บทความ

แนะนำหนัง+เพลง


PREMIUM RUSH
“ปั่นกระชากเรทิง !”

น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นหนังประเภทการกีฬา ที่ดึงเอาความเป็นดรามา หรือไม่ก็แอคชัน มาใส่ได้อย่างเนียนๆ ส่วนใหญ่ในยุคนี้ถ้าไม่ “ซิ่ง” ฝ่านรก ควบ 2 ล้อ 4 ล้อห้อตะบึง ก็ต้องเป็นประเภทเดินตามรอยประวัติศาสตร์ จับเอาชีวิตนักกีฬามาตีแผ่ รวมถึงการหยิบช่วงเวลาหนึ่งซึ่งโลกกีฬาต้องจารึก มาถอดความแล้วถ่ายทอดลงในแบบฉบับหนัง

บางเรื่องทำได้ดีจนเข้าชิงรางวัลระดับโลก และบางเรื่องก็ทำได้น่าดูน่าติดตาม จนมีภาคต่อ แต่ถามว่ามีหนังเรื่องไหนที่เกี่ยวกับการปั่นจักรยานบ้างไหม ? คำตอบ คือ ไม่มี (มานานแล้ว)

ในขณะที่โลกกำลังยกย่องนักปั่นผู้นำเสนอวิถีเชื่องช้าทว่ามั่นคง เนิบนาบแต่สะอาดปลอดภัย ใครต่อใครหลายคนเริ่มปั่นจักรยาน หรือไม่ก็เริ่มสะสมมันไว้บ้าง ในยามว่างเว้นจากความเร่งรีบ แต่หนังที่พูดถึงกลุ่มคนเหล่านี้ก็กลับมีน้อยนัก…ยกเว้นก็แต่หนังเรื่องนี้
PREMIUM RUSH เป็นหนังที่นำเสนออีกแง่มุมของคนบนหลังอาน เปิดเรื่องมาก็เริ่มด้วยการออกตัวชีวิตที่จริงจังของเมสเซนเจอร์หนุ่มนักปั่น รับส่งเอกสารด้วยสองเท้าถีบบันไดโซ่ บนปรัชญาเรียบง่าย ผมไม่ชอบใส่สูท ไม่ชอบนั่งออฟฟิศ และผมรักการปั่น ผมเลยมาเป็นเมสเซนเจอร์กลางเมืองนิวยอร์ค เมืองที่คราคร่ำไปด้วยรถราและผู้คน หลายหนพวกเขานักปั่นผู้ทำเวลาเพื่อหาเลี้ยงชีพ จึงกลายเป็นตัวน่ารังเกียจบนท้องถนน

เนื่องจากปั่นเร็วและซอกแซก พวกเขาจึงเป็นอันตรายต่อคนเดินถนน ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นที่ต้องระวังของรถยนต์อีกด้วย
แต่ในทางกลับกัน เมื่อมองจากมุมของพวกเขา คนเดินถนนต่างหากที่เป็นตัวอันตราย นึกจะเดินตรงไหนก็เดิน ไม่มีการให้สัญญาณล่วงหน้า นักปั่นจึงทำได้แค่คาดเดา ยิ่งพวกแทกซีทั้งหลาย นักปั่นเหล่านี้ยิ่งจัดให้เป็นฆาตกรหน้าซื่อบนท้องถนน

หนังเรื่องนี้ได้ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ (โรบิน ผู้ขโมยซีนสุดท้ายของ แบทแมน ภาคล่าสุด) มาเล่นเป็นตัวเอกชื่อ ไวลี ซึ่งภายหลังพัวพันกับการส่งของที่มีตำรวจอยากช่วงชิง ฉากการปั่นจักรยานในเมืองที่จอแจหนังก็ทำได้ดี มีลูกเล่นเป็นการซูมเข้า/ออกผ่านท้องถนนและเมืองมุมบน โดยใช้การลากเส้นเดินทางประหนึ่งเรากำลังดูเครื่องนำทางจีพีเอส หรือไม่ก็กำลังเล่น GOOGLE MAP
ระหว่างทางแยกของชีวิตเมื่อพบกับสถานการณ์คับขัน นักปั่นทำเวลาอย่าง ไวลี ต้องประมวลความเป็นไปได้ในหนทางอันมากหลาย เลี้ยวซ้ายชนเด็ก เลี้ยวขวาชนคน ตรงไปก็ตาย แล้วเราจะทำยังไงดี ? เพราะชีวิตมันไม่มีคำว่าหยุด มันมีแต่พุ่งไป และต้องรีบคิดรีบทำ

หนังไม่ให้อะไรมากกว่าความบันเทิง บทพูดไร้เสน่ห์จนน่าเซ็ง และแอบผิดหวังนิดๆ สำหรับคนที่กำลังติดตามผลงานของ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ (ซึ่งตอนเล่น INCEPTION, 500 DAYS OF SUMMER และ THE DARK KNIGHT RISES เขามีเสน่ห์เหลือร้าย) ยิ่งซีนของตัวประกอบ ยิ่งแข็งและเย็น จนดึงให้หนังไร้อารมณ์ ดูไปก็คล้ายเป็นหนังเกรดบี แต่ถ้ากำลังบ้าจักรยาน หามาดูเถอะ ไม่ผิดหวังหรอก !

