บทความ

มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29


มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29 หรือ THE 29th THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO 2012 ที่ชาลเลนเจอร์ 1-3 อิมแพคท์ เมืองทองธานี ปิดฉากลงแล้วอย่างงดงาม ลบทุกขีดจำกัด ทำลายทุกสถิติ ยอดจำหน่ายรถยนต์ในงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 85,904 คัน ผู้ชมทะลักล้นกว่า 1.65 ล้านคน สร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 76,000 ล้านบาท “ฟอร์มูลา” บันทึกความยิ่งใหญ่ของงานนี้ไว้ ณ ที่นี้ !

บูธรถยนต์
ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ทั้ง 38 ยี่ห้อ พร้อมใจกันนำรถรุ่นล่าสุด รวมถึงรถแนวคิดมาร่วมงานกันเพียบ ภายในพื้นที่ชาลเลนเจอร์ 1-2 ซึ่งแต่ละบแรนด์ต่างงัดกลยุทธ์เด็ด เพื่อสร้างยอดจำหน่ายให้เป็นไปตามเป้า จะถูกใจคุณแค่ไหน ตามไปดู

AUDI
รถมีห่วง ที่ไม่ต้องห่วง
ค่ายสี่ห่วง โชว์ตัว เอาดี เอ 6 รุ่นปี 2012 เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร TFSI ให้กำลัง 180 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ MULTITRONIC พร้อม TIPTRONIC 8 จังหวะ และ เอสยูวี หรูรุ่นเล็ก เอาดี คิว 3 ขุมพลังมีให้เลือกทั้งเบนซิน และดีเซล โดยทั้ง 2 รุ่น มากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ กวัตตโร ส่งกำลังด้วยเกียร์ S TRONIC 7 จังหวะ

BMW
ค่ายนี้ การันตีความสปอร์ท
ค่ายใบพัดสีฟ้าขาว นำรถเข้ามาโชว์ทั้งค่าย ตั้งแต่เก๋งซีดาน ซีรีส์ 1, 3, 5, 6 และ 7 นอกจากนี้ยังมี เอสยูวี ในตระกูล เอกซ์ ตั้งแต่ 1, 3 และ 6 โดยมีไฮไลท์เป็นรถตรวจการณ์รุ่นล่าสุด อย่าง 320 ทัวริง เป็นตัวชูโรง

CHEVROLET
โบว์ไท อเมริกันชัดเจน

เชฟโรเลต์ ค่ายรถแดนมะกันรายนี้ มีรถต้นแบบชื่อว่า สปิน เอมพีวี 5 ที่นั่ง สไตล์อเนกประสงค์มาโชว์เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมี โซนิค ครูซ แคพทีวา โคโลราโด และ ทเรลบเซอร์ ที่จัดรายการส่งเสริมการขาย แบบจุใจ

CITROEN
รถแดนน้ำหอม ที่ต้องหลงใหล

ค่ายรถจ่าโท ลุยตลาดต่อเนื่อง ปีนี้ยังคงให้ เดแอส กัตร์ รถครอบครัวท้ายลาด 5 ประตูเป็นพระเอกประจำบูธ และยังมี จัมเพอร์ เอมพีวี ไซซ์บิก ตกแต่งหลากสไตล์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย ในราคาเริ่มต้น 1.98-2.59 ล้านบาท

DEVA
รถทรงพลัง จากแดนมังกร

รถบรรทุกจากแดนมังกร มาโชว์พร้อมขาย ทั้งแบบ 4 และ 6 ล้อ เครื่องยนต์ขนาด 2.2 ลิตร เหมาะกับงานขนย้าย หรือขนส่ง จำหน่ายในราคาถูกเพียง 6.99 แสนบาทเท่านั้น

DFSK
ขวัญใจ…เอสเอมอี

รถเพื่อการพาณิชย์อีกค่ายที่เข้าร่วมงาน ปีนี้มี วี 27 รถตู้ขนาดเล็กเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร ตกแต่งความบันเทิงรอบคัน ในราคาเพียง 499,000 บาท และ อีเค 01 (EK01) รถเพื่อการพาณิชย์ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน

FORD
ความรู้สึกใหม่ โดนใจทุกระดับ

ปีนี้ ฟอร์ด ยังแรงต่อเนื่อง ใช่เพียง ฟิเอสตา และ โฟคัส ที่จะเป็นตัวชูโรงเท่านั้น พิคอัพ เรนเจอร์ และ เอสยูวี รุ่นใหม่ที่นำเข้ามาจำหน่ายในชื่อ เทอร์ริทอรี ก็ได้กระแสตอบรับดีเกินคาดเช่นกัน

