บทความ

NEW MITSUBISHI MIRAGE


NEW MITSUBISHI MIRAGE

รถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน เครื่องยนต์ MIVEC ขนาด 1.2 ลิตร แบบ 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว กำลังสูงสุด 78 แรงม้า มีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 6 จังหวะ พร้อม SPORTRONIC และระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS-III ที่ให้อัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 22 กม./ลิตร

NEW MITSUBISHI MIRAGE ผลิตจากโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ซึ่งถือเป็นฐานการผลิตใหญ่รองจากประเทศญี่ปุ่น

NEW MITSUBISHI MIRAGE โดดเด่นด้วยการออกแบบเพื่อให้การประหยัดน้ำมันสูงสุด และง่ายต่อการขับขี่ตามแบบฉบับของรถยนต์ขนาดเล็กแต่ให้ความสะดวกสบายด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางรับกับฟังค์ชันการใช้งานพร้อมการจัดวางพื้นที่ห้องโดยสารให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง ยิ่งไปกว่านั้น ยังเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างตัวถังด้วยส่วนรับแรงกระแทกผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ “HIGH-TENSILE STEEL” สูงสุดที่ 980 MPC และเทคโนโลยีการลดน้ำหนักของตัวรถลง 7 % (เปรียบเทียบกับรถยนต์ มิตซูบิชิ โคลท์) ทำให้มีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 825-870 กก. พร้อมโครงสร้างตัวถังแบบ RISE BODY และคานกันกระแทกด้านข้างที่ประตูทั้ง 4 บานที่ช่วยซับและลดแรงกระแทกจากการชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปจนถึงการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ MIVEC ใหม่ ส่งผลต่อการประหยัดน้ำมันสูงสุดของรถ และลดอัตราการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน

 

ภายนอก
ปราดเปรียว ค่าแรงเสียดทานต่ำ

NEW MITSUBISHI MIRAGE เน้นความลงตัวของเส้นสายที่ดูเรียบง่ายแต่ปราดเปรียว ทำให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (CD) ต่ำเพียง 0.29

ชุดไฟหน้าสไตล์โฉบเฉี่ยว กระจังหน้าใต้กันชนขนาดใหญ่ช่วยระบายความร้อน ขณะที่ช่องระบายความร้อนด้านบนได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กเพื่อลดแรงต้านอากาศ

รูปทรงหลังคาลาดเทแต่ยังคงมีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ยิ่งไปกว่านั้นการออกแบบหลังคาเป็น 2 ระดับ ช่วยลดแรงต้านทานอากาศ รุ่น GLS และ GLS LIMITED ยังมาพร้อมสปอยเลอร์หลังที่ช่วยเพิ่มความลงตัวและสอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ กันชนหลังขนาดใหญ่เสริมความแข็งแกร่ง และความมั่นคงให้กับตัวรถ

NEW MITSUBISHI MIRAGE มีให้เลือกหลากหลายมากถึง 8 สี ประกอบด้วย สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีแดง สีขาวมุก สีบรอนซ์เงิน สีเทาดำ และสีดำ

 

ภายใน
กว้างขวาง สะดวกสบาย

NEW MITSUBISHI MIRAGE ตกแต่งภายในด้วยโทนสีดำ เรียบง่าย แผงคอนโซลหน้าเน้นเส้นสายบริเวณส่วนหน้าคอนโซลช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวาง ในขณะที่คอนโซลหน้าสีดำ PIANO BLACK ช่วยเสริมความโดดเด่นของห้องโดยสารสำหรับ รุ่น GLS และ GLS LIMITED ตกแต่งภายในขอบสีเงิน ทั้ง มือจับประตู ขอบมาตรวัด ขอบช่องแอร์ และฐานเกียร์โครเมียม เพิ่มความหรูหราและลงตัวมากยิ่งขึ้น

