บทความ

รักไม่มีไวยากรณ์


เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ในวงการพระพุทธศาสนา ยิ่งใหญ่ ยืดยาว และยืดเยื้อ เริ่มต้นด้วยข่าวที่ทำให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยต้องถึงกับชอค เมื่อทราบว่า อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ลาสิกขาบทกะทันหัน โดยไม่ทราบรายละเอียดและเหตุผล

 

อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ เป็นพระภิกษุชาวญี่ปุ่น อุปสมบทในปี 2518 ที่วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี โดยมี หลวงพ่อเจ้าประคุณพระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) เป็นองค์อุปัชฌาย์ ถือเป็นผู้ได้รับการอุปสมบทรุ่นแรกของหลวงพ่อชา ได้จำพรรษาที่วัดหนองป่าพง ได้อุปัฏฐากดูแลหลวงพ่อชาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานาน

 

ในเดือนเมษายน ปี 2532 อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ พร้อมลูกศิษย์ที่เป็นพระภิกษุชาวญี่ปุ่นองค์หนึ่ง เดินทางไปญี่ปุ่น เดินธุดงค์จากสนามบินนาริตะ ถึง PEACE MEMORIAL PARK เมืองฮิโรชิมา การเดินธุดงค์ครั้งนี้ใช้เวลา 72 วัน เป็นการเดินทางด้วยเท้ากว่า 1,000 กม. หลังจากนั้นจึงได้จำพรรษาที่วัดชินางาวะ-จิ ในกรุงโตเกียว

ปลายปี 2532 เมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทย ก็ได้ตั้งมูลนิธิมายาโคตมี เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กและเยาวชน ซึ่งต่อมาได้เปิดสอนสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน จัดอบรมอานาปานสติ ที่วัดป่าสุนันทวนาราม

 

อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสุนันทวนาราม บ้านท่าเตียน ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นวัดสาขาลำดับที่ 117 ของวัดหนองป่าพง และเมื่อได้ลาสิกขาบทที่วัดชนะสงครามแล้ว อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ก็เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่น

 

บวชเรียนมาถึง 38 พรรษา ลาสิกขาบทกะทันหัน ย่อมเป็นเรื่องชอคต่อพุทธศาสนิกชนพอสมควร

 

ในเวลาต่อมาไม่นาน เบื้องหลังของการลาสิกขาบทกะทันหันก็ถูกสังคมตีแผ่เปิดเผย เป็นเพราะ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ต้องการแต่งงาน โดยคู่สมรสของท่าน คือ “แอน” สุทธิรัตน์ มุตตามระ วัย 52 ปี

 

แอน เป็นแม่ม่ายสาวทรงเครื่อง อดีตภรรยาของ เอกภพ เสตะพันธุ์ มีลูกชายคนเดียว คือ ปริวรรต และเป็นพี่สาวของ วิทเยนทร์ มุตตามระ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ เธอะ ควอลิที กรุพ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท คิว เมดิคอล เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีศูนย์ต่อต้านความชราครบวงจร

 

ทางด้านการศึกษา แอน จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ในปี 2522 จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ในแวดวงสังคม ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแม่ความงามระดับต้นๆ แต่ส่วนใหญ่เธอจะไม่ค่อยมาปรากฏตัวในแวดวงสังคมเท่าไรนัก เพราะเป็นที่รู้กันในผองเพื่อนไฮโซ ว่าเธอเป็นผู้ฝักใฝ่ในธรรม

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า เธอคือ อดีตสาวก “วัดธรรมกาย” แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เหตุที่เธอต้องหันหน้าพึ่งรสพระธรรม เป็นเพราะผิดหวังความรัก อันเนื่องมาจากการหย่าร้างกับอดีตสามี

 

ช่วงเวลาดึกของวันที่ 28 มิถุนายน 2556 เฟศบุคแฟนเพจของสถานีโทรทัศน์เนชัน แชนแนล ได้เผยแพร่จดหมายจากญี่ปุ่น ระบุข้อความว่า

 

