บทความ

แมวเฒ่าตัวผู้


ผู้ชายด้วยวัยวุฒิที่มีแต่กำไร จะมีสักกี่คนในโลกนี้รู้สึกว่าชีวิตสมรสของตัวเองมีแต่ความล้มเหลว แต่กับผู้ชายที่ยังไม่สูงวัย ย่อมรู้สึกเช่นนั้นเสมอ เพราะมันเป็นความรู้สึกที่แสวงหากำไร โดยเฉพาะยามที่เอ่ยปากเรื่องนี้กับหญิงสาวตรงหน้าตามลำพัง

เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ฮอลลีวูดมีหนังเรื่องหนึ่งชื่อ WALK ON THE WILD SIDE ชื่อภาษาไทยว่าอะไรก็จำไม่ได้ เป็นเมลโลดรามาที่ไม่ค่อยได้ความนัก แต่ดาราแสดงนำเป็นนักแสดงแห่งยุค 60 ลอเรนศ์ ฮาร์วีย์, คาปูชีน, เจน ฟอนดา, แอนน์ แบกซ์เตอร์ และบาร์บารา สแตนวิค

ฉากที่แฟนหนังจดจำมาก เพราะโดนใจกว่าเนื้อหาสาระ เป็นฉากไทเทิล ซึ่งสร้างโดย ซาอูล บาสส์ มีแมวตัวผู้สีดำตัวหนึ่งเป็นตัวละครเอก ย่างสามขุมอยู่ตามลำพังจนเจอหน้ากับแมวตัวผู้สีขาวอีกตัว เกิดการกัดกันอย่างชนิดสมาคมผู้คุ้มครองสัตว์ต้องขอเซนเซอร์ ซึ่งแมวตัวผู้สีดำเป็นฝ่ายชนะ ก้าวย่างต่อไป จนไปเหยียบกระดาษหนังสือพิมพ์รายวัน ยับยู่ยี่กับพื้น มีพาดหัวตัวใหญ่ว่า

“แม่เล้าถูกศาลตัดสิน จำคุกตลอดชีวิต”

แม่เล้า ไม่ใช่แม่ไก่ในเล้า แต่เป็นผู้หญิงผู้เปิดบ้านประกอบการโสเภณี หนังเรื่องนี้เป็นชีวิตคนอเมริกันมุมหนึ่งที่ค่อนข้างผิดหวังกับชีวิตตลอด เหมือนกับชีวิตถูกสาปแช่ง

เมื่อ 35 ปีที่แล้ว ผมเริ่มเข้าทำงานได้เป็นปีที่ 3 ให้กับสี่พระยาการพิมพ์ ที่สี่พระยา ตรงข้ามวัดแก้วฟ้า เป็นกิจการหนังสือพิมพ์รายวันชื่อหัวขณะนั้น “แนวหน้า แห่งยุค เดลินิวส์” มีโอกาสลางานไปเที่ยวสหรัฐอเมริกา นานกว่า 1 เดือน

ทั้งนี้ก็เพราะ ฉลอง ภักดีวิจิตร แห่งบางกอกการภาพยนตร์ ต้องการลงทุนครั้งมหาศาล ยกกองถ่ายทำภาพยนตร์ไทยไปถ่ายทำที่สหรัฐอเมริกา ชื่อเรื่อง “รักข้ามโลก” มีวิฑูรย์ กรุณา กับลลนา สุลาวัลย์ เป็นพระเอก-นางเอกคู่หนึ่ง กับ กรุง ศรีวิไล และเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เป็นพระเอก-นางเอกอีกคู่หนึ่ง

ผมกับคุณฉลอง ล่วงหน้าไปสหรัฐ ฯ ด้วยกัน เพื่อสำรวจโลเคชันสำหรับการถ่ายทำ เนื้อหาสาระของภาพยนตร์ก็ต้องการพาแฟนหนังเที่ยวสหรัฐ ฯ โดยมีนักแสดงเป็นพรีเซนเตอร์

นี่ก็เป็นที่มาว่า การเที่ยวสหรัฐ ฯ ที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิตผม ก็คือ เที่ยวนี้แหละ เพราะได้เที่ยวสหรัฐ ฯ แบบตะวันตกถึงตะวันออก

สหรัฐ ฯ ทางฝั่งตะวันตกเวลาจะช้ากว่าทางฝั่งตะวันออก 3 ชั่วโมง ภาพยนตร์เริ่มจากฝั่งตะวันออก คือ เมืองนิวยอร์ค ไปจบที่แอลเอ-ลอสแองเจลิส ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตก เดินทางโดยใช้รถยนต์วิ่งตลอดเส้นทาง ซึ่งต้องผ่านสถานที่สำคัญของสหรัฐ ฯ หลายแห่ง ทั้งน้ำตกไนแอการา, กแรนด์ แคนยอน, ภูเขารัชมอร์ กว่าจะถึงแอลเอ

