บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL หลักสูตรขั้นพื้นฐาน FULL TIME รุ่นแรก


ประเดิมไปแล้ว สำหรับการจัดอบรมหลักสูตรใหม่ขั้นพื้นฐาน “FULL TIME” ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เมื่อวันที่ 14-15 กันยายน 2556 ซึ่งครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะนอกจากได้เรียนหลักสูตรใหม่แล้ว ยังเพิ่มกิจกรรมมีนีคาราวานท่องเที่ยว ให้นักเรียนได้เข้าถึงธรรมชาติ และสมรรถนะรถของตัวเอง จนสุดเขตแดนไทยกันเลย !

 

หลักสูตรใหม่ SPIRIT PLUS

เกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้เปิดอบรมหลักสูตรสำหรับผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ PART TIME เป็นหลัก และได้ผลิตนักขับคุณภาพกว่า 100 รุ่น มากกว่า 1,000 คน ด้วยหลักสูตรที่เน้นความเข้าใจถึงแก่นแท้ของรถประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงาน สรีระตัวถังรถ วิธีประเมินสถานการณ์เบื้องหน้า และวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขัน อีกทั้งยังสอดแทรกคุณธรรมในการรักษาสภาพแวดล้อม ความมีน้ำใจ ด้วยหัวใจสปิริท !

 

ต่อมาทางโรงเรียน ฯ ได้เล็งเห็นว่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร (FULL TIME) สำหรับการใช้งานในเมือง และเดินทางท่องเที่ยวบนเส้นทางที่ไม่สมบุกสมบันมากนัก เริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงได้เปิดหลักสูตรใหม่ ภายใต้ชื่อ “SPIRIT PLUS” เพิ่มขึ้น เพื่อใช้ฝึกอบรมผู้ที่สนใจการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร โดยเฉพาะ ให้รู้ถึงความสามารถ และขีดจำกัดของรถประเภทนี้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังเพิ่มหลักสูตรการเดินทางผจญภัย ท่องเที่ยวในสถานที่จริง ซึ่งคุณเห็นแล้วอาจไม่กล้าไป

 

สถานที่เดิม เพิ่มความมัน

สถานที่เรียนครั้งนี้ยังคงอยู่ที่เดิมใน อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี โดยอบรมภาคทฤษฎีกันที่ อีเดน การ์เดน รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทชื่อดังสุดหรู ริมแม่น้ำลำภาชี รายล้อมไปด้วยบรรยากาศแสนโรแมนทิค สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่พักของเราในค่ำคืนนี้อีกด้วย

 

การเรียนภาคปฏิบัติ จัดขึ้น ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ โดยในวันสุดท้าย เราจะขับรถขึ้นจุดชมวิวห้วยคอกหมู สถานที่ท่องเที่ยวชายแดนไทยที่น้อยคนจะเดินทางถึง เนื่องจากสภาพเส้นทางเป็นหินลูกรังสูงชัน ที่ตัดผ่านป่าทึบ บางช่วงของถนนมีร่องน้ำลึก ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ รวมถึงแอ่งน้ำดินเลน ซึ่งเหมาะมากกับการเรียนในครั้งนี้

 

หลักสูตรเข้ม เน้นความเข้าใจ

การเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน เนื่องจากครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่ม ซุบารุ ที่รวมตัวกันมาเรียนถึง 7 คัน สร้างเสียงหัวเราะได้ตลอด

 

ในวันแรกตลอดทั้งวัน มีฝนเทลงมาเป็นช่วงๆ หนักบ้างเบาบ้าง ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเรียนได้เยอะ หลังจากเรียนภาคทฤษฎีเสร็จ สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก ก็ได้พานักเรียนทั้ง 9 คัน ลงสนามฝึก เพื่อเรียนรู้ระบบขับเคลื่อน และระบบช่วยเหลือการขับเคลื่อนต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือติดรถ ที่หลายคนไม่เคยสนใจ เช่น การเปลี่ยนยางอะไหล่ การใช้ขอลากรถ เป็นต้น หลังจากนั้นยังมีเกมให้ฝึกกะระยะของล้อซ้ายและขวา อีกด้วย

 

เมื่อเรียนรู้พอเข้าใจแล้ว ก็ถึงเวลาขับจริงกันบ้าง เราใช้เส้นทางจากไร่พาร์คแอนด์แรนช์ ลัดเลาะไปตามถนนดินปนทราย เพื่อไปยังทิวเขาภายในไร่สับปะรด สถานที่ฝึกขับรถของเรา เส้นทางเป็นเนินเขาหลากหลายระดับ สร้างความตื่นเต้นในการขับเป็นอย่างดี

