บทความ

HONDA HYBRID


HONDA HYBRID
รถยนต์รุ่นใหม่สายพันธุ์ไฮบริดของ HONDA ที่ผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์ I-VTEC กับมอเตอร์ไฟฟ้า IMA (INTEGRATED MOTOR ASSIST) ได้อย่างลงตัว ส่งเสริมการขับขี่แบบประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

HONDA พัฒนาระบบไฮบริดขึ้นเพื่อตอบสนองคนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานอย่างประหยัด ไม่ว่าจะเป็นรุ่น CR-Z ที่เป็น HYBRID ตั้งแต่แรกเกิด หรือรถยอดนิยมอย่าง JAZZ และ CIVIC ที่เพิ่มรุ่น HYBRID ให้เลือกใช้

 

ขับสนุก แถมประหยัด

เทคโนโลยีไฮบริดของ HONDA เป็นการผสานกำลังระหว่างเครื่องยนต์ I-VTEC และมอเตอร์ไฟฟ้า IMA (INTEGRATED MOTOR ASSIST) ให้อัตราเร่งทันใจ ขับสนุก แต่ประหยัดน้ำมัน

 

การทำงานของระบบไฮบริด

ช่วงออกตัว เครื่องยนต์เป็นกำลังขับเคลื่อนหลัก และเสริมแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อให้ได้กำลังเต็มที่ อัตราเร่งทันใจ

 

ช่วงความเร็วต่ำและคงที่ เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน และเข้าสู่โหมด EV (ELECTRIC VEHICLE MODE) โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว เพื่อประหยัดเชื้อเพลิง

 

ช่วงเร่งแซง มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานผสานกับเครื่องยนต์ เพื่อเสริมกำลังในการขับเคลื่อนและเพิ่มอัตราเร่งขณะแซง

 

ขณะเบรค เครื่องยนต์หยุดทำงาน มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่เป็นเจเนอเรเตอร์เปลี่ยนพลังงานจลน์ (พลังงานของวัตถุขณะที่วัตถุเคลื่อนที่) เป็นพลังงานไฟฟ้ากลับเข้าแบทเตอรีไฮบริด

 

เมื่อรถหยุดนิ่ง และเหยียบเบรคไว้ ระบบจะเข้าสู่โหมด IDLING STOP เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และลดมลพิษ

 

ใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากระบบ HYBRID ที่ช่วยให้ใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว HONDA HYBRID ยังมีเทคโนโลยี ECO ASSIST ซึ่งเป็นระบบช่วยการขับแบบประหยัดน้ำมัน ทำให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงให้ผู้ขับมีส่วนร่วมในการขับแบบประหยัดพลังงาน ด้วยการปรับพฤติกรรมการขับที่ถูกวิธี

 

ประกอบด้วย ECON MODE ระบบช่วยลดการใช้พลังงาน โดยระบบจะปรับการทำงานของเครื่องยนต์และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ให้ทำงานสัมพันธ์กันในขณะรถวิ่ง และระบบจะปรับการทำงานของระบบปรับอากาศภายในห้องโดยสารให้เหมาะสมกับอุณหภูมิภายนอกรถ เพื่อช่วยควบคุมเครื่องยนต์ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

ECO COACHING ระบบแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน โดยวัดจากพฤติกรรมการเหยียบเบรคและคันเร่งของผู้ขับ แสดงผลด้วยสีที่มาตรวัดเรืองแสง สีน้ำเงิน เป็นการขับแบบปกติ สีฟ้า เป็นการขับแบบประหยัดน้ำมัน และ สีเขียว เป็นการการขับแบบประหยัดน้ำมันสูงสุด รวมทั้งมีแถบแสดงการขับแบบประหยัดน้ำมัน (ECO BAR) ซึ่งจะเพิ่ม/ลดตามพฤติกรรมการขับในขณะนั้น

 

นอกจากนี้ ยังมี ECO SCORE หน้าจอแสดงคะแนนสะสมของระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัด

 

แบทเตอรี กะทัดรัด ทนทาน

แบทเตอรีไฮบริดของ HONDA CIVIC HYBRID เป็นแบบลิเธียม-ไอออน ที่พัฒนาให้สามารถจุพลังไฟฟ้าได้มากขึ้น และจ่ายพลังงานไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพ มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และทนทาน ทำให้มีห้องโดยสารและพื้นที่จัดเก็บสัมภาระท้ายรถกว้างขวาง สะดวกสบาย

 

มั่นใจด้วยการรับประกันคุณภาพแบทเตอรีไฮบริด 10 ปี สำหรับรถยนต์ไฮบริดจาก HONDA ทุกรุ่น โดยการรับประกัน 5 ปีแรกทั้งระบบ แบบไม่จำกัดระยะทาง ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์ควบคุม แบทเตอรีไฮบริด และระบบสายไฟไฮบริด พิเศษ ! รับสิทธิ์การรับประกันแบทเตอรีไฮบริดเพิ่มเป็น 10 ปี เมือจองหรือรับรถถึง 31 ธันวาคม 2556

