บทความ

ข่าวรอบโลก


เอาดี
เลือกประกอบ คิว 5 ในเมกซิโก

ผู้บริหารค่าย เอาดี (AUDI) ตกลงใจเลือกโรงงานประกอบรถ เอาดี รุ่น คิว 5 (Q5) แล้วที่เมืองซาน โฮเซ ชิอาปา (SAN JOSE CHIAPA) ในประเทศเมกซิโก โดยโรงงานดังกล่าว ตั้งอยู่ห่างจากโรงงานประกอบรถยนต์ของ โฟล์คสวาเกน ราว 64.3 กม. (ประมาณ 40 ไมล์) ที่เมืองปวยบลา (PUEBLA) ซึ่งขณะนี้กำลังทำการผลิตรถ โฟล์คสวาเกน รุ่น บีเทิล (BEETLE) และเจททา (JETTA)

ก่อนหน้านี้ เอาดี ได้ประกาศแผนการลงทุนตั้งแต่ช่วงต้นปี ว่าจะมีการลงทุนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศเมกซิโก ซึ่ง เอาดี จะได้ประโยชน์ในด้านค่าแรง รวมถึงภาษีการนำเข้า ช่วยผลักดันให้ เอาดี สามารถบรรลุเป้าหมายยอดขาย 1 ล้านคันในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายในปี 2018

เอาดี เปิดเผยว่าโรงงานแห่งใหม่ จะมีศักยภาพด้านการผลิตประมาณ 150,000 คัน/ปี โดยรถแบบเอสยูวี รุ่น คิว 5 จะทำการผลิตภายในโรงงานแห่งใหม่นี้ด้วย และเริ่มการผลิตภายในปี 2016

 สหรัฐอเมริกา
ออกกฎหมายควบคุมการใช้เชื้อเพลิง

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้ออกมาแถลงถึงกฎหมายที่จะมีผลบังคับใช้ ให้ผู้ผลิตรถยนต์เพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดเชื้อเพลิงในรถรุ่นใหม่ ที่จะผลิตออกมาในปี 2025 ซึ่งรวมถึงรถที่ใช้พลังงานทางเลือก

โอบามา กล่าวว่าภายในกลางทศวรรษหน้า รถยนต์จะมีอัตราการใช้เชื้อเพลิงใกล้เคียง 55 ไมล์/แกลลอน หรือ 23.4 กม./ลิตร ลดลงกว่าที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันกว่าเท่าตัว ซึ่งจะทำให้ความมั่นคงทางด้านพลังงานของสหรัฐอเมริกา แข็งแกร่งขึ้น และเป็นสิ่งดีกับครอบครัวของชนชั้นกลาง ซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายได้อย่างมาก

สำหรับกฎหมายดังกล่าว จะเริ่มบังคับใช้ภายในปีนี้ โดยคาดว่าจะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงภายในประเทศได้ประมาณ 12 พันล้านบาร์เรล และจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเติมเชื้อเพลิงให้กับรถแต่ละคันได้ 8,000 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 250,000 บาท ตลอดช่วงอายุการใช้งานของรถคันนั้นๆ

 ไครสเลอร์
เตรียมวางเครื่องยนต์ดีเซลใน จีพ กแรนด์ เชอโรคี

ไครสเลอร์ กรุพ มีแผนเพิ่มแรงงานกะที่ 3 ในโรงงานประกอบรถยนต์ที่ดีทรอยท์ และเตรียมเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า จีพ กแรนด์ เชอโรคี ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ภายในปี 2013

ทอดด์ โกเยอร์ โฆษกของ ไครสเลอร์ กล่าวว่า กแรนด์ เชอโรคี รุ่นดีเซล จะหวนคืนสู่ตลาดอเมริกาเหนืออีกครั้ง หลังจากที่ ไครสเลอร์ ตัดสินใจยกเลิกไปเมื่อปี 2008 นอกจากนั้น ทางบริษัท ฯ จะเพิ่มจำนวนแรงงานอีกกว่า 1,100 ตำแหน่ง ซึ่งอยู่ในส่วนของแผนเพิ่มแรงงานกะที่ 3 ในโรงงานประกอบรถยนต์เจฟเฟอร์สัน นอร์ธ ที่ดีทรอยท์ ในปีหน้า

