บทความ

ขับ ฟอร์ด ดอดไปเที่ยวตาก


ก่อนอื่นขอร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในเดือนที่มีวันหยุดยาวๆ หากผู้อ่านยังไม่มีสถานที่เที่ยวเพื่อชาร์จแบทเตอรีให้ร่างกาย ลองจัดตารางเวลาให้ตัวท่านเอง และตามรอย “ชีวิตอิสระ” ในฉบับนี้ ซึ่งรับประกันว่า ความฟิทของร่างกายจะกลับมาพร้อมความสดชื่น จากสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมจะแนะนำ ณ เมืองซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “แผ่นดินสี่มหาราช” นั่นคือ จ. ตาก ดินแดนสุดทิศประจิมของชาติไทย ติดตามรับชมเรื่องราวที่รวบรวมมานำเสนอกันแบบหมดเปลือกได้เลย

ก่อนอื่นขอขอบคุณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก ณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ ที่ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภายใน จ. ตาก ซึ่งทำให้การเดินทางทริพนี้เต็มอิ่มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวแบบจุใจ

“ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม” คำขวัญประจำจังหวัดตาก ซึ่งผมจะย้อนรอยนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวตามคำขวัญ ประหนึ่งดังเป็นคู่มือมัคคุเทศน์ฉบับพกพา ให้กับผู้อ่านได้นำไปตามรอยเส้นทาง ที่อุดมไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ มากด้วยเรื่องราวความเป็นมาจากอดีตกาล

สักการะศาลพระเจ้าตากสิน
จอมราชันย์แห่งแผ่นดินสี่มหาราช

ผมขอเท้าความคำว่า “แผ่นดินสี่มหาราช” เพื่อเสริมความรู้กันก่อน จ. ตาก นั้นมีชื่อเดิมว่า เมืองระแหง ดั้งเดิมเป็นดินแดนของชาวมอญ และเป็นหนึ่งในหัวเมืองที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่มีมหาราชทั้ง 4 พระองค์ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสด็จมาชุมนุมจัดตั้งทัพ ต่อสู้กับข้าศึก กอบกู้เอกราชของสยามประเทศ จวบจนเป็นชนชาติไทย ในยุคปัจจุบัน

สถานที่แรก ผมขอเติมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเอง ด้วยการสักการะ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ชาว จ. ตาก เคารพและศรัทธา สถานที่แห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง ไม่ต้องห่วงว่าจะหลงทาง เพราะมีป้ายบอกทางชัดเจนทุกมุมเมือง ภายในศาลาที่ประทับ มีรูปปั้นสีทองอร่ามของพระเจ้าตากสินมหาราช ประทับบนพระที่นั่ง ด้านหลังมีรูปปั้นตุ๊กตา และม้าศึก ระหว่างสิ้นปีและวันปีใหม่จะมีงานฉลอง ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำ

ชมทิวทัศน์บนสะพานแขวน
แหล่งรวมคนเมืองตาก

ใกล้กับศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จะมีแม่น้ำปิงที่ไหลพาดผ่าน อ. เมืองตาก สถานที่ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน คือ “สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี” หรือที่เรียกว่า สะพานแขวน ในอดีตสะพานแห่งนี้เป็นที่เดียวซึ่งใช้ข้ามลำน้ำปิง มีผู้คนสัญจรตลอดเวลา แต่ความแข็งแรงของสะพาน ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากในฤดูน้ำหลาก สะพานแห่งนี้จึงทรุดตัวและพังทลาย ต่อมาได้มีการทำฐานด้วยปูนและยังคงศิลปะแบบเดิมไว้เพื่อเตือนความทรงจำ โดยแล้วเสร็จเมื่อปี 2525 ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวริมลำน้ำปิง ที่ขึ้นชื่อ และสุดแสนจะโรแมนทิค

นอกจากนี้ ยังมีลานสุขภาพซึ่งชาวเมืองตากใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ซึ่งเตรียมไว้จัดงานประจำปี และท่าน้ำสำหรับการลอยกระทงสาย ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ของทุกๆ ปี

มหัศจรรย์แห่ง อ. บ้านตาก
เจดีย์ยุทธหัตถี และมีต้นไม้กลายเป็นหิน

เจดีย์ยุทธหัตถี คือ อนุสรณ์แห่งชัยชนะในศึกสงครามชนช้างของพ่อขุนรามคำแหง ที่มีเหนือขุนสามชน หรือชาวบ้านมักเรียกติดปากกันว่า “เจดีย์ชนช้าง” โบราณสถานแห่งนี้สร้างในสมัยสุโขทัย มีอายุราว 700 ปี สามารถไปตามทางหลวงหมายเลข 1107 ประมาณ 50 กม. จากตัวเมืองใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