มาตรวัดสามารถปรับแสงสว่างหน้าปัดได้ 8 ระดับ ชัดเจน แจ้งข้อมูลต่างๆ ครบครัน พร้อมจอแสดงผลข้อมูล MULTI-INFORMATION DISPLAY แสดงผลข้อมูลได้หลากหลาย ทั้งความเร็วเฉลี่ย อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย ระยะทางที่เหลือวัดจากปริมาณน้ำมันในถัง และระบบเตือนการบำรุงรักษา รวมไปถึงการเตือนเมื่อมีความผิดปกติของระบบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีไฟแสดงผลการขับแบบประหยัด (ECO LAMP) เมื่อผู้ขับใช้รอบเครื่องยนต์และความเร็วช่วงที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง (ยกเว้นรุ่น GL)

เบาะผ้าสีดำลายกราฟิกออกแบบให้โอบรับกับสรีระของผู้ขับและสามารถปรับสูง-ต่ำได้ ยิงไปกว่านั้นเบาะนั่งหลังยังสามารถพับปับแบบ 60:40 ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากขึ้น (ยกเว้นรุ่น GL) รุ่น GLS และ GLS LTD มาพร้อมความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS ที่ช่วยให้สามารถลอคหรือปลดลอค ประตู และฝากระโปรงท้าย รวมไปถึงสตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนที่รุ่น GLX ใช้กุญแจรีโมท นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบพับเก็บและกางกระจกมองข้างอัตโนมัติเมื่อกดลอคและปลดลอครถ กระจกไฟฟ้าแบบขึ้น/ลง อัตโนมัติ พร้อมระบบ SAFETY (ด้านคนขับ) ระบบความบันเทิงครบครัน โดยในรุ่น GLS LIMITED ติดวิทยุ ซีดี MP3 ดีวีดี จอภาพแบบระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (BLUETOOTH) ระบบนำทาง (NAVIGATOR SYSTEM) และช่อง USB ในขณะที่รุ่น GLX และ GLS ติดวิทยุซีดี MP3 พร้อมช่อง AUX-IN และช่อง USB

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของหลังเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ตะขอสำหรับแขวนของที่เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ที่วางแก้วน้ำบริเวณคอนโซลกลาง 3 ตำแหน่ง ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลางช่องเก็บของข้างประตูคู่หน้า พร้อมช่องใส่ขวดน้ำ ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลหน้า เพิ่มความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยพื้นที่เก็บของหลังรถพร้อมแผ่นบังตาที่สามารถถอดเก็บได้

 

เครื่องยนต์
ประหยัดน้ำมัน

NEW MITSUBISHI MIRAGE ใช้เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 1.2 ลิตร แบบ 3 สูบ DOHC MIVEC 12 วาล์ว รหัส 3A92 เสื้อสูบอลูมิเนียมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงและระบายความร้อนได้ดี พร้อม MIVEC ระบบวาล์วแปรผันที่ควบคุมการเปิด/ปิดวาล์วไอดีให้แปรผันสัมพันธ์กับอัตราเร่งในทุกๆ รอบเครื่องยนต์และทุกสภาพการขับขี่ จึงให้ทั้งสมรรถนะและการประหยัดน้ำมัน กำลังสูงสุด 78 แรงม้าที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน ที่ 4,000 รตน. ประกอบกับเทคโนโลยีการลดน้ำหนักของตัวรถทำให้ MITSUBISHI MIRAGE ใหม่ มีความปราดเปรียวและให้อัตราเร่งที่เพียงพอสำหรับการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมืองหรือบนถนนทั่วไป

MIRAGE มีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 6 จังหวะ พร้อม SPORTRONIC และระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS-III เพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนและมีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 22 กม./ลิตร

 

ระบบรองรับ
คล่องตัว ขับสบาย สไตล์รถคนเมือง

ตัวถังขนาดกะทัดรัด ประกอบกับรัศมีวงเลี้ยวเพียง 4.4 ม. จึงให้ความคล่องตัวในการขับขี่ ง่ายต่อการเลี้ยว กลับรถและถอยจอดในพื้นที่จำกัด

