บทความ

ดูหนังฟังเพลง


THE FLOWERS OF WAR
“กลีบดอกกลางนานกิง”

จอห์น คือ สัปเหร่อขี้เมาไม่เอาอ่าว เขาต้องทำศพให้บาทหลวงที่เสียชีวิตกลางเมืองหลวงของจีน เมื่อไปถึงเขาก็ต้องเผชิญกับความโหดร้ายที่ยังไม่จบสิ้น ตัวเขาเองนอกจากจะเอาชีวิตเกือบไม่รอด ยังต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันกับเด็กๆ อีก 10 กว่าคนในโบสถ์คาทอลิค ท่ามกลางไฟสงครามแห่งเมืองนานกิง และเด็กๆ เหล่านี้นี่เอง ที่ได้รับการช่วยเหลือจากพันตรีลี่ ทหารจีนคนสุดท้ายในพื้นที่ กับพลทหารอีก 10 กว่านาย ซึ่งยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องเด็กๆ ก่อนจะถูกทหารญี่ปุ่นไล่ฆ่าจนสิ้นชีพ เหลือก็แต่สัปเหร่อ จอห์น ซึ่งได้หยิบฉวยเอาชุดพระมาใส่ด้วยความคะนอง

คนเห็นแก่เงินและจ้องแต่จะหาความสุขทุกชั่วยามอย่างเขา นอกจากจะติดอยู่ในสงครามเพราะความโลภแล้ว ยังต้องมาเผชิญกับความป่าเถื่อนที่ไม่อาจทัดทาน ซ้ำร้ายโบสถ์ที่ใช้หลบซ่อนยังต้องมาเปิดรับเหล่าหญิงนางโลมอีก 10 กว่าคน ในขณะที่ทหารญี่ปุ่นก็หื่นกระหายไล่ล่าอย่างผิดมนุษย์

ท่ามกลางความเป็นและความตาย เมื่อมองดูภาพรวมในฐานะคนนอก เราอาจตัดสินใจทำอะไรได้ง่ายๆ แต่เมื่อเราเป็นคนใน อะไรๆ ก็ดูไม่ยุติธรรมไปหมด ชีวิตผู้หญิงขายตัว กับเด็กหญิงเคร่งศาสนา อย่างไหนมีค่ามากกว่ากัน ? มันก็ตอบไม่ได้ เลือกทางไหนก็มีแต่ตาย ซ้ำยังตายอย่างโหดร้ายทารุณ น้ำตาของใครมันก็เค็มเข้มข้นเหมือนกันทั้งนั้น…

นี่เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากแรงบันดาลใจในเรื่องจริง และเป็นเรื่องจริงที่แสนจะสะเทือนขวัญ บางตอนอาจติดขัดสะดุดใจไปบ้าง แต่หากบางตอนนั้นสามารถรีดน้ำตาคนใจแข็งเอาได้ง่ายๆ โดยเฉพาะหากเราได้รับรู้ความจริงของสงคราม และภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า…

– THE FLOWERS OF WAR ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง 13 FLOWERS OF NANJING มีฉากหลังในปี 1937 ซึ่งญี่ปุ่นกำลังบุกเมืองหลวงของจีน (ขณะนั้น คือ เมืองนานกิง) ในสงคราม SECOND SINO-JAPANESE WAR ก่อนที่ญี่ปุ่นจะเข้าร่วมกับเยอรมนี เป็นฝ่ายอักษะ สู้รบกับฝ่ายสัมพันธมิตร

– คาดการณ์กันว่าน่าจะมี “ผู้ถูกฆ่าตาย” จากสงครามนี้ราวๆ 250,000 ถึง 300,000 คน ศาลทหารระหว่างประเทศแห่งตะวันออกไกล คาดว่า 20,000 คน คือ ผู้หญิงที่ถูกข่มขืน ในจำนวนนี้มีหลายรายที่ถูกทารุณถึงขั้นวิปริตก่อนโดนฆ่า จนชาวโลกขนานนามว่าเป็น THE RAPE OF NANJING ที่ยากจะลืมเลือน

