บทความ

ดูหนังฟังเพลง


SALMON FISHING IN THE YEMEN
“ในทางทฤษฎี ไม่มีคำว่าศรัทธา”

ในทางทฤษฎี…การเคลื่อนย้ายปลาแซลมอนจากประเทศอังกฤษ เพื่อไปเลี้ยงอย่างยั่งยืนในประเทศที่เต็มไปด้วยทะเลทรายแถบตะวันออกกลางนั้น สามารถเป็นจริงได้ เพียงต้องเข้าใจก่อนว่า ปลาแซลมอนเติบโตในน้ำเย็น แต่เยเมนน่าจะร้อนรุนแรงตามประสาภูมิอากาศแถบทะเลทราย

และในทางทฤษฎี…การขนย้ายปลาแซลมอนเป็นๆ จำนวนหมื่นตัวข้ามทวีป ก็ต้องอาศัยอากาศยานขนาดใหญ่ ลำเลียงด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำบินผ่านม่านฟ้าข้ามมหาสมุทรได้ และเมื่อขนย้ายสำเร็จแล้ว ก็ต้องรองรับปลาแซลมอนเหล่านั้นด้วยพื้นที่ภูมิประเทศที่เหมาะสมกับปลาจากยุโรป

ซึ่งในทางทฤษฎี ก็บังเอิญว่า เยเมนบางส่วนได้รับอิทธิพลจากมรสุม ส่งผลให้มีฝนตกราวๆ 250 มม./ปี มีอากาศหนาวเย็นในตอนกลางคืน อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส และมีแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ให้ปลาเติบโต

แต่ในทางทฤษฎี การจะทำเช่นนี้ได้ก็ต้องใช้เงินมหาศาล ตามความคาดการณ์ของนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญก็ต้องใช้เงินไม่น้อยกว่า 50 ล้านปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทย 2,500 ล้านบาท เพื่อเลี้ยงปลาแซลมอนหนึ่งหมื่นตัว โดยไม่รู้ว่ามันจะอยู่ได้หรือไม่ เพราะปลาแซลมอนเป็นปลา 2 น้ำ เกิดจากแม่น้ำ อาศัยในมหาสมุทร เมื่อถึงเวลาก็จะว่ายทวนน้ำกลับมาวางไข่

นี่คือแกนรอง (ที่เป็นประเด็นหลัก) ของหนังที่ออกฉายเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่น้อยคนนักจะได้ดูทัน เพราะหนังแนวนี้เหมือนรีบมารีบไป ไม่มีโอกาสในโรงหนังมากนัก โชคดีที่ทุกวันนี้การดูหนังในบ้าน หรือในรถ ให้อรรถรสไม่น้อยไปกว่ากัน แถมสะดวกกว่ามากนัก
SALMON FISHING IN THE YEMEN เป็นหนังอังกฤษซึ่งสร้างโดยคนอังกฤษ จากนิยายอังกฤษ และแสดงโดยคนอังกฤษ หนังเรื่องนี้จึงสมบูรณ์พร้อมด้วยอารมณ์แบบอังกฤษๆ คือ มีการใช้ภาษาอังกฤษที่สวยงามน่าฟัง ประชดประชันแกมเย้ยหยันทุกบรรทัด แต่เออ…มันตลก และมีเสน่ห์พอตัว

นอกจากนี้ลีลาการเล่าเรื่องก็แตกต่างจากหนังฮอลลีวูดของสหรัฐ ฯ ไม่ต้องมีฉากบีบคั้นความรู้สึก หรือแต่งพลอทกดดันนำพาให้เรื่องมันเป็นไป เพราะกว่าครึ่งของเรื่องราวในชีวิตคนจริงๆ ก็ล้วนเกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผล อะไรบางอย่างมันก็แค่เป็นไปแบบนั้นเอง
ก็เหมือนกับการตกปลา คนหนึ่งคนอาศัยคันเบ็ดหนึ่งตัวพร้อมเหยื่อล่อ จากนั้นก็รอคอยโดยมีแค่ “ความหวัง” เท่านั้น และถ้าใครคนหนึ่งนั้นหวังอะไรมากๆ นานๆ เข้า มันก็จะกลายเป็น “ศรัทธา” ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว หากมนุษย์คนหนึ่งศรัทธาในสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว สิ่งนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง แม้ว่าในทางทฤษฎี สิ่งนั้นจะมีปัจจัยให้เกิดขึ้นได้ยากยิ่งก็ตาม…

 

