บทความ

ข่าวรอบโลก


เรอโนลต์
เผยโฉม กัปตืร์ รถครอสส์โอเวอร์สายพันธุ์ใหม่

เรอโนลต์ ทำการเผยโฉม กัปตืร์ (CAPTUR) ซึ่งเป็นรถครอสส์โอเวอร์ ขนาดซับคอมแพคท์ รุ่นใหม่ล่าสุด ก่อนทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ภายในเดือนมีนาคมนี้

เรอโนลต์ กัปตืร์ ใช้พื้นฐานร่วมกับ นิสสัน จูค (JUKE) โดยรถต้นแบบถูกเผยโฉมในปี 2554 ซึ่งเป็นรูปแบบของรถ 3 ประตู แต่ในรุ่นพโรดัคชัน เรอโนลต์ ออกแบบมาเป็นรถ 5 ประตู

เรอโนลต์ เปิดเผยว่า เครื่องยนต์ของ กัปตืร์ จะมีให้เลือกทั้งแบบเบนซิน และดีเซล โดยเครื่องยนต์รุ่นใหม่จะมีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำมาก เมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน และก่อมลภาวะไอเสียเพียง 96 กรัม/กม.
กัปตืร์ จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในเมืองบัลญาโดลิด (VALLADOLID) ประเทศสเปน และจะเริ่มจำหน่ายจริงในยุโรป ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้

ฮอนดา
เปิดตัวรถต้นแบบ เออร์เบิน เอสยูวี

ฮอนดา ทำการเผยโฉมรถต้นแบบ เออร์เบิน เอสยูวี (URBAN SUV) ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2013 ซึ่งรถรุ่นนี้ ฮอนดา ใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับ แจซซ์ (JAZZ)

โดยปลายปีที่ผ่านมา ทาคาโนบุ อิโตะ ประธานกรรมการของ ฮอนดา ได้เปิดเผยว่า ทางบริษัท ฯ กำลังพัฒนารถเอสยูวีขนาดเล็ก ใช้พื้นฐานของ แจซซ์ ซึ่งเป็นรถซับคอมแพคท์ โดยกำหนดช่วงเวลาออกจำหน่ายในปี 2558

สำหรับเครื่องยนต์ของรุ่นพโรดัคชัน จะใช้ร่วมกับ แจซซ์ รุ่นใหม่ โดยมีเครื่องยนต์ดีเซล ให้เลือกในตลาดบางประเทศ
ส่วนคู่แข่งสำคัญในเซกเมนท์เดียวกัน มีทั้งรถที่จำหน่ายในปัจจุบันแล้วอย่าง นิสสัน จูค และบิวอิค อังกอร์ (ENCORE) รวมถึงรถที่กำลังจะออกทำตลาดในอีกไม่นานนี้ เช่น เรอโนลต์ แคพเทอร์, โอเพล มคคา (MOKKA) และเชฟโรเลต์ ทแรกซ์ (TRAX)

เอาดี
อนุมัติให้ผลิต คิว 8 แล้ว

บอร์ดบริหารของ เอาดี ลงมติเดินหน้าพัฒนาและเตรียมขึ้นสายการผลิต เอาดี คิว 8 (Q8) แล้ว โดยคาดว่าจะเริ่มทำตลาดได้ภายใน 5 ปีข้างหน้า

โดยรถครอสส์โอเวอร์ รุ่นล่าสุดนี้ จะพัฒนาบนพแลทฟอร์ม เอมแอลบี แบบฐานล้อยาว ซึ่งจะเป็นพื้นฐานเดียวกับที่ใช้ในรถเอสยูวี ในกลุ่ม โฟล์คสวาเกน ซึ่งใช้เทคโนโลยีลดน้ำหนักด้วยวัสดุอลูมิเนียม ทำให้รถรุ่นนี้สามารถลดน้ำหนักตัวรถลงได้ราว 300 กก. เมื่อเทียบกับ คิว 7 (Q7) รุ่นปัจจุบัน

ในส่วนของเครื่องยนต์ คาดว่าจะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 และวี 8 รวมถึงระบบพลัก-อิน ไฮบริด ขณะเดียวกัน เอาดี เตรียมที่จะพัฒนาเวอร์ชันสมรรถนะสูง รุ่น อาร์เอส พละกำลัง 550 แรงม้า อีกด้วย

โวลโว
อาจเลื่อนเปิดตัวครอสส์โอเวอร์รุ่นใหม่

รถครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็กของ โวลโว อาจถูกเลื่อนเปิดตัวออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่า โวลโว จะหาโครงสร้างหลักเพื่อนำมาพัฒนาต่อได้ โดยคาดว่าจะต้องเจรจากับค่ายรถอื่น เพื่อใช้โครงสร้างร่วมกัน

รายงานข่าวของเวบไซท์ www.auto-motor-und-sport.de เปิดเผยว่า โวลโว อาจตัดสินใจไม่ใช้โครงสร้างของ ฟอร์ด ที่มีอยู่ เพราะไม่ยืดหยุ่นเพียงพอที่จะใช้พัฒนารถครอสส์โอเวอร์ได้ ขณะที่โครงสร้าง เอสพีเอ รุ่นใหม่ล่าสุดของ โวลโว ก็มีขนาดที่ใหญ่เกินไป

สำหรับการเลื่อนเปิดตัวในครั้งนี้ จะทำให้ โวลโว ขาดผลิตภัณฑ์ในตลาดรถครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็ก ที่กำลังเติบโต โดยมีคู่แข่งอย่าง บีเอมดับเบิลยู และเอาดี ซึ่งครองตัวเลขยอดขายอยู่ในเวลานี้

มหินตรา
เตรียมเปิดตัวเอสยูวี ควอนโต

รุสเบ อิรานี ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการระหว่างประเทศของ มหินตรา (MAHINDRA) เปิดเผยว่า มหินตรา จะเริ่มจำหน่ายรถเอสยูวีรุ่น ควอนโต (QUANTO) ในประเทศอิตาลี หลังการเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการ ในงานแสดงรถยนต์ ประเทศอิตาลี ในเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา

สำหรับราคาขายของ ควอนโต ในประเทศอินเดีย อยู่ที่ 582,000 รูปี หรือที่ 10,778 เหรียญสหรัฐ ฯ ซึ่งในยุโรป คงแตกต่างกันไม่มากนัก

ส่วนตัวเลขยอดขายรถ มหินตรา ในทวีปยุโรป ซึ่งขณะนี้มีรถยนต์รุ่น โกห์ ซึ่งเป็นรถเอสยูวีขนาดกลาง โดยข้อมูลของ เจเอทีโอ ไดนามิคส์ เปิดเผยว่า มีตัวเลขยอดขายอยู่ที่ 563 คัน ในปีที่ผ่านมา

 

SMS NEWS

  • เชฟโรเลต์ สยายปีกยอดขายรถทั่วโลก สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2555 ยอดพุ่งกว่า 9.2 ล้านคันทั่วโลก โดย เชฟโรเลต์ ครูซ มียอดขายสะสมกว่า 755,000 คัน
  • มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ฯ แจ้งยอดขายรถปี 2555 โตเกือบ 100 % รับอานิสงส์โครงการรถคันแรก ช่วยหนุนให้เติบโตสูงสุด


------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uyR2E
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th