– THE FLOWERS OF WAR ใช้ทุนสร้างสูงสุดในประวัติศาสตร์จีน คือ 94 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ เท่ากับค่าเงินจีนราวๆ 564 ล้านหยวน แต่กวาดรายได้ไปประมาณ 488 ล้านหยวน ในปีที่แล้ว ออกฉายในจีนครั้งแรก หลังการครบรอบปีที่ 74 ของการสังหารหมู่นานกิง เพียงไม่กี่วัน

– 4 วันแรก ทำรายได้รวม 144 ล้านหยวน ติดอันดับหนังทำเงินของจีน ในขณะที่จีนก็ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริโภคภาพยนตร์ขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก ด้วยเม็ดเงินกว่า 13,000 ล้านหยวน เป็นรองแค่สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น แต่รายได้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นของหนังจากฮอลลีวูด

– และในปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นตัวแทนจากประเทศจีน เพื่อส่งเข้าชิงรางวัล “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” บนเวทีออสการ์ ทั้งยังได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ในปีเดียวกันอีกด้วย

– บนเวทีอาเซียน ฟีล์ม อวอร์ด THE FLOWERS OF WAR เข้าชิง 6 สาขา แต่ได้รับรางวัลเดียว คือ สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ซึ่งผู้แสดง คือ นีนี่ ว่ากันว่าเธอน่าจะเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ต่อจาก กงลี่ และจางซิยี่ โดยการปั้นของผู้กำกับจางอี้โหมว

– เมื่อครั้งจางอี้โหมว ถาม สตีเวน สปีลเบิร์ก ว่าให้ช่วยแนะนำนักแสดงในหนังเรื่องนี้ “คริสเตียน เบล” คือ นักแสดงที่ถูกแนะนำ เนื่องจากเมื่อครั้งยังเด็ก เขารับบทเป็นนักแสดงในภาพยนตร์ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่อง EMPIRE OF THE SUN ซึ่งว่าด้วยเด็กชายผู้ติดอยู่ในค่ายกักกันที่เมืองจีน เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการรุกรานของญี่ปุ่นนั่นเอง…

 

ศิลปิน : SAM SPARRO
อัลบัม : RETURN TO PARADISE
แนวดนตรี : ELECTRO-POP

สนุก ! (อย่างไม่เป็นทางการ)

ระหว่างทางเดินกลับไปมาภายใต้พื้นที่บ้านไม่กี่ 10 ตารางเมตร คนนิยมดื่มหากไม่ง่วนอยู่กับเกมกีฬาบนหน้าจอทีวี เขาก็กำลังใช้สายตาคัดสรรดนตรีดีๆ ประเภทแจซซ์งงงวย และรอคไหลลื่น ดิบและเถื่อน หรือ พอพใสๆ ฟังแล้วเหงาใจ คิดถึงคนที่เคยมอบความเป็นภรรยาให้ในวันวานอะไรประมาณนี้ สุดแสนจะดีเลิศประเสริฐแท้ แต่ไม่ใช่สำหรับบางคืนที่เหนื่อยหน่าย กระทั่งอยากจะเดินออกจากบ้านไปนั่งฟังเพลงในรถ ชื่นชมเครื่องเสียงดีๆ บนถนนที่ไม่มีแม้แต่เส้นแบ่งของซ้ายและขวา !