HONDA
ทวงบัลลังก์คืน อย่าแข็งแกร่ง

ค่ายนี้นำรถมาโชว์เต็มพื้นที่ ซึ่งเข้าข่ายรถคันแรกกว่า 4 รุ่น ตั้งแต่อีโคคาร์อย่าง บรีโอ และ อเมซ รถขนาดบีเซกเมนท์ แจซซ์ และ ซิที ส่วน ซีวิค ซีอาร์-วี ฟรีด ออดิสซีย์ และ สปาดา ก็ขายได้ไหลลื่น ผู้ชมแห่ไปจองจนได้ครองแชมพ์ยอดขายอันดับ 1 แทน โตโยตา ด้วยยอดขาย 19,299 คัน

HYUNDAI
การกลับมาอย่างภาคภูมิ

ปีนี้ได้นำรถแนวคิด ไอโอนิค ที่มาโชว์ครั้งแรกในอาเซียน นอกจากนี้มีซีดาน รุ่น โซนาตา และ เอลันทรา ตกแต่งพิเศษ รวมถึง ทูซอน ในส่วน เอมพีวี มี เอซ-1 และ สตาเรกซ์ ที่ตกแต่งหลากสไตล์ เป็นตัวช่วยในการทำยอดขาย

ISUZU
เจ้าพ่อ รถพิคอัพ

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ฯ นำรถพิคอัพเข้าร่วมทุกรุ่น รวมถึงรถโชว์หลากสไตล์ ทั้งรถลุยแต่งดุ รถแข่งสไตล์ครอสส์คันทรี และ รถแข่งทางเรียบที่คว้าชัยมาหลายสนาม จึงสร้างยอดจำหน่ายได้ไม่ยาก ปีนี้ อีซูซุ ได้รับตำแหน่งยอดจำหน่ายอันดับ 4 ด้วยตัวเลข 6,448 คัน

JAGUAR
รถสุดหรู จากเมืองผู้ดี

ค่ายนี้การันตีความหรู ที่ปีนี้มีดาวเด่นอย่าง เอกซ์ เจ ใหม่ ที่มากับความโฉบเฉี่ยวจากการดีไซจ์นใหม่ให้ลงตัวมากขึ้น เครื่องยนต์ทรงพลังแบบ วี 8 ขนาด 5 ลิตร 385 แรงม้า พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่มาพร้อมล้อดีไซจ์นใหม่ขนาด 20 นิ้ว

KIA
รถเกาหลีที่มีดีไซจ์น

รถจากแดนกิมจิบแรนด์นี้ นำมาโชว์เพียบเหมือนเคยทั้ง ปิกันโต รถเล็กจี๊ดจ๊าด โซล รถทรงกล่องหน้าตาดี กแรนด์ คาร์นิวัล รถครอบครัวอเนกประสงค์ หรือแม้ โซเรนโต ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นาน ก็ได้รับความสนใจอย่างดี

LAND ROVER
รถจอมลุย สุดหรู

ค่ายรถลุยจากเมืองผู้ดี นำ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส ปี 2012 เข้าร่วมโชว์ตัว รวมถึง อีโวค ดีเฟนเดอร์ เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท,และ ดิสคัฟเวอรี 4 สร้างความน่าสนใจให้กับงานนี้ได้ไม่น้อย

LEXUS
หรู ดูดี มีระดับ

ปีนี้ได้นำคอนเซพท์คาร์ รุ่น แอลเอฟ-แอลซี เครื่องยนต์ไฮบริดมาเรียกผู้ชม นอกจากนี้ยังมีเก๋งหรูอีกมากมาย รวมถึง ซีที 200 เอซ ในรูปแบบของรถตรวจการณ์ 5 ประตู และ เอสยูวี รุ่นเรือธงอย่าง อาร์เอกซ์ 270 มาร่วมสร้างสีสัน

MAZDA
สปอร์ท…ซูม ซูม

ค่ายนี้มีรถต้นแบบรุ่น ชินาริ มาโชว์ตัวเรียกผู้ชม นอกจากเก๋งซีดานทั้งรุ่น 3 และ 2 พระเอกตัวจริงอย่างพิคอัพ บีที-50 ก็ขายดีใช่เล่น มาซดา เลยรั้งตำแหน่งยอดขายสูงสุดอันดับ 5 ทำยอดขายไปได้ 6,155 คัน

MERCEDES-BENZ
ดวงดาว แห่งความฝัน

ครั้งนี้มาพร้อมกับการเปิดตัวดาวเด่นดวงล่าสุดอย่าง เอ-คลาสส์ 250 เอเอมจี และ 180 ที่สร้างยอดขายเกินความคาดหมาย นอกจากยังมีรถ เอมพีวี รุ่น วีอาโน และ มีนีเอมพีวี รุ่น บี-คลาสส์ เอสยูวี รุ่น เอมแอล 250 และ เอ 250

