บทความ

เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค


เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค
ใหญ่ กว้างขวาง และสะดวกสบายมากขึ้น

ภาพที่เห็นนี้ ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ GLK-CLASS) ใหม่ ของค่ายดาวสามแฉกได้รับการขยับขยายมิติของตัวรถให้ใหญ่โตขึ้น จากโมเดลปัจจุบันเพื่อให้เกิดความแตกต่างจาก จีแอลเอ-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ GLA-CLASS) โมเดลปี 2014 อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะความยาวช่วงล้อ และความกว้างของฐานล้อที่มากขึ้น พร้อมทั้งมีการปรับตำแหน่งของเพลาหน้าให้เลื่อนมาด้านหน้ามากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับการยืดขยายของระยะห่างระหว่างฐานล้อหน้าหลังนั่นเอง และสิ่งที่ตามมานั่นคือการมีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่มากขึ้นและประสิทธิภาพทางด้านแอโรไดนามิคที่ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้แข่งขันกับ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 3 (BMW X3) และ เอาดี คิว 5 (AUDI Q5) ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมากขึ้นในด้านของพื้นที่ว่าง และความสะดวกสบาย

 

ถึงแม้ว่าในภาพจะมีการปกปิดอำพรางไว้ค่อนข้างมาก แต่ก็ยังเห็นความสปอร์ทที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับ จีแอลเค โมเดลปัจจุบัน ด้วยแนวหลังคาที่ทอดตัวไปทางด้านหลังแบบรถยนต์สไตล์คูเปมากขึ้น ส่วนกระจกหลังที่เห็นอยู่ทำขึ้นมาหลอกตาเท่านั้นไม่มีอะไรมาก ในส่วนของเครื่องยนต์กลไกต่างๆ จีแอลเค ใหม่นี้จะใช้ร่วมกับ ซี-คลาสส์ รุ่นปรับใหม่ ปี 2015 ที่คาดว่าจะออกสู่ตลาดก่อนหน้า จีแอลเค นี้ประมาณ 1 ปี

 

นอกจากนี้ จีแอลเค เจเนอเรชันที่ 2 นี้ จะเพิ่มไลน์รถยนต์พวงมาลัยขวา เพื่อให้เข้าไปแข่งขันในตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวา เช่น ในสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น และออสเตรเลียให้มากขึ้น คาดว่าทางเลือกของขุมพลังเริ่มด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 4 สูบ 1.8 ลิตร รุ่นใหม่สำหรับ จีแอลเค 250 ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ 2.1 ลิตร ยังได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ต่อไปใน จีแอลเค 250 บลูเทค ใหม่ และเครื่องยนต์ วี 6 สูบ ถูกใช้สำหรับ จีแอลเค 350

 

ส่วนเวอร์ชันร้อนแรงมากขึ้น สไตล์ เอเอมจี ยังต้องรอการตัดสินใจครั้งสุดท้ายก่อน ทั้งนี้คาดว่า จีแอลเค ใหม่ จะได้รับการวางตัวให้เป็นรถยนต์สำหรับโมเดลปี 2016------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DkZRv

Follow autoinfo.co.th