บทความ

ชีวิตคือการแสดง


เทศน์ระหว่างเพื่อนเดือนนี้ ชีวิตคือละคร เป็นการแสดงบนเวที ไม่เลือกลักษณะประเภทที่แสดง บางทีตลกโปกฮา บางทีรักหวานจับใจ บางครั้งก็สะท้านสะเทือนด้วยความรุนแรง รวมความแล้วคนเรากับหนังละคร ลิเก งิ้วหลายครั้งดูไม่ออกว่า เป็นหนังละครหรือเรื่องจริง

ผมกับเพื่อนอยู่ในช่วงสูงวัย คนที่อาวุโสระดับนี้ย่อม “มองไปข้างหลัง” สนุกสนานกับการเล่าเรื่องแห่งความหลังของชีวิตที่แก่ขึ้น

โรม บุนนาค เป็นเพื่อนคนหนึ่งของผมตั้งแต่ยัง “ขี่ม้าแกลบ” ภรรยาเคยทำหน้าที่ช่วยเหลือกองถ่ายทำภาพยนตร์ของฮอลลีวูดในด้านคัดสรรตัวแสดงที่เป็นคนไทยเข้าร่วมฉาก ทั้งเป็นตัวสำคัญและไม่สำคัญ ที่เรียกว่า “เอกซ์ตรา”

จากคำบอกเล่าของ โรม บุนนาค ครั้งหนึ่งภรรยาได้ช่วยเหลือกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “THE DEER HUNTER” เป็นภาพยนตร์ชีวิตสงคราม ที่ร่วมมือกันสร้างขึ้นในปี คศ. 1978 ระหว่างอังกฤษ-อเมริกัน นำแสดงโดย โรเบิร์ท เดอ นีโร

กองถ่ายทำซึ่งมี โรเบิร์ท เรลเยีย เป็น “ไลน์ พโรดิวเซอร์” หรือผู้จัดการกองถ่ายภาพยนตร์ อาศัยประเทศไทยเป็นฉากการถ่ายทำ 3 แห่ง

ย่านพัฒน์พงษ์ ดัดแปลงเป็นฉากเขตต้องห้ามของเมืองไซ่ง่อน บางส่วนของน้ำตกไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี และแม่น้ำแคว ซึ่งถ่ายทำฉาก เกมรัสเซียน รูเลทท์ และฉากค่ายกักกันเชลยศึกของเวียดกง

ฉากรัสเซียน รูเลทท์ เป็นเกมที่เล่นกระสุนนัดเดียว จ่อขมับตนเองแล้วเหนี่ยวไก ถ้าลูกกระสุนนัดเดียวลูกนั้นอยู่ตรงกับการเหนี่ยวไกก็เรียบร้อย

ฉากนี้ถือเป็นไฮไลท์ของภาพยนตร์ และค่อนข้างชุลมุนเล็กน้อยในการหาตัวนักแสดงฝ่ายไทย

กองถ่ายมีปัญหาใหญ่กับเมืองไทยเรื่องหนึ่ง คือ การนำเข้าปืนเอม 16 จำนวน 70 กระบอก ภรรยาโรมเล่าว่า ผ่านศุลกากรเรียบร้อยแต่ไม่เรียบร้อย เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจกองหนึ่งเข้ายึด ถือว่าเป็นอาวุธสงคราม

เจ้าหน้าที่กองถ่ายพยายามอธิบายแบบเรียบง่าย ว่าปืนเหล่านี้เป็นตัวแสดงในหนัง เวลาลั่นกระสุนกันก็ไม่ได้ใช้กระสุนจริง และหนังเรื่อง “THE DEER HUNTER” ก็เป็นหนังชีวิตสงคราม ถ้าไม่มีปืนมาร่วมแสดงแล้ว จะเป็นหนังสงครามได้อย่างไร

ตกลงกันไม่ได้ เพราะตำรวจบอกว่า ถ้าจะตกลงได้ก็ต้องเอาปืนที่แสดงหนังเสร็จแล้วมามอบให้

กองถ่ายก็บอกว่า ไม่เสียดายปืน แต่ติดขัดด้วยข้อตกลง เพราะปืนทั้งหมดนี้เช่ามาจากบริษัทให้เช่าอุปกรณ์การถ่ายทำภาพยนตร์ เสร็จแล้วจะต้องนำไปคืนให้ครบถ้วนตามสัญญาเช่า

ก็ยุ่งแหละครับ คนที่ปวดหัวคือ เรลเยีย ผู้จัดการกองถ่าย เกือบจะต้องถอนกองถ่ายไปประเทศอื่นอยู่แล้ว พอดีเหลือบไปเห็น รัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช ซึ่งขณะนั้นเป็น มท. 1 สวมเสื้อนอกคอปิด นั่งพับเพียบร้องเพลงไทยเดิมออกโทรทัศน์ เรลเยีย ก็สะกิดภรรยา โรม บอกว่าขอพบคนๆ นี้หน่อยเถอะ เชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้

ภรรยา โรม ก็ต้องมาหารือสามีคือ โรม บุนนาค ติดต่อ ส่งสุข ภัคเกษม สส. เชียงใหม่ ในขณะนั้น และเป็นเลขานุการส่วนตัวของ รมว. มหาดไทย สมัคร สุนทรเวช

มท. 1 เมื่อทราบปัญหา ก็อนุญาตให้เข้าพบทันที แต่มีเวลาให้ 15 นาที

ภรรยา โรม จึงพา เรลเยีย ไปกระทรวงคลองหลอด พบ มท. 1 ตามเวลานัดหมาย จับมือกันเรียบร้อยแล้ว รัฐมนตรีก็ถาม

“WHAT’S YOUR PROBLEM ?”

