บทความ

ฟอร์ด เอฟ-150 ใหม่


ค่าย ฟอร์ด เฉลิมฉลองการเปิดตัวของ เอฟ-150 รุ่นปี 2013 พิคอัพฟูลล์ไซซ์ ที่ทำยอดขายถล่มทลายในสหรัฐอเมริกา เหมาะกับลูกค้าที่ใช้งานหนักโดยตั้งเป้าหมายให้เป็นรถเพื่ออุตสาหกรรม โดยเฉพาะในด้านการเกษตร ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านรูปทรง สมรรถนะ อุปกรณ์ทันสมัย และประโยชน์ใช้สอย ทำให้ เอฟ-ซีรีส์ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เอฟ-150 รุ่นใหม่ ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงาม พร้อมใส่เทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาในจุดต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งระบบทำงานด้วยเสียง หรือไฟหน้าแบบ HID มีจุดเด่นในเรื่องความประหยัดเชื้อเพลิง มีรุ่นที่ตกแต่งความหรูหราเป็นพิเศษ ซึ่งจะติดตั้งเครื่องยนต์ อีโค-บูสต์ 6.2 ลิตร วี 8 สูบ มีระบบลอคเพลาท้าย ควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยลดความเร็วขณะขับลงทางลาดชัน ติดตั้งมาให้ด้วย

ภายนอก ด้านหน้าได้รับการออกแบบใหม่ กระจังหน้าขนาดใหญ่เข้ากับความสดใสของรูปทรงที่ทันสมัย แต่ยังมีเค้าโครงที่ทำให้นึกถึง เอฟ-ซีรีส์ ในอดีต โดยไฮไลท์อยู่ที่รุ่น เอกซ์แอลที ที่ได้เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไฟหน้าในรูปทรงตัวแอลเป็นแบบ HID (HIGH-INTENSITY DISCHARGE) เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่จะให้ทัศนวิสัยอันชัดเจนยามค่ำคืน สร้างความมั่นใจในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี เป็นอุปกรณ์พิเศษที่เลือกติดตั้งเพิ่มเติมได้

วงล้อมีขนาด 18 และ 20 นิ้ว ตามรุ่นที่กำหนดไว้ มีกล้องส่องหลังพร้อมกระจกมองข้างขนาดใหญ่ เพื่อการมองที่ชัดเจนในขณะที่มีการลากจูงอยู่ด้านท้ายรถ เอฟ-150 มี 3 สีใหม่ ได้แก่ บลูยีนส์ เมทัลลิค/โคดิแอค บราวน์ เมทัลลิค/รูบี เรด เคลียร์โคท เมทัลลิค

ตั้งแต่รุ่น เอกซ์แอลที และสูงขึ้นไป จะติดตั้งระบบการสั่งการอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงในรถ และระบบโทรศัพท์แฮนด์ฟรี โดยใช้เสียง นอกจากนี้ผู้ชื้อยังสามารถเลือกบริการได้ตามต้องการด้วยระบบ SYNC SERVICE ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลจราจร, การบอกเส้นทาง, ข่าวสาร, ข่าวกีฬา, สภาพอากาศ รวมไปถึงการพยากรณ์โชคชะตาด้วย โดยจะแจ้งข้อมูลมายังจอแอลซีดี ขนาด 4.2 นิ้ว ที่คอนโซลกลางซึ่งจะมีสวิทช์ควบคุมอุณหภูมิภายในรถ, ระบบเครื่องเสียง, ทริพคอมพิวเตอร์, อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ฯลฯ ในบางรุ่นนอกจากจะสามารถสั่งการด้วยเสียงแล้ว ยังมีจอสีแอลซีดีขนาด 8 นิ้ว แบบทัชสกรีน ด้วยระบบสัมผัส MY FORD TOUCH สามารถใช้งานร่วมกับ USB PORT และ SD CARD READER พร้อมแจคเสียบรับข้อมูลจากระบบเครื่องเสียงและชมภาพยนตร์

ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง ให้ความสะดวกสบาย เหมาะกับการเดินทางไกล การตกแต่ง วัสดุที่ใช้ และสีสันต่างๆ ขึ้นอยู่กับในแต่ละรุ่น

ขุมพลังขนาด 6.2 ลิตร วี 8 สูบ ให้กำลังสูงสุดในเครื่องยนต์ระดับเดียวกัน แต่เน้นความประหยัดเชื้อเพลิง ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์ วี 6 สูบ อีก 2 ขนาด คือ 3.7 ลิตร ที่มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 10 วินาที สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงขณะเดินทางไกลตามมาตรฐาน EPA ทำได้ 9.78 กม./ลิตร สมรรถนะในการลากจูง 2,769 กก.

ส่วนเครื่องยนต์ วี 6 สูบ 3.5 ลิตร อีโค-บูสต์ 360 แรงม้า มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 8 วินาที แรงบิดสูงสุดทำได้ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ วี 8 สูบ มีความสามารถในการลากจูงถึง 5,130 กก.

กลยุทธ์การเพิ่มพละกำลังของ ฟอร์ด ถูกใจลูกค้าเป็นอย่างมาก เห็นได้จากยอดจำหน่าย เอฟ-150 ในสหรัฐอเมริกา มากกว่าครึ่งหนึ่งจะเป็นเครื่อยนต์ วี 6 สูบ 3.7 หรือ 3.5 ลิตร อีโค-บูสต์ ทวินเทอร์โบ โดยเครื่องยนต์ วี 6 สูบ ได้ถูกนำเข้ามาติดตั้งใน ฟอร์ด เอฟ-150 ในปีที่แล้ว

ในส่วนของพิคอัพฟูลล์ไซซ์ ในสหรัฐอเมริกา มียอดขายเป็นอันดับ 4 และเป็นไปได้อย่างมากที่จะขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คาดว่ายอดจำหน่ายรวมจาก 1.6 ล้านคันในปีนี้ อีกไม่นานเกินรอจะขึ้นไปแตะ 2 ล้านคัน อย่างไม่ต้องสงสัย

 

คุณรู้หรือไม่ ?

ฟอร์ด เอฟ-150 ใหม่ ใช้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ติดตั้งมาพร้อมเครื่องยนต์ตัวใหม่ ให้การตอบสนองที่รวดเร็วและเบาแรง แถมยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับการขับขี่ทั้งในเมือง และบนไฮเวย์------------------------------
เรื่องโดย : จูลิเอตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AnChM
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th