บทความ

กมล กันตจารนิติ


สถิติรถยนต์ถูกโจรกรรมที่ไม่ลดลง ทำให้การติดตั้งสัญญาณกันขโมยได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง บางยี่ห้อสามารถป้องกันได้ แต่บางยี่ห้อก็ไม่สามารถที่จะต้านทานพวกมิจฉาชีพได้ ทำให้เกิดสินค้าที่มากด้วยเทคโนโลยี รายการ “โลกรถยนต์” ช่วง ฟอร์มูลา ฟอรัม สัมภาษณ์ กมล กันตจารนิติ กรรมการบริหาร บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบป้องกันการโจรกรรม ภายใต้บแรนด์ AORTO LOCK

 

4 WHEELS : จุดเริ่มต้นของ บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด ?

กมล : บริษัท ฯ ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ เน้นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยของรถยนต์ โดยก่อนที่จะแนะนำสินค้าได้วิจัยและพัฒนาจากผู้ใช้รถยนต์ และรถพิคอัพ สำรวจความต้องการพบว่าลูกค้าต้องการสินค้ากลุ่มสัญญาณกันขโมย ตามนโยบายและทิศทางที่จะเน้นเรื่องการวิจัยและพัฒนาภายใต้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย

นอกจากนี้ ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา สัญญาณกันขโมย ที่เป็นอุปกรณ์ลอคเบรค/คลัทช์ เติบโตอย่างมาก เนื่องจากสามารถหน่วงการโจรกรรมได้นานที่สุด และตลาดยังมีช่องว่างอยู่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัท ฯ โดยผลิตและจำหน่ายสินค้า AORTO LOCK ที่มีทั้งลอครถ ลอคยางอะไหล่ และสัญญาณถอยหลัง เป็นต้น

 

4 WHEELS : จุดเด่นของ AORTO LOCK คืออะไร ?

กมล : AORTO LOCK ALARM เป็นอุปกรณ์ลอคเบรค คลัทซ์ ที่พัฒนาระบบกลไกการลอคทำงานร่วมกับระบบสัญญาณกันขโมย ซึ่งเมื่อถูกโจรกรรม โดยการทุบ เจาะ ตอก บิด ที่ตัวอุปกรณ์ ระบบเซนเซอร์จะสั่งการให้รถส่งสัญญาณร้องเตือนต่อเนื่องทันที นอกจากนี้จุดเสี่ยงต่อการถูกทำลายทุกจุดจะชุบแข็งด้วยระบบคาร์บูไรซิงที่ 50-60 HRC เพื่อป้องกันการเลื่อย การตัด ส่วนกลไกการลอคเป็นการดึงลอคครั้งเดียวแต่ลอคพร้อมกัน 2 ชั้น โดยแยกการทำงานจากระบบกุญแจ

ชุดกุญแจ AORTO LOCK ALARM ใช้สโลแกนว่า “ลอคตัวจริง ลอคเตือนภัย ปลอดภัยเหนือชั้น” ลอคตัวจริง หมายถึง มั่นใจว่าเป็นอุปกรณ์ลอคที่ดีที่สุด มีการคิดค้นพัฒนาลอคเตือนภัย คือ หากมีการทำลาย หรือโจรกรรม จะมีสัญญาณร้องเตือน และปลอดภัยเหนือชั้น คือ นอกจากระบบของอลาร์ม แม้ชุดอุปกรณ์ลอคจะถูกทำลายระบบไฟฟ้า นอกจากนี้ชุดอุปกรณ์ลอค และชุดกุญแจ ยังเป็นกุญแจที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออุปกรณ์ลอค จึงไม่สามารถทำลายได้ และที่สำคัญกุญแจผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษ จึงไม่สามารถปั๊มหรือใช้กุญแจปลอมได้

นอกจากนี้ ยังมีความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยระบบ AUTO ANTI-SLIDE LOCK ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ลอคเลื่อนขึ้นมาลอคเอง เมื่อรถถูกชนกระแทกจากด้านท้ายรถ ทำให้ผู้ใช้รถสามารถเหยียบเบรค/คลัทช์ ได้ตามปกติ

รวมถึงหากมีการใช้งานแบบผิดวิธี เช่น สตาร์ทรถแล้วดึงลอค หรือสตาร์ทโดยไม่ปลดลอค ชุดลอคตัวนี้จะร้องเตือนให้รู้ว่าใช้งานผิดวิธี และจะสตาร์ทไม่ติด

การติดตั้งสะดวกสบาย ไม่ต้องตัดต่อสายไฟ ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ และกล่องควบคุมสัญญาณกันขโมยจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่ออีซียูของรถยนต์ หากชุดกล่องควบคุมสัญญาณกันขโมยมีปัญหา รถยนต์ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ยังมีระบบไฟส่องสว่างแบบแอลอีดี เพื่อแสดงสถานะการลอค และช่วยให้ปลดลอคง่าย โดยเฉพาะเวลากลางคืน รวมถึงส่งสัญญาณเตือนเมื่ออุปกรณ์ถูกทำลายอย่างแรง