ไอ้หนุ่มจากเมืองจิงโจ้ แซม สแปร์โร เขาไม่ได้เป็นอะไรกับกัปตันแจค สแปร์โร เพียงแต่ชื่นชอบชื่อนี้เลยหยิบยืมมาตั้งเป็นนามบนหน้าปกอัลบัม และเปล่า…เขาไม่ได้ยืมมันมาจากหนังโจรสลัดเรื่องนั้นด้วยเช่นกัน

ผลงานเพลง 2 อัลบัม ซึ่งผุดขึ้นมาบนสารบบดนตรีตั้งแต่เมื่อปี 2008 หลายเพลงใช้ได้ดี สำหรับการเปิดในบ้านหลังละเกือบสิบล้าน (แหม…ก็รวมดอกเบี้ยไป 50 ปี) แล้วเอ่ยปากเรียกเพื่อนฝูงมาเล่นเกมไพ่ใครโง่ใครฉลาด พลางจิบเครื่องดื่มตระกูล WHITE SPIRIT ใสแจ๋วแต่หอมเฝื่อน แกล้มกับมะนาวฝานคลุกเกลือ

เพลงของเขาแม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีตัวแทนจำหน่ายในไทย (อย่างเป็นทางการ) แต่ทว่าคุ้นหูคนไทย และถูกจริตอย่างว่าน่าชวนสาวๆ เต้นรำในวันเงินเดือนออก…

อัลบัมแรก BLACK & GOLD ข้ามทวีปไปเข้าชิงรางวัลแกรมมีที่สหรัฐอเมริกา สาขา BEST DANCE RECORDING มีเพลงที่น่าเปิดตอนสตาร์ทรถออกจากบาร์พร้อมสาวๆ หลายเพลง เพลงชื่อเดียวกับอัลบัม BLACK & GOLD ก็เข้าท่า POCKET ก็เป็นอีก 1 เพลงที่ถูกพโรโมทจนเข้าหู เปล่าประชด…เพลงมันก็น่าฟังอยู่แล้วด้วย

และหลังจากที่ผู้คนหลงมัวเมาไปกับดนตรีอีกหลายล้านบนโลกยุคดิจิทอล แต่หากนับเป็นงวดรถก็จะได้ประมาณเกือบ 50 งวด ไอ้หนุ่ม แซม สแปร์โร ก็โผล่หน้ามาอีกครั้ง พร้อมผลงานเพลงชุดใหม่ RETURN TO PARADISE (ปี 2012)

จากหนุ่มหน้ามน ตอนนี้ก็หัดไว้หนวดแหลมปรกเหนือปาก และเล็มอย่างประณีต ประมาณว่ายักยิ้มที่ริมฝีปากพลางกระดกแก้วแล้วเหล้าไม่เปื้อนหนวดเลย เช่นเดียวกับงานเพลงของเขา แม้เจ้าตัวจะบอกกับนักข่าวว่า มันออกแนว GARAGE DISCO FUNK (คือ เล่นและอัดกันในโรงรถพ่อ เมีย หรือแม่ยายก็ตามเหอะ ในยุค ’70) แต่ฟังแล้วมันก็ร่วมสมัย ละเมียดละไมไม่รุ่มร่าม กูรูบางคนจึงรีบปีนกระแส พลางสบถลั่นหน้าเฟศบุคของเขาว่า ดิสโกจะกลับมาแล้ว !

แซม สแปร์โร ไอ้หนุ่มคนนี้เป็นทั้งนักร้องนักแต่งเพลง และถนัดที่สุดก็คือ การกดคีย์บอร์ด เกิดที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย แต่ก็ย่ำมาแล้วทั้งลอสแองเจลิส และลอนดอน อัลบัมชุดใหม่ เขาออกปากว่าคิดถึงสรวงสวรรค์ และมันคือ สวรรค์ในวัยเยาว์ ยุคที่สีขาวดำยังปกคลุมทุกสิ่ง และชีวิตก็ดูเรียบง่ายเชื่องช้า ทว่าสุดแสนจะสุนทรีย์ในลีลาดิสโก หลายเสียงให้ความเห็นว่ามันมีทั้งโซล และพอพ ทั้งอีเลคทรอและฟังค์ อย่างไรก็ตาม แล้วแต่ผู้อ่านจะเจริญหูฟังกันเอาเองเถิด !------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ carstereo
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PfrkK
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th