บทความ

ข่าวรอบโลก


 ฟอร์ด
ขยายการผลิตเพื่ออนาคต

บิล ฟอร์ด ประธานบริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานของบริษัทว่า สินค้าที่สนใจนำเข้ามาทำตลาดเร็วๆ นี้ คือ รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งได้เริ่มจำหน่ายแล้วในสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนในไทยก็มีความสนใจที่จะนำเข้ามาทำตลาด แต่ต้องพิจารณาถึงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของแหล่งพลังงานไฟฟ้าในประเทศที่เพียงพอ และสถานที่ชาร์จไฟต่างๆ โดยเฉพาะการสนับสนุนของภาครัฐด้านสิทธิประโยชน์ภาษีต่างๆ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาจำหน่ายสูง

สินค้าที่จะแนะนำสู่ตลาดต่อไป คือ รถเอสยูวี ฟอร์ด อีโค สปอร์ท คอมแพคท์ ที่พัฒนาบนพื้นฐานรถนั่งขนาด บี-เซกเมนท์ เปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์นิวเดลี 2012 ใช้เทคโนโลยี อีโค บูสต์ ซึ่งได้เริ่มแนะนำแล้วในหลายประเทศทั่วโลก

ส่วนแผนการดำเนินงานเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั้น บริษัทคาดว่าตลาดอาเซียนยังคงเติบโตอยู่ โดยยอดขายในอาเซียน น่าจะมีถึง 5 ล้านคัน ภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งความต้องการรถของลูกค้าในภูมิภาคนี้ ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดโลก คือ ต้องการรถที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งสิ่งที่เห็นว่ามีความสำคัญ คือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ซึ่งจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้รถ ฟอร์ด เป็นครั้งแรกมากขึ้น

 มาซดา
ลุ้นให้ไทยเป็นแหล่งผลิต ซีเอกซ์-5

มาซาฮิโระ โมโร เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูง มาซดา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มาซดา ตั้งเป้ายอดการจำหน่ายในปีงบประมาณ 2558 ว่า มาซดา จะมียอดขายทั่วโลกไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านคัน และกว่า 80 % ของยอดขายดังกล่าวจะติดตั้งเครื่องยนต์ สกายแอคทีฟ

ส่วนในภูมิภาคอาเซียนนั้น ภายในปี 2559 มาซดา จะมียอดขายประมาณ 150,000 คัน โดยมีประเทศไทยเป็นตลาดหลักในการขับเคลื่อนยอดขายที่สำคัญของภูมิภาค และคาดว่าไทยจะมียอดขาย มาซดา อยู่ที่ 100,000 คัน ภายใน 3 ปี

ความคืบหน้าของแผนการแนะนำรถเอสยูวี มาซดา ซีเอกซ์-5 ออกสู่ตลาดประเทศไทยนั้น คาดว่าจะมีการแนะนำอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งหลังของปี 2556 ส่วนแผนการผลิตและประกอบรถรุ่นดังกล่าวในภูมิภาคนี้ ขณะนี้ มาซดา อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ว่า จะนำรถรุ่นดังกล่าวมาขึ้นไลน์ประกอบที่ประเทศใดในภูมิภาคนี้ และไทยก็ยังคงมีโอกาสอยู่เช่นเดียวกัน

 เชฟโรเลต์
เผยโฉม ตาโฮ ไฮบริด รุ่นใหม่

เอสยูวีขนาดฟูลล์ไซซ์ ที่มีรูปทรงสวยงามเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน สามารถทำอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ถึง 8.5 กม./ลิตร สำหรับการใช้งานในเมือง และ 9.8 กม./ลิตร บนไฮเวย์ ซึ่งถือว่าดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน แม้ว่าจะมีห้องโดยสารกว้างขวาง โดยมีเบาะนั่งถึง 8 ตำแหน่ง

