บทความ

ลมหายใจแห่งรัก


เรื่องราวระหว่างคุณบุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวหมื่นล้าน กับตั๊ก-บงกช คงมาลัย ดาราสาวทรงโต ไม่ใช่เรื่องสุดท้าย หรือเรื่องแรกของความรัก ผู้ชายแต่ละคน ผู้หญิงแต่ละหัวใจ ย่อมมีตำนานแห่งความรักเป็นแบบของตน ไม่เลียนแบบใคร และไม่มีใครเลียนแบบ
คุณบุญชัย เป็นเศรษฐีอันดับที่ 13 ของประเทศ เข้าสู่พิธีหมั้นกับ ตั๊ก-บงกช นักแสดงนำฝ่ายหญิงจากค่ายสหมงคลฟิล์ม ด้วยความรัก
ผู้คนจำนวนมากสนใจ เพราะอยากรู้ว่า ความรักคืออะไร ฐานะของฝ่ายชาย หรือฐานะของฝ่ายหญิง มีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ในความรักนั้น ความแตกต่างกันของอายุก็เช่นกัน มีส่วนเข้ามาปนเปื้อนหรือเปล่า

คุณบุญชัย ปัจจุบันอายุ 58 ปี ตั๊ก-บงกช อายุ 28 ปี ห่างกัน 30 ปี ฐานะของคุณบุญชัยถูกจัดอันดับเศรษฐีเป็นลำดับที่ 13 ของเมืองไทย มีสินทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 29.000 ล้านบาท อดีตเป็นนักธุรกิจผ่านร้อนหนาวมาครบถ้วน นับแต่คุณสุจินต์ เบญจรงคกุล คุณพ่อเสียชีวิต ปัจจุบันหันมาสนใจงานทางด้านวิจิตรศิลป์ มีหอศิลป์ร่วมสมัยเป็นของตนเอง ชื่อ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA” ริมถนนโลคัลโรด ติดถนนวิภาวดี รังสิต ข้างอาคารเบญจจินดา

คุณบุญชัย เป็นผู้ชายที่มีความรักผ่านเข้ามาในชีวิต แบบสามี-ภรรยา มาก่อนหน้านี้ 5 ครั้ง โดยคนหลังสุด คือ คุณเบญจา บารมีย์ เคยเป็นนักแสดงนำฝ่ายหญิง รุ่งเรืองมากระหว่างปี 2525-2527 ภาพยนตร์ที่แสดงนำมีทั้งเรื่อง “เปรียว” “หัวใจทะลุดิน” “แพแตก” และ “คุณรักผมไหม”

ความรักแต่ละครั้งผ่านมาและผ่านไปดุจลมพัด โดยคนที่ 5 หลังสุดนั้น ดูจะครองความรักร่วมกันนานถึง 10 ปี เหมือนหนึ่งประกาศเป็น รักครั้งสุดท้าย แต่ก็มีเหตุต้องแยกทางกัน ซึ่งเจ้าสัวบุญชัย รับว่าเป็นความเจ็บปวด
ผู้ชายที่ไม่มีปัญหาเรื่องทรัพย์สิน กลับมีความเจ็บปวดทางหัวใจ ก็เป็นเพราะอำนาจแห่งความรัก ที่บันดาลได้ทั้งสุขและทุกข์ ให้ทั้งรอยยิ้มและน้ำตา ความรักที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องหนึ่งในอดีตของบริษัทพาราเมาท์ “LOVE STORY” พระเอกในเรื่องพูดประโยคหนึ่งว่า

“หากจะรัก ต้องรู้จักลืมคำว่าเสียใจ”

คุณบุญชัย เป็นผู้ชายที่ละเมียดมากกับงานทางด้านศิลป์ สนใจหอศิลป์ในต่างประเทศ และต้องการฝากผลงานด้านนี้ไว้กับเมืองไทย โดยกล่าวว่า อีก 500 ปีข้างหน้า หอศิลปะร่วมสมัย MOCA ของเขาจะมีค่ามหาศาล

ผลงานทางด้านศิลปะนั้น ถือเป็นขุมทรัพย์อันจะเกิดผลวันข้างหน้า เช่นเดียวกับ ภาพเขียน หรือประติมากรรม ของจิตรกรเอกของโลก มีราคาในวันนี้