“เมื่อบ่ายวันที่ 28 มิถุนายน 2556 ผม มิตซูโอะ ชิบาฮาชิ และคุณสุทธิรัตน์ มุตตามระ ภรรยา เดินทางไปที่ทำการเขตชิซุคุอิชิ จังหวัดอิวาเตะ บ้านเกิดผม เพื่อจดทะเบียนสมรส หลังจากนั้น ต้นสัปดาห์หน้า ผมและภรรยาจะเดินทางเข้าโตเกียว เพื่อยื่นเรื่องการสมรสของเราต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยกรุงโตเกียว

 

“เราทั้งสองได้ทำตามกฎเกณฑ์ทั้งทางโลก และมิได้มีการกระทำใดๆ ที่ขัดพระธรรมวินัยในทางธรรม ความรักของเราทั้งสองเกิดขึ้นโดยสุจริต ผมได้ตระหนักดีด้วยสติว่าสมควรละเพศบรรพชิต”

 

“จากนี้ไปชีวิตของเราก็เหมือนกับชาติใหม่ ให้ชีวิตคู่ของเราเป็นเหมือนซากุระต้นหนึ่งที่สวยงามในสังคม”

 

“เราจะใช้ชีวิตของเราทั้งสองเพื่อประโยชน์สุขของคนอื่นต่อไป ภาพที่แนบมาด้วยเป็นภาพจากที่ทำการเขตที่เราสองคนไปจดทะเบียนสมรสกัน”

 

ลงนาม มิตซูโอะ ชิบาฮาชิ วันที่ 28 มิถุนายน 2556 ชิซุคุอิชิ จังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น

 

พฤติกรรมของ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมไทยอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ต่างโพสต์ความคิดเห็นส่วนตนกันเป็นที่ฮือฮา

 

ในโลกของโซเชียลมีเดียนี้เอง ส. ศิวรักษ์ หรือ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม ได้ให้ทัศนคติผ่านทางเฟศบุคว่า

 

“เรื่องพระคเวสโกลาสิกขา คนไทยตกใจกันมากเลย แสดงว่าคนไทยไปติดยึดที่ผ้ากาสาวพัสตร์ โบราณเขาบอกว่าพระจะสึก ลูกจะออก ขี้จะแตกห้ามไม่ได้ เพราะฉะนั้นการที่ท่านลาสิกขาเพศไปเนี่ย ก็ดีกว่าอยู่เป็นอลัชชี ตอนนี้มีพระเป็นอลัชชีมากมายครองกาสาวพัสตร์ไว้ ฉะนั้น เมื่อท่านเห็นว่าท่านไม่เหมาะกับกาสาวพัสตร์ ท่านก็ออกไปเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี ไม่เห็นเป็นเรื่องเสียหายอะไรเลย”

 

“ในอดีตมีพระอังกฤษรูปหนึ่ง บวชมา 20 กว่าพรรษา แล้วไปลากับท่านอาจารย์สุเมโธ ท่านก็บอกว่าเนี่ย ฝึกมาตั้ง 20 ปีแล้ว ออกไปหวังว่าจะเป็นอุบาสกที่ดี ถ้าเข้าใจอย่างนี้กัน เขาเรียกว่า “บวชเรียน” เรียนเพื่อจะเป็นมนุษย์ที่ดี ครองกาสาวพัสตร์เป็นมนุษย์ที่ดีก็ครองอยู่ ถ้านุ่งกางเกงแล้วเป็นมนุษย์ที่ดีก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะฉะนั้นคนไทยควรจะวางตัวที่ดีที่ถูกต้อง เวลาเห็นพระสึก อย่าทำเป็นตื่นเต้นว่าพระรูปนี้เป็นผู้วิเศษ สึกไม่ได้ วางทัศนะไม่ถูกต้อง ผมอยากจะเตือนสติคนไทยเท่านี้”

 

อันที่จริง เรื่องราวของ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ก็ไม่น่าจะเข้าข่ายเป็นการทำลายศรัทธาแห่งพระพุทธศาสนา เพราะเมื่อท่านต้องการจะแต่งงาน ท่านก็ต้องลาสิกขาบท และการแต่งงานของท่านก็เกิดขึ้น เมื่อภายหลังที่ท่านได้ลาสิกขาบทจากการเป็นพระแล้ว