เรลเยีย คงไม่อยากพูดอังกฤษเท่าไร อยากพูดไทยจะได้เข้าใจปัญหาลึกซึ้ง ภรรยา โรม ก็เลยต้องทำหน้าที่แทนผู้จัดการกองถ่าย อธิบายความกันเป็นที่เข้าใจ ท่านรัฐมนตรีตบเข่าผาง บอกว่า

“ผมจะไม่ยอมให้เรื่องนี้หลุดมือไปเหมือน (หนังเรื่อง) APOCALYPSE NOW อีก บอกจริงๆ ผมเสียดายเงินเข้าประเทศเป็นร้อยๆ ล้าน”

แล้วก็หันไปบอก เรลเยีย ว่าจะจัดการให้ ปัญหาอื่นมีอีกไหม กองถ่ายตอบว่าไม่มี ท่านรัฐมนตรีก็บอกว่า ไม่มีก็จบและขอโทษที่มีเวลาให้เท่านี้

ออกมานอกห้องรัฐมนตรีว่าการ เรลเยีย ยกนาฬิกาข้อมือดูเวลาเข้าพบ ก็เห็นว่าเป็นเวลา 15 นาที ตามข้อตกลง จึงเอ่ยปากกับภรรยา โรม ว่า

“(รัฐมนตรี) เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมจริงๆ”

ทั้งภรรยา โรม และ เรลเยีย เดินทางจากกระทรวงมหาดไทย มายังสำนักงานกองถ่าย ซึ่งเช่าส่วนหนึ่งของโรงแรมพเรซิเดนท์ สี่แยกราชประสงค์เป็นสำนักงาน ถึงสำนักงานยังไม่ทันนั่งเก้าอี้ เจ้าหน้าที่ก็รายงานว่า ตำรวจที่ยึดปืนไว้ได้ โทรศัพท์ติดต่อมาให้ไปรับใบอนุญาตถ่ายทำได้

หลังจากเรียบร้อยผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว จึงทราบว่า รัฐมนตรีสมัคร สุนทรเวช สั่งการด้วยตนเอง เขียนหนังสือให้เจ้าหน้าที่นำส่งตำรวจ ขอให้ตำรวจร่วมมือกับกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเต็มที่ ปัญหาเรื่องปืนเอม 16 นั้น ท่านจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

นี่เป็นไฮไลท์สำคัญของเรื่องที่ผมอยากคุยวันนี้ครับ

ปัญหาในบ้านเมืองของเรา มีรัฐมนตรีแก้ปัญหาแบบ สมัคร สุนทรเวช ในเรื่องที่เล่ามานี้น้อยมากๆ

ตัวผมเองเคยมีโอกาสพบนักการเมืองหลายท่าน ทั้งที่เป็นรัฐมนตรีว่าการ และเป็น สส. ซึ่งผมต้องบอกว่า นักการเมืองที่ผมได้พบนั้นส่วนมาก…………

“เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมจริงๆ”

ตุ๊กตาทองเป็นส่วนใหญ่ หาความจริงใจอะไรไม่ได้ คำว่า “YES” จากปากนักการเมืองนั้น มีคุณค่าแตกต่างกว่า วาจาของคนสามัญที่พูดกันด้วยความจริงใจ

เมื่อนักการเมืองส่วนใหญ่เป็นนักแสดงระดับตุ๊กตาทอง คนที่เล่นของจริงจึงเปรียบเสมือนแกะดำในฝูงแกะขาว มีคนในฝูงแกะเกลียดชังมากกว่า คนรักคนชอบ

สมัคร สมัยท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอยู่ 1 ปี กับ 11 วัน ระหว่าง ตุลาคม 2519 ถึงตุลาคม 2520 ถือว่าท่านโด่งดังงานทางการเมืองอย่างสุดขีด อยู่มาวันหนึ่ง ท่านรัฐมนตรีขึ้นนั่งเฮลิคอพเตอร์ตรวจราชการ ที่ตาพระยา อรัญประเทศ ถูกใครไม่ทราบยิงด้วยจรวด แต่ก็แคล้วคลาด เพราะดวงของท่านจะต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี

อีกวันหนึ่ง ท่านไปออกโทรทัศน์ที่ช่อง 8 เมืองลำปาง เสร็จแล้วท่านก็ออกจากสถานี ซึ่งตามกำหนดเดิมจะต้องเลี้ยวซ้าย แต่มีเหตุต้องเลี้ยวขวา ทำให้คนกลุ่มหนึ่งซึ่งถนัดในการใช้อาวุธสงครามผิดหวังในการลอบสังหาร

กลุ่มนักฆ่าถล่มด้วยจรวดเอม 79 ถึง 3 ลูก พร้อมด้วยระเบิดมือกับปืน แต่ สมัคร ก็แคล้วคลาด

สมัคร เป็นลูกเหลืองแดง ธรรมศาสตร์รุ่นหลังผม เป็น สส. กทม. เป็นครั้งแรกในปี 2518 และพอถึงปี 2519 ก็ขึ้นบัญชาการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยใหญ่เบ้อเริ่ม โดยมี ธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรี

ก็ไม่รู้และจนด้วยปัญญาจริงๆ ว่าอีกเมื่อไรจะได้เห็นนักการเมืองแก้ปัญหาแบบ มท. 1 สมัคร สุนทรเวช ใช้แก้ปัญหาปืนสงครามในหนังเรื่อง THE DEER HUNTER…!!------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2556
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GTyn8
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th