บทความ

หนีร้อน ไปหารัก ที่หัวหิน


เคยได้ยินมาว่าคนไปทะเลมักมีอยู่ 2 เหตุผล คือ ถ้าไม่หนีร้อน ก็หนีรัก แต่สำหรับฉันน่าจะเป็นการ “หนีร้อน ไปหารัก” เสียมากกว่า เพราะทะเลเป็นที่ที่ฉันหลงรัก โดยเฉพาะ “ทะเลหัวหิน” ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ เพียง 200 กิโลเมตรเศษๆ เท่านั้น

 

เช้านี้พร้อมแล้ว ฉันคว้ากุญแจรถคู่ใจอย่าง ซังยง โครันโด เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มุ่งตรงสู่หัวหิน โดยใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 วิ่งผ่านจังหวัดเพชรบุรี จนใกล้จะถึง อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์

 

ฉันขับรถมาเรื่อยๆ ก่อนเข้าอ. หัวหิน มองเห็นป้าย SWISS SHEEP FARM จึงหยุดลงไปยืดเส้นยืดสาย ที่นี่เป็นบรรยากาศฟาร์มแบบสวิสท่ามกลางหุบเขา คนส่วนใหญ่มาเพื่อจะถ่ายภาพแกะ ต้องเสียค่าเข้าชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ราคาแตกต่างกัน แต่หางบัตรสามารถนำไปแลกหญ้าเพื่อเป็นอาหารให้กับแกะได้ วันนี้คนไม่เยอะ ฉันสามารถเข้าถึงตัวน้องแกะที่น่ารักได้สบายๆ

 

จากนั้นฉันขับรถมุ่งหน้าสู่เส้น หัวหิน-บายพาสส์ เมื่อถึงทางแยกไปวัดห้วยมงคลเลี้ยวขวา ไปหาหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยศิลปะ

 

หมู่บ้านศิลปิน หัวหิน ศิลปะวนาสถาน ก่อตั้งโดย ชุมพล ดอนสกุล และ ทวี เกษางาม ที่ร่วมสานอุดมการณ์แห่งความรักงานศิลปะที่มีเหมือนกัน เป็นหอศิลป์ที่รวบรวมผลงานของศิลปินฝีมือดีในหัวหิน พร้อมหมุนเวียนจัดนิทรรศการแสดงผลงาน และกิจกรรมทางศิลปะของศิลปินระดับแถวหน้า มีมุมวาดภาพระบายสี โดยผู้มาเยือนสามารถละเลงสีได้ตามใจชอบ ถือเป็นการปล่อยอารมณ์ความคิดทางงานศิลป์ออกมาได้อย่างเต็มที่

 

ที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 5 กม. คนไม่พลุกพล่าน ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะสามารถแวะไปชมงานศิลป์ได้ ฟรี ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

 

หลังจากดื่มด่ำงานศิลป์จนพอใจ ฉันขับรถมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองหัวหิน โดยจุดหมายอยู่ที่ หัวหิน ซอย 51 ถนนแนบเคหาสน์ ซึ่งมีร้านขนมน่ารักๆ ตั้งอยู่หลายร้าน รวมถึงร้านบ้านกาแฟหัวหิน บรรยากาศบ้านโบราณติดทะเล ดัดแปลงเป็นร้านกาแฟแนววินเทจ เข้ากับบรรยากาศเมืองหัวหิน ฉันนั่งสูดอากาศทะเลหัวหินเข้าไปเต็มปอด เพื่อทดแทนอากาศที่ไม่ค่อยจะบริสุทธิ์นักในกรุงเทพ ฯ ที่หายใจเข้าอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แสงแดดยามบ่ายคล้อย ไม่แรงเกินจะนั่งอยู่กับมัน

 

เจ้าของร้านใจดี ออกมาต้อนรับด้วยความเป็นกันเอง พร้อมยกเครื่องดื่มและขนมขึ้นชื่อของร้านออกมาต้อนรับ ขนมอร่อย บรรยากาศดี น่าอภิรมย์

 

ได้เวลาเก็บของเข้าห้องแล้ว ฉันขับรถไปทาง เขาตะเกียบ ซอย 5 ถนนค่อนข้างแคบ แต่ โครันโด คู่ใจของฉันก็ลัดเลาะไปได้ไม่ยาก

 