 

ก็อย่างที่ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ได้ให้ลายลักษณ์อักษรมาแล้วว่า

 

“ความรักของเราทั้งสองเกิดขึ้นโดยสุจริต ผมได้ตระหนักดีด้วยสติ ว่าสมควรละเพศบรรพชิต”

 

แต่สังคมไทย มิได้หยุด กลับมีการเปิดเผยเรื่องราวต่อไปอย่างยืดเยื้อ ลุกลามเข้าถึงชีวิตส่วนตัว

 

มองภาพไม่ออกว่า ข้างหน้าที่จังหวัดอิวาเตะ จะสวยจะงามด้วยซากุระต้นลูกครึ่งต้นนี้ ได้ยังไง

 

การลาสิกขาบทของ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ ผมเห็นว่า ท่านก็ได้ตระหนักจริง ถึงคุณค่าของพระพุทธศาสนา ไม่มีเจตนาทำลายพุทธธรรม แม้ท่านอาจประพฤติสิ่งใดเป็นการผิดวินัยทางสงฆ์ ท่านก็เกิดจิตสำนึกในกรรมนั้น และชิงลาสิกขาบท

 

ขณะเดียวกัน สังคมออนไลน์ก็เผยแพร่ภาพอันหวานชื่นระหว่าง อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ กับสาวใหญ่ชาวไทย ดูภาพทุกภาพแล้ว การแสดงออกไม่น่าจะเป็นภาพมายา แต่เป็นการแสดงออกอย่างจริงใจ

 

เรื่องของความรัก มันอยู่เหนือเหตุผล หาไวยากรณ์ไม่ได้ พระจะสึก หม้อข้าวจะเดือด ลูกจะออก ขี้จะแตก ยังไม่เท่าเรื่องของความรัก ถ้าสังคมยังเป็นห่วงเป็นใยในคนทั้งสอง ก็ต้อง เวท แอนด์ ซี ว่าบทลงท้ายหรือ ปัจฉิมลิขิตของคนทั้งสองจะเป็นอย่างไร

 

หรือคอยตั้งหน้าดูว่าจังหวัดอิวาเตะของ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ จะงดงามด้วยซากุระจริงหรือไม่จริง…

 

ต่อมาอีกไม่นาน หลังข่าวอดีตพระญี่ปุ่นมีเมียไทย สังคมปรากฏข่าวใหม่ว่า หนุ่มไทยในวงการนักแสดงคนหนึ่งชื่อ “กาย รัชชานนท์” แอบทำผู้หญิงท้อง ว้าวกันทั้งเมือง

 

ตกเป็นข่าวลือไม่นาน หนุ่มกาย รัชชานนท์ ก็ออกมายอมรับกับสังคมไทย เปิดเผยว่า คู่รักของตน คือ สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นชื่อ ฮารุ ยามากูชิ และยอมรับว่า ฮารุ กำลังตั้งครรภ์ โดยเขากับแฟนสาวชาวอาทิตย์อุทัยกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิวาห์ในไม่ช้า

 

ผมมันสูงวัย พอได้ยินข่าวจากโทรทัศน์ทีแรกฟังไม่ชัด คิดว่าเป็นหนุ่มหล่อที่เล่นเป็น คุณชายรัชชานนท์ ของช่อง 3 บังเอิญหูไม่ดี ที่แท้เป็นอดีตนักแสดงที่เว้นวรรคการเป็นนักแสดงไปแล้วชื่อ “กาย รัชชานนท์”

 

ปัจจุบัน กาย รัชชานนท์ ดำเนินธุรกิจของครอบครัว มีเรือนวัฒนธรรมอันสวยงามบนเนื้อที่ดิน 8 ไร่ ที่เมืองหลวงพระบาง มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

 

ผมต้องขอบใจ กาย รัชชานนท์ ที่มีเมียลูกครึ่งญี่ปุ่น แลกกันกับ อดีตพระญี่ปุ่นมีเมียไทย เป็นอันว่า ดุลการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับไทย ไม่มีใครได้-เสียครับ !!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vV9mK
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th