บทความ

ตู้สูตรซับวูเฟอร์


ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบติดตั้งซับวูเฟอร์ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับแอมพ์แรค และหากต้องการความเหนือชั้น มันต้องเคลื่อนที่ได้ เป็นที่มาของกลยุทธ์ นำมอเตอร์ไรซ์เข้ามาใช้งาน เพื่อให้งานซาวน์ดคอนเซพท์ดูตระการตามากขึ้น

ก่อนอื่นมาดูตัวอย่างการออกแบบซับวูเฟอร์ และคำนวณปริมาตรตู้สูตร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเสียงเบสส์ เป็นข้อมูลของค่าย ROCKFORD FOSGATE ซับวูเฟอร์ PRIME SERIES รุ่น R1S410 มีขนาดกรวย 10″ ทนกำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์/ข้าง (RMS) สูงสุด 300 วัตต์/ข้าง (MAX) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม บาสเกทโลหะ 18 GAUGE ปั๊มขึ้นรูป แกร่ง ทนทาน น้ำหนักเบา ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียม รองรับสายลำโพงขนาด 12 AWG วัสดุกรวย พาราโบลิค โพลีพโรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง ทรงโดนัทขนาดใหญ่ วอยศ์คอยล์ อโนไดซ์ อลูมิเนียมขนาด 2″ แบบ 4 LAYER ความถี่ตอบสนอง 24-250 HZ ค่า SPL 86 ดีบี ค่า XMAX 11.6 มม.

สำหรับตู้สูตรที่ต้องการ เป็นตู้ปิด (SEALED) ปริมาตรที่เหมาะสม 21.24 ลิตร สามารถติดตั้งได้ในตู้ขนาดเล็กสุด 14.16 ลิตร และใหญ่สุด 24.07 ลิตร ในภาพตัวอย่างมีโครงสร้างตู้สูตรมาให้ ใช้ไม้ MDF ความหนา 18 มม. มิติ (ก/ส/ล) 17″x14″x8.25″ เส้นผ่าศูนย์กลางตัวฐานรองขอบลำโพง 9.13″ โดยความลึกของลำโพงอยู่ที่ 4.57″ หากต้องปรับรูปแบบโครงสร้างตู้สูตร สามารถเพิ่ม/ลดความยาวของแต่ละส่วนได้ ที่สำคัญท้ายแม่เหล็กควรอยู่ห่างจากผนังตู้ด้านหลัง ไม่น้อยกว่า 2″ ในกรณีที่ใช้ตู้สูตรไฟเบอร์ที่มีรูปแบบโค้งมน ควรแทนที่ปริมาตรให้อยู่ในเกณฑ์

คราวนี้มาดูงานติดตั้งแบบเคลื่อนที่ได้กันบ้าง จากเดโมคาร์ ในต่างประเทศหลายๆ คัน จะเห็นว่านำมอเตอร์ไรซ์ เข้ามาใช้ในการติดตั้งกันมากกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ อาทิ เปิด/ปิดเก็บซ่อนแผงซาวน์ด เลื่อนงานซาวน์ดคอนเซพท์เข้า/ออก หรือเปิด/ปิดประตู ที่ติดตั้งดอกลำโพงจำนวนมาก ส่วนในบ้านเรา จะเห็นกันกับชุดใหญ่ๆ หรือที่ต้องการ การเคลื่อนที่ขนาดใหญ่จริงๆ อย่างเดโมคาร์สไตล์ดีเจ ต้องใช้พื้นที่สำหรับให้ดีเจขึ้นไปปรับแต่งเสียงกัน แต่ละแบบต่างก็เรียกความสนใจได้ไม่แพ้กัน

พระเอกของเราเป็น มอเตอร์ไรซ์ (MOTORIZE) เป็นชุดมอเตอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะ สามารถเลื่อนเข้า/ออกได้อย่างช้าๆ มั่นคง และปลอดภัยสำหรับระบบเสียงในงานซาวน์ดคอนเซพท์ แต่หากจะดัดแปลงเป็นมอเตอร์เกียร์ขนาดเล็ก ที่ปรับรอบได้ ก็ไม่ว่ากัน เพราะลักษณะการทำงานคล้ายๆ กัน เพียงแต่ต้องติดตั้งชุดส่วนประกอบให้มั่นคง และทดลองใช้งานจริง ว่ารับน้ำหนัก และปลอดภัยต่อระบบเสียงหรือไม่

ในชุดมอเตอร์ไรซ์ ประกอบด้วยชุดมอเตอร์รางสไลด์ ที่เป็นชิ้นส่วนเดียวกัน มีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับการใช้งาน ทั้งน้ำหนัก ระยะทางในการเคลื่อนที่ จะมีชุดสายไฟเชื่อมต่อกับตัวควบคุม โดยจะมีสวิทช์เปิด/ปิด สามารถปรับระดับความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ มีสวิทช์ให้เลือกปรับเคลื่อนที่ต่อเนื่องเข้า/ออก หรือเลื่อนครั้งเดียวได้ ชุดสวิทช์ควบคุมประกอบไปด้วย หยุด เคลื่อนที่ เลือกเคลื่อนที่เข้าหรือออก ซึ่งเป็นพื้นฐานในการทำงาน มีออพชันเป็นรีโมทคอนทโรลที่ควบคุมได้ง่ายขึ้น

ในการใช้งานขึ้นสูง สามารถนำมอเตอร์ไรซ์มาใช้งานร่วมกันหลายเครื่อง ควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างเอฟเฟคท์ต่างๆ วาดภาพ ขึ้นรูปชิ้นงาน หรือเป็นส่วนประกอบในหุ่นยนต์ สำหรับการติดตั้งเครื่องเสียง เพียงนำมาเลื่อนเปิด/ปิดชิ้นงาน ก็ดูตื่นตาแล้ว…------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aoHpV
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th