บทความ

ข่าวงานมหกรรมยานยนต์


MOTOR EXPO จับมือ เอแบค
จัดโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล”

 

MOTOR EXPO ร่วมกับ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) จัดโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE ฝึกอบรมทักษะการขับขี่ขั้นสูงแก่นักศึกษาที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากความประมาทและขาดทักษะการควบคุมรถ กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE เปิดเผยว่า หากถามคนในประเทศไทยว่า “ขับรถได้หรือไม่” จะสามารถหาคำตอบได้ไม่ยาก โดยดูจากปริมาณรถบนท้องถนนในปัจจุบัน แต่หากถามว่า “ขับอย่างไร ให้ปลอดภัย” คงมีเพียงไม่กี่คนที่สามารถตอบคำถามนี้ได้ว่า ขับอย่างไรจึงจะปลอดภัย และลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

 

สำหรับปีนี้เป็นปีแรกที่ทำกิจกรรมร่วมกับมหาวิทยาลัย โดยได้นำร่องที่เอแบคเป็นแห่งแรก เปิดโอกาสให้นักศึกษาจำนวน 40 คน เข้ารับการอบรม โดยโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE แบ่งการฝึกอบรมเป็นภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อเรียนรู้ถึงระบบการขับเคลื่อนของรถ ระบบความปลอดภัยของรถ ระยะเบรค ความสำคัญของยาง�การปรับเบาะ และท่านั่งที่ถูกต้อง วิธีจับพวงมาลัย ซึ่งในภาคปฏิบัติ ได้จำลองสถานีฝึกปฏิบัติจริง 2 สถานี ประกอบด้วย

 

1. การแก้ไขอาการรถเวลาเสียหลัก (OVER-UNDER-STEERING) 2. เรียนรู้การควบคุมอาการรถเวลาเสียหลัก (EMERGENCY HANDLING) และปิดท้ายด้วยการแสดง HOT LAP พร้อมทบทวนบทเรียนที่ได้ฝึกอบรมมา ซึ่งนักศึกษาจะได้รับประกาศนียบัตรของโครงการด้วย

 

โครงการได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพันธมิตร ได้แก่ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รวมถึงกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ที่เปิดให้ใช้สนามเป็นสถานที่จัดฝึกอบรม

ตลอด 1 วันเต็ม นักศึกษาได้รับการถ่ายทอดความรู้จากครูฝึกมืออาชีพ อาทิ ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ สิรคุปต์ เมทะนี และวุฒินันท์ สภาวสุ รวมถึงครูฝึกที่เชี่ยวชาญด้านรถยนต์อีกหลายท่าน ซึ่งมีเทคนิคการสอนที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน

 

ด้านอาจารย์บัญชา สกุลดี ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ยินดีที่จะให้การสนับสนุนโครงการ เนื่องจากเล็งเห็นว่า เป็นประโยชน์แก่นักศึกษา ภายหลังประชาสัมพันธ์โครงการภายในมหาวิทยาลัยนั้น ได้รับความสนใจจากนักศึกษาสมัครเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก

 

จากการพูดคุยพบว่านักศึกษาให้ความสำคัญกับการขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น เพราะทราบดีว่าปัจจุบันสถิติอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่เกิดกับวัยรุ่นที่มีความคึกคะนอง ประมาทและขาดสติ จึงคาดหวังว่าโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE จะมีส่วนช่วยให้คำแนะนำ พร้อมเทคนิคการขับรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยแก่นักศึกษา ไม่ใช่เพียงแค่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ แต่หมายรวมถึงนิสิต นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาอื่นๆ ที่จะได้มีโอกาสรับความรู้เช่นนี้ และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์ต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ” “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2641-8444 หรือ www.skilldriving-imc.com

 

MOTOR EXPO 2013
รวมพลัง คนรักรถ

สรรเสริญ วุฒิสมบูรณ์พันธ์ ผู้ดูแลพื้นที่บริเวณ DROP OFF ของอาคารชาลเลนเจอร์ “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30” เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการจัดกิจกรรมบริเวณ DROP OFF ของอาคารชาลเลนเจอร์ เปิดพื้นที่ให้เหล่าสมาชิก ชมรถรถยนต์รุ่นต่างๆ ร่วมจับจองพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ และโชว์รถยนต์คันรัก ร่วมทั้งยังเป็นสีสันให้กับงานอีกด้วย

 

สำหรับปีที่ผ่านมา ได้ขยายพื้นที่เปิดกว้างเพิ่มขึ้น โดยนอกเหนือจากรถยนต์แล้ว ได้ขยายไปในกลุ่มของอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องรถยนต์ ซึ่งในปีที่ผ่านมา ได้มีชมรมเครื่องเสียงเข้าร่วมงาน พร้อมกันนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบการร่วมงานจากการขับรถไปจอดที่บริเวณ DROP OFF ของอาคารชาลเลนเจอร์ เป็นการนำรถไปจอดบริเวณทะเลสาบแล้วขับมาเป็นขบวน เพื่อสร้างการรับรู้แก่ผู้สนใจเข้าร่วมชมงาน ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งผู้ชมและผู้ร่วมงานจากคลับต่างๆ

