บทความ

ค่ายใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว เปิดตัวรถแนวคิด ซีรีส์-4 ต้นแบบของรถคูเปอนุกรมใหม่


ค่ายใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว
เปิดตัวรถแนวคิด ซีรีส์-4ต้นแบบของรถคูเปอนุกรมใหม่

เยอรมนี-ยอดผู้ผลิตรถหรูของเมืองเบียร์ ใช้ช่วงเวลาที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเตรียมตัวที่จะเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและวาระขึ้นปีใหม่ เปิดเผยโฉมหน้าและรายละเอียดของรถแนวคิดคันใหม่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นแบบของรถคูเปขนาดเล็กกะทัดรัดอนุกรมใหม่ ที่ค่ายใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาวจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตแทนที่รถ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-3 คูเป (BMW 3-SERIES COUPE) รุ่นปัจจุบันซึ่งอยู่ในตลาดมาตั้งแต่ปี 2006

ยอดผู้ผลิตรถหรูของเมืองเบียร์ตั้งชื่อรถแนวคิดคันดังกล่าวว่า บีเอมดับเบิลยู คอนเซพท์ 4 ซีรีส์ คูเป (BMW CONCEPT 4 SERIES COUPE) แม้ว่ายังติดป้ายว่าเป็นรถแนวคิด แต่สื่อมวลชนสายรถยนต์หลายคนในยุโรปให้ความเห็นตรงกันว่า เมื่อตัดส่วนที่ดูจะหวือหวาไปหน่อย อย่างกันชนหน้าและกันชนท้ายออกไป รถคันที่เห็นอยู่ในภาพนี่แหละ คือ รถคูเปขนาดเล็กกะทัดรัดรุ่นใหม่ที่ค่ายนี้จะนำออกสู่ตลาดภายในปี 2013 พร้อมกับป้ายชื่อ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-4 ที่ไม่ใช้ชื่อ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-3 (BMW 3-SERIES) เหมือนรถรุ่นก่อนๆ ก็เนื่องจากรถคูเปรุ่นใหม่นี้ เป็นรถที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะและเป็นเอกเทศ อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า STAND-ALONE DESIGN ไม่ใช่เพียงแต่ดัดแปลงจากรถซีดานเหมือนรถรุ่นก่อนๆ

เป็นรถคูเปในตัวถังยาว 4.641 ม. กว้าง 1.826 ม. และสูง 1.362 ม. คือ ยาวและกว้างกว่ารถ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-3 ซีดาน รุ่นล่าสุด ซึ่งเพิ่งออกจำหน่ายในเมืองเบียร์เมื่อไตรมาสที่ 2 ของปีงูใหญ่ 1.7 และ 6.1 ซม. ตามลำดับ แต่ความสูงกลับลดลงถึง 6.7 ซม. และช่วงฐานล้อยาวเท่ากัน คือ 2.810 ม. จุดที่น่าสังเกตและบ่งบอกให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่ารถคูเปรุ่นใหม่นี้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับลักษณะสปอร์ท คือ ช่วงล้อหน้าและช่วงล้อหลัง ที่กว้างกว่ารถซีดาน 0.3 และ 1.0 ซม. ตามลำดับ

รูปทรงองค์เอวของตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแต่ดัดแปลงจากตัวถังซีดานดังที่กล่าวข้างต้น ยังมีอยู่หลายส่วนที่เห็นได้ชัดว่าส่งทอดหรือได้รับอิทธิพลจากตัวถังซีดาน ตัวอย่างคือ ส่วนหน้าของตัวรถซึ่งติดตั้งโคมไฟที่ดูราวกับเชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียวกันกับแผงกระจังหน้ารูปไต มีจุดสะดุดตาซึ่งไม่เคยพบเคยเห็นกันมาก่อนในรถติดโลโก “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” แบบใดๆ และไม่อาจคาดหมายได้ว่าจะคงอยู่หรือหายไป เมื่อกลายสภาพจากรถแนวคิดเป็นรถตลาดอย่างสมบูรณ์ คือ สิ่งตกแต่งหลังบังโคลนหน้าทั้ง 2 ด้าน ที่มีรูปลักษณ์เหมือนไม้ฮอ8คี ส่วนภายในห้องโดยสารที่คาดหมายกันว่าคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเมื่อเปลี่ยนฐานะเป็นรถตลาด เห็นได้ชัดว่าเป็นการออกแบบสไตล์เดียวกับรถซีดาน

ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทของเมืองเบียร์ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับแชสซีส์และเครื่องยนต์ แต่คาดหมายกันว่าแชสซีส์ของรถคูเปรุ่นใหม่นี้น่าจะแข็งแรงและมั่นคงกว่ารถซีดาน เพื่อยืนยันความเป็นรถต่างอนุกรมกัน ส่วนเครื่องยนต์ที่ใช้ หลายเครื่องคงคัดเลือกมาจากที่ใช้อยู่แล้วในขณะนี้กับรถ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-3 ซีดาน

นอกจาก บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-4 คูเป ซึ่งมีกำหนดออกตลาดก่อนสิ้นปี 2013 นี่แล้ว ที่จะตามติดมาไม่นานจนเกินรอ คือ รถเปิดประทุน บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-4 กาบริโอ (BMW 4-SERIES CABRIO) ซึ่งมีกำหนดออกตลาดกลางปี 2014 และรถคูเป 4 ประตู บีเอมดับเบิลยู 4-ซีรีส์ กรัน คูเป (BMW 4-SERIES GRAN COUPE) ซึ่งจะออกโชว์รูมตอนต้นปี 2015------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nedCG
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th