MINI
รถขนาดเล็ก ที่ใครๆ ก็รัก

ค่ายรถเล็กจากเมืองผู้ดี นำรถมาโชว์กันแน่นเหมือนเคย โดยมี คูเพอร์ คูเป รวมถึง คูเพอร์ เอส คันทรีแมน ออลล์ 4 และ รุ่น คูเพอร์ เอส สปอร์ทท้ายลาดคันจิ๋ว พร้อมรถโชว์สีฉูดฉาด และอุปกรณ์ตกแต่งอีกเพียบ

MITSUBISHI
เพชรเม็ดงาม แห่งแดนซามูไร

เป็นอีกค่ายที่มีรถอีโคคาร์ ซึ่งเข้าร่วมโครงการรถคันแรกที่รัฐบาลสนับสนุน ปีนี้ มิตซูบิชิ ขนทัพมาทั้งไลน์ผลิต เริ่มจาก มิราจ อีโคคาร์คันจิ๋ว แลนเซอร์ อีเอกซ์ ซีดานรุ่นเรือธงที่มาพร้อมชุดแต่งรอบคัน ส่วน ทไรทันและ ปาเจโร สปอร์ท

MITSUOKA
จากอดีด จนถึงปัจจุบัน

จะแปลกอะไร ถ้าวันนี้จะมีรถสักคันที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่หน้าตากลับคล้ายรถคลาสสิค คำถามนี้ มิตซูโอกะ ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ทั้งรถโรดสเตอร์ ฮิมิโกะ รถหรูหรา กาลูเอะ

NISSAN
ต้นตำหรับอีโคคาร์เมืองไทย

ค่ายนี้นำ เอสฟโลว์ รถต้นแบบพลังไฟฟ้า 100 % มาร่วมโชว์ แต่ยอดจำหน่ายก็ยังไหลลื่นจาก มาร์ช อัลเมรา และ ซิลฟี ในส่วนพิคอัพ นาวารา และ เอสยูวี รุ่น เอกซ์-ทเรล ยังไปได้ดี นิสสัน ได้ตำแหน่งรถขายดีอันดับ 3 ด้วยยอดจำหน่าย 8,819 คัน

PEUGEOT
รถสปอร์ทก็ได้ รถบ้านก็ดี

สิงห์เผ่น จากแดนน้ำหอม นำรถมาโชว์หลายรุ่น ตั้งแต่รถเด่นอย่าง 408 เอมพีวี เอกซ์เปอร์ท เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติพร้อมระบบทิพทรอนิคส์ 6 จังหวะ จากค่าย โพร์เช และ บิพเพอร์ มาร่วมแสดง

PROTON
เสือเหลืองผงาด

รถยนต์แดนเสือเหลือง เปิดตัว ปโรตอน ปเรวี ซีดานขนาดกลางเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบ เป็นตัวชูโรง และขาดไม่ได้กับ เอมพีวี อย่าง เอกโซรา รถครอบครัว 7 ที่นั่งยอดนิยม

SKODA
มีสไตล์เป็นของตัวเอง

รถยนต์จากสาธารณรัฐเชค พร้อมใจมาโชว์เพียบทั้ง เยติ เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 105 แรงม้า ฟาบีอา เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 180 แรงม้า ซีดานอย่าง ซูเพิร์บ เครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 1.8 ลิตร 160 แรงม้า ก็มาด้วย

SSANYONG
ถึงจะไร้เก๋ง แต่เจ๋งเรื่องอื่น

ค่ายรถเกาหลีบแรนด์นี้ ขนรถใหญ่ทั้ง เอสยูวี และ เอมพีวี เข้าร่วมงานเต็มพื้นที่ ทั้งรุ่น แอคยอน สตราวิค เอสวี 200 กีรน และ เรกซ์ตัน ใหม่ เอสยูวี หรู 7 ที่นั่ง ซังยง ปีนี้มีพโรโมชันส่งเสริมการขายเพียบ

SUBARU
ดาวลูกไก่ กำลังส่องแสง

สาวกดาวลูกไก่มากันแน่นบูธ ปีนี้ดาวเด่นต้องยกให้ ซูบารุ เอกซ์วี ที่นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในราคาเพียง 1.35 ล้านบาท รวมถึง รถสปอร์ทหรูรุ่น บีอาร์เซด ที่จำหน่ายในราคาเริ่มที่ 2.68 ล้านบาท พร้อมโชว์ตระการตาจากพริททีสุดเซกซีอีก 10 ชีวิต

SUZUKI
ค่ายรถเล็ก ยอดนิยม

รับออร์เดอร์กันไม่ขาดสาย ส่งท้ายโครงการรถคันแรกในรุ่น สวิฟท์ ส่วน เอสเอกซ์ 4 ก็ไม่น้อยหน้า ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีเช่นกัน ปีนี้ ซูซูกิ เอารถมาแสดงแค่ 2 รุ่น

