บทความ

อัพเกรดระบบไฟในรถ


สิ่งหนึ่งที่ถูกมองข้ามที่สุดในการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์กำลังขับสูง คือ ระบบไฟฟ้าในรถยนต์ ไม่ว่าวิธีการจะซับซ้อนอย่างไร มันสามารถเปลี่ยนกฎทางพิสิคส์ได้ โดยสามารถเปลี่ยนจากรูปแบบหนึ่งไปยังรูปแบบอื่น เพาเวอร์แอมพ์ต้องใช้พลังงานจากระบบไฟฟ้าในรถยนต์ (แบทเตอรี และไดชาร์จ) และแปลงพลังงานไปขับลำโพงรถยนต์ ดังนั้นในการติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์ เราจำเป็นต้องรู้ศักยภาพของระบบไฟฟ้าในรถยนต์ และวิธีอัพเกรด

สมมติว่า มีระบบเครื่องเสียง 1,000 วัตต์ และคุณอยากจะรู้กำลังขับที่ระบบไฟฟ้าในรถยนต์ สามารถขับดันได้ ยกตัวอย่างเช่น ที่เอาท์พุทเต็มกำลังขับ ระบบจะผลิตได้ 1,000 วัตต์ ไปยังลำโพง โดยที่ลำโพงมีประสิทธิภาพ 62 % ส่วนที่เหลืออยู่ในรูปความร้อน (62 หาร 100 = 0.62) นั่นหมายความว่า กำลังไฟฟ้??าเข้าที่เพาเวอร์แอมพ์ คือ 1,000 หาร 0.62 หรือ 1,612 วัตต์ และสมการมาตรฐานสำหรับพลังงาน คือ

P = VxI

P คือ กำลังไฟฟ้า

V คือ แรงดันไฟฟ้า

I คือ กระแส

สมมติว่า แรงดันแบทเตอรีปกติ 13 VDC กระแสอินพุท หรือกำลังไฟฟ้าในระบบ สามารถคำนวณได้จากสมการข้างต้น โดยจัดเรียงสมการเป็น

I = P/V

โดยแทนตัวเลข และการแก้สมการ

I = 1,612 หาร 13

เพราะฉะนั้น I = 124 แอมพ์

ส่วนใหญ่ไดชาร์จจะผลิตกระแสไฟได้สูงสุดประมาณ 60 แอมพ์ ในจำนวนนี้ประมาณครึ่งหนึ่งจะใช้กับระบบไฟในรถยนต์ ดังนั้นก็จะเหลือเพียง 30 แอมพ์ สำหรับระบบเสียง ซึ่งจะต้องหากระแสไฟอีก 94 แอมพ์ เพื่อที่จะได้เพียงพอกับระบบเสียงของคุณที่ต้องการกระแส 124 แอมพ์ คุณจะต้องหาอีก 94 แอมพ์ จากที่ไหน หรือจะใช้กำลังไฟจากแบทเตอรี แต่ก็สามารถทำได้เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่แรงดันไฟจะลดลงไปถึงระดับที่ไม่เพียงพอ ซึ่งระบบเสียงของคุณจะไม่สามารถเล่นได้เต็มประสิทธิภาพ

มีหลายสิ่งที่สามารถทำได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไฟฟ้าในรถของคุณ ขั้นแรก คุณสามารถเปลี่ยนไดชาร์จ เป็นแบบไฮเอาท์พุท ซึ่งไดชาร์จแบบนี้ สามารถให้กำลังขับสูงตั้งแต่ 105 ถึง 190 แอมพ์

เมื่อเปรียบเทียบไดชาร์จเหล่านี้ คุณอาจมีคำถามในใจหลายประการ เช่น มันจะพอดีหรือไม่ ซึ่งไดชาร์จแบบนี้บางตัวใส่ได้พอดีกับตำแหน่งเดิม แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องสร้างที่ใส่เอาเอง ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้เวลา