ต้นไม้กลายเป็นหิน อยู่ในวนอุทยานซากดึกดำบรรพ์ไม้กลายเป็นหิน อายุราว 800,000 ปี จากประวัติกล่าวว่า พื้นที่แห่งนี้เดิมทีเป็นป่าดงดิบ มีลำน้ำปิงไหลผ่าน หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ต้นไม้เหล่านี้ถูกฝังอยู่ภายใต้กรวดทราย เนื้อไม้ถูกสารเซลิคาเข้าไปแทนที่ ทั่วพื้นที่จะพบไม้กลายเป็นหินถึง 4 แห่งด้วยกัน

นมัสการหลวงพ่อทันใจ
ไหว้พระบรมธาตุ

ยังคงอยู่ในเขต อ. บ้านตาก ที่นี่มีพระคู่เมืองที่ใครๆ ก็ต่างไปขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อว่า “หลวงพ่อทันใจ” พระพุทธรูปปางสมาธิที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก เล่าลือกันว่าเมื่ออธิษฐานสิ่งใดกับหลวงพ่อองค์นี้ มักจะสัมฤทธิ์ผลดั่งคำอธิษฐานแบบรวดเร็วทันใจ
หลวงพ่อทันใจ ตั้งอยู่ในวัดพระบรมธาตุ ที่มีพระธาตุแบบเดียวกับเจดีย์ชเวดากองสีทองอร่าม ของประเทศพม่า ตั้งประดิษฐานอยู่ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวปีมะเมีย ใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปสักการะเจดีย์ชเวดากององค์จริงที่ประเทศพม่า ก็มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ได้เลย

พักกาย คลายเหงา ณ อ. สามเงา
ตระการตากับเขื่อนใหญ่ และปาฏิหาริย์ที่น่าอัศจรรย์ใจ

ไฮไลท์ของสถานที่เที่ยวใน อ. สามเงา ต้องยกให้กับเขื่อนภูมิพล เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และสูงสุดในทวีปเอเชีย จนติดอันดับ 8 ของโลก กิจกรรมคลายเหงา นอกจากล่องแพดูทิวทัศน์ ชมนก ตกปลา ที่นี่ยังสามารถนั่งเรือสำราญชมทะเลสาบ ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่ดอยเต่า จ. เชียงใหม่ ได้อีกด้วย

ห่างจากทางเข้าเขื่อนภูมิพล จะมองเห็นหน้าผาที่มีชื่อว่า “ผาสามเงา” กับประวัติอันน่าอัศจรรย์ของพระนางจามเทวี เมื่อได้ถูกเชื้อเชิญให้มาครองเมืองสามเงา นางจึงเสด็จทางชลมารค ขึ้นมาตามลำน้ำปิง เมื่อมาถึงบริเวณหน้าผาแห่งนี้ได้มีฝนและพายุใหญ่พัดกระหน่ำ จนไม่สามารถแล่นเรือทวนน้ำขึ้นไปได้ ในขณะนั้นเองได้ปรากฏเงาของพระพุทธรูป 3 องค์ บริเวณริมหน้าผาแห่งนี้ พระนางจึงสั่งให้เจาะหน้าผา และทำเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปช่องละพระองค์ จึงเป็นที่มาของชื่อ “ผาสามเงา” จวบจนยุคปัจจุบัน

ยลอุทยาน ฯ ระหว่างทางไปแม่สอด
เย็นสะท้าน…เข่าสะเทือน

ย้อนกลับมายังทางหลวงหมายเลข 105 มุ่งสู่ อ. แม่สอด บริเวณหลัก กม. ที่ 13-14 ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติลานสาง นักเดินทางสามารถค้างแรม โดยมีทั้งจุดกางเทนท์ และบ้านพักอุทยานที่อิงแอบกับสายน้ำ หรือจะเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นก็ทำได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยาน ฯ ทำหน้าที่เป็นผู้นำทาง

ภายในพื้นที่ของอุทยาน ฯ มีน้ำตกอยู่หลายแห่ง ที่สวยงามและโด่งดังต้องยกให้ น้ำตกลานสาง ซึ่งมีความสูงกว่า 40 ม. สายน้ำจะพุ่งออกจากยอดเขา หักเหลี่ยมลดหลั่นกันมาถึง 3 ชั้น ริมตลิ่งยังสามารถกางเทนท์เพื่อพิคนิคริมธารน้ำ ได้บรรยากาศไปอีกแบบ แถมยังมีน้ำใสไหลเย็น ตลอดทั้งปี

ต้นกระบากใหญ่ยักษ์
ณ อุทยานแห่งชาติตากสิน

ออกจากอุทยานแห่งชาติลานสาง ไปตามทาง อ. สอด อีกประมาณ 15 กม. จะพบอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ขับรถเข้าไปในอุทยานไม่เกิน 10 กม. จะพบกับลานจอดรถเพื่อลงเขาไปดูต้นกระบากใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจที่จะดูสักเท่าไร กะว่าจะรอเก็บภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แต่เวลายังมีเหลือ

