บทความ

เมื่อดีทรอยท์ล่ม


คำว่า “ดีทรอยท์แห่งเอเชีย” ที่พวกเราเคยใช้อย่างภาคภูมิใจ เห็นทีจะไม่มีอีกต่อไป เมื่อดีทรอยท์ได้ล้มละลายไปเสียแล้ว

 

เมืองทั้งเมืองล้มละลายกันได้อย่างไร เป็นเรื่องที่เราไม่เคยได้ยิน ขนาดเมืองที่โดนพายุ “ทอร์นาโด” ถล่ม หรือ “สึนามิ” กลืนหาย ก็ยังไม่ปรากฏการล่มสลาย เพราะนั่นอาจเป็นเพียงการสูญเสียทางกายภาพ ที่สามารถฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ได้ แต่สถานการณ์ของ “ดีทรอยท์” คือ การสูญเสียความสามารถในการผลิต สูญเสียความสามารถในการหาทุนเพื่อการผลิต เพราะต้นทุนการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นแพงมาก

 

ประชากรในดีทรอยท์ มีชีวิตขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทำงานในอุตสาหกรรมดังกล่าว เมื่อโรงงานต้องปิด คนที่ทั้งชีวิตเคยรู้จักแต่การฝากชีวิตไว้ในโรงงานผลิตรถยนต์จะหันหน้าไปหาใคร เอาเงินที่ไหนมาใช้กินอยู่ ปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น คือ ดีทรอยท์กำลังจะร้าง เมื่อประชาชนพากันอพยพไปอยู่เมืองอื่น เพื่อฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาใหม่ คนที่อาจจะต้องกระทบหนักกับการย้ายถิ่นฐานประชากรของเมืองดีทรอยท์ อาจจะเป็นเจ้าของบ้านเช่า เมื่อคนเช่าบ้านย้ายออกไปหาที่ทำงานในเมืองอื่น
หรือแม้แต่แม่บ้านที่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน ก็ยังอยากย้ายออกจากเมืองนี้ เนื่องจากสาธารณูปโภค และด้านความปลอดภัยกำลังเลวลง

 

หลายครอบครัวกำลังมองหาช่องทางย้ายไปโอคแลนด์ เคาน์ที ที่อยู่ไม่ไกล นับตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมา ประชากรในดีทรอยท์ลดลงกว่า 60 % จากที่เคยมีมากถึง 1,800,000 คน ลดลงเหลือเพียง 700,000 คน แต่ในทางกลับกัน ช่วงเวลาเดียวกันจำนวนประชากรในโอคแลนด์ เคาน์ที เพิ่มขึ้นเป็น 1,200,000 คน ปัจจุบันนับได้ว่าอยู่ในกลุ่มที่ร่ำรวยที่สุดของสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ดีทรอยท์กลายเป็นเมืองที่จนที่สุดในประเทศไปซะแล้ว

 

บ้านเลขที่ 8 ถนนไมล์ ซึ่งอีกฟากหนึ่ง คือ ดีทรอยท์ ดูราวกับเป็นชายแดนของคนละประเทศ ความหม่นหมอง ไร้ความสุขในเมืองดีทรอยท์มีมาหลาย 10 ปีแล้ว ภาวะล้มละลายที่ประกาศออกมา เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ปลิวออกจากกองฟาง โอคแลนด์ เคาน์ที มี “คุณปู่” บรูคส์ แพทเตอร์สัน วัย 74 ปี ที่อยู่ในตำแหน่งผู้บริหาร โอคแลนด์ เคาน์ที มาถึง 6 สมัย เขาเป็นคนที่เฝ้าดูความเป็นไปของดีทรอยท์ตลอดเวลา และเมื่อมีโอกาสก็จะวิพากย์วิจารณ์แบบไม่เกรงใจใคร คุณปู่เป็นคนเสียงดังมาแต่ไหนแต่ไร เต็มไปด้วยความมั่นใจ และเชื่อมั่นในตัวเองอย่างสูงสุด เวลาคุณปู่หาเสียงก็มักพูดเสมอว่า “โอคแลนด์ เคาน์ที มีทุกอย่างที่ดีทรอยท์ไม่มี” และคุณปู่ก็เที่ยวบอกใครๆ ว่ารัฐมิชิแกน คือ โอคแลนด์ ไม่ใช่ ดีทรอยท์

 

คุณปู่บริหารทีมบุคลากร 4,000 คน โดยเป็นการบริหารงานแบบก้าวหน้า ยกเลิกบำนาญเจ้าหน้าที่ แต่ให้ทุกคนเปิดบัญชีสะสมทรัพย์แทน หัวคิดอันเฉียบแหลมของคุณปู่ทำให้ประหยัดงบประมาณถึงหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ต่อปี และลดค่าตอบแทนแรงงานที่ไม่เพียงแต่ใช้กันในดีทรอยท์ แต่รัฐอื่นๆ ก็เอาตามอย่าง โอคแลนด์ เคาน์ที จึงกลายเป็นเมืองเกรดทริเพิล เอ ของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