RESORT DE PASKANI รีสอร์ทเลียบชายหาดบ้านเขาตะเกียบ ให้ความอบอุ่นลงตัว ด้วยสถาปัตยกรรม SANTORINI แห่งกรีก อยู่ใน ซอย 5 ห่างจากตลาดหัวหิน เพียง 5 นาที มีห้องพักสไตล์แตกต่างกันให้เลือก 10 แบบ

 

ความเงียบสงบเป็นส่วนตัวของชายหาด ณ บ้านเขาตะเกียบ ทำให้ฉันได้หลบมุม หลีกหนีจากความวุ่นวาย เปลี่ยนสู่ความสุขของการพักผ่อน การคัดสรรองค์ประกอบในทุกตารางนิ้วของห้องพัก ทำให้สัมผัสได้ถึงความสบายเหมือนบ้านส่วนตัว ราคาห้องพักเริ่มต้น 3,000 บาท แลกกับความสบายและการได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ถือว่าไม่แพงเลย

 

เย็นนี้ฉันขับรถขึ้นเขาตะเกียบ โครันโด เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ไม่ได้ทำให้ผิดหวังมีพละกำลังมากพอจะวิ่งขึ้นเขาด้วยเกียร์ D สบายๆ วนหาร้านอาหารตามรีวิวในอินเตอร์เนทว่าเป็นร้านอาหารที่มีจุดชมวิวสวยดีที่สุดในหัวหิน แล้วฉันก็เจอร้าน LA MER อยู่ติดวัดชายทะเลเขาตะเกียบ

 

ฉันมาถึงได้บรรยากาศโพล้เพล้ พระอาทิตย์กำลังจะตกลับขอบฟ้าจรดพื้นน้ำทะเลพอดิบพอดี

 

เช้านี้ ตื่นมาด้วยความกระปรี้กระเปร้า เดินออกมาสูดอากาศบริเวณชายหาดก่อนจะมารับประทานอาหารเช้าที่ทางรีสอร์ทมีให้เลือกทั้งแบบไทยและแบบฝรั่ง ฉันสั่งแบบจัดเต็มทั้ง 2 แบบ จนอยู่ท้องไปครึ่งวัน

 

ฉันเก็บกระเป๋าพร้อมเดินทางกลับไปทำงานต่อ แค่เพียง 2 วัน 1 คืน ก็ทำให้ฉันสามารถมีพลังกายสู้งานหนักได้ต่อไป ก่อนกลับลองเสิร์ชหาร้านขนมขึ้นชื่อของ อ. หัวหิน สะดุดกับชื่อ ขนมหม้อแกงเตาถ่านเมินลี่ ดูน่าสนใจเลยเดินทางไปหาต้นตอ

 

บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 249 มุ่งหน้าอ. ปราณบุรี เป็นบ้านธรรมดา 2 ชั้น ไม่มีหน้าร้าน มีเพียงป้ายโฆษณาหน้าบ้าน ขนมหม้อแกงที่คุณไม่อาจเมิน แต่จะทำสดๆ วางขายกันที่บ้าน เป็นขนมหม้อแกงแบบโบราณที่ใช้กรรมวิธีผิงขนมจากเตาถ่าน สูตรคุณยายเมิน โดดเด่นที่การใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนประกอบ ทำให้รสชาติขนม เข้มข้น หอม หวาน ไม่เลี่ยนเหมือนหม้อแกงทั่วไป

 

ป้าแอ๊ว เจ้าของบ้านออกมาพูดคุยกับฉันอย่างเป็นกันเอง พร้อมยังให้ขนมติดไม้ติดมือกลับมาฝากพี่ๆ น้องๆ มากมาย

 

รักหัวหิน จนลืมไม่ลง !!!

 

ขอขอบคุณ
ซังยง โครันโด เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เติมน้ำมันเต็มถัง ตั้งแต่ออกจากกรุงเทพ ฯ ไป/กลับ น้ำมันพร่องไปเพียงครี่งถัง ถือว่าประหยัดใช้ได้ สำหรับรถยนต์ยุคน้ำแพง
บริษัท ซันยอง (ประเทศไทย) จำกัด
RESORT DE PASKANI
หมู่บ้านศิลปิน
ร้านบ้านกาแฟหัวหิน
ร้านขนมหม้อแกงเมินลี่


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2556
คอลัมน์ : สารคดี
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CyaGR
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th