บทความ

แนะนำหนัง+เพลง


PREMIUM RUSH
“ปั่นกระชากเรทิง !”

น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นหนังประเภทการกีฬา ที่ดึงเอาความเป็นดรามา หรือไม่ก็แอคชัน มาใส่ได้อย่างเนียนๆ ส่วนใหญ่ในยุคนี้ถ้าไม่ “ซิ่ง” ฝ่านรก ควบ 2 ล้อ 4 ล้อห้อตะบึง ก็ต้องเป็นประเภทเดินตามรอยประวัติศาสตร์ จับเอาชีวิตนักกีฬามาตีแผ่ รวมถึงการหยิบช่วงเวลาหนึ่งซึ่งโลกกีฬาต้องจารึก มาถอดความแล้วถ่ายทอดลงในแบบฉบับหนัง

บางเรื่องทำได้ดีจนเข้าชิงรางวัลระดับโลก และบางเรื่องก็ทำได้น่าดูน่าติดตาม จนมีภาคต่อ แต่ถามว่ามีหนังเรื่องไหนที่เกี่ยวกับการปั่นจักรยานบ้างไหม ? คำตอบ คือ ไม่มี (มานานแล้ว)

ในขณะที่โลกกำลังยกย่องนักปั่นผู้นำเสนอวิถีเชื่องช้าทว่ามั่นคง เนิบนาบแต่สะอาดปลอดภัย ใครต่อใครหลายคนเริ่มปั่นจักรยาน หรือไม่ก็เริ่มสะสมมันไว้บ้าง ในยามว่างเว้นจากความเร่งรีบ แต่หนังที่พูดถึงกลุ่มคนเหล่านี้ก็กลับมีน้อยนัก…ยกเว้นก็แต่หนังเรื่องนี้
PREMIUM RUSH เป็นหนังที่นำเสนออีกแง่มุมของคนบนหลังอาน เปิดเรื่องมาก็เริ่มด้วยการออกตัวชีวิตที่จริงจังของเมสเซนเจอร์หนุ่มนักปั่น รับส่งเอกสารด้วยสองเท้าถีบบันไดโซ่ บนปรัชญาเรียบง่าย ผมไม่ชอบใส่สูท ไม่ชอบนั่งออฟฟิศ และผมรักการปั่น ผมเลยมาเป็นเมสเซนเจอร์กลางเมืองนิวยอร์ค เมืองที่คราคร่ำไปด้วยรถราและผู้คน หลายหนพวกเขานักปั่นผู้ทำเวลาเพื่อหาเลี้ยงชีพ จึงกลายเป็นตัวน่ารังเกียจบนท้องถนน

เนื่องจากปั่นเร็วและซอกแซก พวกเขาจึงเป็นอันตรายต่อคนเดินถนน ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นที่ต้องระวังของรถยนต์อีกด้วย
แต่ในทางกลับกัน เมื่อมองจากมุมของพวกเขา คนเดินถนนต่างหากที่เป็นตัวอันตราย นึกจะเดินตรงไหนก็เดิน ไม่มีการให้สัญญาณล่วงหน้า นักปั่นจึงทำได้แค่คาดเดา ยิ่งพวกแทกซีทั้งหลาย นักปั่นเหล่านี้ยิ่งจัดให้เป็นฆาตกรหน้าซื่อบนท้องถนน

หนังเรื่องนี้ได้ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ (โรบิน ผู้ขโมยซีนสุดท้ายของ แบทแมน ภาคล่าสุด) มาเล่นเป็นตัวเอกชื่อ ไวลี ซึ่งภายหลังพัวพันกับการส่งของที่มีตำรวจอยากช่วงชิง ฉากการปั่นจักรยานในเมืองที่จอแจหนังก็ทำได้ดี มีลูกเล่นเป็นการซูมเข้า/ออกผ่านท้องถนนและเมืองมุมบน โดยใช้การลากเส้นเดินทางประหนึ่งเรากำลังดูเครื่องนำทางจีพีเอส หรือไม่ก็กำลังเล่น GOOGLE MAP
ระหว่างทางแยกของชีวิตเมื่อพบกับสถานการณ์คับขัน นักปั่นทำเวลาอย่าง ไวลี ต้องประมวลความเป็นไปได้ในหนทางอันมากหลาย เลี้ยวซ้ายชนเด็ก เลี้ยวขวาชนคน ตรงไปก็ตาย แล้วเราจะทำยังไงดี ? เพราะชีวิตมันไม่มีคำว่าหยุด มันมีแต่พุ่งไป และต้องรีบคิดรีบทำ

หนังไม่ให้อะไรมากกว่าความบันเทิง บทพูดไร้เสน่ห์จนน่าเซ็ง และแอบผิดหวังนิดๆ สำหรับคนที่กำลังติดตามผลงานของ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ (ซึ่งตอนเล่น INCEPTION, 500 DAYS OF SUMMER และ THE DARK KNIGHT RISES เขามีเสน่ห์เหลือร้าย) ยิ่งซีนของตัวประกอบ ยิ่งแข็งและเย็น จนดึงให้หนังไร้อารมณ์ ดูไปก็คล้ายเป็นหนังเกรดบี แต่ถ้ากำลังบ้าจักรยาน หามาดูเถอะ ไม่ผิดหวังหรอก !