ระหว่างอยู่ที่นิวยอร์ค ผมกับคุณฉลองโชคดีได้พบคนไทยที่นั่น โอบอ้อมอารี และเป็นไกด์นำเที่ยว โดยไม่คิดค่าบริการ

คนไทยคนหนึ่งผมจำชื่อไม่ได้ ขอเรียกว่า “จอห์น” แล้วกัน ประกอบอาชีพขับแทกซี บริการคณะของเราไม่อั้น ในกลุ่มของผมก็มีเพียง อาจารย์นพ จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ค่อนข้างจะโสดเหมือนกับผม จึงไปไหนมาไหนกับ จอห์น อย่างสะดวกโยธิน

และนั่นก็เป็นที่มาของถนนสายหนึ่งในเมืองนิวยอร์คที่ผมไปเที่ยว จนเกิดจินตนาการว่ามันเป็นถนนสายแห่งความชั่วช้า ตรงกับชื่อหนัง WALK ON THE WILD SIDE

ถ้าจำไม่ผิด ถนนนี้น่าจะอยู่ในโซนแมนฮัททัน ความชั่วทั้งหลายของผู้คนอยู่บนถนนสายนี้ทั้งหมด

ผู้ชายผิวสีเข้ม มึนเมากับเหล้าเบียร์ขอบถนนไม่เลือกเวลา ของทุกอย่างที่เกี่ยวกับกามกิจมีอยู่ที่นี่แบบครบวงจร ร้านรับพนันถูกกฎหมาย มีให้เข้าไปใช้บริการแบบไม่ยากต่อการสังเกต การแสดงละครเวทีมีเรื่องเดียว คือ การร่วมประเวณีบนเวที

ผมก็เข้าไปดู แต่ก็ไม่มีอารมณ์ร่วม เพราะถึงอย่างไรมันก็เป็นเพียงฉากการแสดง และผมก็เข้าใจว่า นักแสดงทั้งชายและหญิง ก็คงแสดงไปตามหน้าที่ของลูกจ้าง คงไม่มีอารมณ์ตามธรรมชาติ นอกจากจะแสดงไปตามบทที่เขียนกันเอาทั้ง 2 คน

การชมการแสดงเช่นที่พูดถึงนี้ มีหลายรูปแบบ นอกจากเป็นละครเวทีแล้ว ยังมีแบบหยอดเหรียญดูการแสดงสดผ่านเลนส์ เหมือนกับเราหยอดเหรียญส่องกล้องทางไกลดูทัศนียภาพจากตึกระฟ้าแบบนั้น

ไม่น่าเชื่อว่า ถนนสายนี้จะเปิดกว้างในด้านความเลวอย่างครบถ้วนบริบูรณ์ ทั้งที่เป็นถนนซึ่งเชื่อมต่อกับถนนเศรษฐกิจ วอลล์สตรีท อันเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์ และมีสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์รายวันดัง “วอลล์สตรีท เจอร์นัล”

ผมกับอาจารย์นพ ก็ได้ จอห์น คนนี้แหละพาไปเที่ยว สมบุกสมบันกับอารมณ์ ซึ่งขณะเวลานั้น ผมเป็นแมวตัวผู้อายุ 45 ปี

ตอนกลางวัน จอห์น ก็ขับรถไปซื้อบะหมี่แห้งจากไชนาทาวน์มาให้กิน ตกกลางคืนกินอิ่มหนำสำราญดีแล้ว ก็พาไปเที่ยวซ่อง

มีอยู่คืนหนึ่งเราไปกดสัญญาณประตูบ้านที่ประกอบการโสเภณี มีเสียงผู้หญิงถามตามสายออกมาว่า ใครมากดประตู จอห์น กรอกเสียงตอบไปทันทีว่า “จอห์น”

ความจริงคำว่า “จอห์น” เป็นชื่อสามัญทั่วไป ใครก็มีชื่อนี้ เหมือนคนไทยมีชื่อเหมือนกันว่า เล็ก ศรี แดง ดำ ไม่น่าจะเป็นชื่อพิเศษสำหรับการอ้างแบบที่ จอห์น เขาอ้างในคืนนั้น แต่ก็แปลกมาก เพราะประตูถูกถอดกลอนออกโดยอัตโนมัติ เปิดให้เรา 3 คนเข้าไปข้างในได้