ระยะทางที่คิดว่าจิ๊บๆ แค่ 400 ม. แต่ตัวแปร คือ ความลาดชันของพื้นที่ เล่นเอาสะบักสะบอมไปตามๆ กัน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะเกิดมายังไม่เคยเห็นต้นไม้อะไรที่ใหญ่อย่างนี้มาก่อน ผมสามารถซ่อนตัวตามรอยแยกของรากไม้ได้มิด ขนาดรอบวงไม่เล็กไม่ใหญ่ แค่ประมาณ 15 คนโอบ ลองคิดดูเอาเองว่ามันจะใหญ่ขนาดไหน

ที่กิน

“ไอยราวดี” อร่อย สะอาด
บรรยากาศดี ที่ริมน้ำปิง

ร้านนี้ชาวเมืองตาก ไม่มีใครไม่รู้จัก ตั้งอยู่ริมลำน้ำปิง จากศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปิง เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1107 ห่างแยกประมาณ 2 กม. ก็จะพบ “ไอยราวดี” ร้านอาหารที่แต่งสไตล์เรโทรผสมกับบาหลี นอกจากการดื่มด่ำบรรยากาศริมลำน้ำปิง รายการอาหารที่นี่ก็เลิศรสไม่เป็นรองใคร เมนูแนะนำ ได้แก่ ขาหมูไอยรา ต้มยำปลากดคัง แกงเนื้อย่างใบชะพลู ซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว เป็นต้น

ป้ามะลิ ก๋วยเตี๋ยวไทยเจ้าเก่า ริมปิง

ก๋วยเตี๋ยวโบราณ รูปลักษณ์และเครื่องเคียง คล้ายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย มีแคบหมู ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง และถั่วลิสงบด ราดน้ำขลุกขลิก (สำหรับก๋วยเตี๋ยวหมู) และก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย ซึ่งคัดสรรส่วนที่ติดเอ็นโดยเฉพาะ ราดด้วยน้ำซุปรสเข้มข้น ร้านนี้เปิดบริการมากว่า 20 ปี ริม ถ. ไทยชนะ ข้างแม่น้ำปิง ตั้งอยู่ใกล้กับการไฟฟ้า จ. ตาก

ที่นอน

นอกจากจะพักตามอุทยานแห่งชาติ ที่สามารถเลือกเข้าใช้บริการได้ทั้งแบบแคมพิง หรือบ้านพัก ที่จัดสรรกันเป็นสัดส่วน โรงแรมที่เป็นของเอกชนก็มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ระดับ 2-4 ดาวกันเลยทีเดียว

สวนสิน การ์เด้นรีสอร์ท
ที่พักสไตล์บูทีค จ่ายไม่ถึงพันบาท

โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงสามแยกพหลโยธิน ช่วงเลี้ยวซ้ายเข้า อ. เมือง ลักษณะเป็นโรงแรมขนาดกลางระดับ 3 ดาว เปิดใหม่ แต่งห้องพักสไตล์บูทีคผสมผสานแนวโมเดิร์น มีห้องพักกว่า 50 ห้อง ลานจอดรถกว้างขวาง พร้อมการรักษาความปลอดภัยที่เคร่งครัดตลอดคืน ที่สำคัญ ค่าบริการไม่ถึงพันบาท และมีอาหารเช้าแถมอีก 1 มื้อ

สถานที่ท่องเที่ยวของ จ. ตาก ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ “ชีวิตอิสระ” ฉบับต่อไป ผมจะรายงานภารกิจที่ร่วมกับพันธมิตรใหม่ “กลุ่มเมืองตากออฟโรด” กับการทำหน้าที่สารถีขับรถพาน้องๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล เกือบ 50 ชีวิต ทำโครงการออกค่ายพัฒนา ฯ ที่บ้านซอแข่ลู่ หมู่บ้านชาวเขา ในอุทยานแห่งชาติแม่เมย

ในสภาพทางลาดชัน ลุยโคลน กระโจนยอดดอย เพื่อทดสอบสมรรถนะ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของ ฟอร์ด เรนเจอร์ แบบจัดหนัก…ขาลุยทั้งหลายไม่ควรพลาด
ฟอร์ด เรนเจอร์
พระเอกตัวจริง

การเดินทางในครั้งนี้ ผมได้รับการสนับสนุนรถ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์ทแรค ดับเบิลแคบ 4×4 เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบ ขนาด 2.2 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พิคอัพสายพันธุ์อเมริกัน เสริมชุดแต่งรอบคัน จากบริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเป็นพาหนะคู่กาย

เส้นทาง
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชม. ระยะทางประมาณ 450 กม. จากกรุงเทพ ฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ถนนสายเอเชีย ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ จ. พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท ถึงนครสวรรค์ตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร และต่อไปที่ จ. ตาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LfQVs
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th