TATA
รถแดนโรตี ที่ไม่ธรรมดา

ค่ายรถจากแดนภารตะ เด่นสุดต้องยกให้โมเดลต้นแบบรุ่น เมกาพิกเซล รถขนาดเล็กพริกขี้หนู ใช้เชื้อเพลิงไฟฟ้า และมีรถหัวลากรุ่น โนวาส เครื่องยนต์ระบบซีเอนจี ส่วนของรถเพื่อการพาณิชย์อย่าง ซูเพอร์เอซ และ ไจแอนท์ เฮวี ดิวที เข้าร่วมแสดงเต็มพื้นที่

TOYOTA
เจ้าพ่อตลาดเมืองไทย

ขาใหญ่แห่งวงการรถยนต์ ปีนี้ โตโยตา ขนทัพรถยนต์เข้าร่วมทุกเซกเมนท์ทั้งรถสปอร์ทอย่าง 86 แคมรี รุ่นธรรมดาและไฮบริด อัลทิส วีออส ยารีส วีโกแชมพ์ และ ฟอร์ทูเนอร์ ปีนี้ โตโยตา ตกมาเป็นอันดับ 2 ของยอดจำหน่ายรถยนต์รวมทั้งสิ้น 18,878 คัน

VOLKSWAGEN
บแรนด์สุดฮิพ จากเมืองเบียร์

รถจากแดนอินทรีเหล็กรายนี้ ก็ขนมาแสดงและจำหน่ายเต็มพื้นที่ ทั้งรุ่น กอล์ฟ ชีรคโค และ คาราเวลล์ รถตู้ที่แต่งระบบความบันเทิงเต็มพิกัด ส่วนดาวเด่นต้องยกให้กับ อมารค พิคอัพรุ่นแรกที่ค่ายนี้ผลิตขึ้นมาขายในบ้านเรา

VOLVO
ความปลอดภัย ต้องมาก่อน

รถจากแดนไวกิงก็ขายดีเช่นกัน รถเก๋งที่โชว์มีทั้ง เอส 40, 60 และ 90 นอกจากนี้ยังมี เอกซ์ซี 60 รถครอสส์โอเวอร์ รูปลักษณสวยงาม รวมถึงรถตรวจการณ์ รุ่น วี 50 และ 60 ติดแรคหลังคาเพื่อการเดินทางโดยเฉพาะ

WIESMAN

รถตรา “ตุ๊กแก” ที่ไม่ธรรมดา
ถือเป็นผู้ผลิตรถสปอร์ทที่มีความพิถีพิถันระดับแนวหน้า โดยบริษัทก่อตั้งขึ้นมาในปี 1988 และเป็นที่ยอมรับอย่างมากในตลาดรถยนต์หรู เนื่องจากแนวคิดในการพัฒนารถสปอร์ทให้มีเสน่ห์ รวมถึงการออกแบบที่รวมเทคโนโลยีที่ทันสมัยรวมไว้ด้วยกัน พร้อมการผลิตแบบพิเศษตามความต้องการของลูกค้า

BRABUS
สำนักแต่งที่ใครๆ ก็รู้จัก

ค่ายรถหรูที่เป็นสำนักแต่งเฉพาะทางของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ขนรถแต่งหรูมาเพียบ นอกจากรถสปอร์ทอย่าง เอสแอล 500 โมดิฟายด์เครื่องยนต์และชุดแต่งรอบคัน เอสยูวี คันแรงในรุ่น เอมแอล ดี 4 เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 240 แรงม้า ก็เด่นไม่แพ้กัน

BRG
อิสระ ของการตัดสินใจ

ค่ายรถนำเข้าอีกค่าย ที่ปีนี้ขนรถหรูมาโชว์เต็มบูธ ทั้งรถสปอร์ทสุดหล่ออย่าง โพร์เช 911 รุ่นล่าสุด เอสยูวี ในตำนานอย่าง เอฟเจ ครูเซอร์ สีเหลืองสด และรถอเนกประสงค์อย่าง คิวบ์ รถทรงกล่องที่โดนใจใครหลายคน

GRAND CARRY BOY
ยอดรถอเนกประสงค์ของไทย

ค่ายนี้เป็นรถดัดแปลงบแรนด์ไทยทำ เน้นในความคุ้มค่าและสะดวกสบาย ปีนี้แครีบอย ฯ นำรถมาโชว์เพียบ ทั้งรถเซอร์วิศมากับเครื่องมือช่าง รถพยาบาลมากับเครื่องมือแพทย์ รถตู้แต่งสไตล์วีไอพี รวมถึงมีรถบ้าน

