บทความ

นี่คือฮอลลีวูด


การประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปี จากลอสแองเจลิส เป็นอีกรายการหนึ่งที่ผมชอบติดตามการถ่ายทอดสด ครึ่งวันที่ต้องหมดไป ดูจะคุ้มค่าสำหรับผมที่เป็นแฟนภาพยนตร์ งานของเขามีทั้งรายการ “พรมแดง” และ “ในโรงภาพยนตร์” 2 เวทีที่ให้อรรถรสต่างกัน

เวที “พรมแดง” เป็นการมาถึงสถานที่จัดงานของดารานักแสดง และผู้เกี่ยวข้อง มีประชาชนยอมเสียเวลามารอชมรายการนี้ ล่วงหน้าก่อนหลายชั่วโมง ส่วนใหญ่เป็นรายการเครื่องแต่งกายทั้งสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษ ฝ่ายชายไม่หนักหนาอะไรมาก เป็นสูทหูกระต่าย ประกอบด้วยรองเท้าสีดำมัน ฝ่ายหญิงพิถีพิถันมาก แต่ละคนมาในชุดเสื้อผ้าดีไซจ์เนอร์ดังๆ ของโลกทั้งสิ้น

มีการประกาศผล สุภาพสตรีที่แต่งกายยอดเยี่ยม และแต่งกายยอดแย่ โดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนศ์ นักแสดงนำฝ่ายหญิง ที่คว้ารางวัลนางเอกยอดเยี่ยม ปีนี้ จากการแสดงในเรื่อง SILVER LININGS PLAYBOOK ได้รับเลือกเป็นผู้แต่งกายยอดเยี่ยม จากชุดที่ออกแบบโดย คริสเตียน ดิออร์ นักแสดงที่แต่งกายยอดแย่ปีนี้ คือ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน มาในชุดที่ออกแบบโดย วาเลนติโน แต่ดูจะเป็นเคราะห์ไม่ดีที่เธอไปเลือกเอาชุดที่ไม่เหมาะกับเธอ มาในงาน

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของงานประกาศผลรางวัลออสการ์ อยู่ที่การนำเสนอที่มีความต่างกันทุกปี ซึ่งผมก็เล็งตั้งแต่เปิดรายการเมื่อเวลา 8.30 น. ของบ้านเรา ว่าจะมีอะไรพิสดาร เซธ แมคฟาร์เลน ได้รับเลือกให้เป็นพิธีกรบนเวที เขาเป็นผู้ชายที่หน้าตาดี แต่การแสดงของเขาบนเวทีปีนี้ กลับไม่ได้รับการยอมรับมากนัก ตลกของเขาค่อนข้างฝืด แม้ว่าตอนหนึ่งจะทำให้ ทอมมี ลี โจนส์ หัวเราะออกมาได้ก็ตาม

เขาเลือกเพลงมาร้องไม่ค่อยเหมาะสม และเปิดฉากก็เอ่ยถึง หน้าอกของนักแสดงฝ่ายหญิงทั้งหลายที่เขาเห็นบนจอภาพยนตร์ ซึ่งดูจะเป็นคลาสส์ต่ำเกินไป นักวิจารณ์เห็นว่า รายการของเขากับงานประกาศผลออสการ์ปีนี้ หนักไปในทางโชว์ส่วนตัวของเขามากกว่า ไม่ว่าเขาจะร้องเพลง เต้นรำ หรือแต่งชุดแม่ชีเหาะ

เขาไม่น่าจะกลับมาได้อีกในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ปีหน้า เปรียบเทียบการเป็นพิธีกรของเขา กับ โฆษกอีกหลายๆ คนในเวที “พรมแดง” แล้ว เซธ แมคฟาร์เลน ดูจืดไปเยอะ สิ่งที่ถูกนำมาเสนอเป็นของใหม่ในงานนี้ สำหรับปีนี้ คือ การพ่วงเอา ผู้ออกแบบทรงผมยอดเยี่ยม เข้ามารวมกับสาขารางวัลการแต่งหน้ายอดเยี่ยม ผู้คว้ารางวัลไป ได้แก่ ลิซา เวสต์คอทท์ แต่งหน้ายอดเยี่ยม และจูลี ดาร์ทเนลล์ แต่งผมยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง LES MISERABLES

รางวัลสาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยมของปีนี้ ผมเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกว่า กรรมการตัดสินให้คะแนนผู้ชนะออกมา “เท่ากัน 2 เรื่อง” คือ พอล ออททอสสัน จากเรื่อง ZERO DARK THIRTY และเพอร์ ฮอลล์เบิร์ก กับ คาเรน เบเคอร์ แลนเดอร์ส จากเรื่อง SKYFALL
ผลจากการที่ได้คะแนนเท่ากัน ก็เลยต้องมอบรางวัลไปทั้ง 2 เรื่อง ถือว่า ใจดีมีคุณธรรม เควนทิน ทารันทิโน เป็นผู้เขียนบท

ภาพยนตร์ประเภทดั้งเดิม (ไม่ได้ดัดแปลงจากที่อื่น) ได้รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม จากเรื่อง DJANGO UNCHAINED เขายังกล่าวคำขอบคุณบนเวที อันเป็นสาระสำคัญของวงการภาพยนตร์ตอนหนึ่งว่า “ผมคิดว่า แฟนภาพยนตร์ปัจจุบันนี้มีผู้คนในระดับผู้ใหญ่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจาก เพราะเราไม่ทำภาพยนตร์สำหรับวัยรุ่นอีกต่อไป เช่นเดียวกับที่ผมไม่ใช่วัยรุ่นอีกต่อไปแล้ว”

แดเนียล เดย์-ลูอิส คว้ารางวัลสาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง LINCOLN เขาเป็นนักแสดงที่แสดงเป็น อดีตประธานาธิบดีลินคอล์น คนที่ 2 ถัดจาก เรย์มอนด์ แมสซีย์ ที่เล่นเป็นลินคอล์น ในปี 1940 นักแสดงนำฝ่ายหญิงที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง ทั้ง 5 คน มีคนหนึ่งอายุมากที่สุด คือ 86 ปี แถมวันประกาศผล (วันอาทิตย์ที่ 24 กพ.) ยังเป็นวันเกิดของเธออีกต่างหาก เธอผู้นี้ คือ เอมมานูเอล ไรวา นักแสดงชาวฝรั่งเศส เข้าชิงจากเรื่อง AMOUR

อีกคนเป็นเด็กผู้หญิงอายุ 9 ปี อ่อนที่สุดของงาน ถูกเสนอเข้าชิง ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม คือ คิวเวนซาเน วอลลิส แสดงนำจากเรื่อง BEASTS OF THE SOUTHERN WILD ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี ได้แก่ ARGO มาแปลกและเท่ในแนวความคิดต่อการนำเสนอ นั่นคือ ผู้ที่ประกาศผลรางวัลสาขายิ่งใหญ่นี้ คือ มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา และเป็นการถ่ายทอดสดจากทำเนียบขาว ในวอชิงทัน ดีซี

ARGO เป็นภาพยนตร์ดีเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ใหญ่โตอะไรมาก บังเอิญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาตรงความต้องการของงานประกาศผลออสการ์ และสิ่งนั้นก็คือ อะไรก็ได้ที่แสดงออกมาซึ่งคุณค่าของฮอลลีวูด ARGO เป็นภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นว่า ฮอลลีวูดมีสติปัญญาเหนือกว่าซีไอเอ คนที่เซฟโลกทั้งใบ คือ ฮอลลีวูด เหมือนภาพยนตร์เรื่อง LINCOLN ถ้าไม่ใช่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในวอชิงทัน ดีซี ก็คงไม่มีสิทธิ์เข้ามาถึงในงานนี้

ทั้งการเมืองในวอชิงทัน ดีซี และการเมืองในฮอลลีวูด คือคำว่า “THE OSCAR-85th ACADEMY AWARDS”------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2556
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IhWNn
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th