บทความ

SPEAKER CRESDENDO


SPEAKER
CRESCENDO OPUS 7B
“ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ทนกำลังขับ 30-60 วัตต์/ข้าง”
* เลือกระดับเสียงแหลมได้ 0/-2/-4 ดีบี
* ชิ้นดนตรีสดชัด มีตำแหน่งถูกต้อง
* เปิดมิติ เวทีเสียงด้านหน้าได้อย่างดี

 

CRESCENDO เครื่องเสียงคุณภาพระดับไฮเอนด์ เปิดตัวด้วยชุดลำโพงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้เสียงดนตรีที่สมจริงเป็นธรรมชาติ การติดตั้งง่าย สะดวกในช่องติดตั้งเดิมบริเวณแผงประตู และครั้งนี้ ทีมงานได้มีโอกาสนำลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง รุ่นทอพมาทดสอบกันก่อน

 

ข้อมูลจำเพาะ

OPUS 7B เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ซึ่งค่ายนี้ก็ทำลำโพงออกมาเป็นยูนิท โดยในเซทประกอบด้วยมิดเบสส์ รุ่น MG-6 ทวีเตอร์ รุ่น T2R และตัวพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ รุ่น X7 ซึ่งทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว วิศวกรได้ทำการทดสอบลำโพงแบบตัวต่อตัว และจะต้องมีข้อผิดพลาดได้ไม่เกิน 0.5 % จึงจะผ่าน สังเกตได้จากสติคเกอร์ QC สีเขียวเล็กๆ ที่จะมีติดมาทุกตัว ซึ่งชุดลำโพงนั้นผ่านการทดสอบจริง อย่างต่อเนื่องมากกว่า 200 ชั่วโมง

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่อง 30-60 วัตต์/ข้าง (RMS) เมื่อปล่อยฟแลทสัญญาณ และทนกำลังขับได้มากขึ้นเป็น 30-100 วัตต์/ข้าง (RMS) เมื่อตัดความถี่ไฮพาสส์ที่ 63 HZ งานออกแบบมิดเบสส์ เน้นให้ติดตั้งได้ง่ายในบลอคเดิมบริเวณแผงประตู ทั้งรถซีดาน เอสยูวี เอมพีวี และจีพ เลือกใช้แม่เหล็กเหลวนีโอไดเมียม เพื่อลดพื้นที่ด้านท้ายแม่เหล็ก ตัวบาสเกทเป็นอลูมิเนียมไดคาสต์เฟรมพ่นทราย ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 6/8″ ความลึกติดตั้งเพียง 2 1/2″ ขาเป็นแท่งกลมตรง ที่ตำแหน่งฐานสไปเดอร์ และแกนวอยศ์คอยล์ มีช่อง AIR VENT สลับกับครีบระบายอากาศ ส่วนบลอคท้ายแม่เหล็กชุบโครเมียม กรวยขนาด 6″ ใช้วัสดุโพลีพโรไพลีนฉีดขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง มีตะแกรงยึดติดป้องกัน สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวล วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง บลอคฐานแม่เหล็กชุบโครเมียม ขั้วต่อสายแบบเสียบชุบทอง

ทวีเตอร์ขนาด 1″ ซอฟท์โดม เป็นบลอคอลูมิเนียมพ่นทรายยึดตะแกรงเช่นกัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/8″ บางเพียง 5/8″ สายลำโพงในตัว มาถึงไฮไลท์ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ที่มีขนาดพร้อมโชว์ มาในกล่องใสมองเห็นอุปกรณ์ภายใน ออกแบบวงจรให้เลือกระดับเสียงแหลมได้ 0/-2/-4 ดีบี โดย 0 ดีบี ในกรณีที่ติดตั้งมิดเบสส์ตำแหน่งใกล้ และปรับมุมเข้าหาผู้ฟัง -2 ดีบี ในกรณีที่ติดตั้งมิดเบสส์ตำแหน่งใกล้ แต่ไม่ปรับมุมเข้าหาผู้ฟัง -4 ดีบี ในกรณีที่ติดตั้งมิดเบสส์ที่ตำแหน่งเดิมบริเวณแผงประตู ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวบไซท์ www.audioplusonline.com

 

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานเซทระบบ SINGLE-AMP ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ SINGLE/CD เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ใช้เฉพาะแชนแนล 1/2 ขับชุดลำโพงทดสอบโดยตรง ปล่อยฟแลทสัญญาณ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม ติดตั้งชุดลำโพงในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์ 0 ดีบี

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ในช่วง 63-20,000 HZ ตรงตามรายละเอียดทางเทคนิคที่กำหนดมา เสียงเบสส์ลงได้ลึกทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับกรวยขนาดเดียวกัน ความถี่ 63 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ความถี่ 80-200 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์ที่มีเนื้อหา อัดหนักได้พอประมาณ ลูกกระชับออกชัดต่อเนื่องเสียงกลาง

ความถี่ 250-500 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 93 ดีบี จะได้เสียงกลางช่วงแรกโดดเด่น กับเครื่องดนตรีหลายชิ้น ทั้งกลองในชุดบาเรลดรัม เบสส์เส้นที่ 2 และ 3 รวมถึงเสียงร้องต่ำๆ ความถี่ 630-2,500 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี จะได้เสียงร้องโดยทั่วไปเปิดปากชัดนำ ชิ้นดนตรีสดชัดตามต้นฉบับ มีตำแหน่งชัดเจน เสียงแหลมที่ความถี่ 5,000-6,300 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี มีความพลิ้วใส ความถี่ 8,000-12,500 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี มีความสดชัดบาดลึกถึงปลายเสียง

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์/กลาง/แหลมครบ เสียงเบสส์ลงได้ลึกทีเดียว เค้นพลังได้พอตึงๆ ลูกกระชับทำได้ดีเป็นตัวหยุดสนิท เสียงร้องสดชัดเปิดปากได้อรรถรสทั้งชาย/หญิง ชิ้นดนตรีสดชัด มีตำแหน่งถูกต้อง ได้มิติสมจริง ชิ้นดนตรีเสียงแหลมสดชัด ฟังแยกแยะออกได้ โดยสรุปเหมาะกับดนตรีหลายแนว สามารถฟังเก็บรายละเอียดได้ดี

 

ความเห็นของเรา

นานๆ จะมีชุดลำโพงระดับออดิโอไฟล์มาให้ทดสอบกัน ต้องบอกว่าลงตัวไปหมด ตั้งแต่งานออกแบบการเลือกใช้วัสดุ ฟังค์ชันต่างๆ และประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่ ด้านพละกำลังนั้นพอตัว พร้อมเปิดมิติ เวทีเสียงด้านหน้าได้อย่างดี เทียบกับราคาแล้วคุ้มค่า น่าลองสัมผัสกัน

 

ลำโพง CRESCENDO รุ่น OPUS 7B

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 30-60 วัตต์/ข้าง
กรวยมิดเบสส์ 6" โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
แม่เหล็ก นีโอไดเมียม
ทวีเตอร์ 1 1/2" ซอฟท์โดม
ความถี่ตอบสนอง 63-20000 HZ
จุดตัดครอสส์โอเวอร์ 3500 HZ
เลือกระดับเสียงแหลม 0/-2/-4 ดีบี


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5OBgb
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th