ศิลปิน : NEIL YOUNG
อัลบัม : PSYCHEDELIC PILL
แนวดนตรี : FOLK ROCK
โปรย : โค้งที่ 24,455 ของบุรุษเหล็ก

แค่เพลงเปิดตัวเพลงแรกของ NEIL YOUNG ก็ทำเอาคนฟังรุ่นเยาว์อย่างเราถึงกับต้องหยุดทุกสิ่ง เพื่อนั่งลงฟังสำเนียงโฟล์คกร้าว แล้วจับเอาความรู้สึกนั้นมาสาธยายบอกต่อให้ถ้วนทั่ว เพราะนี่คือ อัลบัมที่คาวบอยควบเก๋ง (และกระบะ) อย่างเราสมควรมีไว้ติดรถ เพื่อประดับบารมีการเป็นคนฟังเพลงรสนิยมวิไล…ทว่าหัวใจยังคงลุกโชน

NEIL YOUNG นักร้อง-นักแต่งเพลงแนวโฟล์ครอคอเมริกัน เกิดในแคนาดา แต่ทว่ามาโด่งดังที่ดินแดนแห่งเสรีภาพ ช่วงวัย 20 ปีต้นๆ เขาย้ายรากฐานข้ามประเทศมาที่แคลิฟอร์เนีย เมืองที่เขาร่วมจอยกับวง BUFFALO SPRINGFIELD ก่อนออกอัลบัมส่วนตัว แล้วชื่อของเขาก็เดินผ่าเผยเข้าสู่ ROCK AND ROLL HALL OF FAME

ด้วยสไตล์ดนตรีที่มีเอกลักษณ์ เสียงกีตาร์หยาบกร้าน เสียงร้องแบบ HIGH TENOR บางคราวเขาบรรเลงเพียโน และบางทีปากของเขาก็เป่าฮาร์โมนิคา ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือ ภาพติดตาของเราที่มีต่อ NEIL YOUNG และแน่นอนว่าเป็นภาพที่ตราตรึงหาใครเหมือนไม่มี

หลายเพลงที่เรารู้จักกันดี ไม่ต้องเสียเวลามาเอื้อนเอ่ย เพราะเพลงเหล่านั้นล้วนได้รับการอัญเชิญเดินขึ้นสู่หิ้ง กระนั้นหลายเพลงก็ยังได้รับเชิญให้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อยู่เนืองๆ เนื่องจากเพลงของเขาส่วนใหญ่ล้วนส่งเสริมอารมณ์และความรู้สึกลึกซึ้ง เมื่อถึงคราวฉากสำคัญ เพลงของเขาจึงมาปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์บ่อยๆ

มาคราวนี้ NEIL YOUNG ยังคงขยันสร้างงานเพลงอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการร่วมงานอีกครั้งกับวงคู่บุญอย่าง CRAZY HORSE ซึ่งในปีนี้ร่วมกันทำเพลงออกมาเป็นอัลบัมที่ 2 แล้ว (อัลบัมแรกของปี 2555 คือ AMERICANA ชักนำให้กลับมาเขียนถึงเขาอีกครั้ง หลังจากที่เคยเขียนถึงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว)

PSYCHEDELIC PILL นับเป็นสตูดิโออัลบัมที่ 35 ของ 24,455 วัน ในช่วงชีวิตหลากหลายโค้งเนินของ NEIL YOUNG อัลบัมนี้เบิกโสตประสาทการรับฟังของเราด้วยเพลง DRIFTIN’ BACK ความยาวกว่า 27 นาที เป็นบัลลาดโฟล์คที่เปิดตัวด้วยกีตาร์โปร่งเรียบง่าย ให้กลิ่นอายแบบ NEIL YOUNG แท้ๆ ก่อนจะร่ายยาวจนคนฟังอย่างเราได้แต่นิ่งค้าง

ตามมาด้วยเพลง PSYCHEDELIC PILL และ RAMADA INN เพลงเท่ๆ ยาว 17 นาที ที่คล้ายจะบอกเล่าเรื่องราวความรักที่ไม่มีวันจบสิ้น ชีวิตมีขึ้น/ลง หากมันยังไม่จบก็ต้อง IMPROVISE กันต่อไป เพลงนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม และวางจำหน่ายเมื่อปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

รวมแล้วทั้งสิ้น 9 บทเพลง 2 แผ่นซีดี ครบถ้วนทุกความเป็น NEIL YOUNG บุรุษเหล็กแห่งวงการดนตรีโฟล์ครอค ผู้เกรียงไกรในทุกเส้นทางของตนเอง------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2555
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/c6B8z
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th