 

HONDA JAZZ HYBRID

แฮทช์แบค ที่ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีไฮบริด เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร I-VTEC 88 แรงม้า ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบบาง 14 แรงม้า กับดีไซจ์นสปอร์ท กระจังหน้า ไฟหน้า และ ไฟท้ายใหม่ ตกแต่งคิ้วโครเมียมฝากระโปรงท้าย พร้อมติดสัญลักษณ์ HYBRID

 

ภายในห้องโดยสารคงพื้นที่ใช้สอยเหมือนเดิม เบาะหลังพับขึ้น/ลงได้ตามความต้องการ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติ สวิทช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย ระบบหน้าจอแสดงข้อมูลหลากหลายฟังค์ชัน (I-MID)

 

HONDA CIVIC HYBRID

ซีดาน ยอดนิยม เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร I-VTEC 91 แรงม้า ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบบาง 23 แรงม้า ช่วยให้มีอัตราเร่งในการออกตัวและเร่งแซงดี ขับสนุก กระจังหน้าตกแต่งด้วยเลนส์สี CLEAR BLUE และไฟหน้าพโรเจคเตอร์ตกแต่งด้วยกรอบไฟสีฟ้า ไฟท้าย LED ตกแต่งด้วยเลนส์สี CLEAR BLUE สัญลักษณ์ HYBRID และล้ออัลลอยดีไซจ์นใหม่

 

พื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบาย เบาะหนังสีเทาใหม่ พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์และระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ (ONE PUSH IGNITION SYSTEM & HONDA SMART KEY SYSTEM) เหนือระดับกับเทคโนโลยี I-MID (INTELLIGENT MULTI-INFORMATION DISPLAY) หน้าจอแสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะด้วย LCD ขนาด 5 นิ้ว ที่มาพร้อมกับสวิทช์ควบคุมระบบ I-MID และเครื่องเสียง ปุ่มรับ/วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (BLUETOOTH) หน้าจอแสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะ แอลซีดี ขนาด 5 นิ้ว ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (CRUISE CONTROL) และระบบนำทางเนวิเกเตอร์ ในรุ่น HYBRID NAVI

 

HONDA CR-Z

ไฮบริดสายพันธุ์สปอร์ท โฉบเฉี่ยว เส้นสายต่อเนื่องตั้งแต่หัวจรดท้าย ไฟหน้าพโรเจคเตอร์ดุดัน กระจังหน้าและกันชนหน้าดีไซจ์นเฉียบคม ไฟท้ายแอลอีดี เครื่องยนต์ SOHC 1.5 ลิตร I-VTEC 111 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้า 13 แรงม้า พร้อมระบบการขับแบบ 3 โหมด

 

SPORT MODE ช่วยเพิ่มความสนุกเร้าใจในขับ โดยระบบจะปรับการทำงานของลิ้นปีกผีเสื้อ มอเตอร์ไฟฟ้าและระบบเกียร์ให้การตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น รวมถึง การปรับการทำงานของระบบพวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้าให้สามารถควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ

 

NORMAL MODE เป็นโหมดการขับแบบปกติที่ให้ความสมดุลระหว่างความสนุกสนาน กับความประหยัดน้ำมัน

 

ECON MODE เป็นโหมดการขับแบบประหยัด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

 

ห้องโดยสารตกแต่งสไตล์สปอร์ท เบาะนั่งโอบกระชับ หัวเกียร์ดีไซจ์นสปอร์ท มาตรวัดและแผงคอนโซลหน้าล้ำสมัย พร้อมระบบนำทางเนวิเกเตอร์ และเครื่องเล่นดีวีดี เบาะนั่งแถวหลังปรับพับได้แบบแบนราบ ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมภาระท้าย มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลด้วยโครงสร้าง ตัวถังนิรภัย จี-ฟอร์ศ คอนทโรล (G-FORCE CONTROL) หรือ จี-คอน (G-CON) ติดตั้งระบบถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง คู่หน้า DUAL SRS ด้านข้างคู่หน้าอัจฉริยะ I-SIDE AIRBAGS และม่านถุงลมด้านข้าง

 

หมายเหตุ: อุปกรณ์และวิธีการทำงานอาจแตกต่างกันในแต่ละรุ่น โปรดตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมจากสื่ออื่นๆ

 

ทดลองขับ HONDA HYBRID ได้ที่โชว์รูม HONDA ทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ HONDA CALL CENTER โทร. 0-2341-7777 ต่างจังหวัดโทรฟรี 1-800-239-833 ตลอด 24 ชั่วโมง------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RkNyq
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th