 

4 WHEELS : ปัจจุบันรถส่วนใหญ่มีระบบกันขโมยอยู่แล้ว กลไกเข้าไปเสริมอย่างไร ?

กมล : ระบบกันขโมยที่ติดมากับรถนั้นทำหน้าที่คนละฟังค์ชันกับชุดลอคเบรค/คลัทช์ เนื่องจากระบบกันขโมยโดยทั่วไปเป็นการป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ ซึ่งเป็นการป้องกันจากภายนอก แต่หากโจรต้องการที่จะขโมยรถก็จะเข้าไปในตัวรถ ดังนั้นเมื่อมีอุปกรณ์ลอคอีกชุดหนึ่ง ก็จะเป็นการป้องกันอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งถ้าไม่มีอุปกรณ์ลอคก็จะสามารถนำรถยนต์ไปได้ทันที

 

4 WHEELS : จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีถึงลอค 3-4 ?

กมล : จากผลการวิจัยในด้านจิตวิทยา มีผลอย่างมากกับการมีลอค 3 และ 4 แต่เรื่องจริงแล้วผู้บริโภคไม่ได้ใช้งานจริง เช่น การลอคโดยใช้กุญแจคล้อง ไม่ได้เพิ่มประโยชน์กับการใช้งาน การมีอุปกรณ์ลอคเบรค/คลัทช์ที่ดี ถือว่าเพียงพอแล้ว ดังนั้นบริษัท ฯ จึงได้พัฒนาสินค้าเพียงแค่ 2 ลอค รวมถึงได้มีการทดสอบการทำลายชุดลอคของ AORTO LOCK ALARM ใช้เวลาถึง 15 นาทีก็ยังไม่สามารถทำลายได้

 

4 WHEELS : นอกจากลอคเบรค/คลัทช์ ยังมีสินค้าอะไรอีกบ้าง ?

กมล : AORTO SPARE TIRE LOCK อุปกรณ์ลอคยางอะไหล่ ที่ได้รับอนุสิทธิบัตรไทย เลขที่ 3392, 3393 ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง สามารถหน่วงการทำลายจากการงัด เลื่อย ตัด จากด้านบนและด้านล่างของอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี สลักลอคทำจากเหล็กชนิดพิเศษ ทนต่อการกระแทก และการเจาะทำลาย มีฝาเปิด/ปิดรูกุญแจ ป้องกันน้ำและโคลนเข้าในรูกุญแจ ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่า สามารถปรับระดับแม่กุญแจให้แนบกระทะล้อ จึงยากต่อการโจรกรรม

นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ทำให้ผู้ใช้มั่นใจในการปกป้อง มีให้เลือกติดตั้งกับยางอะไหล่ขนาด 195/75 R14-265/60 R18

อีกตัวหนึ่ง คือ AORTO PARKING SENSOR ชุดสัญญาณถอยหลัง ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวกะระยะทางเมื่อรถยนต์ทำการถอยหลัง ให้ความแม่นยำสูง ไม่กลัวน้ำและความชื้น ประมวลผลด้วย CPU คู่ แยกซ้าย/ขวา พร้อมสายเซนเซอร์ แบบไม่ตัดต่อ ความยาว 5 เมตร ใช้ได้ทั้งรถพิคอัพ และรถเก๋ง สามารถทำงานได้ 360 องศา หากมีการล้างรถ และสัญญาณเลื่อนก็สามารถจับระยะได้

 

4 WHEELS : ความปลอดภัยในการติดตั้งมีผลต่อการขับขี่หรือไม่ ?

กมล : การติดตั้งชุดลอคไม่เจาะตัวถัง ไม่มีผลกระทบต่อระบบไฟฟ้า และมีผลต่ออีซียูรถยนต์ สินค้าของบริษัท ฯ แต่ละรุ่นมีการวิจัยและทดสอบ แตกต่างจากบแรนด์อื่นๆ ที่ผ่านมาเราส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศก่อนที่จะจำหน่ายในเมืองไทย จึงมีความเชื่อมั่นในเครื่องหมายการค้า AORTO LOCK ALARM ที่จดทะเบียนแล้วในอาเซียน จีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย เป็นต้น

 

4 WHEELS : สินค้าใช้ได้กับรถอะไรบ้าง ?

กมล : ใช้ได้ทั้งรถเก๋ง และรถพิคอัพ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นรถญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นสินค้าเฉพาะรุ่น รถแต่ละรุ่นมีความแตกต่างเรื่องดีไซจ์น และระบบไฟฟ้า รวมถึงระยะเบรคแตกต่างกัน

 

4 WHEELS : มีการรับประกันกี่ปี ?

กมล : รับประกันอุปกรณ์ 3 ปี ชุดอลาร์ม 1 ปี

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด โทร. 0-2361-2223-4 โทรสาร 0-2361-2225 ฝ่ายบริการเทคนิค 08-8809-1108 และ www.massacc.com------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kyhL7
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th