บทความ

แนะนำหนัง+เพลง


BEAUTIFUL CREATURES
“รักและฝันของวัยรุ่นที่ไม่เหมือนใคร”

 

หากทำเป็นลืมๆ ไปว่านี่คือ หนังที่เกี่ยวกับแม่มด แล้วมองแค่เส้นเรื่อง โดยตัดคาแรคเตอร์ทิ้งไป นี่ก็คือหนังรักวัยรุ่นที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งดูแล้วคล้ายกับ GREAT EXPECTATIONS ยอดหนังรักอินดี เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว (นำแสดงโดย อีธาน ฮอว์ค กับ กวิเนธ พัลโทรว์ และมี โรเบิร์ท เดอ เนโร เล่นแซมๆ พอให้ตื่นเต้น)

 

แต่ BEAUTIFUL CREATURES ค่อนข้างกุ๊กกิ๊กกว่าหนังในตำนานเรื่องนั้น เพราะเปี่ยมไปด้วยความใสของตัวละครที่ทำให้หนังที่ควรจะหม่นๆ เทาๆ กลายเป็นหนังรักสีชมพู (อย่างน้อยๆ ก็ครึ่งเรื่องแรก) หลายอย่างของหนังมีมุมที่น่าสนใจ อย่างการสะสมบทกวีของหญิงสาวบนฝาผนังบ้าน หรือการหว่านเสน่ห์แบบเซ่อซ่าของหนุ่มบ้านนอก ตัวเอกของเรื่อง…เคยไหมที่อยู่ใกล้ใครบางคนแล้วเนื้อตัวมันมา “โดน” กัน เราฟังเขาพูดก็จริง แต่อีกใจก็พะวงถึงไออุ่น และพยายามหยั่งรู้ถึงความนุ่มแข็งแห่งร่างนั้น

 

หนังเรื่องนี้สร้างจากนิยายขายดีของวัยรุ่นอเมริกันในช่วง 2-3 ปีที่แล้ว ซึ่งผู้เขียนชอบเหลือเกินที่จะติดตามชมภาพยนตร์แนวไหนก็ตามที่สร้างจากนิยายขายดีของประเทศนี้ (จริงๆ ก็พยายามดูแทบทุกประเทศ แต่น่าเสียดายที่บ้านเรารับจากประเทศกระแสหลักซะมากกว่า) จะว่าไปเท่าที่จำได้ในตอนนี้ก็คงมีมาตั้งแต่ HARRY POTTER แล้วมา THE LORD OF THE RINGS, TWILIGHT และล่าสุดก็ THE HUNGER GAMES ซึ่งแต่ละเรื่องก็ล้วนเป็นหนังที่มีเส้นเรื่องย่ำแย่ (ในสายตาผู้เขียน) ยกเว้นก็แต่เรื่องราวของ HARRY POTTER

 

เพราะทุกเรื่องเน้นที่เปลือกนอกของเนื้อหา อย่าง THE LORD OF THE RINGS ก็ปรุงแต่งเรื่อง “อำนาจ” เสียจนกลายเป็นมหากาพย์สงคราม ถามว่าสนุกไหม มันก็พอดูได้ในภาคแรก แต่ไม่เห็นจะต้องขยายความให้ยืดยาว หรือ TWILIGHT ที่ดังได้ก็คงเพราะมันโดนใจหญิงสาววัยกำดัดที่หมกมุ่นเรื่องรักใคร่ไม่จบสิ้น ส่วนเรื่อง THE HUNGER GAMES ก็วางสถานการณ์เรื่องได้ไร้เหตุผลมาก ส่งเด็กแต่ละเขตมาฆ่ากัน อะไรอย่างนี้มันไม่เมคเซนซ์ แค่บางประเทศส่งหมาไปกิน ยังถูกต่อต้านและประณามหยามเหยียด

 

พอมาถึงเรื่อง BEAUTIFUL CREATURES หนังรักวัยรุ่นที่สร้างจากนิยาย ซึ่งมีเนื้อหาว่าด้วยการเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ มีรัก และมีฝัน ตามแบบฉบับของวัยรุ่นนักแสวงหา หรืออเมริกันดรีมชนบท ที่อยากจะออกจากเมืองเล็กไปเผชิญโลกกว้าง เพราะใครที่มันทนอยู่เมืองนี้ ถ้าไม่โง่จนไม่ไปไหน ก็คงห่วยจนไปไหนไม่ได้ (ตามที่หนังว่า) ใน 15 นาทีแรกเราจึงรับรู้เอาแต่ความนึกคิดของละคร และความเป็นมาเป็นไปในแบบคนธรรมดาทั่วไป หาได้ปูทางไปสู่พลังพิเศษอะไรไม่

 

ความจริงแล้ว ผู้เขียนเองก็ดูหนังเรื่องนี้แบบไม่ได้คาดหวังหรือตั้งใจอะไรมาก สิ่งที่เห็นก็คือเห็น สิ่งที่รู้สึกก็ไม่ได้บีบเค้นมันออกมา ถามว่าสนุกไหม มันก็พอดูได้ ถ้าคิดว่าเรากำลังดูหนังวัยรุ่นอเมริกันทั่วไป ก็เหมือนกับเรื่องอื่นๆ เขาแค่เอาเปลือกนอกมาสวมใส่ให้ดูน่าสนใจ แต่แก่นข้างในนั้นมันก็ยังคงเป็นเรื่องของความรัก ต่างกันตรง BEAUTIFUL CREATURES เขามีเรื่องราวความฝันเพิ่มเติมเข้ามาด้วยเท่านั้นเอง…

 

ศิลปิน : ASH GRUNWALD
อัลบัม : FISH OUT OF WATER
แนวดนตรี : BLUES ROCK
โปรย : บลูส์ออสซีที่น่าฟัง

