บทความ

เบน มิทเชลล์


4 WHEELS สัมภาษณ์ เบน มิทเชลล์ ในโอกาสที่เข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ คนล่าสุดของค่าย เออาร์บี (ARB) ชื่อที่นักเล่นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ รู้จักดี ทั้งความทันสมัย และสมรรถนะของอุปกรณ์ตกแต่งรถ ที่ดังไปทั่วโลก

 

4 WHEELS : แผนการตลาดปีนี้ เตรียมความพร้อมไว้อย่างไร ?

เบน : เออาร์บี เป็นบแรนด์ที่ได้รับการตอบรับจากทั่วโลก สิ่งที่ทำทั้งหมดจะเน้นไปที่ลูกค้าเป็นหลัก เหมือนเป็นคำสัญญา แผนการตลาดในปีนี้ วางไว้ 3 ประการ คือ 1. พัฒนาชิ้นงานที่ตรงกับความต้องการของตลาด 2. ต้องเหมาะสมกับรถ หรือการใช้งานในเมืองไทย และ 3. สร้างความเชื่อมั่น ทำให้ลูกค้ามั่นใจ ประกอบกับเรามีตัวแทนจำหน่ายที่แข็งแกร่ง สามารถสนับสนุนแผนการตลาดต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง พวกเขามีความรู้จริงในเรื่องผลิตภัณฑ์

 

4 WHEELS : จำนวนดีเลอร์ มีเท่าไร ?

เบน : ทั่วประเทศ มีประมาณ 40 แห่ง และยังมีดีเลอร์รายย่อยอีกจำนวนหนึ่ง เรามีแผนในการเพิ่มจำนวนดีเลอร์ให้มากขึ้น แต่ต้องผ่านขั้นตอนในการคัดเลือก เพื่อความเหมาะสม เช่น ต้องมีศักยภาพในการจำหน่าย ทำเลของร้านต้องไม่ซ้ำซ้อนกับรายเดิม เราให้ความสำคัญกับดีเลอร์มาก เนื่องจากพวกเขาเป็นผู้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้า และเป็นหน้าตาของ เออาร์บี เช่น การพบปะกับกลุ่มลูกค้าผู้ใช้รถต่างๆ กิจกรรมเพื่อสังคม ที่ทำกับร้านค้า ส่วนในแง่บริษัทเอง เรามีเวบไซท์ที่มีรายละเอียดของบริษัท สินค้า และอื่นๆ

 

4 WHEELS : มีสินค้าเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ ?

เบน : เรามีสินค้าใหม่ เพิ่มขึ้นหลายอย่าง ส่วนใหญ่เน้นพัฒนาตามรุ่นรถ ที่เปิดตัวใหม่ในเมืองไทย เช่น ผลิตภัณฑ์ช่วงล่าง และอุปกรณ์ตกแต่งรถ มาซดา บีที-50 พโร ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก แชมพ์ ส่วน เชฟโรเลต์ โคโลราโด และอีซูซุ ดี-แมกซ์ ใหม่ กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและผลิตเพื่อจำหน่าย

ล่าสุด เราเพิ่งแนะนำ กันแครงค์รถยนต์ (UNDER VEHICLE PROTECTION) เริ่มวางขายแล้ว ตั้งแต่ช่วงปลายปี มีให้เลือกใส่ในรถกระบะทุกรุ่น เป็นการ์ดกันกระแทกใต้ท้องรถ ผลิตจากเหล็กที่มีคุณภาพ แข็งแรง และมีจุดเด่นตรงที่ของ เออาร์บี ออกแบบให้ยาวจากปีกนกไปถึงเกียร์ เราออกแบบขึ้นมาเพื่อรถแต่ละรุ่น ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ไม่แพง ลูกค้าสามารถจับจ่ายได้

นอกจากนี้ ยังมีการนำเข้าอุปกรณ์ปั๊มลม รุ่นล่าสุด เป็นปั๊มคู่ หรือที่เรียกว่า TWIN COMPRESSER รุ่น CKMTP 12 วางจำหน่ายช่วงต้นปีที่ผ่านมา ราคาประมาณ 25,000 บาท เป็นการใช้งานที่เน้นความสะดวกสบาย เป็นชุดกระเป๋าสำเร็จรูป สามารถนำไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กับรถยนต์เท่านั้น ความดันของแรงลมมากพอที่จะปลดลอคแอร์ลอคเคอร์ ได้เลย ใช้เซอร์วิศ ถอดล้อ ใส่ล้อรถได้ด้วย ใช้กระแสไฟฟ้าขนาด 12 โวลท์

