บทความ

UP GRADE เครื่องเสียง


จากผลตอบรับของผู้ใช้รถในเมืองไทยจำนวนมาก ที่หันมาสนใจรถประเภท ECO CAR ซึ่งเป็นรถที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก กะทัดรัด ราคาสมเหตุผล สามารถขับขี่ในเมืองได้อย่างคล่องตัว ตามสภาพการจราจรที่แออัด และนอกจากนี้ยังประหยัดเชื้อเพลิง ประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่นับวันจะทวีเพิ่มสูงขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังมีคำถามคาใจคนรักเครื่องเสียงเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ของบรรดาผู้ใช้ ECO CAR ที่ต้องการ UP GRADE ระบบเสียงเดิม OEM ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ควรเริ่มต้นอย่างไรดี หรือถ้าต้องการชุดเครื่องเสียงที่ราคาแพงกว่าของเดิม และให้มีคุณภาพสูงขึ้น

 

อันดับแรก

ถ้าต้องการเปลี่ยนลำโพงเดิมจากโรงงาน ในกรณีที่ฟังแล้วยังไม่ถูกอกถูกใจ ทีมงาน ฯ แนะนำให้เปลี่ยนลำโพงให้มีคุณภาพสูงกว่าของเดิม ที่ฟังแล้วเสียง ระรื่นหู และไพเราะอีกต่างหาก เป็นอันใช้ได้ ส่วนช่องใส่ลำโพงโดยปกติจะอยู่ที่ขนาด 5 1/2″ หรือ 6 1/2″ หรือเรียกว่า STOCK SPEAKER (ช่องใส่ลำโพงเดิมจากโรงงาน) แนะนำให้ใช้วัสดุซับเสียง (DAMPING MATERIAL) บุที่แผงประตูรถ เพื่อเพิ่มความหนาแน่นให้กับแผงประตู และลดเสียงรบกวนต่างๆ จากภายนอกรถ เช่น เสียงลมปะทะตัวรถ อาการสั่นสะเทือน หรือแม้กระทั่งเสียงเครื่องยนต์ ฯลฯ ที่เข้ามาภายในห้องโดยสาร จากการบุวัสดุดังกล่าว เพื่อให้ห้องโดยสาร มีความเงียบมากขึ้น ทำให้การฟังเพลงได้ยินรายละเอียดเสียง และบรรยากาศในการฟังเพลงดีขึ้น

 

อันดับที่ 2

สำหรับรถประเภท ECO CAR ที่จำหน่ายในบ้านเราขณะนี้ จะมีปริมาตรความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร ซึ่งขนาดของแบทเตอรีในรถ ECO CAR ส่วนใหญ่จะเป็นแบทเตอรี ที่มีค่าแรงดันไฟ 12 VDC สามารถจ่ายกระแสไฟตั้งแต่ 35-45 แอมพ์/ชั่วโมง หรือ อักษรย่อว่า 35 AH, 45 AH ซึ่งก็จะไม่เกินไปกว่านี้ ในขณะที่แบทเตอรีอาจเสื่อมจากการใช้งานตามปกติ 1-2 ปี โดยประมาณ ซึ่งในตอนนั้นเครื่องปั่นไฟ หรือไดชาร์จ ไม่สามารถอัดกระแสไฟเข้าแบทเตอรีได้ตามปกติ ในบางครั้งจะพบกับปัญหาว่า รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเป็นเพราะว่า ความสามารถในการเก็บประจุกระแสไฟในตัวแบทเตอรี และการจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถนั้นลดลง

 

ถ้าต้องการเพิ่ม เพาเวอร์แอมพ์ 60 วัตต์x2 แชนแนล RMS (กำลังขับรวมได้ 120 วัตต์ RMS) จะต้องใช้แบทเตอรีขนาดเท่าไรถึงจะเหมาะสม เนื่องจากเป็นการเพิ่มภาระให้กับแบทเตอรีลูกเดิม เพื่อที่จะจ่ายกระแสไฟให้เพียงพอกับอุปกรณ์ของระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถแล้ว ยังต้องจ่ายให้กับเพาเวอร์แอมพ์ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปอีก เพื่อให้แบทเตอรี สามารถรับโหลดที่ต้องการได้อย่างเพียงพอ

 

ปกติแรงดันไฟรถอยู่ที่ 12 โวลท์ DC (ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์) แทนด้วยสูตร [ TOTAL POWER (RMS)x2/VOLT DC ] ตัวอย่าง 120 คูณ 2 หาร 12 ได้เท่ากับ 20 แอมพ์ เมื่อบวกแบทเตอรีเดิมในรถ 35 แอมพ์ ผลลัพธ์ได้เท่ากับ 55 แอมพ์ ดังนั้น การเปลี่ยนแบทเตอรีเป็นขนาด 55 AH เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ความสามารถในการจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในรถยนต์ รวมถึงชุดเครื่องเสียงติดรถยนต์ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่จะปรับปรุงคุณภาพเสียงรถยนต์ให้กับ ECO CAR ของคุณได้อีกมากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการ และความบันเทิงของท่านเป็นหลัก ทั้งนี้ก็เพื่อ การผ่อนคลายกับการจราจรที่เป็นอยู่ในขณะนี้ และมีความสุขในการเดินทางครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zRqSo
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th