รายละเอียดสำคัญทางสเปคที่ควรรู้ คือ อัตรากระแสไดชาร์จ เพื่อความแน่ใจในเรื่องของ “ความร้อน” ซึ่งกระแสเอาท์พุทจะลดลง และความร้อนสูงขึ้นถึงอุณหภูมิทำงานปกติ โดยดูค่า IDLE (กระแสไหลในวงจร) ว่ามี RPM (รอบ/นาที) และเทียบไดชาร์จให้แน่ใจว่ามีพูลเลย์ขนาดเดียวกัน และความเร็วโรเตอร์เหมือนกัน

คำถามสุดท้ายที่ได้ยินบ่อย ทำอย่างไรกับไดชาร์จที่มีตัวตั้งแรงดันไฟฟ้าแบบภายใน และภายนอก แนะนำให้ใช้ตัวตั้งแรงดันไฟฟ้าภายนอก ถ้าเป็นไปได้ เพราะมันง่ายสำหรับการปรับแรงดันไฟฟ้า

การใช้แบทเตอรีหลายตัวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบไฟฟ้าในรถ แบทเตอรีจะเป็นตัวจัดหาพลังงานเพิ่มเติมให้กับระบบ เมื่อความต้องการกระแสของเพาเวอร์แอมพ์เกินความสามารถของไดชาร์จ และการใช้แบทเตอรีหลายตัวยังช่วยให้เล่นระบบเสียงต่อไปได้ เมื่อจอดรถ และดับเครื่องยนต์

เป็นการดีที่ใช้ไดชาร์จไฮเอาท์พุท และเพิ่มแบทเตอรี ด้วยกฎง่ายๆ คือ ใช้ไดชาร์จขนาดใหญ่สุดที่สามารถใส่ได้พอดีกับเครื่องยนต์ และเพิ่มแบทเตอรีทุกๆ การขยาย 500 วัตต์

มีแบทเตอรีอยู่หลายประเภท แต่ที่ดีที่สุดเพื่อการติดตั้งระบบเสียง คือ แบทเตอรีแบบ DEEP CYCLE MARINE เป็นแบทเตอรีแบบบำรุงรักษาได้ ออกแบบมาเพื่อให้ปริมาณกระแสไฟปานกลางไปถึงมาก และแผ่นในแต่ละเซลล์มีความหนา ใช้งานได้นาน เหมาะสำหรับการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์

มี 3 วิธีในการตรวจสอบเพื่อเลือกแบทเตอรี วิธีแรก คือ ดูค่า CCA (COLD CRANKING AMPS) บ่งชี้ความสามารถแบทเตอรีให้กระแสขนาดใหญ่ในช่วงเวลาสั้นๆ ที่อุณหภูมิเย็น

วิธีที่ 2 คือ ดูค่า AH (แอมพ์/ชั่วโมง) การประเมินนี้ระบุว่า แบทเตอรีมีความสามารถในการให้กระแสได้เท่าไร โดยทั่วไปแบทเตอรีมีค่า AH 85-105

วิธีที่ 3 ดูระยะเวลากักเก็บกระแสไฟ แบทเตอรีแบบ DEEP CYCLE MARINE มีความสามารถในการคืนสภาพ และผลิตพลังงานไฟฟ้าหลังจากปล่อยกระแสไฟ โดยไม่ต้องชาร์จซ้ำอีกครั้ง

การติดตั้งแบทเตอรีเสริม หรือแบทเตอรีแบบขนาน จะส่งผลให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อใช้วิธีการต่อแบบนี้ เป็นการประเมินโดยรวมของค่า AH คือ ผลรวมในการให้คะแนนทั้งหมดของแบทเตอรี แบทเตอรีที่ติดตั้งในลักษณะนี้ควรจะเหมือนกัน (รุ่นเดียวกัน) หากไม่เหมือนกันแล้ว จะทำให้ความต้านทานภายในแบทเตอรีต่างกัน

การวางแผนออกแบบระบบไฟฟ้า และการติดตั้งที่ถูกต้อง เป็นรากฐานสำคัญของประสิทธิภาพเสียงที่ดีกว่า และความคุ้มค่ากับงบประมาณที่ต้องจ่ายเพิ่ม------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2555
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T9CSi
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th