มิน่าคุณปู่ถึงได้รับเลือกมาหลายสมัย

 

พูดถึงเรื่องความ “ใจดี” ของอุตสาหกรรมรถยนต์ ยังจำได้ว่าเคยไปเยี่ยมโรงงานผลิตของรถยนต์อเมริกันบแรนด์อันดับ 1 (ในขณะนั้น) ภายในห้องพักที่จัดไว้ให้พักผ่อนหรูหรา และเมื่อลงจากรถก่อนเริ่มเดินเข้าโรงงาน มีเครื่องดื่มทุกชนิดต้อนรับแบบหลากหลายอย่างกับร้านขายเครื่องดื่ม จนเกิดความรู้สึกว่า “ฟุ่มเฟือย” ไปหรือเปล่า และนั่นคือ ความรู้สึกที่ติดอยู่ในความทรงจำ

 

ผู้ว่า ฯ ของเมืองในสหรัฐ ฯ นี่ก็เพิ่งทราบนะคะว่ามีส่วนกำหนดทิศทางของเมืองด้วย อย่างคุณปู่แพทเตอร์สัน ได้เห็นตัวอย่างจากดีทรอยท์แล้วแกก็เข็ด ถึงกับวางนโยบายให้คนใน โอคแลนด์ เคาน์ที อย่ามีชีวิตขึ้นอยู่กับการผลิตภาคอุตสาหกรรมไฮเทคหรือวิทยาศาสตร์ (LIFE SCIENCE)

 

คุณปู่ได้สร้างแคมเปญเชิญชวนให้คนเข้ามาลงทุนใน EMERGING SECTOR หมายถึง ธุรกิจที่อยู่ในช่วงขาขึ้น 241 ธุรกิจ และได้สร้างรายได้ให้กับ โอคแลนด์ เคาน์ที 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ และจัดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 63.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ คุณปู่เป็นผู้ว่า ฯ ที่ได้รับการยกย่องว่ามีผลงานอันน่าทึ่ง ส่วนสิ่งที่คุณปู่กลัว คือ เมื่อสถาบันการเงินจัดเรทิงให้ดีทรอยท์ และเมืองของเขาจะติดร่างแหไปด้วย คุณปู่จึงรีบประกาศโดยทั่วกันว่า โอคแลนด์ เคาน์ที ไม่เกี่ยวกับดีทรอยท์

 

อีกมิติหนึ่งของเมืองดีทรอยท์ที่จะถูกกระทบอย่างไม่ต้องสงสัย คือ สถาบันแห่งเมืองดีทรอยท์ (THE DETROIT INSTITUTE OF THE ARTS) ที่เมื่อครั้งร่ำรวย มีเงินซื้อศิลปะชิ้นเอกของโลก อย่างภาพวาด เรมบรานด์ท แวน โกะ และประติมากรรมของ โรแดง ที่ชื่อ THE THINKER รวมถึงประติมากรรมฝาผนังของ ดิเอโก ริเวรา ที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองความยิ่งใหญ่ของดีทรอยท์ในฐานะเมืองแห่งยานยนต์ รวมงานศิลปะมูลค่ากว่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ในที่สุดก็จะถูกประมูลโดยทางการรัฐมิชิแกน สถาบันศิลปะแห่งนี้ก็จะต้องถูกประกาศล้มละลายเหมือนกัน เมื่อได้เงินจากการขายงาน ก็จะเอาเอาเงินไปใช้หนี้ ซึ่งสมบัติของเมืองต้องเผชิญกับชะตากรรมเช่นนี้เหมือนกันหมด

 

ว่ากันว่าหนี้สินของเมืองดีทรอยท์ มีมูลค่าเท่ากับสมบัติในสถาบันศิลปะแห่งนี้พอดี และทันทีที่ข่าวการประมูลรั่วไหลออกไป จากการเรียกผู้เชี่ยวชาญมาตีราคา ผู้รับผิดชอบก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักหน่วงทันที รวมทั้งจาก เมทโรโพลิแทน มิวเซียม ออฟ อาร์ท ด้วย แต่ตอนนี้แผนการดังกล่าวยังรีๆ รอๆ อยู่ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีการออกกฤษฎีกาใหม่ โดยระบุว่างานศิลปะนั้นเป็นสมบัติของประชาชน
เมืองล่มสลายนั้นสร้างใหม่ได้ แต่งานศิลปะอย่าง เรมบรานด์ท ใครจะสร้างใหม่ได้------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sCYmr
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th