บทความ

โตโยตา รัฟโฟร์ รุ่นใหม่ ก็เปิดตัวแล้วในสหรัฐอเมริกา ตัวถังยาวและกว้างกว่าเดิม


โตโยตา รัฟโฟร์ รุ่นใหม่
ก็เปิดตัวแล้วในสหรัฐอเมริกาตัวถังยาวและกว้างกว่าเดิม

สหรัฐอเมริกา-ยักษ์ใหญ่ของเมืองยุ่น เปิดผ้าคลุมหน้ารถ โตโยตา รัฟโฟร์ (TOYOTA RAV4) รุ่นใหม่แล้ว ตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดหาง มีขนาดยาวและกว้างแต่เตี้ยกว่ารถรุ่นเดิมเล็กน้อย กำลังจะออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาด้วยค่าตัวเริ่มต้นที่ระดับ 23,300 เหรียญ หรือเท่ากับประมาณ 722,000 บาท

หลังจากปล่อยให้รถรุ่นเดิมอยู่ในตลาดมายาวนานตั้งแต่ปี 2006 ที่งานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส ครั้งล่าสุด ซึ่งมีขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนต่อกับต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมานี่เอง ยักษ์ใหญ่ของเมืองยุ่นก็นำตัวจริงเสียงจริงของรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดกะทัดรัด โตโยตา รัฟโฟร์ (TOYOTA RAV4) รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 4 ออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก และไม่กี่วันหลังจากนั้นก็ประกาศค่าตัวของรถที่จะเริ่มขายในเมืองมะกันเป็นตลาดแรก

โตโยตา รัฟโฟร์ รุ่นที่ 4 มีขนาดตัวถังยาว 4.570 ม. กว้าง 1.845 ม. และสูง 1.660 ม. คือ ยาวขึ้น 20.5 ซม.กว้างขึ้น 3.0 ซม. และเตี้ยลง 2.5 ซม. เมื่อเทียบกับตัวถังของรถรุ่นเดิม ส่วนช่วงฐานล้อที่ขยายจาก 2.560 เป็น 2.660 ม. คือ ยาวขึ้นถึง 10.0 ซม. ก็ส่งผลเป็นห้องโดยสารที่กว้างขวางขึ้นอย่างรู้สึกได้ชัด เก้าอี้ที่นั่งทุกตัวมีขนาดโตขึ้นและนั่งสบายขึ้น เก้าอี้ที่นั่งตัวหลังไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบเลื่อนหน้าเลื่อนหลังเนื่องจากมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการวางแข้งวางเข่า ในขณะที่ห้องเก็บของท้ายรถก็ขยายเป็น 547 ลิตร คือ จุขึ้นถึง 137 ลิตร รูปทรงองค์เอวของตัวถังโดยรวมก็ดูดุดันและเชิญชวนให้เป็นเจ้าของมากกว่ารถรุ่นเดิม จุดที่น่าสังเกตเป็นอย่างมากก็คือ แม้ว่ามีขนาดตัวถังโตขึ้น แต่น้ำหนักตัวของรถรุ่นใหม่นี้กลับเบาลง คือ เบาลง 10-15 กก. ขึ้นอยู่กับเครื่องยนต์ที่ใช้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละตลาด

ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดเป้าหมาย รถรุ่นใหม่นี้แบ่งการตกแต่งและอุปกรณ์เป็น 3 ระดับ กำกับด้วยรหัส LE XLE และ LIMITED แต่มีเครื่องยนต์เพียงขนาดเดียว คือ เครื่องเบนซิน DOHC 4 สูบเรียง ความจุ 2,494 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 129 กิโลวัตต์/176 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้า หรือทั้งคู่หน้าและคู่หลังแล้วแต่กรณีผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ค่าตัว MSRP (MANUFACTURER’S SUGGESTED RETAIL PRICE) ซึ่งเป็นราคาที่แนะนำโดยผู้ผลิตและอาจไม่ตรงกับราคาที่ซื้อขายกันจริง เริ่มต้นที่ระดับ 23,300 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือเท่ากับประมาณ 722,000 บาทไทย กรณีเป็นรถขับล้อหน้า (FWD) และเพิ่มเป็น 24,700 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือเท่ากับประมาณ 766,000 บาทไทย เมื่อเป็นรถขับทุกล้อ (AWD) ส่วนในทวีปยุโรปซึ่งเป็นตลาดใหญ่อีกตลาดหนึ่งของรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดเล็กกะทัดรัดอนุกรมนี้ จะมีรถที่ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกใช้ด้วย
ยักษ์ใหญ่เมืองยุ่นนำรถ โตโยตา รัฟโฟร์ ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1994 รถรุ่นดังกล่าวอยู่ในตลาดจนถึงปี 2000 จึงมีรถรุ่นที่ 2 มาแทนที่ และรถรุ่นใหม่นี้อยู่ในตลาดจนถึงปี 2006 จึงถูกแทนที่ด้วยรถรุ่นปัจจุบันซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 3------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา/
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qpFCm
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th