พละกำลัง 332 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 367 ฟุต-ปอนด์ ที่ 6,200 รตน. ทาง เชฟโรเลต์ มีการรับประกันคุณภาพของเครื่องยนต์ถึง 100,000 ไมล์ ในระยะเวลา 5 ปี และ 100,000 ไมล์ ในระยะเวลา 8 ปี ในการรับประกันคุณภาพของระบบไฮบริด

บีเอมดับเบิลยู
พัฒนารถขับเคลื่อนล้อหน้า

หลังตกเป็นข่าวอยู่นาน ในการมองหาพันธมิตรในการร่วมพัฒนารถขับเคลื่อนล้อหน้ารุ่นใหม่ เพื่อเปิดแนวรุกในตลาดโลก ถึงตอนนี้ บีเอมดับเบิลยู ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่า รถขับเคลื่อนล้อหน้ารุ่นล่าสุดของตัวเองจะได้รับการพัฒนาจากทีมภายในบริษัท และใช้โครงสร้างตัวถังรุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเอง

โดยพื้นตัวถังรุ่นนี้ มีชื่อว่า UKL PLATFORM ย่อมาจาก UNTER KLASSE (UNDER CLASS) ซึ่ง เอียน โรเบิร์ทสัน รองประธานฝ่ายการขายและการตลาดของ บีเอมดับเบิลยู กล่าวว่า ข้อได้เปรียบของตัวถังรุ่นนี้ คือ การที่บริษัทสามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ได้อย่างต่อเนื่องหลายรุ่น เพราะว่าระบบวิศวกรรมที่ บีเอมดับเบิลยูพัฒนาขึ้นมานั้น รองรับรถได้หลากหลายรูปแบบจึงทำให้ บีเอมดับเบิลยู สามารถต่อยอดในการพัฒนารถขับเคลื่อนล้อหน้าให้มีความหลากหลายทางด้านรูปแบบตัวถังได้ โดยแหล่งข่าวภายใน

บริษัทระบุว่า ตัวถังรุ่นนี้ถูกวางไว้สำหรับการพัฒนารถรุ่นอื่นๆ รวมแล้ว 12 โมเดล ตลอด 10 ปีข้างหน้า ซึ่งก็รวมไปถึงรถในบแรนด์ของ บีเอมดับเบิลยู และมีนี

 เจแอลอาร์
จับมือ เชอรี ร่วมทุนสร้างโรงงานในจีน

แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ หรือ เจแอลอาร์ และค่าย เชอรี 2 บริษัทใหญ่ด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ ร่วมทุนถึง 1.1 พันล้านยูโร หลังจากได้รับการอนุมัติโครงการจากรัฐบาลจีน ในการสร้างโรงงานผลิตรถ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ในปี 2557

โดยวางแผนว่าจะเริ่มผลิตรถ แลนด์ โรเวอร์ ฟรีแลนเดอร์ และเรนจ์ โรเวอร์ อีโวค ในช่วงแรก ควบคู่ไปกับการผลิตรถบแรนด์ภายในประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในประเทศจีน ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากสถิติข้อมูลของบริษัท มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 80 ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2555 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2554

SMS NEWS

  • ทีมแข่งรถ เชฟโรเลต์ คว้าแชมพ์รายการ FIA WORLD TURING CAR CHAMPIONSHIP 2012 ประเภททีมผู้ผลิต 3 สมัยซ้อน
  • กลุ่ม อีซูซุ ในประเทศไทย ฉลองยอดผลิตครบ 3 ล้านคัน พร้อมเปิดตัว อีซูซุ ดี-แมกซ์ เอกซ์-ซีรีส์ หวังเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่
  • นิสสัน สร้างสถิติยอดขายเดือนพฤศจิกายน 2555 สูงสุดในเอเชีย และโอเชียเนีย ด้วยจำนวน 35,908 คันโดยเป็นยอดขายหลักจากประเทศไทย มาเลเซีย และออสเตรเลีย


------------------------------
เรื่องโดย : จูเลียตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zKvRM
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th