 

ASH GRUNWALD คือ สาวก SURFER ผู้บรรลุมรณานุสติบนกระดานโต้คลื่น เขาเป็นนักดนตรีบลูส์รุ่นใหม่ของออสเตรเลีย ครั้งหนึ่งเคยถูกท้าทายความศรัทธาที่มี ให้สายลมและเกลียวคลื่นโดยปลาฉลาม แต่เขาก็รอดมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากฝูงปลาโลมา ต่อมาเหตุการณ์นั้นกลายเป็นเพลงชื่อดังของเขาที่ชื่อ DOLPHIN SONG

 

ท่วงทำนองของ ASH GRUNWALD ไม่คล้ายใครในสารบบบลูส์ดึกดำบรรพ์ เพราะท่ามกลางไอเค็มของทะเล เขาใส่จังหวะ ROCK เข้าไปจนแทบจะเรียกว่า นี่คือ BLUES ROCK หรือ BLUES DUBSTEP ที่ใหม่และสดกว่าบลูส์ขมขื่นในตำนาน

 

แต่หลายเพลงของเขาก็คือ การนำเพลงในตำนานเหล่านั้นมาร้องอีกครั้ง อย่างเพลง SMOKE TRACK LIGHTNING ของ HOWLIN’ WOLF ที่ทำให้เขาได้รับความสนใจจากแฟนเพลงมากยิ่งขึ้นในปี 2002 เมื่อเขานำกลับมาทำใหม่ โดยการบันทึกการแสดงสดที่มีเพียงเสียงของเขา กีตาร์ 1 ตัว แทมบูริน และ STOMP BOX กลองเท้าตัวเล็กๆ

 

ปีต่อมาเขาก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อขึ้นรับรางวัล BEST EMERGING TALENT และ MALE VOCALIST OF THE YEAR 2003 จากงานประกาศรางวัล AUSTRALIAN BLUES AWARD หรือ THE CHAIN AWARD อีกเวทีสำคัญของคนรักดนตรีบลูส์ที่จัดขึ้นในออสเตรเลีย

 

ผลงานของเขาในปีต่อๆ มา แทบจะเรียกได้ว่า ย้อนกลับไปสู่ตำนานบลูส์อเมริกันอีกครั้ง และอีกหลายครั้ง เขาทั้งหยิบและตามติดสไตล์ของดนตรีบลูส์รุ่นเก๋าอย่าง ROBERT JOHNSON, TOM WAITS และ SON HOUSE มาใช้ จนได้รับรางวัลมากมายจากสถาบันการแจกรางวัลดังๆ ของฝั่งออสเตรเลีย ซึ่งในช่วงนี้หลายบันทึกของเขา กลายมาเป็นอัลบัมแสดงสด หรือไม่ก็พัฒนากลายเป็นซิงเกิลและอีพี ส่งผลให้มีแฟนๆ ติดตามอย่างเนืองแน่นในทุกๆ โชว์

 

จากนั้นพอถึงปี 2009 เขาก็ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงตำแหน่ง BEST BLUES AND ROOTS ALBUM ของสถาบัน ARIA AWARDS เวทีใหญ่ของอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงดนตรีของออสเตรเลีย หลายเพลงในอัลบัมนี้ FISH OUT OF WATER มีเพลงดังๆ ที่ทำให้เรานำมาบอกเล่าสู่กันฟัง ทั้ง BREAKOUT, THE DEVIL CALLED ME A LIAR (ปีศาจเรียกฉันว่าไอ้โกหก) และ JOKE ON ME ที่ทำให้เกิดกระแสน้ำดีหมุนวนรอบตัวเขา จนล่องไปสู่บลูส์แถวหน้าของออสเตรเลีย แต่กระนั้นก็ยังพลาดรางวัลนี้ไปอย่างน่าเสียดายในปีนั้น

 

จนปัจจุบัน ASH GRUNWALD ในวัย 37 ปี บนถนนการเป็นนักดนตรี มีผลงานเป็นที่รู้จักมาแล้วกว่า 10 ปี เขายังคงมุ่งมั่นทำดนตรีดีๆ ที่เริ่มจะมีแนวทางเป็นของตนเองมากยิ่งขึ้น และหากถามว่าดนตรีของเขาคล้ายกับบลูส์แถวไหนมากที่สุด ก็คงบอกได้ว่าคล้ายกับบางวงอินดีรอคของฝั่งสหรัฐอเมริกามากๆ เพียงแต่ว่าดนตรีของเขามันมีรากเหง้าอันยาวนาน และไม่ปรุงแต่งเอาใจตลาดจนเสียอรรถรสที่คนฟังคาดหวังว่าจะไม่เคยได้ยินง่ายๆ จากที่ไหน

 

เขาเป็นศิลปินที่ผู้เขียนบังเอิญไปค้นพบ แล้วก็ตัดสินใจนำมาบอกต่อทันทีที่ฟังเพลงแรกจบ เพราะครั้งหนึ่งไม่นานมานี้ก็เพิ่งถึงขั้นเปรยถามกับผู้รักการฟังพลงบลูส์ผู้หนึ่งว่า ยุคหลังๆ มานี้คงหาบลูส์รุ่นใหม่ดีๆ ไม่มีให้ได้ยินแล้ว และเมื่อเจอ ASH GRUNWALD บลูส์รอครุ่นใหม่ของออสเตรเลีย จึงยินดีอย่างยิ่งที่จะนำมาป่าวประกาศให้ลองไปหาฟังกันดู ถ้าชอบบลูส์ก็น่าจะเปิดใจรับหลายเพลงของศิลปินคนนี้ได้ไม่ยาก…------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9jDQ3
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th