บทความ

เจาะลึกรถเด่น MIRAGE AUDIO


ฉบับนี้ CAR STEREO TEST LAB ของเรา นำรถเครื่องเสียง นิสสัน เทอานา ที่เรียกว่า เป็นสุดยอดฝีมือของคนไทย ซึ่งข้ามน้ำข้ามทะเลไปสร้างชื่อกระฉ่อนโลก ด้วยรางวัลแชมพ์จากการแข่งขัน EMMA ประเทศญี่ปุ่น กับระบบเสียงระดับแชมพ์ ที่ต่อคิวเข้ามาทำการตรวจวัดเพื่อการวิจัยและพัฒนาของพวกเรา เนื่องจากงานที่รัดตัวมากๆ ของเจ้าของร้าน และเจ้าของรถ เราจึงคลาดกันไปมาเล็กน้อยก่อนที่จะเจอกันเต็มๆ ครั้งนี้ ดังนั้นทีมงานเราจึงไม่รีรอให้เสียเวลา มาลุยกันเลยดีกว่าครับ

 

งานติดตั้งอลังการ สวยงาม โดดเด่น

ผมเชื่อเหลือเกินครับว่า ไม่ว่าใครเดินผ่าน หรือเห็นรถคันนี้ ร้อยทั้งร้อยต้องเข้ามาชม เพราะสวยงามจริงๆ ตัว SOURCE UNIT นั้นเป็นของค่าย PIONEER เครื่องเล่น CD ระดับซูเพอร์ไฮเอนด์ ส่วนเพาเวอร์แอมพ์ทั้งระบบ ใช้สินค้าจากค่ายดัง ROCKFORD FOSGATE และลำโพงหน้าแบบแยกชิ้น 3 ทาง ของค่าย FLUX เยอรมนี ผนวกด้วยความเชี่ยวชาญด้านงานติดตั้งระดับแข่งขัน ที่ทางร้าน MIRAGE AUDIO เขาชำนาญยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานติดตั้งแบบถึงกึ๋นอย่างคันนี้ คือ ต้องรื้อชิ้นส่วนในรถแทบทั้งหมดออกมากองไว้ข้างนอก ก่อนที่จะสร้างชิ้นงานสวยๆ บรรจุเข้าไป เพื่อโชว์ความเป็นมืออาชีพตัวจริง ต้องการชุดเล็กหรือชุดใหญ่ มาที่นี่ได้ครบเครื่อง

 

ทดสอบเสียงด้วยเครื่องมือใน CAR STEREO TEST LAB

การวัดเสียงด้วยเครื่องมือ AUDIO SCOPE ในห้องทดสอบของเรานั้น เริ่มด้วยการนำรถเข้าจอดภายในห้องควบคุมเสียง และควบคุมเสียงสะท้อนภายนอกรถ ให้เงียบ และต่ำที่สุด เพื่อการฟังและการวัดที่มีประสิทธิภาพภายในห้องโดยสารจริง อีกทั้งเรามีชุดเครื่องเสียงอ้างอิงที่เป็นชุดเครื่องเสียงบ้าน ราคาราวๆ 2.5 แสนบาท ตามขั้นตอนมาตรฐานของทีมงานเรา

 

เมื่อนำรถเข้าจอด ทำการต่อชุดท่อไอเสียไปยังช่องระบายที่ทำพิเศษแล้ว เราก็เริ่มติดตั้งเครื่องมือวัดที่ตำแหน่งคนขับ และสตาร์ทรถอุ่นเครื่อง วอร์มอัพระบบเสียงให้เข้าที่ก่อนสัก 15 นาที เมื่อพร้อมแล้วก็นำแผ่น CD WHITE NOISE เข้าไปเปิดในระบบ แล้ววัดการตอบสนองความถี่ภายในรถ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะเห็นได้จากกราฟการตอบสนองความถี่ได้ชัดเจน ว่าเป็นรถที่ปรับทูนเสียงมาเพื่อการแข่งขันระดับมืออาชีพจริงๆ ทั้งในแง่ของความต่อเนื่องของช่วงความถี่ตลอดทั้งย่าน ทำได้ดีมากๆ จะมีจุดที่ทางทีมงานสังเกตได้ คือ ช่วงความถี่ราวๆ 18-20 KHZ จะมีการ ROLL OFF ลงเล็กน้อย แสดงว่าน่าจะมีการตั้งใจให้ปลายเสียงความถี่สูงมากๆ นั้นไม่บาดหู และฟังได้นานๆ จากเทคนิคที่เราเห็นจากกราฟนั้น ทำให้ผมเดาได้ว่า นี่เป็นระบบที่เจ้าของรถได้ปรับแต่งให้เข้ากับแนวการฟังเพลงของเขาเรียบร้อยแล้ว มิได้ไว้เพื่อแค่แข่งขันในสนามแล้วจบ แต่เป็นระบบเสียงที่สามารถใช้ฟังประจำวันได้ดีด้วย

