บทความ

เทคนิคการถอดแผงหน้าปัด ในรถ ฟอร์ด เอสเคพ


ทริคการติดตั้ง ประเดิมคอลัมน์ใหม่ประจำ CAR STEREO โดยทีมงานได้เลือกสรรเนื้อหาการติดตั้ง การออกแบบ จากบรรดาร้านติดตั้งที่มีเทคนิค บวกการทำงานได้ง่ายขึ้น จึงหาข้อมูลพร้อมเทคนิคการติดตั้ง การถอดประกอบ การออกแบบ และผลงานของทางร้านที่ต้องการนำเสนอผลงานออกสู่สายตาเพื่อนๆ ได้ชมกัน ผลงานการติดตั้งของแต่ละร้านที่มีเอกลักษณ์ในการทำงานระดับมืออาชีพเป็นเขาทำกันอย่างไร

 

เดือนนี้เริ่มด้วย ทริคการติดตั้งของร้าน SSS AUDIO ที่ให้บริการแก่นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในย่านถนนพัฒนาการ 53 ที่ทางทีมงานจะนำเสนอการถอดแผงหน้าปัดของรถยนต์เอสยูวีคันใหญ่ ฟอร์ด เอสเคพ สีขาวของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในการปรับเปลี่ยนเครื่องเสียงรถยนต์

 

ขั้นตอนที่ 1

เตรียมอุปกรณ์ในการถอดแผงหน้าปัดที่หน้าคอนโซล สิ่งที่ต้องเตรียม คือ ไขควงแบบ 4 แฉก และเครื่องมือพิเศษในการงัด หรือถ้าเพื่อนๆ ที่ไม่มีเครื่องมือชนิดนี้ ก็หาในรูปแบบและเนื้อวัสดุที่ใกล้เคียงกัน เพราะถ้าใช้วัสดุที่แข็งเกินไป เช่น เหล็ก อาจจะทำให้แผงหน้าปัดได้รับความเสียหายได้ และไม่คงรูปเหมือนเดิม

 

ขั้นตอนที่ 2

เริ่มที่การใช้ไขควง 4 แฉก เพื่อขันนอททั้ง 2 ตัวออก ขันตรงที่แผงหน้าปัดเรือนไมล์ เมื่อขันนอทออกแล้ว เพื่อนๆ ก็จะสามารถง้างแผงหน้าปัดออกได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังเอาออกมาลำบาก เพราะชุดแผงหน้าปัดนี้จะมีลอคอยู่ตามจุดต่างๆ โดยรอบ จึงต้องใช้เครื่องมือพิเศษ ที่เนื้อวัสดุเป็นพลาสติคเกรดคุณภาพเพื่อป้องกันความเสียหายของแผงหน้าปัดที่เราถอดออกมา

 

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อถอดนอทออกแล้ว ก็ใช้เครื่องมือพิเศษงัดโดยการใช้ส่วนที่แหลมเสียบเข้าไปตรงที่มีช่องที่แยกจากกันเล็กน้อย แต่การงัดต้องค่อยๆ ทำ และพยายามงัดประมาณจุดสำคัญ 3-4 จุดตรงจุดยึดลอคเท่านั้น ซึ่งจะเห็นตัวอย่างในภาพประกอบครับ

 

สำหรับมือใหม่หัดทำ ไม่ต้องรีบร้อนทำนะครับ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ทริคการติดตั้งของทางร้าน หรือศูนย์ติดตั้งมีชื่อต่างๆ ไม่ว่าจะในกรุงเทพ หรือต่างจังหวัด ถ้ามีทริคดีๆ เราจะนำเสนอให้เพื่อนๆ ได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นร้านติดตั้ง หรือศูนย์ติดตั้ง ถ้าอยากแสดงผลงานการถอดประกอบ การออกแบบแผงซาวน์ด สามารถติดต่อมาที่ทีมงาน CAR STEREO เราจะนำผลงานที่ถูกใจมานำเสนอให้แก่เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z4zuQ
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th