บทความ

ท่อง 3 ประเทศยุโรป


หลังเสร็จจากชมงาน “มหกรรมยานยนต์ปารีส” ผมก็บินไปสมทบกับคณะสื่อมวลชนไทยที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เพื่อร่วมเดินทางไปเมืองเวโรนา ชมกิจการของกลุ่ม มีดี ยุโรป (MIDI EUROPE) ผู้จัดจำหน่ายรถกระบะ อีซูซุ ดี-แมกซ์ ในอิตาลี ฝรั่งเศส สวิทเซอร์แลนด์ และสเปน

แต่ก่อนจะถึงเวโรนา ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ฯ เจ้าภาพของทริพนี้ พาพวกเราไปทำสปาทรีทเมนท์กันที่ เวลเนส เซนเตอร์ อะควาเรีย (WELLNESS CENTER AQUARIA) เมืองเซอร์มิโอเน (SIRMIONE) ซึ่งทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ว่า

เศษผ้ารูปทรงแปลกๆ ที่เขาแจกให้ก่อนเริ่มพิธีการ ใช้นุ่งแทนกางเกงใน ไม่ใช่ใช้คาดปาก !

และเมื่อสปาแล้ว ต้องอาบน้ำอาบท่าเพื่อล้างคราบน้ำโคลนออกให้หมด ไม่ใช่แต่งตัวออกไปกินข้าวทั้งคราบ และกลิ่นโคลนอย่างผม

ที่เวโรนา เราได้ไปเยี่ยมชมกิจการของกลุ่มบริษัทมีดี ยุโรป ของตระกูล มิรันโดลา ซึ่งนำเข้ารถกระบะ อีซูซุ ดี-แมกซ์ ทั้งคันจากบ้านเราไปจำหน่ายให้ฝรั่งหลายประเทศ นอกจากนี้ ยังสั่งชิ้นส่วนรถบรรทุก อีซูซุ ไปประกอบขายอีกด้วย โดยรถทุกประเภทของ อีซูซุ ที่จัดจำหน่ายโดยมีดี มียอดจำหน่ายสูงน่าพอใจติดต่อกันหลายปี

วันนั้นถือเป็นโชคดีของผม ที่นอกจากจะได้ชมกิจการของมีดีแล้ว ยังได้ไปลองของดีด้วย
ของดีที่ว่าคือ “นม” ของ จูเลียตแฟนของพ่อหนุ่มโรเมโอ ครับ

“โรเมโอ แอนด์ จูเลียต” เป็นนวนิยายอมตะของ “นายเขย่าหอก” วิลเลียม เชคสเปียร์ ซึ่งมีฉากหลังเป็นเมืองเวโรนา ดังนั้น ชาวเมืองเลยถือโอกาสบูรณะโรงเตี๊ยมเก่าขึ้นเป็นบ้านของจูเลียต (CASADI GIULIETTA) แล้วเปิดให้เข้าชม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองไปเลย

แน่นอน ในบ้านหลังนี้ต้องมีรูปปั้นของจูเลียต อยู่ด้วย และกิจกรรมที่พวกนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิงนิยมกัน คือ จับนมอีหนูจูเลียต จนส่วนนั้นของเธอเป็นมันแผล็บ โดยว่ากันว่าจะช่วยให้สมหวังในความรัก

นี่แหละครับ “ของดี” ที่ผมก็ไม่พลาดเช่นกัน !

วันรุ่งขึ้น เราออกจากเวโรนา บินไปยังเมืองดูบรอฟนิค ประเทศโครเอเชีย ซึ่งเป็นอดีต 1 ใน 6 รัฐที่เคยถูกนายพลตีโต (TITO) จับรวมกันเป็นประเทศยูโกสลาเวีย ก่อนจะเกิดสงครามรบพุ่งกันเองหลังสิ้นนายพลจอมเผด็จการ ในปี 1980 จนที่สุดทั้ง 6 รัฐ ก็แตกออกเป็นประเทศเอกราชอีกครั้ง

เรามีเวลาอยู่ในดูบรอฟนิคไม่นาน แต่ก็ได้ไปเดินชมย่านเมืองเก่า ซึ่งยังมีร่องรอยการสู้รบให้เห็นอยู่มากมาย

อีกประเทศที่แตกออกมาพร้อมๆ กัน คือ มอนเตเนโกร ซึ่งเราได้ไปเยือนต่อจากโครเอเชีย

จากเมืองบุดวา (BUDVA) ในมอนเตเนโกร เราไปรับประทานอาหารกลางวันที่เกาะสเวติ สเตฟาน (SVETI STEFAN) ซึ่งเจ้าของร้านสามารถทักทายเราเป็นภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะเคยต้อนรับคนไทยสัญชาติมอนเตเนโกรบ่อยครั้ง

ไม่ต้องสงสัย “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” นั่นแหละครับ

เทียบกันระหว่าง โครเอเชีย ซึ่งจะเข้าเป็นสมาชิกอียู ในปี 2013 กับ มอนเตเนโกร ชาวโครแอท ร่ำรวยและใจดี ส่วนชาวมอนเตเนโกรออกจะใจดำและเห็นแก่ผลประโยชน์ของตนมาก ขนาดคณะเราไปขอเข้าห้องน้ำยังถูกปฏิเสธจากร้านค้า เพราะไม่ยอมซื้อสินค้าของเขา

และก็เป็นธรรมดาที่คนขี้งกมักจะถูกหลอกง่าย แค่ใครสักคนหลอกว่าจะเข้าไปลงทุน ก็รีบประเคนสัญชาติและพาสสปอร์ทให้เขาแล้ว ซึ่งแปลเป็นภาษาเฟศบุคได้ว่า “โง่จุงเบยนะตะเอง”

(ขอขอบคุณบริษัท ตรีเพชรอีซูซูเซลส์ จำกัด ที่มอบประสบการณ์น่าประทับใจให้แก่เราในครั้งนี้)------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BePXU
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th