บทความ

ถาม-ตอบ


“พโรเซสเซอร์ช่วยให้เสียงดีขึ้นมากแค่ไหน/อัพเกรดระบบเสียง ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง/แนะนำพรีแอมพ์ ราคาไม่แพงให้ด้วย ?”

พโรเซสเซอร์
ช่วยให้เสียงดีขึ้นมากแค่ไหน

ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ ดังนี้

1. ตอนนี้ใช้ PIONEER รุ่น 2550BT เพาเวอร์แอมพ์ใช้ของ MERCURY TUBE รุ่น T4080 ลำโพงแยกชิ้น
2 ทาง รุ่น 188 และซับวูเฟอร์ MERCURY รุ่น 8010 อยากทราบว่าฟรอนท์ยี่ห้อนี้ มีคุณภาพเป็นอย่างไร และถ้าต้องการเปลี่ยนไปเล่นรุ่นอื่น ที่มีคุณภาพสูงกว่านี้ มียี่ห้อไหนแนะนำบ้าง อีกอย่างคือ ได้ยินว่าถ้าติดพโรเซสเซอร์ด้วยจะช่วยให้เสียงดีขึ้น จริงไหม เพราะต้องการจะเล่นแบบสุดๆ ไปเลย ?

2. ทางร้านติดตั้งได้บุวัสดุซับเสียงที่บานประตู และที่พื้นรถ สำหรับคุณภาพเสียงในตอนนี้ อยู่ในขั้นที่เรียกว่าถูกใจมาก เมื่อเทียบกับร้านติดตั้งแถวบ้าน ส่วนใหญ่จะเน้นแบบเสียงดัง ซึ่งไม่ใช่สไตล์ผม เพราะผมชอบฟังเพลงแนวสบายๆ สามารถเปิดดังๆ ได้ และเสียงดนตรีไพเราะด้วย ไม่ทราบว่า ทีมงาน ฯ มีความคิดเห็นอย่างไร ?
มด

ตอบ
สำหรับคำถามนี้ทางทีมงาน ฯ ได้ตอบให้แล้วเป็นการส่วนตัว แต่มีข้อมูลบางอย่างที่เป็นประโยชน์กับ
ผู้อ่านโดยตรง จึงได้เรียบเรียงมาลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นๆ ได้ทราบถึงข้อมูลการจัดระบบเสียง (SYSTEM DESIGN)

1. สำหรับฟรอนท์ PIONEER รุ่น 2550BT ถือว่าเป็นเครื่องเล่นดีวีดี รีซีเวอร์ พร้อมจอมอนิเตอร์ 7″ ระบบสัมผัส ซึ่งเป็นรุ่นเล็ก เมื่อเทียบกับรุ่น 5550BT เป็นรุ่นใหญ่ที่เปิดตัวทำตลาดในกลุ่ม CAR AV & MULTIMEDIA ส่วนฟังค์ชันพื้นฐานของทั้ง 2 รุ่น ใกล้เคียงกันมาก แต่จะมีบางอย่างที่แตกต่างกัน อาทิเช่น รุ่น 2550BT มีพรีเอาท์ 2 โวลท์x3 ชุด ส่วนรุ่น 5550BT พรีเอาท์ 4 โวลท์x3 ชุด ในด้านของการจัดระบบภาพและเสียง ก็อยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่า ปรับปรุงระบบเสียงในระดับมืออาชีพ ในกรณีของพโรเซสเซอร์ ถ้าหากมีงบประมาณพอ สามารถติดเพิ่มเติมได้ เพราะช่วยในเรื่องการควบคุม และปรับแต่งเสียงทั้งหมดในระบบ ทั้งในด้านความสมจริงของเวที มิติเสียง ความชัดเจน แต่ต้องให้ร้านที่มีความรู้ และมีประสบการณ์เป็นคนปรับแต่งให้

2. ร้านติดตั้งที่คุณกล่าวมา ถือว่าเป็นร้านมืออาชีพ และใส่ใจในรายละเอียดของงาน เช่น การบุวัสดุซับเสียงที่บานประตู และที่พื้นรถ เพื่อช่วยให้ห้องโดยสารมีความเงียบ และหนาแน่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการลดเรโซแนนศ์ของเสียงที่เกิดจากแผงประตูรถสั่น หรือเสียงรบกวนจากภายนอกรถ เป็นต้น

ส่วนในด้านความคิดเห็นกับระบบเสียงชุดนี้ เป็นการปรับปรุงระบบเสียงติดรถจากโรงงาน (OEM) ให้เป็นชุด
มืออาชีพ ที่ตอบสนองและตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างเต็มที่ และถูกใจตามสไตล์คุณ ที่ชอบฟังเพลงสบายๆ สามารถเปิดดังๆ ได้ ครบทุกความบันเทิง ทั้งดูหนัง/ฟังเพลง

 

อัพเกรดระบบเสียง
ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง

ถาม
สอบถามเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ด้วยค่ะ

1. รถ ฮอนดา ซีวิค ปี 2010-2011 ถ้าต้องการอัพเกรดระบบเสียง แต่ไม่อยากเปลี่ยนวิทยุใหม่ อยากทราบว่าต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ควรเริ่มต้นอย่างไรดี ?

2. ถ้าใช้วิทยุเดิมๆ ขับลำโพงที่เปลี่ยนใหม่จะได้ไหม ?

3. เป็นคนชอบฟังเพลงประมาณว่านุ่มนวล ฟังสบายๆ ช่วยแนะนำลำโพงที่ให้เสียงในแนวนี้ด้วย ?
หนิง/ห้วยขวาง

ตอบ

1. ถ้าต้องการอัพเกรดระบบเสียง โดยไม่เปลี่ยนวิทยุ ในรถรุ่นนี้จะมีลำโพง 4 ตัว ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน อันดับแรก แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ที่มีขั้วต่อสัญญาณที่เรียกว่า HIGH LEVEL หรือ HIGH INPUT เป็นช่องต่อสำหรับวิทยุที่ติดมาจากโรงงานโดยเฉพาะ และช่วยให้การติดตั้งนั้นง่ายยิ่งขึ้น

2. วิทยุติดรถจากโรงงานมีกำลังขับไม่สูง ถ้าต้องการเปลี่ยนลำโพงใหม่ จำเป็นต้องเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์
ด้วย

3. ชอบฟังเพลงแนวนุ่มนวล สบายๆ แนะนำลำโพง DLS, HERTZ, ETON, BOSTON โดยสังเกตที่วัสดุกรวยด้วย เพราะลำโพงแต่ละรุ่นจะใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เช่น กรวยวูเฟอร์รุ่นนี้ ทำด้วยวัสดุประเภทกระดาษเคลือบสารพิเศษ และทวีเตอร์แบบ SILK DOME ซึ่งจะให้เสียงในแนวดังกล่าว

 

แนะนำพรีแอมพ์
ราคาไม่แพงให้ด้วย

ถาม
สอบถามเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมใช้รถ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก ตอนนี้อยากจะติดพรีแอมพ์ ช่วยแนะนำให้ด้วย ราคาไม่เกิน 2,500-3,000 บาท ?
พจน์/หล่มสัก

ตอบ

1. ในงบประมาณไม่เกิน 2,500-3,000 บาท แนะนำพรีแอมพ์ GRATIA รุ่น GA-999 ปรับแต่งเสียงได้ 5 แบนด์ รูปลักษณ์การออกแบบลงตัว และราคาก็ไม่แพง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2556
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VhXfb
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th