ภาพวาดที่มีราคาสูงในปัจจุบัน คือ ภาพ “หมายเลข 5″ ขนาด 4×8 ฟุต เขียนโดย แจคสัน พอลลอค-จิตรกรชาวอเมริกันในปี 1948 มีราคาถึง 148.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ประมาณ 4,443 ล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญสหรัฐ ฯ เท่ากับ 30 บาท

“กินเนสส์ บุค” หนังสือรวบรวมสถิติโลกอันมีชื่อเสียง มีการบันทึกว่า ภาพวาด “โมนาลิซา” เป็นภาพที่มีราคาประกันสูงสุดในประวัติศาสตร์ ก่อนนำภาพที่เขียนโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี ไปออกงานแสดงทั่วสหรัฐอเมริกา มีการประเมินราคาภาพไว้ในวันที่ 14 ธันวาคม 1962 ด้วยมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ที่กรุงปารีส ในฝรั่งเศส ซึ่งติดตั้งภาพ “โมนาลิซา” ประเมินราคาภาพนี้เมื่อปี 2006 เป็นมูลค่า 670 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 20,100 ล้านบาท

งานศิลปะเริ่มประสานความสัมพันธ์กับคุณบุญชัย ตั้งแต่สมัยที่คุณบุญชัยเป็นนักศึกษาเศรษฐกิจและธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยนอร์เธิร์น อิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยวิชาเลือกเป็น วิชาจิตรกรรม ผลงานการเขียนภาพสมัยนั้นมีทั้ง สเกทช์ภาพ และแนวเหนือจริง (SURREALISM)

เจ้าสัวมีความเชื่อในคุณค่าของหอศิลป์ต่างประเทศอย่าง หอศิลป์ที่อิตาลี ซึ่งตระกูลเมดิชี สร้างไว้เมื่อ 500 ปีที่แล้ว
เขาเคยซาบซึ้งในผลงานภาพเขียน “กำเนิดแห่งวีนัส” ที่เขียนโดย ซานดโร บอตติเชลลี เขามีภาพจากผลงานของจิตรกรเอกของโลก ทั้ง ไมเคิล แองเจโล และเลโอนาร์โด ดา วินชี ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นชาวอิตาลี

ภาพขนาดยักษ์ 1,370×1,200 ซม. คือ ภาพ “คำพิพากษาสุดท้าย” (THE LAST JUDGEMENT) ของ ไมเคิล แองเจโล นั้นเขียนอยู่นานถึง 6 ปี ปัจจุบันติดตั้งอยู่ที่มหาวิหารอันเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของ สมเด็จพระสันตะปาปา นครวาติกัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี

ความเชื่อเหล่านี้ ทำให้คุณบุญชัยมองทะลุว่า ผลงานของจิตรกรเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์อย่าง อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หรืออาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ที่เขาซื้อมา ในอนาคตก็ต้องมีราคาแพงเช่นเดียวกับงานศิลปะที่จิตรกรโลกสร้างไว้แต่อดีตนับร้อยๆ ปี

ผมเชื่อว่าคุณบุญชัย มีความรักเกิดขึ้นในหัวใจอย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อเข้าพิธีหมั้นกับ ตั๊ก-บงกช เพราะเชื่อในความเป็นศิลปินของเจ้าสัวหมื่นล้าน เชื่อว่าผู้ชายกำยำล่ำสันแข็งแกร่งเพียงใด หัวใจก็อ่อนไหวได้ ถ้าแตะความรักเพียงหยดเดียว

เมื่อกองทัพผู้สื่อข่าวในวันหมั้น ขอให้เจ้าสัววัย 58 ปี บอกรักว่าที่เจ้าสาว คุณบุญชัยเขินอายเล็กน้อยก่อนจะเลี่ยงบาลีตอบว่า ขอให้ดูการกระทำแทนคำบอก ซึ่งบอกทุกวัน

แต่สุดท้าย คุณบุญชัยก็ต้องตามใจกองทัพสื่อมวลชน ทั้ง “หอมพวงแก้ม” และ “จุมพิต”

คำเรียกของคุณบุญชัย กับตั๊ก-บงกช มีคำเดียว คือ คำว่า “ที่รัก” เบอร์โทรศัพท์ของ ตั๊ก-บงกช ที่เจ้าสัวบุญชัยบันทึก ใช้คำว่า “ที่รัก”
ตั๊ก-บงกช ก็เข้าถึงความรักเช่นเดียวกับฝ่ายชาย เปิดเผยความในใจกับสื่อว่า ตื่นเต้นมากกับแหวนเพชร 3 กะรัต มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท เพราะไม่เคยเห็นแหวนมาก่อนหน้านี้จะถึงวันหมั้น ซึ่งสำหรับชีวิตประจำวันก็ไม่แน่ใจว่าจะสวมทุกวันหรือไม่ เพราะเกรงภัยอันตรายจากอาชญากรรม