MTM
เจ้าของความแรง ในคราบผู้ดี

สำนักแต่งดังจากเยอรมนีบแรนด์นี้ โดดเด่นที่สุดในบูธต้องยกให้ เอาดี อาร์ 8 เครื่องยนต์วี 10 สูบ ขนาด 5.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 606 แรงม้า และอีกรุ่น คือ คิว 5 เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 205 แรงม้า

RUF
รถของคนรักความแรง

ผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยที่ได้รับความไว้วางใจจาก โพร์เช ให้นำชิ้นส่วนต่างๆ มาพัฒนาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น แล้วยังสามารถกำหนดเลขตัวถังขึ้นด้วยตัวเองอีกด้วย ปีนี้มีทั้ง รุฟ อาร์ที-35 (ตัวถัง 991) ผลิตเพียง 35 คันทั่วโลก รุฟ อาร์ที-12 อาร์ และรุ่นอื่นๆ ครบครันพร้อม “รถในตำนาน” รุฟ ซีทีอาร์-1 (YELLOWBIRD)

SAMMITT
ทางเลือกใหม่ ของคนรักประหยัด

รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ค่ายไทยทำ ได้สรรสร้างรถเพื่องานอุตสาหกรรม งานขนส่ง และงานบรรทุกหนัก รวมถึงดัดแปลงเป็นรถสองแถว ถูกใจสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี

TSL
ความหลากหลาย ที่ลงตัว

ค่ายรถนำเข้าก็นำรถแต่งบแรนด์ชั้นนำเข้าร่วมแสดงกันเต็มพื้นที่ ปีนีดาวเด่นไม่แพ้ใคร คือ โพร์เช กาเยนน์ ทั้งรุ่นแต่งพิเศษ และ รุ่นมาตรฐาน รวมถึงการแสดงจากพริททีสาวสวย ที่เรียกผู้ชมกระเป๋าหนัก เข้าเต็มพื้นที่แทบทุกวัน

มอเตอร์ไซค์
เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่มีการนำรถจักรยานยนต์ มาร่วมแสดงในงาน ซึ่งปีนี้มีค่าย 2 ล้อมาร่วมงานมากขึ้นถึง 9 ยี่ห้อ ในพื้นที่ของชาลเลนเจอร์ 3 แฟนๆ สองล้อแวะเวียนมาเยี่ยมชมกันไม่ขาดสาย ไฮไลท์ของแต่ละค่ายมีเพียบ !!!

DUCATI

แค่ชื่อก็กินขาดกับนิคเนมที่นักเล่นกล่าวถึงว่า แฟร์รารี 2 ล้อ งานนี้นำตัวแรงระดับหัวกะทิ ความโดดเด่นของเครื่องยนต์ด้วยสูบ แอล-ทวิน ใน ดูกาตี 1199 ปี 2013 ที่นักเล่นไม่ว่ามือใหม่และมือเก๋า ยกให้เป็นรถในฝัน

SUZUKI

เป็นอีกค่ายที่คนรักบิกไบค์ต้องมีครอบครอง นำรถตัวหลักมาจัดแสดงโชว์เพียง 2 ตัว รวมถึงรุ่นดังที่มียอดจำหน่ายกว่า ล้านคันในเวลา 20 กว่าปีและเป็นซูเพอร์ไบค์ระดับหัวแถวของโลกอย่าง ซูซูกิ จีเอสเอกซ์-อาร์ 1000 ปี 2013

HONDA

และแล้วค่ายปีกนกไ ด้สยายปีกมาในงานนี้ โดยมีการแถลงข่าวเปิดตัวรถรุ่น 500 ซีซี ถึง 3 รุ่น คือ ซีบีอาร์ 500 อาร์ สปอร์ทเรชิง, ซีบี 500 เอฟ สปอร์ทเนเคทไบค์ และ ซีบี 500 เอกซ์ ครอสส์โอเวอร์

KAWASAKI

ค่ายสีเขียวเอกลักษณ์อันโดดเด่นของรถ 2 ล้อ จากไลน์ผลิตคุณภาพ ค่ายนี้ไม่ว่าจะเป็นตัวทางฝุ่น หรือทางเรียบ รถเล็กไล่ไปจนรถใหญ่ ขนาด 1,000 กว่าซีซี เอามาแสดงในบูธแทบทุกรุ่น ดาวเด่นที่คนไทยนิยม รุ่น นินจา 250 อาร์ เอสอี 2 สูบเรียง สไตล์สปอร์ทเรชิง

