานกิจกรรม CAR STEREO SOUND SESSION มีรถแข่งเข้าร่วม 9 คัน แยกเป็น 2 ประเภท คือ เน้นคุณภาพเสียง SQ จำนวน 7 คัน และเน้นพลังเสียง SPL จำนวน 2 คัน

รถที่เข้าแข่งขันประเภท SQ ประกอบด้วยทีม DLS/MERCURY/TYMPHANY และ LUCKEY SOUND การตัดสินประเภทเน้นคุณภาพเสียง จะใช้กรรมการ 2 คน โดยนำคะแนนมาเฉลี่ยกัน ให้คะแนนทั้งด้านการติดตั้ง และการฟังเสียงภายในรถ

รถที่เข้าแข่งขันประเภท SPL ประกอบด้วยทีม GROUND ZERO/FLAT DESIGN และ MERCURY/LAY-OUT กรรมการจะให้คะแนน โดยการฟังดนตรีจากด้านท้ายรถ 1 ทแรค (บังคับ) และการเอนเตอร์เทนจากทีมแข่งอีก 1 ทแรค (เลือกเอง) ส่วนการวัดพลังเสียงระดับ SPL จะแข่งโดยเปิดประตูรถทั้ง 2 บาน ติดเซนเซอร์ที่เบาะด้านคนขับ ทีมแข่งสามารถยืนบังประตูได้ ใช้ทแรคที่ 25 อัดกันได้เต็มเหนี่ยว

งานนี้สนุกทีเดียว โดยเฉพาะช่วงเอนเตอร์เทนของแต่ละทีม มีการแสดงเรียกเสียงปรบมือจากผู้ร่วมชมงานล้นหู ส่วนตัวเลขพลังเสียง SPL ที่วัดได้ในสนามนี้ คือ 151.32 และ 152.02 ดีบี “ไม่ธรรมดาทีเดียว” ท่านที่สนใจรายการนี้ ติดตามผลสนามสุดท้ายจากประเทศจีน กันได้ครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yifmt

Follow autoinfo.co.th