 

ดังนั้น เมื่อดูผลจากกราฟการตอบสนองความถี่แล้วนั้น เราชี้จุดไปให้ 2 จุดว่า ช่วงเสียงกลางต่ำของระบบนี้ น่าจะออกแนวบางๆ สะอาดๆ นักร้องดูจะเอวบางร่างน้อยนิดหนึ่ง ไม่ใช่ประเภทเสียงร้องหนาๆ อุ่นๆ เน้นพลังจากปอดเป็นแน่แท้ ส่วนย่านเสียงเบสส์ หรือความถี่ต่ำนั้น เห็นได้ว่ามีการยกเพื่อชดเชยระดับเสียงของเครื่องยนต์เป็นที่เรียบร้อย ราวๆ 6 ดีบี เฉพาะแถวๆ 20-400 HZ ด้วยเป้าหมายให้ฟังในขณะเดินเครื่องยนต์ได้ครบทุกย่านความถี่เสียง

 

ทดสอบด้วยการฟังตามแบบแผนของงานแข่งขัน โดย วิชัย รุ่งเรืองโรจน์ และภควัต เลาหวิโรจน์

 

บทวิเคราะห์ระบบเสียงโดย ภควัต เลาหวิโรจน์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแต่งเสียง และหัวหน้าผู้ตัดสินงานแข่งขันระดับโลก) “ด้านคุณภาพเสียงจากการฟัง ผมขอแยกเป็น 3 ส่วนหลักๆ เริ่มที่ น้ำเสียง ระบบเสียงของรถคันนี้ ถือว่ามีความน่าฟังรื่นหู ได้ 15 คะแนน (จาก 20 คะแนนเต็ม) ต่อมาในแง่ของความสมจริง 16 คะแนน (จาก 20 คะแนนเต็ม) ส่วนเรื่องความชัดเจนในรายละเอียด เอาไป 19 คะแนน (จาก 20 คะแนนเต็ม) แล้วเรานำเอาคะแนน 3 ข้อนี้มารวมกัน หาค่าเฉลี่ย ออกมาเป็นคะแนนในส่วนของคุณภาพเสียงจากการฟัง จึงได้ 17 คะแนน (จาก 20 คะแนนเต็ม) ในหัวข้อนี้ ต่อมาสิ่งที่ดูจะโดดเด่นที่สุดของระบบเสียงที่เล่นแบบ FULLY ACTIVE QUAD AMP SYSTEM แบบนี้ คือ ความแม่นยำด้านเวทีเสียง และขนาดของชิ้นดนตรี ผมให้ 20 คะแนนครับ

 

บทวิเคราะห์ระบบเสียงโดย วิชัย รุ่งเรืองโรจน์ (ผู้เชี่ยวชาญและให้คำปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง และผู้ตัดสินงานแข่งขันระดับโลก) “น้ำเสียง ทั้งความสมจริง อยู่ในระดับน่าประทับใจ แต่การปรับทูนเสียงออกจะไปในทางสะอาด เน้นรายละเอียด ไม่ได้ออกแนวเจ้าเนื้อนัก เหมาะกับการฟังเพื่อเก็บรายละเอียดของชิ้นดนตรีแนวแข่งขันจริงๆ ฟังดูก็รู้ว่าคนวางระบบรถคันนี้ต้องเป็นมืออาชีพ ผมให้ 17 คะแนน ในแง่น้ำเสียง ส่วนด้านความสมจริงให้ 16 คะแนน สุดท้ายเรื่องของความชัดเจนในรายละเอียด ผมให้ 20 คะแนน ส่วนเรื่องแง่มุมของการติดตั้ง ร้านนี้ไม่ต้องห่วงเขา เพราะว่าทำรถเพื่อแข่งขันมากว่า 7 ปีแล้ว นับวันยิ่งพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ประเภทที่ว่า ปีที่แล้วทึ่งไปแล้ว ปีนี้ทึ่งกว่าเก่าได้อีกครับ กับ MIRAGE AUDIO”

บทสรุป ชุดเครื่องเสียงใน นิสสัน เทเอนา
หัวข้อ คะแนน
การออกแบบงานติดตั้ง 20
รายละเอียดงานฝีมือการติดตั้ง 20
คุณภาพเสียงจากเครื่องมือวัด 16
คุณภาพเสียงจากการฟัง 16
ความสมบูรณ์ของเวทีเสียงด้านหน้า 20
คะแนนรวม 92(คะแนนเต็ม 100 คะแนน)


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/12lo4
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th