อย่างไรก็ดี เมื่อถามถึงสินสอด เธอก็ตอบว่า ขอเป็นหัวใจของคุณบุญชัย ซึ่ง “ที่รัก” ของ ตั๊ก-บงกช ก็ยืนยันทันทีว่า มีมาให้แน่นอน
นอกจากนี้ ตั๊ก-บงกช บอกว่าจะยังอยู่ที่บ้านลาดปลาเค้าเหมือนเดิม ไม่ย้ายไปอยู่กับคุณบุญชัย แต่ถ้าคุณบุญชัยจะมาร่วมตักบาตรด้วยกันที่บ้านในตอนเช้าก็ยินดี

ความรักของคนทั้งสองมีศิลปินรจนาความสั้นๆ เรียบร้อย ผู้ฝากผลงานนี้มิใช่อื่นไกล คือ คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ถอดหัวใจคนทั้งสองไว้ในความที่ว่า

“เลิฟ คือ รักประจักษ์จริง รักแท้คือสิ่งยิ่งใหญ่ ตั๊ก บงกช ดอกบัว หัวใจ บุญชัย-บงกช จรดใจรักนิรันดร์”

นี่คือความงดงามของความรัก อะไรๆ ก็ดูสวยงามไป วันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 ของคุณบุญชัย และตั๊ก-บงกช ยิ่งใหญ่กว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของนักบุญวาเลนไทน์

WITH LOVE จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้ามิใช่ WITH YOU

สำหรับวันวิวาห์ของคุณบุญชัย-ตั๊ก บงกช คงจะเป็นเดือนเมษายน 2556 ตามที่ทั้งสองฝ่ายคาดคะเนไว้ เพราะต้องการ “หลาน”
คุณบุญชัยผ่านความรักมาแล้ว 5 ครั้ง แต่ละครั้งก็เหมือนกามเทพแสร้งว่า บันดาลให้ความรักเหล่านั้น ต้องมีอันจบลง ผมเคยรู้จักผู้ชายคนหนึ่ง ไม่ใช่เจ้าสัว แต่เป็นหนุ่มเจ้าสำราญ ผ่านความรักและการแต่งงานถึง 4 ครั้ง ซึ่งถ้าเป็นเมืองนอกก็สิ้นเนื้อประดาตัวเพราะค่าเลี้ยงดู

เขาเคยถามผมว่า

“ผมมีความต้องการเกินไปหรือเปล่า”

ผมรีบตอบทันทีว่า “ไม่ใช่เลย” แต่ก็อยากบอกเขาว่า เท่าที่เขาถามขึ้นมานั้นก็แสดงว่า ตัวเขาเองก็อยากรู้ ซึ่งแม้เป็นเพียงความสำนึก ผมก็รู้สึกว่า ผู้ชายคนนี้กำลังเจ็บปวด และมองหาความหมายอันแท้จริงของความรัก

ผมไม่เชื่อว่า ทรัพย์สมบัติเป็นตัวช่วยให้ผู้ชายใช้ความรักสิ้นเปลือง เพราะเพื่อนผมรายนี้ไม่ใช่เศรษฐี ไม่มีทรัพย์สิน รูปร่างหน้าตาก็ยังงั้นๆ ไม่ใช่พระเอกที่เดินออกมาจากจอโทรทัศน์วันนี้

ผมเห็นด้วยกับคุณบุญชัย ที่เคยกล่าวว่า ทุกคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเอง และไม่เคยเชื่อเรื่องของมือที่สาม
ผู้หญิงคนหนึ่งเคยบอกผม เกี่ยวกับเหตุผลของเธอในเรื่องความรัก

“(ผู้หญิง) คนอื่นๆ เห็นว่า รักครั้งแรก สำคัญ แต่ฉันก็เห็นว่า หากฉันเป็นความรักครั้งสุดท้ายของเขา ก็ไม่มีอะไรแล้ว ที่สำคัญกว่า”
ตั๊ก-บงกช คงมาลัย จะพูดคำนี้ด้วยหรือเปล่า ผมไม่ทราบ…และขอร่วมแสดงความยินดีกับความรักของคนทั้งสองด้วยความปรารถนาดีครับ…!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/54Ijz
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th