 

4 WHEELS : ตลาดส่งออกของ เออาร์บี เป็นอย่างไร ?

เบน : เออาร์บี ในเมืองไทย จะรับผิดชอบประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น กัมพูชา, ลาว, พม่า, เวียดนาม เรามียอดส่งออกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในลาว และเวียดนาม เรามีตัวแทนจำหน่ายอยู่ แต่ยอดขายยังสู้ในประเทศไทย ไม่ได้ ตลาดรถในประเทศไทย และตลาดสินค้าอุปกรณ์ตกแต่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อ คึกคักมากกว่าประเทศอื่นๆ ยอดขายในไทยดีกว่าเยอะ เพราะตลาดใหญ่กว่า มีโรงงานผลิตรถกระบะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดเรากำลังเริ่มก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ เพื่อรองรับแผนการผลิตที่เติบโตขึ้น ภายในปีนี้ โครงการนี้จะแล้วเสร็จ เชื่อว่าจะรองรับความต้องการของลูกค้าในประเทศ และตลาดส่งออกได้ พื้นที่จะกว้างกว่าโรงงานเดิม จะเน้นแวร์เฮาส์ กับพื้นที่ผลิตสินค้าคนละครึ่ง รวมถึงการเตรียมนำสินค้ารุ่นใหม่ๆ จากออสเตรเลีย เข้ามาจำหน่ายมากขึ้น

 

4 WHEELS : ตลาดชอคอับ OME ไนโตรชาร์เจอร์ เป็นอย่างไร ?

เบน : ชอคอับในแต่ละรุ่น จะถูกออกแบบตามรถรุ่นนั้น วิศวกรของเรา ออกแบบเพื่อใช้งาน เพื่อความปลอดภัย เน้นการยึดเกาะถนน เรามี R & D ที่พัฒนาสินค้าแต่ละชนิด เราต้องการทำสินค้าเพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าในระยะยาว ตัวอย่างเช่น ชอคอับ รุ่นไนโตรชาร์เจอร์ ประสบความสำเร็จเป็นรายแรกที่คิดค้นชอคอับแบบซับแทงค์ และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากลูกค้า เราเน้นการขายสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้า

 

4 WHEELS : วางแผนกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ไว้อย่างไร ?

เบน : เน้นการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดร่วมกับตัวแทนจำหน่าย เช่น ทำชั้นวางกันชน เพื่อให้ร้านค้าได้พรีเซนท์สินค้าได้ง่ายขึ้น รวมถึงการออกบูธจัดกิจกรรมร่วมกับร้านค้าในการพบปะสังสรรค์กับกลุ่มชมรมต่างๆ ซึ่งเป็นการพบกับลูกค้าโดยตรง เราจะมีการแนะนำหรือเพิ่มความรู้ในตัวผลิตภัณฑ์ การใช้งาน การดูแลรักษา ให้กับลูกค้าด้วย หรือแม้กระทั่งกับพนักงาน เราก็ส่งเสริมเรื่องกีฬา มีทีมฟุตบอล เออาร์บี ไปแข่งขันกระชับมิตรกับโรงงานอื่นๆ ในนิคมอุตสาหกรรม เช่นกัน

บแรนด์สินค้าของ เออาร์บี มีหลากหลายอย่าง อาทิ โอลด์ แมน อีมู, เออาร์บี, แอร์ลอคเคอร์, ดาการ์ และอื่นๆ ในออสเตรเลีย ก็มีสินค้าหลายอย่างที่จัดจำหน่าย ทั้งไฟสปอทไลท์ และรอกไฟฟ้า

 

4 WHEELS : โรงงานผลิตของ เออาร์บี มีที่ไหนบ้าง และมองตลาดเมืองจีนไว้หรือไม่ ?

เบน : โรงงานผลิตอุปกรณ์ตกแต่งรถของ เออาร์บี มีที่เมืองไทย และออสเตรเลีย ในสหรัฐอเมริกา เป็นแวร์เฮาส์ สำหรับกระจายสินค้าเท่านั้น ส่วนตลาดเมืองจีน เราไม่ได้มองไว้ เพราะคิดว่ายังไม่เหมาะสมในเรื่องการลงทุน มีเพียงแค่ส่งสินค้าไปจำหน่ายในเมืองจีนเท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2555
คอลัมน์ : สัมภาษณ์พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GM8AR
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th