บทความ

เจาะลึกอุปกรณ์เดินป่า (จบ)


การเดินป่า จำเป็นต้องใช้รองเท้าเดินป่าโดยเฉพาะหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าจุดหมายของคุณ คือ การเดินป่าชมธรรมชาติ หรือเดินป่าเพื่อลุย การเลือกใช้รองเท้าจะแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม การใช้รองเท้าเดินป่าโดยเฉพาะ จะทำให้คุณมีความคล่องตัวมากขึ้น ดังนั้น 4 WHEELS ขอเสนอวิธีเลือกซื้อรองเท้าเดินป่าให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 

ประเภทรองเท้า

1. ประเภทรองเท้าลุย ผลิตจากหนังฟูลล์กเรน มีน้ำหนักมาก พิเศษตรงที่ยิ่งใช้นานยิ่งนุ่ม ให้ความทนทานดี รองเท้าแบบนี้จะมีส่วนหุ้มข้อเท้าสูงขึ้นมามากกว่าปกติ ส่วนใหญ่จะหุ้มข้อสูง 6 นิ้ว แต่ไม่เกิน 8 นิ้ว วัดจากพื้นรองเท้า ข้อดี คือ ออกแบบมาให้ถ่ายเทแรงกระแทก เพราะใช้รองรับน้ำหนักจากการเดินแบกเป้ แต่ไม่เหมาะสำหรับกิจกรรมประเภทเน้นความคล่องตัว หรือวิ่ง

 

2. รองเท้าใช้งานทั่วไป เหมาะสำหรับการเดินป่าที่สุด ผลิตออกมาให้เลือกมากมาย สอดคล้องกับการใช้งานในเมืองไทย วัสดุที่ใช้เป็นหนังผสมวัสดุสังเคราะห์ แห้งง่าย เน้นความคล่องตัว กระชับ หุ้มข้อสูงประมาณ 6 นิ้ว หรือต่ำกว่า สามารถรองรับแรงกดได้พอสมควร

 

รองเท้าเฉพาะทาง

เป็นรองเท้าที่รองรับกิจกรรมเอาท์ดอร์ยุคใหม่ ประเภทปีนไต่ มักเรียกว่า รองเท้าครอสส์ทเรนิง (CROSS TRAINING) เป็นการผสมผสานกันระหว่างรองเท้าวิ่ง ที่เบา รองรับแรงกระแทกจากการสับก้าว กับรองเท้าเดินป่าที่ทนทาน ยึดเกาะพื้นได้ดี ส่วนที่หุ้มข้อไม่จำเป็นมากนัก เพราะการประคองข้อเท้าจะมีผลดีต่อเมื่อก้าวเดินช้าๆ เท่านั้น ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเบา เพราะผลิตจากโฟมและวัสดุผสม สามารถระบายอากาศได้ดี แต่อาจจะรู้สึกไม่กระชับเท้า เพราะไม่ได้ออกแบบสำหรับรองรับน้ำหนักที่เพิ่ม จึงเหมาะสำหรับการเดินป่าระยะใกล้ ไม่มีการแบกสัมภาระที่หนักจนเกินไป

 

ความเหมาะสม

เมื่อใส่รองเท้าแล้วควรมีที่ว่างพอให้ขยับนิ้วได้เล็กน้อย ลองสังเกตว่าถ้านิ้วเท้าสามารถเคลื่อนไป/มาได้มากกว่า 2 นิ้ว แสดงว่ารองเท้าคู่นั้นไม่พอดี การไปลองและซื้อรองเท้า ควรไปทำในช่วงบ่ายหรือเย็น ที่ผ่านการเดินมาตลอดวัน เพราะเท้าจะขยายตัวเต็มที่ และควรสวมถุงเท้าทุกครั้ง การลองรองเท้า ถ้ายี่ห้อนี้ไม่มีเบอร์รองเท้าที่พอดี ให้หันลองยี่ห้ออื่น ถึงแม้จะมีเบอร์เป็นมาตรฐาน แต่ผู้ผลิตมักจะออกแบบให้รองเท้ามีที่ว่างภายในที่แตกต่างกัน โดยหวังจะให้เหมาะสมกับผู้ซื้อที่หลากหลาย ที่มีรูปเท้าแตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรตรวจดูภายในรองเท้าว่ามีตะเข็บ หรือรอยปูดหรือไม่ ที่สำคัญควรลองทั้ง 2 ข้าง และลองเดินดูรอบๆ เล็กน้อย เพื่อทดสอบความสบาย

 

การดูแลรักษา

รองเท้าเดินป่าผลิตจากส่วนผสมระหว่างวัสดุสังเคราะห์ กับวัสดุธรรมชาติ หากใช้งานหนักจะสามารถใช้งานได้ประมาณ 2-3 ปี แต่ถ้าเก็บรักษาไม่ถูกวิธีจะหมดสภาพก่อน ดังนั้น แต่ละครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ ควรเก็บไว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเท ถ้าเป็นรองเท้าหนัง ให้ใช้แปรงขัดรองเท้าทำความสะอาด ก่อนลงน้ำยารักษาเครื่องหนัง เพื่อคงประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำ ควรดึงส่วนพื้นรองเท้าออกมาผึ่ง หากไม่ได้ใช้งานนาน ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ยัดในรองเท้าเพื่อดูดซับความชื้น และอย่าตากรองเท้าที่เปียกไว้กลางแดดจัดจนแห้ง โดยเฉพาะรองเท้าหนัง เพราะความร้อนจะทำให้หนังหดตัวเสียรูปทรงรองเท้า ควรผึ่งในที่อากาศถ่ายเท แค่นั้นเพียงพอแล้ว

 

ปุ่มใต้รองเท้า

ปุ่มหยาบที่พื้น นอกจากจะให้ความดุดันแล้ว ยังมีเหตุผลที่บริษัท ฯ ผู้ผลิตยี่ห้อต่างๆ เลือกใช้ นั่นคือ 1. เสริมเป็นแถบยาว เพื่อเพิ่มความมั่นใจในบางจังหวะที่ต้องใช้นิ้วเท้าในการจิกเพื่อยึดเกาะ 2. ปุ่มใหญ่ หนา ยืดหยุ่น ช่วยทำให้เดินสบาย 3. ร่องกว้าง ช่วยให้ง่ายต่อการสลัดดินโคลนออกจากพื้นรองเท้า 4. ปุ่มขนาดใหญ่ด้านในอุ้งเท้า ช่วยเสริมความมั่นคงบริเวณทางขรุขระ 5. เป็นจุดเบรคบริเวณกลางฝ่าเท้า เป็นปุ่มแบนกว้าง ช่วยไม่ให้ไถลลื่น 6. ส้นรองเท้า ดอกกว้างป้าน แต่เตี้ยกว่าดอกยางด้านหน้า เป็นร่องกลาง ช่วยรองรับแรงกระแทก------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LEUAZ

Follow autoinfo.co.th