TRIUMPH

เอกลักษณ์ของค่ายนี้ คือ เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 12 วาล์ว ภายในบูธมีรถมาโชว์หลายรุ่น แต่ขอพูดถึงรุ่นที่มาแบบแนวท่องเที่ยว ลุยได้ทุกที่กับ ทไรอัมฟ์ ไทเกอร์ 800 เอกซ์ซี โด่งดังเป็นอย่างมากกับความอึดของรถ เด่นด้วยเมนเฟรมเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกับซับเฟรม ได้ความแกร่งในสไตล์ผู้ดีอังกฤษ

KEEWAY

ค่ายรถแดนมังกรที่สร้างชื่อในแถบยุโรป ออกแบบ และตกแต่งโดยวิศวกรชาวอิตาเลียน แต่ผลิตที่ประเทศจีน โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ ทำให้รถชวนมอง พร้อมคุณภาพที่ไม่ธรรมดา ค่ายนี้นำรถมาแสดง 3 รุ่นแต่รุ่นที่ได้รับความสนใจมากสุดคือ คีเวย์ ทีเอกซ์เอม 200 พิกัดเครื่องยนต์ 1 สูบ 200 ซีซี

BENELLI
ดังอยู่ในประเทศอิตาลีนานกว่า 100 ปี รถค่ายนี้ได้มาเปิดตัวในงานนี้เป้นครั้งแรก กับมาตรฐานการผลิตที่ละเอียด วางจำหน่ายในบ้านเรา คือ เบเนลลี ทีเอนที 600 4 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ 600 ซีซี ราคา 2 แสนบาทกลางๆ

GPX

ค่ายนี้เป็นรถที่ผลิตและออกแบบในประเทศไทย กระโดดเข้ามาเพื่อขอส่วนแบ่งการตลาดของรถแนว โมทาร์ด ไซซ์เล็ก รุ่น ธันเดอร์ เอกซ์ 125 กับพิกัดเครื่องยนต์ 125 ซีซี กับช่วงล่างที่สามารถรับแรงกระแทกแบบนุ่มหนึบ และของแต่งที่ทางโรงงานจัดให้แบบเต็มๆ ในราคาค่าตัว 4 หมื่นบาทปลายๆ

UDA

ค่ายนี้จำหน่ายรถ 2 ล้อ ไฟฟ้า หลายรุ่นความแรงของรถจะเป็น วัตต์ รถที่น่าสนใจ คือ รุ่น เอกซ์แอล-800 เอ ทำความเร็วที่ 60 กม./ชม. และขับได้ 60 กม./การชาร์จไฟ 1 ครั้ง ด้วยราคาค่าตัวเพียง 33,800 บาท และยังสามารถจดทะเบียนวิ่งบนท้องถนนได้

12 ที่สุดใน MOTOR EXPO 2012

4 ล้อแพงที่สุด
รุฟ รุ่น อาร์ที-35 ราคา 22 ล้านบาท เป็นรุ่นพิเศษ ผลิตเพียง 35 คันทั่วโลก คันที่นำมาโชว์ยังเป็นคันแรกของโลกที่ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตในประเทศเยอรมนี
4 ล้อถูกที่สุด

รถบรรทุก 4 ล้อ เล็ก ตงฟง รุ่น มีนี ทรัค ราคาเพียง 288,000 บาท ถูกใจผู้ประกอบธุรกิจ เอสเอมอี เป็นอย่างยิ่ง

2 ล้อแพงที่สุด

ดูกาตี รุ่น 1199 PANIGALE S ABS มีราคาถึง 1,698,000 บาท

2 ล้อถูกที่สุด

UDA รุ่น S-300 รถ 2 ล้อชาร์จไฟฟ้า ราคาเพียง 19,300 บาท

พิคอัพรุ่นล่าสุด

โฟล์คสวาเกน นำ อมารค พิคอัพสายพันธุ์ยุโรป มาโชว์พร้อมเปิดจองในราคา 1.89 ล้านบาท

เอสยูวี รุ่นล่าสุด

แลนด์ โรเวอร์ นำ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ มาเผยโฉมในประเทศไทย และเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากงาน มหกรรมยานยนต์ปารีส 2012 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รถเก่าที่สุด
ฟอร์ด รุ่น โมเดล วาย เครื่องยนต์มีความจุ 933 ซีซี 36 แรงม้า ถือกำเนิดปี1932-1937 จอดประจำการในพื้นที่ของสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ด้านหน้าชาลเลนเจอร์ 2

รถแรงที่สุด
รุฟ รุ่น อาร์ที-12 อาร์ เครื่องยนต์บอกเซอร์ 3.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 730 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 370 กม./ชม.

รถใหญ่สุด

ทาทา โนวาส รถหัวลากขนาด 10 ล้อ เครื่องยนต์ 10.1 ลิตร 420 แรงม้า

บูธใหญ่สุด

โตโยตา จัดเต็มบนพื้นที่ 2,000 ตรม.