ระบบกันสะเทือนช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ และเกาะถนน พร้อมช่วงล่างด้านหลังทอร์ชันบีม แข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS ช่วยผ่อนแรงด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้ง่ายต่อการขับขี่ ลดภาระของเครื่องยนต์และทำให้ตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

จานเบรคหน้าขนาด 13 นิ้ว แบบมีช่องระบายความร้อนช่วยให้ประสิทธิภาพการเบรคมากขึ้น และดุมเบรคหลังขนาด 7 นิ้ว เสริมความมั่นใจด้วยระบบเอบีเอส พร้อมระบบกระจายแรงเบรคแบบอีเลคทรอนิค (EBD) (ยกเว้นรุ่น GL) ยางลดแรงเสียดทานขนาด 165/65 R13 ฝาครอบล้อในรุ่น GLX และล้อแมกน้ำหนักเบาในรุ่น GLS และ GLS LIMITED

นอกจากนี้ มิตซูบิชิ ยังบรรจุระบบอำนวยความสะดวกและปลอดภัยตามแบบฉบับของ มิตซูบิชิ (ETACS) เช่น หลังจากดับเครื่องยนต์แล้วเปิดประตู ระบบจะปิดไฟหน้าโดยอัตโนมัติ แต่ระบบหน่วงเวลาปิดไฟในห้องโดยสารภายใน 15 วินาที แต่ยังสามารถเปิด/ปิดกระจกไฟฟ้าได้ในเวลา 30 วินาที

ใบปัดน้ำฝนหน้าปรับความเร็วเป็นจังหวะที่ 1 อัตโนมัติ (ตั้งปัดเป็นจังหวะ) เมื่อถึงความเร็วที่กำหนด และกลับมาที่ตำแหน่งเดิมเมื่อความเร็วลงหรือหยุดรถ ใบปัดน้ำฝนหลังปัดต่อเนื่องให้ 2 ครั้งอัตโนมัติ (ตั้งปัดหยุด) เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ในตำแหน่งเกียร์ R เพื่อทัศนวิสัยที่ดีและปลอดภัยมากขึ้น

ระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนเพียงขยับก้านไฟเลี้ยวเพียงเล็กน้อยสัญญาณไฟเลี้ยวและสัญญาณไฟเตือนในหน้าปัดจะกะพริบ 3 ครั้ง

กุญแจรีโมทพร้อมระบบควบคุมการพับและกางกระจกมองข้างอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหายจากการจอดรถในที่แคบ พร้อมระบบลอคประตูซ้ำอัตโนมัติ ถ้าไม่เปิดประตูภายใน 30 วินาที หลังจากปลดลอคประตูรีโมท

NEW MITSUBISHI MIRAGE เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ต้องมอง ของรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน

 ------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2555
คอลัมน์ : เนื่องจากปก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s1sR8
อัพเดทล่าสุด
22 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
22,500,000
2.
5,499,000
3.
2,490,000
4.
1,500,000
5.
5,099,000
7.
2,379,000
8.
3,999,000
9.
16,900,000
10.
689,000
12.
655,000
13.
1,350,000
14.
21,800,000
15.
21,500,000
16.
6,990,000
18.
8,999,000
19.
1,550,000
20.
5,350,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
ข้อมูลจำเพาะ
MITSUBISHI MIRAGE 1.2 GLS LIMITED (2012)
ผู้แทนจำหน่าย
(ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2529-9000
มิติตัวรถ (มม.)
ยาว3,710
กว้าง1,665
สูง1,490
เครื่องยนต์
ชนิดลูกสูบL3
ความจุ/ซีซี1,193
แรงม้า/รตน.78/6,000
แรงบิด/รตน.10.2/4000
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์/จังหวะCVT
ขับเคลื่อนF
อุปกรณ์มาตรฐาน
แอร์Yes
พาวเวอร์Yes
แมกYes
เอบีเอสYes
ถุงลมYes
ราคา (บาท)
546,000

Follow autoinfo.co.th