บทความ

โรลล์ส-รอยศ์ กับ แอโรสเปศ


คนทั่วไปรู้จัก โรลล์ส-รอยศ์ ในฐานะรถยนต์ของราชวงศ์และอภิมหาเศรษฐี แต่ โรลล์ส-รอยศ์ ไม่ได้ผลิตเพียงแค่รถยนต์เท่านั้น แต่ยังอยู่ในธุรกิจชิ้นส่วนเครื่องบินอีกด้วย

ชื่อเสียงของ โรลล์ส-รอยศ์ ที่อยู่ในใจของผู้คนทั่วไปมาจากรถยนต์ แต่ โรลล์ส-รอยศ์ ก็ยังคงจับธุรกิจการบินไว้มั่นคง ธุรกิจส่วนนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม แอโรสเปศ (AEROSPACE)

การตัดสินใจเก็บไลน์ธุรกิจไว้ทั้งสองทางแบบนี้ นับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เท่ากับว่าเมื่อธุรกิจอย่างหนึ่งอย่างใดซบเซา ไม่เติบโต ก็ยังมีอีกธุรกิจหนึ่งมาค้ำจุนไว้

โรลล์ส-รอยศ์ แอโรสเปศ เป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ซิทีออฟเวสต์มินสเตอร์ ลอนดอน เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน และมีสินทรัพย์เป็นลำดับที่ 28 ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ โรลล์ส-รอยศ์ แอโรสเปศ เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ถัดจาก เจเนอรัล อีเลคทริค ของสหรัฐอเมริกา จุดแข็งของ โรลล์ส-รอยศ์ คือ การเป็นซัพลายเออร์อันดับที่ 18 ของกองทัพทั่วโลก

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ครึ่งหนึ่งของเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินสัมพันธมิตรมาจาก โรลล์ส-รอยศ์
ต่อมา โรลล์ส-รอยศ์ ก็ได้เริ่มผลิตรถยนต์ ด้วยเครื่องยนต์ชั้นเลิศแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องบิน ก็ทำให้มันกลายเป็นรถที่มีระดับสูงเยี่ยม

ในปี 2533 บีเอมดับเบิลยู ได้จัดตั้งบริษัทร่วมกับ โรลล์ส-รอยศ์ และเริ่มผลิตเครื่องยนต์สำหรับองค์กร ต่อมา บีเอมดับเบิลยู ได้ถอนตัว เหลือแต่ โรลล์ส-รอยศ์ ดำเนินกิจการแต่เพียงผู้เดียว

การเติบโตของธุรกิจการบิน ซึ่งทำให้ทั้งแอร์บัส และโบอิง ต้องผลิตเครื่องบินใหม่ๆ ทำให้ โรลล์ส-รอยศ์ ซึ่งเป็นผู้ป้อนชิ้นส่วนได้รับอานิสงส์ไปด้วย โดยผลจากธุรกิจ แอโรสเปศ ทำให้หุ้นของ โรลล์ส-รอยศ์ พุ่งขึ้นถึง 55 % ซึ่งนับเป็นราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นดีกว่าที่คาดหมาย

ใครที่ถือหุ้น โรลล์ส-รอยศ์ แอโรสเปศ จะได้เฮ เมื่อบริษัทประกาศปันผลหุ้นเพิ่มขึ้นอีกหุ้นละ 10 % และหากใครต้องการขายหุ้นและเอาเงินสด บริษัทก็จะจ่ายเงินสดให้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา (มกราคม 2556)

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โรลล์ส-รอยศ์ มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอีก 4 % หรือ คิดเป็นมูลค่า 60,000 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3 ล้านล้านบาท) แถมยังมีเงินสดในกระเป๋าอีก 869 ล้านปอนด์ (ประมาณ 43,450 ล้านบาท)

ซีอีโอของบริษัท จอห์น ริชทัน (JOHN RICHTON) บอกว่าไม่เร่งร้อนจะเอาเงินไปใช้อะไร

อย่างไรก็ดี เมื่อปีที่แล้วบริษัทก็ได้ซื้อกิจการของ TOGNUM และขณะนี้บริษัทก็ได้เข้าไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์แห่งใหม่ในสิงคโปร์ และเปิดโรงงานสร้างโรงหล่อใบพัดเทอร์ไบน์ที่เมือง โรเธอร์แฮม (ROTHERHAM) ทางตอนใต้ของยอร์คเชอร์ (SOUTH YORKSHIRE)

ขณะนี้ โรลล์ส-รอยศ์ แอโรสเปศ มีพนักงานกว่า 40,000 คนทั่วโลก มีโรงงานผลิตใน 20 ประเทศทั่วโลก และส่งผลิตภัณฑ์ให้กองทัพ 160 แห่ง ใน 103 ประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BzBud
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th