บทความ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2012 สนามที่ 12


สนามที่ 12
RALLY ITALIA SARDEGNA

สนามรองสุดท้ายของปีนี้ จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี ในเส้นทางบนเกาะซาร์ดินีอา ซึ่งเป็นสถานที่แข่งขันตั้งแต่ปี 2004 สังเวียนทางฝุ่นแห่งนี้สามารถใช้ความเร็วสูงได้ เส้นทางแคบ มีเนินให้จัมพ์แบบโหดๆ จึงมีรถแข่งเสียหายกันไปพอสมควรหลังจากที่ต้องขับเคี่ยวกันทั้งสิ้น 16 สเตจ เป็นระยะทาง 306.04 กม.

แม้ว่า เซบัสเตียง โลบ์ (SEBASTIEN LOEB) จะครองตำแหน่งแชมพ์โลกประเภทผู้ขับขี่ไปครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สนามนี้เขาไม่จบการแข่งขัน เนื่องจากรถมีปัญหาในวันที่สอง ปล่อยให้ มิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) เพื่อนร่วมทีม ซีตรอง ซิวแชมพ์แรกของปีนี้เป็นผลสำเร็จ

การแข่งขันในวันแรก โลบ์ ทำเวลาเร็วที่สุดในกลุ่ม นำหน้า ฮีร์โวเนน เพื่อนร่วมทีมอยู่เพียงแค่ 1.1 วินาที อันดับ 3 ตกเป็นของ เพทเทร์ โซลเบร์ก (PETTER SOLBERG) จากทีม ฟอร์ด ตามหลัง โลบ์ อยู่เกือบ 14 วินาที

พอมาถึงการแข่งขันในวันที่สอง เกมพลิกลอคทันทีเมื่อ โลบ์ ผู้ซึ่งกำลังเป็นผู้นำ รถเกิดมีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย ปล่อยให้ ฮีร์โวเนน ขึ้นมาเป็นผู้นำแทน และจบการแข่งขันในวันที่สองด้วยเวลาที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถประคองตำแหน่งผู้นำไปจนจบการแข่งขันครบ 4 วัน คว้าแชมพ์แรกให้กับตนเองในปีนี้ด้วยเวลา 3.23.54 ชม. โดยมี อีฟเจนี โนวิโคฟ (EVGENY NOVIKOV) นักขับชาวรัสเซีย ตามมาเป็นอันดับสอง โอเวอร์ออลล์ ตามหลัง ฮีร์โวเนน อยู่ 1.20 นาที ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ ออตต์ ตานัค (OTT TANAK) ตามมาด้วย แมดส์ ออสต์เบิร์ก (MADS OSTBERG) และเซบัสเตียง โอกิเอร์ (SEBASTIEN OGIER)

การแข่งขันยังเหลืออีกเพียงแค่ 1 สนาม จัดขึ้นที่ประเทศสเปน เป็นการส่งท้ายฤดูกาลแข่งขันในปีนี้ แต่คงไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก เพราะผลคะแนนชี้ชัดอย่างขาดลอยไปแล้วว่า โลบ์ และทีม ซีตรอง ประสบความสำเร็จตามที่คาดหมายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีข่าวยืนยันมาแล้วว่า จารี-มัตตี ลัตวาลา (JARI-MATTI LATVALA) นักแข่งฝีมือดีจากทีม ฟอร์ด ซึ่งร่วมงานกันมานานถึง 5 ปีเต็ม จะย้ายไปซบอกทีม โฟล์คสวาเกน ในปี 2013 หลังจากที่ได้เตรียมรถแข่งตัวใหม่มาเป็นเวลานานทีเดียว ซึ่งจะเป็นตัวสอดแทรกและเพิ่มสีสันให้กับวงการทางฝุ่นในปี 2013 ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-12 ประจำปี 2012 ประเภทนักแข่ง
อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โลบ์ 244
รองอันดับ 1 มิคโค ฮีร์โวเนน 198
รองอันดับ 2 แมดส์ ออสต์เบิร์ก 137
สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-12 ประจำปี 2012 ประเภททีมผู้ผลิต
อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ ซีตรอง โททาล ดับเบิลยูอาร์ที 413
รองอันดับ 1 ฟอร์ด ดับเบิลยูอาร์ที 281
รองอันดับ 2 เอม-สปอร์ท สตอบาร์ท ฟอร์ด 170


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2556
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่งต่างประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vKXOP

Follow autoinfo.co.th