 

วันสุดท้ายเราเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดชมวิวห้วยคอกหมู ยอดเขาสุดชายแดน ที่มองเห็นประเทศพม่าอย่างชัดเจน ตลอดเส้นทางเป็นหินลูกรังสลับเนินชัน ฝนที่ตกอย่างหนักเมื่อคืนเปลี่ยนเส้นทางให้ลื่นขึ้นเยอะ มีร่องน้ำขวางถนนมากกว่าเดิม แต่ก็สามารถไปถึงยอดเขาอย่างปลอดภัยทุกคัน

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีครูฝึกมากประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ โดยเน้นการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเรียน ติดต่อ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ https://spirit4x4.autoinfo.co.th พร้อมใกล้ชิดกันทางโลกออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/spirit4x4 และ www.twitter.com/spirit4x4

 

ความคิดเห็นบางส่วน ของนักเรียนสปิริท หลักสูตรขั้นพื้นฐาน FULL TIME รุ่นแรก
สมเจตน์ วิสุทธิ์เทพ
ปกติผมใช้รถโฟร์วีลดไรฟ แบบพาร์ทไทม์ เข้าสวน และก็ใช้รถโฟร์วีลดไรฟ แบบฟูลล์ไทม์ ในชีวิตประจำวัน มาวันหนึ่ง ผมจำเป็นต้องขับเจ้า เชฟโรเลต์ แคพทีวา เข้าสวนอย่างเร่งด่วน ในใจก็คิดอยู่เหมือนกันว่าจะเข้าไปได้ไหม เพราะในสวนต้องผ่านร่องน้ำ ปรากฏว่าผ่านไม่ได้ ทำไมถึงผ่านไม่ได้ ? ก็ในเมื่อผมขับรถโฟล์วีลดไรฟอยู่ แล้วทำไมโฟร์วีลดไรฟอีกคันถึงผ่านได้ ?!?…มาวันนี้ผมหายสงสัยแล้วครับ แล้วก็รู้ว่าเส้นทางแบบไหนบ้างที่ไปได้ และแบบไหนไปไม่ได้ ต้องขอบคุณจริงๆ ครับ
สุเมธ กังวานมณฑล
ทริพนี้ผมบอกได้เลยว่าสุดยอด เพราะหน้าผม คือ แคพทีวา และหลังผมเป็น ซูบารุ ทำให้ผมได้เห็นถึงเครื่องยนต์กลไก และระบบขับเคลื่อนของแต่ละรุ่นเกือบครบ แต่สิ่งสำคัญที่ผมรู้สึก คือ กลไกเครื่องยนต์ มันคือกลไกทางวัตถุ แต่สิ่งที่ผมเห็นตลอดทางเมื่อวาน นั่นคือ กลไกของหัวใจ เรื่องของน้ำใจ อย่างเมื่อวานที่เจออุปสรรค มีเพื่อนคนหนึ่งลงจากรถมาบอกไลน์ทีละคันๆ ผมรับรู้ได้ ทางแบบนั้นรถรุ่นไหนก็ไปได้ แต่สิ่งที่ทำให้เราก้าวข้ามอุปสรรคมาได้ นั่นคือ น้ำใจของทุกคนนี่แหละครับ
พัชรินทร์ อัศวานุชิต
แบ่งความรู้สึกเป็น 3 หัวข้อใหญ่ เรื่องเพื่อน รู้สึกดีใจมาก จากที่คุยกันแค่ในเฟศบุค พอได้มาเจอตัวจริง ได้มารู้จักนิสัยใจคอกัน ทุกคนน่ารักมาก เรื่องที่ 2 คือ ได้รู้จักความหมายของคำว่า สปิริท อย่างแท้จริง หลังจากเมื่อวานที่ได้ฟังในชั่วโมงป่าไม้ อยากจะไปถ่ายทอดความรู้ให้เพื่อนๆ ได้ตระหนักถึงธรรมชาติ เรื่องสุดท้าย ความรู้ที่ได้ค่อนข้างเยอะ ประทับใจตอนที่ขับรถจริงในสนาม ขับไปด้วยเรียนรู้ไปด้วย และได้เที่ยวด้วย เราเที่ยวไป เราสนุก ขับรถไปได้เรียนรู้ เราสนุก รู้ว่าจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร เมื่อก่อนคิดว่าฟูลล์ไทม์ก็เหมือนรถทั่วไป แต่มาวันนี้เข้าใจแล้ว ว่าเหนือกว่ารถทั่วไปจริงๆ


------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z9ZXe
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th