ศิลปิน : LED ZEPPELIN
อัลบัม : CELEBRATION DAY
แนวดนตรี : ROCK
โปรย : “HIGHEST DEMAND FOR TICKETS FOR ONE MUSIC CONCERT”

CELEBRATION DAY เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ ซึ่งย่อมเป็นความยิ่งใหญ่อย่างน่าจดจำ และยากยิ่งที่จะลบมันจากหน้าประวัติศาสตร์ กับบางคน CELEBRATION DAY ของเขานับว่ามีน้อยยิ่งกว่าน้อย เพราะในชีวิตคนเราจะมีสักกี่วันที่จะพูดได้เต็มปากว่าเป็น CELEBRATION DAY !

แต่กับวงดนตรีวงหนึ่ง เมื่อเสียงของพวกเขาแทรกผ่านอากาศ มันกลับเป็นอะไรที่คล้ายๆ กันในบางแง่มุม คือ ยากยิ่งที่จะแกล้งจำไม่ได้ ได้ยินที่ไหนก็รู้ทันทีว่าใครร้อง ใครดีด ใครตี แม้จะไม่ CELEBRATION ในทุกๆ ครั้งที่ฟัง แต่เพลงของพวกเขาก็ยังเป็นตำนานที่โลกต้องจารึก

10 ธันวาคม 2007 จึงเป็นเหมือนวันเฉลิมฉลองของวง LED ZEPPELIN เพราะเป็นวันที่พวกเขาได้เล่นคอนเสิร์ทร่วมกันอีกครั้ง หลังจาก JOHN BONHAM มือกลองของวงเสียชีวิตไปในปี 1980 ด้วยสาเหตุจากการดื่มหนัก…ถามว่า ถ้าอย่างนั้นแล้วใครมาตีกลองให้กับวงนี้ จนถึงขั้นกล้าพูดว่ามันเป็น CELEBRATION DAY

ขอเท้าความย้อนไปก่อนตอนที่ JOHN BONHAM จะสิ้นลมหายใจ เมื่อครั้งที่เขายังโลดแล่นบนทางของรอค เขาได้รับการขนานนามว่าเป็นมือกลองฝีเท้าเร็ว ฝีมือไว ท่วงทำนองกลองของเขาไม่ซ่อนเร้นพลังที่โดดเด่น ขนาดว่าเมื่อออกงานกับ JIMMY PAGE, ROBERT PLANT และ JOHN PAUL JONES เสียงกลองที่ซ่อนอยู่ฉากหลังของเขาก็ยังขโมยซีนเด่นได้ ทั้งๆ ที่เพื่อนร่วมวงแต่ละคนก็ได้รับการขนานนามว่าเป็นเอกอุในทางของตน

เมื่อครั้งที่วงเสียเขาไป จึงยากยิ่งนักที่จะประกอบมันขึ้นใหม่อีกครั้ง กระทั่งนิตยสาร ROLLING STONE ยังยกย่องให้เขาเป็นมือกลองที่ดีที่สุดตลอดกาล !

มาถึงมือกลองปริศนาที่มาร่วมเล่นกับตำนานที่ยังหายใจ เขาไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นลูกไม้ใต้ต้นคนที่ชื่อ JASON BONHAM ลูกชายของ JOHN BONHAM นั่นเอง ตั้งแต่ JASON เกิด ก็ซึมลึกเอาความเป็นนักดนตรีไว้กับตัว จนเมื่อโตก็ร่วมเล่นกับวง LED ZEPPELIN ในบางโอกาส แต่โอกาสที่โลกต้องจารึกไว้ทุกครั้งเมื่อเอ่ยถึงวงนี้และพ่อลูกคู่นี้ก็คือ การรับช่วงมาตีกลองให้กับคอนเสิร์ทสรรเสริญ AHMET ERTEGUN ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง ATLANTIC RECCORD ผู้สร้างกระแสดนตรีโลก ผู้ค้นพบพวกเขาและค้นพบนักดนตรีระดับตำนานอื่นๆ อย่าง ERIC CLAPTON, PHIL COLLINS, THE ROLLING STONES, RAY CHARLES และอื่นๆ อีกมากมาย

เพราะทั้งยิ่งใหญ่และยืนยงเป็นอมตะแห่งวงการดนตรีโลกเช่นนี้เอง LED ZEPPELIN จึงหวนกลับมาเล่นคอนเสิร์ทร่วมกันอีกครั้ง ซึ่งเป็นคอนเสิร์ทที่กินเนสส์บุค เวิร์ลด์ เรคอร์ด บันทึกไว้ว่า มีคนอยากดูมากที่สุด โดยอ้างอิงจาก “HIGHEST DEMAND FOR TICKETS FOR ONE MUSIC CONCERT AS 20 MILLION REQUESTS”

และก็เพิ่งจะนำมาบันทึกลงแผ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2012 ในรูปแบบบอกซ์เซทน่าสะสม ประกอบไปด้วยแผ่นซีดี และดีวีดี รวมทั้งสิ้น 16 บทเพลงบนเวทีคอนเสิร์ท พร้อมภาพและเสียง รวมไปถึงแผ่นดีวีดีโบนัสที่บันทึกการซ้อมใน SHEPPERTON และฟุทเทจน่าดูโดย BBC แล้วอย่างนี้มันจะไม่ CELEBRATION DAY ได้อย่างไร !------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kAeCt
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th