บทความ

กล้องวงจรปิดติดรถ


อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และบางครั้ง ก็ยากจะตัดสินว่าใครผิดใครถูก เนื่องจากไม่มีหลักฐาน เจ้าของรถหลายคนจึงใช้วิธี “กันไว้ดีกว่าแก้” โดยติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่ด้านหน้ารถ เราจะไปเกาะกระแสเรื่องนี้

ประโยชน์มากกว่ากล้องทั่วไป

อย่างที่รู้ๆ กันว่า กล้องวงจรปิดทั่วไปนั้น สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงในจุดต่างๆ ที่เราติดไว้ได้ จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะช่วยเราสอดส่องความเรียบร้อยต่างๆ ได้ตลอดเวลา แต่ก็ติดที่ดูได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถจะนำไปต่อยอดกับเรื่องราวด้านอื่นๆ ในกล้องวงจรปิดติดรถยนต์ก็มีจุดประสงค์เดียวกัน แต่ประโยชน์ที่ได้รับจะมากกว่า สามารถนำไปต่อยอดได้มากมาย เช่น บันทึกสภาพเส้นทางที่เราประทับใจ บันทึกเส้นทางซับซ้อนที่ขากลับเราอาจจะขับหลงได้ บันทึกพฤติกรรมการขับขี่ของคนขับและตัวรถ (ใช้ในการซ้อมขับรถ) บันทึกสถานการณ์จริงก่อนเกิดอุบัติเหตุ เพื่ออาจใช้เป็นหลักฐานในรูปคดี หรือบางครั้ง อาจใช้เป็นหลักฐานเพื่อช่วยเหลือผู้ร่วมทางรถคันอื่นได้อีกด้วย

ใช้งานง่าย แค่เสียบ แล้วดู

กล้องวงจรปิดติดรถยนต์ จะว่าไปก็คล้ายอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เสียบเข้ากันกับที่จุดบุหรี่ (DC12V) ทั่วไปนั่นแหละ ถ้าแกะกล่องออกมาก็จะเจอกับขายึดติดกระจก อุปกรณ์ชาร์จกับที่เสียบบุหรี่ สาย USB เพื่อเชื่อมต่อข้อมูล พร้อมรีโหมด (สำหรับกล้องบางรุ่น) การใช้งานแสนจะง่าย แค่เสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่เท่านั้น เครื่องก็จะเปิดและเริ่มบันทึกภาพในทันที และจะหยุดและปิดเครื่องเองอีกครั้ง เมื่อเราเอาปลั๊กออก หรือปิดสวิทช์กุญแจมาที่ OFF (ดับเครื่องยนต์)

การทำงานนั้น เราสามารถเลือกเซทแบบอัตโนมัติ โดยกล้องจะเลือกความเข้ม/อ่อนของแสงเอง โดยผ่านตัววัดแสงที่ติดอยู่บนตัวเครื่อง แม้ในเวลาที่แสงน้อย (กลางคืน) กล้องจะยิงสัญญาณอินฟราเรดทำให้เห็นภาพในที่มืดได้ดี เราสามารถเลือกเซฟไฟล์ได้ทุกๆ 5, 10, 15 และ 30 นาที หรือการบันทึกตลอดเวลา จนกว่า MEMORY จะเต็ม (รองรับได้สูงสุด 32 GB) เมื่อเต็มแล้วระบบจะลบไฟล์ที่เก่าที่สุดออกโดยอัตโนมัติ สามารถตั้งเวลาและวันที่ แล้วบันทึกหรือไม่บันทึก ลงในไฟล์ได้ จะย้อนกลับไปดูเดี๋ยวนั้น หรือลบไฟล์นั้นเลยก็ย่อมได้

กล้องมีหลายแบบ หลากราคา

กล้องวงจรปิดติดรถที่เห็นขายในบ้านเรา ร้อยละ 90 มาจากประเทศจีนแทบทั้งสิ้น มีตั้งแต่ระดับราคา 1,000-4,000 บาท ผลิตจากหลากหลายโรงงาน จนบางครั้ง ยากที่จะระบุชื่อยี่ห้อได้ บางยี่ห้อมองจากภายนอกเหมือนกัน แต่อุปกรณ์ข้างในแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว เวลาเลือกซื้อ ต้องตรวจเชคให้ดี อาจดูจากฟังค์ชันการทำงานต่างๆ คุณภาพของเลนส์ต้องชัด และกว้าง โดยรูปแบบของกล้องจะไม่ตายตัว มีตั้งแต่แบบกลม เหลี่ยม แบน และแบบแท่ง

บางรุ่นมีเลนส์เดียว สามารถมองได้ทางเดียว แต่ก็มีอีกหลายรุ่นที่มี 2 เลนส์ สามารถมองเห็นถึง 2 ที่ในเวลาเดียวกัน คือ การจราจรหน้ารถ และผู้โดยสารด้านใน เพื่อให้เห็นพฤติกรรมของผู้ขับได้ชัดเจน ในกล้องบางรุ่นยิ่งล้ำไปอีก มี 2 เลนส์ไม่พอ ยังมีระบบ GPS เพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อที่จะรู้ว่าขณะนี้เราอยู่ตรงไหนของโลก (แต่ไม่สามารถนำทางได้) และส่วนใหญ่รุ่นพวกนี้จะมีระบบ G SENSER ป้องกันไฟล์ภาพเสีย ขณะเกิดอุบัติเหตุรุนแรงกับกล้องได้
บังคับใช้เป็นกฎหมาย
ในประเทศไต้หวัน กล้องวงจรปิดติดรถ ถือเป็นเรื่องบังคับใช้ทางกฎหมาย รถยนต์ทุกคันต้องมี ใครไม่มีจับปรับสถานเดียว รถยนต์ที่ขายในไต้หวันทุกคัน จึงต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในตำแหน่งต่างๆ หลากหลายจุด เช่น กระจกมองข้างซ้าย/ขวา กระจังหน้า กันชนหน้า/หลัง บางคันมีมากถึง 8 จุด ที่ต้องติดแบบนี้ก็จุดประสงค์เวลาที่เกิดเหตุร้ายขึ้น ตำรวจสามารถตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์นั้นๆ ได้ โดยสามารถวิเคราะห์ได้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น บางครั้งไม่เพียงแต่ช่วยตัวเองเท่านั้น เราอาจมีส่วนในการช่วยเหลือรถยนต์คันอื่นได้อีกด้วย หรือบางครั้ง อาจใช้คลี่คลายคดีอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น การติดตามหาเบาะแสของคนร้ายหลบหนีต่างๆ ดังนั้นกล้องวงจรปิดติดรถยนต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ถ้าเวลานั้นคุณกำลังลำบาก
ขอขอบคุณ www.thaishop.in.th/augps เอื้อเฟื้อข้อมูล------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2556
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5jcdc
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th