ศิลปิน : LED ZEPPELIN
อัลบัม : CELEBRATION DAY
แนวดนตรี : ROCK
โปรย : “HIGHEST DEMAND FOR TICKETS FOR ONE MUSIC CONCERT”

CELEBRATION DAY เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ ซึ่งย่อมเป็นความยิ่งใหญ่อย่างน่าจดจำ และยากยิ่งที่จะลบมันจากหน้าประวัติศาสตร์ กับบางคน CELEBRATION DAY ของเขานับว่ามีน้อยยิ่งกว่าน้อย เพราะในชีวิตคนเราจะมีสักกี่วันที่จะพูดได้เต็มปากว่าเป็น CELEBRATION DAY !

แต่กับวงดนตรีวงหนึ่ง เมื่อเสียงของพวกเขาแทรกผ่านอากาศ มันกลับเป็นอะไรที่คล้ายๆ กันในบางแง่มุม คือ ยากยิ่งที่จะแกล้งจำไม่ได้ ได้ยินที่ไหนก็รู้ทันทีว่าใครร้อง ใครดีด ใครตี แม้จะไม่ CELEBRATION ในทุกๆ ครั้งที่ฟัง แต่เพลงของพวกเขาก็ยังเป็นตำนานที่โลกต้องจารึก

10 ธันวาคม 2007 จึงเป็นเหมือนวันเฉลิมฉลองของวง LED ZEPPELIN เพราะเป็นวันที่พวกเขาได้เล่นคอนเสิร์ทร่วมกันอีกครั้ง หลังจาก JOHN BONHAM มือกลองของวงเสียชีวิตไปในปี 1980 ด้วยสาเหตุจากการดื่มหนัก…ถามว่า ถ้าอย่างนั้นแล้วใครมาตีกลองให้กับวงนี้ จนถึงขั้นกล้าพูดว่ามันเป็น CELEBRATION DAY

ขอเท้าความย้อนไปก่อนตอนที่ JOHN BONHAM จะสิ้นลมหายใจ เมื่อครั้งที่เขายังโลดแล่นบนทางของรอค เขาได้รับการขนานนามว่าเป็นมือกลองฝีเท้าเร็ว ฝีมือไว ท่วงทำนองกลองของเขาไม่ซ่อนเร้นพลังที่โดดเด่น ขนาดว่าเมื่อออกงานกับ JIMMY PAGE, ROBERT PLANT และ JOHN PAUL JONES เสียงกลองที่ซ่อนอยู่ฉากหลังของเขาก็ยังขโมยซีนเด่นได้ ทั้งๆ ที่เพื่อนร่วมวงแต่ละคนก็ได้รับการขนานนามว่าเป็นเอกอุในทางของตน

เมื่อครั้งที่วงเสียเขาไป จึงยากยิ่งนักที่จะประกอบมันขึ้นใหม่อีกครั้ง กระทั่งนิตยสาร ROLLING STONE ยังยกย่องให้เขาเป็นมือกลองที่ดีที่สุดตลอดกาล !

มาถึงมือกลองปริศนาที่มาร่วมเล่นกับตำนานที่ยังหายใจ เขาไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นลูกไม้ใต้ต้นคนที่ชื่อ JASON BONHAM ลูกชายของ JOHN BONHAM นั่นเอง ตั้งแต่ JASON เกิด ก็ซึมลึกเอาความเป็นนักดนตรีไว้กับตัว จนเมื่อโตก็ร่วมเล่นกับวง LED ZEPPELIN ในบางโอกาส แต่โอกาสที่โลกต้องจารึกไว้ทุกครั้งเมื่อเอ่ยถึงวงนี้และพ่อลูกคู่นี้ก็คือ การรับช่วงมาตีกลองให้กับคอนเสิร์ทสรรเสริญ AHMET ERTEGUN ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง ATLANTIC RECCORD ผู้สร้างกระแสดนตรีโลก ผู้ค้นพบพวกเขาและค้นพบนักดนตรีระดับตำนานอื่นๆ อย่าง ERIC CLAPTON, PHIL COLLINS, THE ROLLING STONES, RAY CHARLES และอื่นๆ อีกมากมาย

เพราะทั้งยิ่งใหญ่และยืนยงเป็นอมตะแห่งวงการดนตรีโลกเช่นนี้เอง LED ZEPPELIN จึงหวนกลับมาเล่นคอนเสิร์ทร่วมกันอีกครั้ง ซึ่งเป็นคอนเสิร์ทที่กินเนสส์บุค เวิร์ลด์ เรคอร์ด บันทึกไว้ว่า มีคนอยากดูมากที่สุด โดยอ้างอิงจาก “HIGHEST DEMAND FOR TICKETS FOR ONE MUSIC CONCERT AS 20 MILLION REQUESTS”

และก็เพิ่งจะนำมาบันทึกลงแผ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2012 ในรูปแบบบอกซ์เซทน่าสะสม ประกอบไปด้วยแผ่นซีดี และดีวีดี รวมทั้งสิ้น 16 บทเพลงบนเวทีคอนเสิร์ท พร้อมภาพและเสียง รวมไปถึงแผ่นดีวีดีโบนัสที่บันทึกการซ้อมใน SHEPPERTON และฟุทเทจน่าดูโดย BBC แล้วอย่างนี้มันจะไม่ CELEBRATION DAY ได้อย่างไร !------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kAeCt
อัพเดทล่าสุด
22 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
22,500,000
2.
5,499,000
3.
2,490,000
4.
1,500,000
5.
5,099,000
7.
2,379,000
8.
3,999,000
9.
16,900,000
10.
689,000
12.
655,000
13.
1,350,000
14.
21,800,000
15.
21,500,000
16.
19,800,000
17.
6,990,000
19.
8,999,000
20.
5,350,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th