บทความ

เรื่องเล็กๆ


โปรย : การเดินทางเข้าพื้นที่ นอกจากรถและคนที่ต้องพร้อมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะพาคุณไปพบกับเรื่องเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม โดยจะว่ากันต่อจากตอนที่แล้ว เป็นอะไรไปติดตามกัน

ขนาดวินช์

การเลือกขนาดวินช์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และขนาดของตัวรถเรานั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางครั้งถ้าเลือกวินช์ที่มีกำลังมากๆ น้ำหนักของตัววินช์ก็จะมากตามไปด้วย เลือกวินช์ที่มีน้ำหนักเบา กำลังลากก็น้อยตามไป แนะนำว่า ให้เลือกตามหลัก คือ เท่าครึ่งของน้ำหนักรถ แต่เราสำรองแรงเพื่อการใช้งาน

ด้วยการเตรียมสแนทช์บลอค หรือลูกรอก ติดรถไปด้วย จะช่วยให้การใช้งานวินช์ตัวเล็กกับงานใหญ่ๆ
ได้สบายใจมากขึ้น

สายลากรถ

โดยทั่วไป อาจเป็นเชือกไนลอนขนาด 20 ฟุต ที่สามารถทนแรงดึงได้มาก เพื่อที่จะใช้ลากดึงรถที่ติดหล่มโคลน หรือทรายให้ขึ้นมาได้ รถที่จะดึงต้องหันหลังให้กับรถที่ถูกดึง โดยจอดห่างกันประมาณ 10 ฟุต ปล่อยเชือกให้หย่อนเพียง 2-3 ฟุต แล้วค่อยๆ เดินหน้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเชือกตึง แล้วจึงค่อยเดินหน้าต่อไปช้าๆ อย่าใช้เชือกลากที่ไม่มีคุณภาพ หรือเชือกที่มีตะขออยู่ที่ปลาย เพราะถ้าเชือกขาด ตะขอจะเหวี่ยงกลับ ทำให้เกิดอันตรายได้

ไม่เป็นรอย

สำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ และถ้าไปกันทั้งครอบครัว พื้นที่บรรทุกสัมภาระอาจน้อยลง ทางออกของการบรรทุก ก็คือ ต้องเพิ่มแรคหลังคา เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้น แต่ของที่บรรทุกบนหลังคานั้น มักทำให้เกิดรอยขูดขีด เนื่องจากการเสียดสีกับรางแรค วิธีแก้ปัญหา คือ ลองหาสายยางที่ใช้รดน้ำต้นไม้ เลือกขนาดที่พอหุ้มรางแรคได้ นำมาผ่ากลางแล้วหุ้มรางแรคทุกเส้น รัดด้วยเข็มขัดรัดสาย เท่านี้ก็เรียบร้อย นอกจากจะไม่ทำให้เป็นรอยแล้ว ยังช่วยไม่ให้ของลื่นไถลอีกด้วย

ไฮ-ลิฟท์ แจค

การใช้งานไฮ-ลิฟท์ แจคทุกครั้ง จะต้องดูสภาพพื้นดินว่ามีความหนาแน่นพอหรือไม่ หากไม่มั่นคง แนะนำให้ใช้แผ่นรองมาช่วย ถ้าไม่มีอาจใช้แผ่นไม้มารองแทน แต่ต้องมีความแข็งแรงพอ ไม่อย่างนั้นรถอาจตกมาทับได้ และในขณะที่ใช้งาน ห้ามกระทำการใดๆ ใต้ท้องรถ แต่ถ้าจำเป็น ให้หาขอนไม้ หรือยางอะไหล่ มารองรับ ที่สำคัญก่อนใช้งานไฮ-ลิฟท์ แจคทุกครั้ง ต้องเข้าเกียร์ใดเกียร์หนึ่งขัดไว้ และดึงเบรคมือ ป้องกันอุบัติเหตุ

เครื่องดับเพลิงแบบฉุกเฉิน

บางครั้งเรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นกับรถคุณ ถ้าเกิดไฟชอท หรือสายไฟลัดวงจร ทำให้สายไฟไหม้อย่างรวดเร็ว หรือปัญหาเรื่องก่อกองไฟแคมพิงแล้วลุกลาม แก้ปัญหาไม่ยาก ถ้าในตอนนั้นมีน้ำอัดลมหรือโซดา ให้เขย่าขวดแล้วเปิด ใช้มืออุดฝาขวดไว้ครึ่งหนึ่งแล้วฉีดไปยังที่ต้องการดับ เท่านี้ก็จะสามารถดับไฟแบบใช้ทุกอย่างรอบตัวให้เป็นประโยชน์------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZuOGS
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th