สำหรับยอดขายรถ กแรนด์ เชอโรคี ในสหรัฐอเมริกา เริ่มขยับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 51 % โดยจำหน่ายได้ทั้งสิ้น 127,744 คัน ในปี 2011 ส่วนการตัดสินใจที่ ไครสเลอร์ หันกลับมาใช้เครื่องยนต์ดีเซล ก็เพราะเทคโนโลยีของเครื่องยนต์มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งในเรื่องของแรงม้า และแรงบิด รวมถึงการประหยัดเชื้อเพลิงด้วย

 สไปเคอร์
จับมือค่ายรถสัญชาติจีน ผลิตเอสยูวีหรู

สไปเคอร์ (SPYKER) ผู้ผลิตรถสปอร์ท จากประเทศเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ทางบริษัท ฯ เตรียมจับมือกับ ZHEJIANG YOUNGMAN LOTUS AUTOMOBILE ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ผลิตรถเอสยูวีหรู โดยใช้พื้นฐานของรถ ซาบ (SABB) ซึ่งภายใต้กรอบความร่วมมือครั้งนี้ ค่ายรถสัญชาติจีนจะเข้าถือหุ้นใน สไปเคอร์ จำนวน 29.9 %
สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ทั้ง 2 บริษัทจะลงทุนเพื่อพัฒนารถเอสยูวี โดยใช้พื้นฐานของรถต้นแบบรุ่น ดี 8 ปักกิ่ง-ทู-ปารีส (D8 PEKING-TO-PARIS) ของ สไปเคอร์ ซึ่งโชว์ตัวในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา เมื่อปี 2006
ความร่วมมือครั้งนี้ ทางค่ายรถสัญชาติจีนจะใช้องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีของรถต้นแบบ ซาบ ฟีนิกซ์ (PHOENIX) ซึ่งทางค่ายเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ มาใช้ในการพัฒนารถรุ่นดังกล่าว ซึ่งจะใช้ชื่อบแรนด์ สไปเคอร์ ฟีนิกซ์ โดยบแรนด์ดังกล่าว ค่ายรถสัญชาติจีนจะถือหุ้นจำนวน 75 % ส่วนค่าย สไปเคอร์ ถือหุ้นเพียง 25 % เท่านั้น

ทาทา
อาจเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ ในซาอุดิอารเบีย

ราทัน ทาทา ประธาน ทาทา มอเตอร์ส เปิดเผยว่า ทาทา กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศซาอุดิอารเบีย เพื่อทำการประกอบรถ แจกวาร์ และแลนด์ โรเวอร์

โดยโรงงานดังกล่าวอาจจะสร้างหลังโรงหลอมอลูมินัมของ ทาทา ที่กำลังก่อสร้างในประเทศซาอุดิอารเบีย ซึ่งโรงหลอมดังกล่าวจะทำให้ ทาทา มีศักยภาพด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมอลูมินัม สูงขึ้นมาก และถ้ามองธุรกิจในระยะยาว หาก ทาทา มีโรงงานประกอบรถยนต์อยู่ในประเทศนี้ ซึ่งกลุ่มผู้บริหารของ ทาทา กำลังสนใจและหาข้อมูล ศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจดังกล่าวอยู่ในขณะนี้

สำหรับโรงหลอมอลูมินัมดังกล่าวของ ทาทา เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง SAUDI ARABIA MINING COMPANY และ ALCOA โดยมีแผนเดินเครื่องจักรในปี 2013

SMS NEWS

  • ฟอร์ด ฉลองการผลิตรถได้เป็นคันที่ 350 ล้าน ได้แก่ รุ่น โฟคัส และเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีแรก
  • ลัมโบร์กินี ฉลองครบ 50 ปี ประกาศแผนงานครั้งใหญ่ พร้อมแนะนำโลโก 50th ANNIVERSARY ที่ออกแบบโฉบเฉี่ยวสไตล์รถสปอร์ท จากแดนกระทิงดุ
  • LANXESS ยืนยันตัวเลขคาดการณ์ ปี 2012 เติบโต 5-10 % ฟุ้งยอดขายในเอเชียและอเมริกาเหนือ มีตัวเลขเพิ่มขึ้น กำไรเบื้องต้นเพิ่ม 6.8 %


------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2555
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GVvvF
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th