บทความ

STOP PHUBBING


สตอพ ฟับบิง (STOP PHUBBING) เป็นแคมเปญรณรงค์ ให้คนยุคใหม่เลิกเอาแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ทโฟน จนไม่สนใจคู่สนทนา เพื่อน หรือคนรอบข้าง ริเริ่ม โดย อเลกซ์ ไฮจ์ (ALEX HAIGH) นักศึกษาปริญญาโทในออสเตรเลีย เจ้าของเวบไซท์ www.stopphubing.com ซึ่งเขาจัดทำขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะในเวบจะมีหน้าเพจ PHUBBING HALL OF SHAME สำหรับอัพโหลดรูปเพื่อนที่เอาแต่ “ฟับ” ในวงสนทนามีข้อมูลสถิติที่น่าสนใจ และแกลลอรีของเซเลบที่เป็น ฟับเบอร์ส (PHUBBERS)

 

มีสื่อรณรงค์ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ เช่น คาร์ดเชิญงานแต่งงาน โพสเตอร์เตือนลูกค้าสำหรับเจ้าของร้านอาหาร/ผับ/บาร์ ฯลฯ

 

ยิ่งกว่านั้น ยังเปิดระดมความคิดเพื่อหาวิธีรับมือกลุ่มคนที่จดจอกับมือถือจนไม่สนใจสังคมรอบข้างไฮจ์ ไม่ใช่คนแรก ที่คิดแคมเปญต่อต้านพวก ฟับเบอร์ส เมื่อปีที่แล้ว บไรอัน เปเรซ (BRIAN PEREZ) จากแคลิฟอร์เนียก็คิดเกม PHONE STACK ไว้เล่นกันตอนกินข้าวเป็นหมู่คณะ

 

เกมนี้ทุกคนที่อยู่บนโต๊ะอาหาร จะต้องคว่ำมือถือลง หรือกองมือถือซ้อนไว้ตรงกลางโต๊ะ ใครที่อดใจไม่ไหวหยิบมือถือขึ้นมาดูเป็นคนแรก จะต้องจ่ายค่าอาหารมื้อนั้น ถ้าไม่มีใครหยิบเลย แต่ละคนก็จ่ายเฉพาะค่าอาหารของตัวเอง

 

นอกจากนี้ ร้านอาหารบางแห่งในแอลเอ ยังให้ส่วนลด 5 % กับโต๊ะที่ฝากมือถือไว้กับร้านก่อนจะสั่งอาหาร

 

ส่วนบ้านเราที่กำลังกลายเป็น “สังคมก้มหน้า” แบบไม่แพ้ชาติใดในโลกนั้น บริษัท เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) จำกัด เผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ อายุตั้งแต่ 12-45 ปี ว่ามีถึง 71 % เคย “ฟับ” ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น เบื่อหน่าย ไม่มีอะไรทำ รวมถึงรู้สึกขัดเขินเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คน

 

ผมเองก็ยอมรับว่า “ฟับ” บ่อย แถมบางทียังแอบคิดว่า พูดกันน้อยลงบ้างก็ดี เลยไม่รู้สึกเดือดร้อนสักเท่าไร กับปรากฏการณ์ “สังคมก้มหน้า” ในบ้านเรา แค่อยากจะเตือนว่า มัวแต่ก้มหน้า ระวังจะไม่ทันเห็นโจรกลับมาครองเมือง !------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LNhd3

Follow autoinfo.co.th