พริททีเยอะสุด

อีซูซุ หอบสาวสวยมาเกือบ 20 คน พร้อมดาราชั้นนำวนเวียนมาเป็นพรีเซนเตอร์ จนผู้ชมแน่นบูธทุกวัน

ยอดจำหน่ายสูงสุด

ฮอนดา มาวิน โค่นแชมพ์เก่า อย่าง โตโยตา ไปด้วยยอดจำหน่าย 19,299 คัน ส่วน โตโยตา ขายได้ 18,878 คัน

พริททีสวย ใส

รวบรวมสาวสวยรวยความสามารถนับ 100 ชีวิต ที่ยืนแจกรอยยิ้มพร้อมแนะนำรถยนต์คันงาม รวมถึงท่าประจำสไตล์พริทที มาให้ดูกันเต็มตาอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะถ่ายคนไหน ก็มักจะพบคุณเธอโพสต์ท่าแบบนี้ ไม่ท่าใดก็ท่าหนึ่ง ไม่เชื่อลองดูสิ !

กิจกรรมโดนใจ ทั้งภายในและภายนอก
ภายใน
นิทรรศการรถโบราณ

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย นำรถโบราณมาแสดง บริเวณทางเดินหน้า ชาลเลนเจอร์ 2 ได้แก่ บิวอิค ฮาร์ดทอพ 2 ประตู ปี 1950/ฟอร์ด โมเดล วาย 4 ประตู ปี 1932/เมร์เซเดส-เบนซ์ 190 เอสไอ ปี และ บีเอมดับเบิลยู 503
นิทรรศการสภาอุตสาหกรรม ฯ

นิทรรศการ “2 ล้านคันของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มิติใหม่สู่ความสำเร็จระดับโลก” จัดโดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสที่ไทยสามารถผลิตรถยนต์ได้มากกว่า 2 ล้านคัน และรถจักรยานยนต์อีกกว่า 2 ล้าน 5 แสนคัน ในปี 2555 ซึ่งทำให้กลายเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญอันดับ 13 ของโลก พร้อมตั้งเป้า ก้าวสู่อันดับ 1 ใน 10 ในอีก 5 ปีข้างหน้า นับเป็นความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจที่ต้องบันทึกไว้ที่บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 2

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3 (THE 3rd MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD 2012) สนับสนุนโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยรังสิต ธนาคารเกียรตินาคิน และเครื่องเสียง OE การแสดงผลงานชนะเลิศของน้องๆ นักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบ โดยผู้ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม AMPHITRIKE VERSION 2 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยส่งผลงานในหัวข้อ นวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์ เพื่อแก้ปัญหาภัยพิบัติ

MOTOR EXPO-CANON PHOTO CONTEST 2012

จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ปีนี้ประกวด ภาพนิ่ง และหนังสั้น หัวข้อ “วันหนึ่งของรถกับเรา” ได้รับความสนใจจากผู้ชมส่งผลงานเข้าประกวดอย่างล้นหลาม โดยผู้ชนะเลิศประเภท DSLR ได้แก่ เจษฎา ทรัพย์อาจิณ ส่วนผู้ชนะเลิศประเภททั่วไป ได้แก่ ภิญโญ จันทร์เพชร์ โดยมีดาราชื่อดัง โดม-ปกรณ์ ลัม สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์ และ หน่อง-ธนา ฉัตรบริรักษ์ ร่วมแสดงความยินดี

MOTOR EXPO สตูดิโอ

จัดรายการวิทยุสดๆ ในห้องจัดรายการวิทยุ MOTOR EXPO สตูดิโอ คลื่นเอฟเอม 101 โดยแต่ละวันจะมีนักจัดรายการรถยนต์ชื่อดัง อาทิ น้าตั๋ม-ถิรพร เนาว์ถิ่นสุข สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดรายการ

MOTORING LIFE STYLE

มุมสินค้าที่ระลึก สำหรับนักสะสม อาทิ หมวก ร่ม เสื้อโปโล เข็มกลัด ฯลฯ บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 2 พร้อมยังสามารถสมัครสมาชิกนิตยสารในเครือสื่อสากล เพื่อรับของที่ระลึก และสิทธิพิเศษมากมาย

ลานศิลปวัฒนธรรม ฯ

การแสดงของนัองๆ นักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยสมาคมศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย โดยเป็นการแสดงพื้นบ้าน อาทิ ดนตรีไทย ศิลปะแม้ไม้มวยไทย กระบี่กระบอง และนาฏศิลป์ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก

นิทรรศการ “ศิลปินน้อย”

นอกจากรถยนต์แล้ว ผู้เข้าชมงาน ยังสามารถชมความสามารถด้านศิลปะจากน้องๆ สมาชิกชมรม “ศิลปินน้อย MOTOR EXPO” ในหัวข้อ “ยานยนต์วันนี้ ที่มาวันหน้า” โดยน้องๆ ได้สร้างสรรค์ผลงานได้โดดเด่นจนไม่น่าเชื่อ

โครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน”
ชมการแสดงของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” โดยน้องๆ ได้แสดงความสามารถกันอย่างสุดฝีมือ

มุมมอเตอร์ สปอร์ท

รถแข่ง ทั้งทางเรียบ และทางฝุ่น ที่มาจอดเรียงรายสงบนิ่ง เพื่อให้ผู้ที่รักความเร็วได้มาถ่ายภาพกันอย่างใกล้ชิด หลายคนเลือกคันที่ชอบ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

TAQA (THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD)

พิธีมอบรางวัล “ธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม” ประจำปี 2555 ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับการโหวทจากมหาชนผู้ใช้รถตัวจริงทั่วประเทศ ที่วัดความพึงพอใจ ตั้งแต่คุณภาพบริการ ประสิทธิภาพรถยนต์ และการบริการหลังการขาย โดยบริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด

กรมสรรพสามิต

ร่วมออกบูธให้คำแนะนำในเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ คือ การขอใช้สิทธิ์ตามโครงการรถคันแรก โดยมีเจ้าหน้าที่ของกรม ฯ มาให้คำแนะนำ ซึ่งในงานมีผู้สนใจขอยื่นใช้สิทธิ์คืนเงิน เป็นจำนวนมาก

ภายนอก
แรลลี มหาราช

ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแรลลี 5 ธันวามหาราช เส้นทาง กรุงเทพ ฯ-ขอนแก่น-ภูเรือ จ. เลย โดยรายได้ส่วนหนึ่งนำขึ้นถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ชุมนุมรถสวย/มอเตอร์ไซค์เด่น

ชมรมรถดังหลากหลายยี่ห้อจาก สมาชิกคาร์คลับทั่วประเทศ ที่มาร่วมจอดแสดงบริเวณ DROP OFF ชั้น 2 ชาลเลนเจอร์ 2 ส่วนด้านล่าง ชมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่จากสมาชิก บิกไบค์คลับทั่วประเทศ จอดแสดงบริเวณ DROP OFF ชาลเลนเจอร์ 2 ชั้น 1

COKPIT
บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว สำหรับช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ชมงาน ที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์เบื้องต้น อาทิ ยางแบน มีบริการเติมลมฟรี พร้อมตรวจเชคสภาพยางรถยนต์

ลานทดลองขับ (DEMONSTRATION CARS)

ผู้ชมงานที่ต้องการทดสอบขับรถก่อนตัดสินใจซื้อ ไปทดลองขับได้ บริเวณ ลานจอดรถ พี 9 ด้านหลังชาลเลนเจอร์ ภายใต้มาตรการควบคุมพิเศษเพื่อความปลอดภัย อาทิ จำกัดความเร็ว เปิดไฟหน้า และสังเกตป้ายจราจร

พริททีโหวท

เป็นการคัดเลือกตัวแทนพริททีของบูธบริษัทรถยนต์มาให้ผู้ชมงานได้เลือกโหวท เพื่อชิงรางวัลทองคำหนัก 3 บาท จำนวน 1 รางวัล มูลค่ากว่า 72,000 บาท พร้อมรางวัลพิเศษ ไอโฟน 5 (16GB) มูลค่าประมาณ 25,000 บาท ซึ่งปีนี้ น้องปุ๋ย (ภรณ์ทิพย์� อภิวัฒน์เจริญกุล) พริททีสาวสายจากบูธ มิตซูบิชิ ได้รับคะแนนโหวทสูงสุด

โชว์ขับรถผาดโผน

บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม การขับขี่รถยนต์ผาดโผน โดยมือวางด้านการขับรถเจ้าเก่า รัสส์ สวิฟท์ นักขับรถผาดโผนมืออาชีพ จากประเทศอังกฤษ ปีนี้ยังโชว์ฟอร์มได้เจ๋งเหมือนเดิม ที่บริเวณลานจอดรถ พี 4 เรียกความตื่นเต้นและหวาดเสียวแก่ผู้ชมได้ตลอดการแสดง ถือเป็นการขับขี่ที่ห้ามลอกเลียนแบบโดยเด็ดขาด

CAR STEREO ALLEY & ACTIVITES

หนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ หรือแม้แต่สาวๆ แห่ไปชมโคโยทีสาวสวย ที่เต้นระบำตามจังหวะเสียงเพลงจากรถเครื่องยนต์ทรงพลัง ณ ลานแอคทีฟสแควร์ สนับสนุนโดย CAR AUDIO & ACCESSORIES CO., LTD.------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการแผนกบทความและสารคดี
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FUoFm
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th