เข้าไปถึงข้างใน ก็จับความได้ถูกเรื่องหนึ่ง ผู้หญิงในบ้านนั้นต้องการดูหน้า “จอห์น” และต้องการพิสูจน์คุณค่าของ “จอห์น” แบบตัวต่อตัว ยิ่งเห็นคณะของเราเป็น “จอห์น ออฟ เอเชีย” ยิ่งหวานหมู

ตั้งแต่นั้นมา ผมก็เรียกคนไทยที่ขับแทกซีคนนี้ว่า จอห์น จนจำไม่ได้ว่าชื่อจริงชื่ออะไร

ต่อมาภายหลัง จอห์น ก็กลับเมืองไทย มาเปิดร้านขายอุปกรณ์กีฬากอล์ฟ อยู่ถนนรามอินทรา เยื้องกับ สนามกอล์ฟกองทัพบก และเขาก็ไม่เคยลืมผมกับคณะ

เหตุที่ จอห์น กับผม ค่อนข้างรักกันก็อาจมาจาก พระที่ผมห้อยคอเป็นเหรียญหลวงปู่เจิม วัดป่าโมกข์ จ. อ่างทอง ซึ่งพอเห็นเข้าเป็นครั้งแรก จอห์น ก็บอกออกมาถูกต้องว่า เป็นเหรียญหลวงปู่เจิม

ขณะนั้น ผมมีภรรยาเป็นคนที่ 3 หลังจากหย่าร้างจาก 2 คนก่อนเป็นที่เรียบร้อย โดยผมเป็นแมวตัวผู้ที่คิดว่า อาภัพในเรื่องคู่สมรส มีชีวิตสมรสที่ไม่ประสบความสำเร็จไปได้ จนกระทั่งสุภาพสตรีคนหนึ่ง เคยทำงานกับสถานีโทรทัศน์ขาวดำ ช่อง 4 บางขุนพรหม กับคุณจำนง รังสิกุล ระบุหลังจากผมบอกกับเธอในฐานะคนรู้จักกันว่า ชีวิตแต่งของผมเจ๊งทุกที

“เป็นความต้องการที่เกินไปหรือเปล่าคุณ ?”

นั่นคือ ประโยคที่ผมอยากหมุนเข็มนาฬิกากลับ เพราะชีวิตผมแม้จะเป็นแมวเฒ่าวันนี้ ก็ยังไม่คลายความรู้สึกเหมือนเมื่อ 50-60 ปีก่อนนี้เลย

วันนี้ อ่านคอลัมน์สังคมไฮโซจากหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่ง พบข้อความ “ALL FOR LOVE” ซึ่งคอลัมนิสต์เขียนหยอกเอิน เป็นทำนองว่า เดิมทีชายหนุ่มกับหญิงสาวก็มักเริ่มด้วยคำว่า “ALL FOR LOVE” แต่ลงท้ายทุกครั้งก็จะเป็น “LOVE FOR ALL”

ชีวิตก้าวย่างของแมวเฒ่าตัวนี้ จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า ก็ไม่ทราบ รู้สึกแต่ว่า เป็นการก้าวย่างที่ช้าลง แม้อัตราการเต้นของหัวใจจะแรงเป็นปกติ

แมวเฒ่าตัวนี้จะสีดำหรือไม่ ก็ไม่ทราบ แต่จะเป็นสีอะไรผมก็มั่นใจว่า คงไม่มีเรี่ยวแรงตะครุบหนู เป็นแมวที่เติ้งเสี่ยวผิง ผู้นำเมืองจีนไม่ต้องการ เพราะท่านต้องการแมวที่จับหนูได้ ไม่ว่าจะเป็นแมวสีอะไร

แมวเฒ่าตัวนี้ ยังก้าวย่างอยู่กับท่อระบายน้ำตามไทเทิล WALK ON THE WILD SIDE ที่ ซาอูล บาสส์ จินตนาการขึ้น และยังต้องการเจอแมวสีขาว แต่ขอเป็นแมวสีขาวตัวเมีย เป็นเพศตรงข้าม และไม่ใช่แมวเฒ่าอย่างผม

ท่านผู้อ่านคิดอย่างไรก็เป็นสิทธิความชอบธรรม ผมเป็นเพียงผู้ชายคนหนึ่งที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้ แพทย์กี่คนตรวจแล้ววินิจฉัยตรงกัน ผมแพ้เพศตรงข้ามสีขาวๆ ครับ…!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2555
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tF2Zt
อัพเดทล่าสุด
22 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
22,500,000
2.
5,499,000
3.
2,490,000
4.
1,500,000
5.
5,099,000
7.
2,379,000
8.
3,999,000
9.
16,900,000
10.
689,000
12.
655,000
13.
1,350,000
14.
21,800,000
15.
21,500,000
16.
6,990,000
18.
8,999,000
19.
1,550,000
20.
5,350,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th