 

สำหรับในปีนี้ นอกจากชมรมรถยนต์และเครื่องเสียงแล้ว ยังมีชมรมคนรัก ลามินา ฟีล์ม จองเข้าร่วมงานอีกด้วย ซึ่งหากชมรมใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือจองพื้นที่ล่วงหน้าได้ที่ สรรเสริญ วุฒิสมบูรณ์พันธุ์ บริษัท สื่อสากล จำกัด โทร. 0-2641-8444 ต่อ 206

 

โชว์รอบแรกจะมีขึ้นในเวลา 12.00-16.00 น. และรอบที่ 2 เวลา 17.00-21.00 น. ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2556

“

ลมหายใจไร้มลทิน” ปี 7
ลุยโรดโชว์โรงเรียนสังกัด สพฐ.
ปลูกฝังความซื่อสัตย์ให้เยาวชนไทย

ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” เปิดเผยว่า ได้ดำเนินโครงการสู่ปีที่ 7 แล้ว โดยได้พัฒนาแนวทางการจัดกิจกรรมให้สอดรับกับเด็กไทยในปัจจุบัน และทันยุคสมัยขึ้น แม้ปัจจุบันมีหน่วยงานเพียงไม่กี่แห่งที่ให้ความสำคัญ และทำงานเกี่ยวกับเรื่องความซื่อสัตย์อย่างจริงจัง แต่โครงการมีอุดมการณ์แน่วแน่ที่จะยืนหยัดทำต่อไป และเชื่อว่าจะสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งในอนาคตได้ เพราะถึงวันนี้มีนักเรียนที่ร่วมโครงการแล้วมากมาย

 

“ทุกปีเราได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยาเด็ก คอยแนะนำหลักสูตรให้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการจัดกิจกรรมหลายรูปแบบ เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มเยาวชน ไม่ว่าจะเป็น ค่ายเยาวชน การประกวดชิงทุนการศึกษา ตลอดจนโรดโชว์ทำกิจกรรมกับโรงเรียนผ่านเกมเชิงสร้างสรรค์ และละลายพฤติกรรมเยาวชน”

 

“ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา โครงการได้จัดกิจกรรมครอบคลุมโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ครบถ้วนแล้ว และปีนี้ได้ขยายความร่วมมือสู่โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อย่างเต็มตัว”

 

ผู้อำนวยการโครงการ เผยต่อไปว่า จากการได้พูดคุยกับเยาวชน ทราบว่า หลังจากที่พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมทำกิจกรรมกับโครงการแล้ว ทำให้ได้เพื่อนใหม่ต่างสถาบัน และยังคงติดต่อกันอยู่ถึงปัจจุบัน พร้อมกับยังคงติดตามความเคลื่อนไหวโครงการ ผ่านแฟนเพจ www.facebook.com/lomhaijaimotorexpo “น้องๆ บอกว่า โลกโซเชียลเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนรุ่นใหม่ ทำให้ติดต่อสื่อสารกันสะดวกง่ายดายขึ้น อีกทั้งยังเชิญชวนเพื่อนๆ มาร่วมกิจกรรมที่โครงการจัดขึ้นด้วย ซึ่งในส่วนของทีมงานก็จะอัพเดทข่าวสารและรูปกิจกรรมความเคลื่อนไหวตลอดเวลาผ่านเฟศบุค เพื่อให้โครงการมีสีสันเข้าถึงเยาวชนได้ง่ายขึ้น”

 

นอกจากนี้ยังขอเชิญชวนเยาวชนทั่วประเทศ สมัครและส่งผลงานเข้าประกวดกิจกรรมของโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” ชิงทุนการศึกษา 4 ประเภท ได้แก่

 

1) การร้องเพลงประกอบดนตรีตามเพลง “ลมหายใจไร้มลทิน” และเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน”

2) การเขียนเรียงความ ในหัวข้อ “ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นคุณสมบัติของเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่”

3) การวาดภาพศิลปะสะท้อนความซื่อสัตย์สุจริต

4) การจัดกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต

 

เปิดรับสมัครและส่งผลงาน ตั้งแต่วันนี้-30 พฤศจิกายน 2556 สนใจรายละเอียดโครงการ สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร เนื้อร้องและทำนองเพลงที่ใช้ในการประกวดได้ที่ www.lomhaijai.org, www.opp.go.th และ www.oppy.opp.go.th หรือ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 215 นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับเยาวชนโดยตรงผ่านสังคมออนไลน์ที่ www.facebook.com/lomhaijaimotorexpo------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวมหกรรมฯ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/65rWy
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th