บทความ

โตโยตา เปิดโชว์รูม ECO DEALERSHIP OUTLET


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้าไทยเย็น จำกัด สาขาปากช่อง เปิดโชว์รูมและศูนย์บริการ ECO DEALERSHIP OUTLET แห่งแรก ที่ผ่านมาตรฐานสิ่งแวดล้อมของสถาบันอาคารเขียวไทย

โครงการ ECO DEALERSHIP OUTLET เป็นการยกระดับมาตรฐานโชว์รูมและศูนย์บริการให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนมากยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด การประหยัดพลังงาน (ECONOMY) และการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม (ECOLOGY) โดยจัดวางผังอาคารและภูมิทัศน์ ให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศ เลือกใช้วัสดุก่อสร้าง และการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อลดความร้อนภายในบริเวณอาคาร อนุรักษ์น้ำ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยลดปริมาณการใช้น้ำ และเลือกใช้น้ำจากแหล่งน้ำทดแทนน้ำประปา

นอกจากนั้นยังเน้นการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าและแสงสว่าง ทั้งจากระบบปรับอากาศ ระบบแสงสว่าง ด้วยการออกแบบผังอาคารให้มีความสว่างของแต่ละพื้นที่ เหมาะสมกับการใช้งาน หรือการใช้อุปกรณ์อัตโนมัติควบคุมแผงไฟ

การเลือกใช้วัสดุที่ช่วยลดและสะท้อนความร้อนสู่อาคาร ทั้งทางผนัง กระจก และหลังคา การควบคุมคุณภาพสภาวะแวดล้อมภายในอาคาร ทั้งการป้องกันมลภาวะจากภายนอก และการป้องกันไม่ให้มลภาวะที่เกิดภายในอาคารไหลเข้าสู่ระบบปรับอากาศ รวมถึงการหลีกเลี่ยงวัสดุที่มีสารพิษภายในอาคาร

สำหรับ ECO DEALERSHIP OUTLET ของ โตโยต้าไทยเย็น ฯ สาขาปากช่อง มีการวางผังอาคารและภูมิทัศน์ตั้งแต่สร้างคูน้ำแทนรั้ว ไม่ทำลายสิ่งปลูกสร้างเดิม แต่ใช้วิธีปรับปรุง นำทรัพยากรที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้ เช่น ใช้ดินในพื้นที่มาทำเป็นอิฐ ใช้หลอดไฟแอลอีดี ไม่ตัดต้นไม้ใหญ่ ใช้วัสดุท้องถิ่นลดการขนส่ง กระจกโชว์รูมชนิดพิเศษป้องกันความร้อน มีกระจก 2 ชั้น กันฝุ่นละออง ภายในโชว์รูมจัดทำช่องระบายอากาศจากพื้น เมื่ออากาศเย็นไม่ต้องเปิดแอร์ และมีช่องระบายอากาศด้านบน เป็นต้น

โตโยตา เตรียมเปิด ECO DEALERSHIP OUTLET อีก 6 สาขา ได้แก่ ลาดหลุมแก้ว นวนคร รามคำแหง วารินชำราบ สะเดา และนครศรีธรรมราช พร้อมแผนผลักดันโชว์รูมและศูนย์บริการที่มีอยู่ 334 แห่งในปัจจุบันให้เลือกพิจารณาปรับปรุงการดำเนินงานภายใต้มาตรฐาน ECO DEALERSHIP OUTLET การอนุรักษ์น้ำ การอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และแสงสว่าง และการควบคุมคุณภาพสภาวะแวดล้อมภายในอาคาร------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qvPRJ
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th